Thứ ba, 30-08-2022 | 09:17GMT+7

Giá vàng hôm nay 30/8: Đồng loạt lao dốc

LNV - Giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh, trong đó vàng SJC giảm 250 nghìn đồng…
Thị trường trong nước, trước giờ mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng trong nước đồng loạt giảm mạnh.

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM là 65,75-66,55 triệu đồng/lượng, giảm 250 nghìn đồng so với cùng thời điểm phiên trước.

Giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội cũng giảm mạnh 300 nghìn đồng hai chiều về 65,70-66,50 triệu đồng/lượng.

Cùng chiều, giá vàng 24K Rồng Thăng Long của Bảo Tín Minh Châu tiếp tục 50 nghìn đồng chiều mua vào và 150 nghìn đồng chiều bán ra về 51,56-52,31 triệu đồng/lượng.

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Cũng mất thêm 200 nghìn đồng, giá vàng 9999 thương hiệu NPQ của Phú Quý chỉ còn 51,45-52,20 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Trên thị trường vàng thế giới, giá vàng giao ngay chốt phiên tại Mỹ giảm 9,7 USD xuống mức 1.728,3 USD/ounce. Giá vàng tương lai giao tháng 12/2022 trên sàn Comex New York giảm 9,35 12,9 USD xuống 1.740 USD/ounce.

Giá vàng tiếp tục hứng chịu những tiêu cực sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) duy trì lập trường  chính sách tiền tệ cứng rắn. Các nhà phân tích cho rằng vàng sẽ đối mặt với những sóng gió hơn nữa sau bình luận từ Chủ tịch Fed Jerome Powell trong bài phát biểu được mong đợi nhiều của ông tại hội nghị chuyên đề của ngân hàng trung ương ở Jackson Hole, Wyoming.

Trong khi đó, phiên giao dịch sáng 29/8, đồng USD đã tăng lên mức cao nhất trong 20 năm. Chỉ số USD đã tăng lên mức đỉnh mới là 109,4. Cụ thể, đồng USD đầu phiên này đạt mức 138,59 yen đổi 1 USD - mức cao nhất kể từ ngày 21/7. 

Đồng USD mạnh lên đã đẩy các đồng tiền chủ chốt khác xuống mức thấp mới và gây áp lực lên các thị trường mới nổi. Ví như đồng nhân dân tệ của Trung Quốc ở thị trường nước ngoài cũng giảm xuống mức thấp nhất trong hai năm là 6,9321 NDT đổi 1 USD. Đồng bảng Anh rơi xuống mức thấp nhất trong 2 năm rưỡi là 1,1656 USD đổi 1 bảng. 

Mặc dù Powell không tỏ ra căng thẳng trong bài phát biểu, nhưng ông lưu ý rằng lãi suất cần tăng cao hơn vì lạm phát vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế. Ông nói thêm, lãi suất có thể ở mức cao hơn trong thời gian dài để đảm bảo lạm phát duy trì ở mức gần mục tiêu 2%.

Phillip Streible, chiến lược gia thị trường trưởng tại Blue Line Futures, cho biết vàng có thể khó phục hồi khi lãi suất tiếp tục tăng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng áp lực lạm phát giảm có thể thúc đẩy thị trường định giá trong các động thái ít tích cực hơn từ Fed, điều này sẽ làm suy yếu đồng USD và được lợi cho giá vàng.

Thứ Sáu tuần qua, Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Chỉ số Chi tiêu cho Tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi của họ đã tăng 4,6% trong tháng Bảy, giảm so với mức tăng hàng năm 4,8% của tháng Sáu.

Adam Button, trưởng chiến lược gia tiền tệ tại Forexlive.com, cho biết: “Dữ liệu lạm phát là căn cứ phù hợp hơn so với bất cứ điều gì Powell nói hôm thứ Sáu. Vàng sẽ hoạt động tốt khi lạm phát tiếp tục giảm. Thị trường đang được định giá quá cao so với mức 75 điểm cơ bản vào tháng 9 và vàng sẽ phục hồi khi những kỳ vọng đó bắt đầu đi xuống."

Công cụ FedWatch của CME cho thấy, các thị trường gần như đang phân chia 50/50 về việc liệu Fed sẽ tăng lãi suất lên 50 hay 75 điểm cơ bản vào tháng tới.

Vê ngắn hạn, tâm lý thị trường sau bài phát biểu của Powell hôm thứ 6 không phải là yếu tố quan trọng nhất. Về cơ bản, kỳ điều chỉnh lãi suất của Fed trong tháng 9 mới là yếu tố quyết định. Các nhà phân tích cho rằng bất chấp những bình luận mới nhất của Powell, nếu lạm phát tiếp tục suy yếu, Fed sẽ bắt đầu làm chậm tốc độ tăng lãi suất.
Linh An TH