Hà Nội: 26°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược

LNV - Thanh Hóa - Hà Minh Nguyện, một kỹ sư điện trẻ tuổi, đã bỏ lại công việc với mức lương cao ở thành phố để về quê khởi nghiệp với mô hình nuôi gà bằng thảo dược. Sau nhiều nỗ lực và thất bại, mô hình của anh đã thành công và mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng đi mới cho ngành nông nghiệp địa phương.

Tốt nghiệp trường Đại học Điện lực, anh Hà Minh Nguyện (SN 1993, phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) có một công việc ổn định với mức lương cao tại thành phố. Tuy nhiên, mỗi lần về quê, nhìn những cánh đồng lúa, ngô xanh mướt nhưng chưa mang lại thu nhập cao cho người dân, anh lại trăn trở, ấp ủ ý tưởng về một mô hình phát triển kinh tế mới.

"Mỗi lần về quê, nhìn những cánh đồng lúa, ngô trải dài bất tận nhưng chưa mang lại thu nhập cao cho người dân, tôi ấp ủ, nung nấu về một mô hình phát triển kinh tế mới. Cứ thế, trong 5 năm tôi tìm hiểu mô hình nuôi gà bằng thảo dược từ thực tế ở các trang trại và nghiên cứu qua sách báo, tài liệu" - Nguyện cho biết.

Năm 2021, dịch COVID-19 bùng phát, dù gia đình can ngăn, Hà Minh Nguyện xin nghỉ việc ở công ty sau đó về quê để triển khai ý tưởng phát triển kinh tế trang trại được ấp ủ trong thời gian qua.

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
Anh Hà Minh Nguyện (trái) và anh Lại Thành Biên bên vườn thảo dược của trang trại

Khi về quê, Nguyện gặp ngay khó khăn vì thiếu địa điểm, diện tích làm trang trại. Không lâu sau đó, Nguyện gặp anh Lại Thành Biên (SN 1981) là người cùng quê, gia đình có 3ha đất nông nghiệp. Cuộc gặp gỡ đã khiến hai người cùng bắt tay vào triển khai ý tưởng làm kinh tế trang trại nuôi gà thảo dược mà Nguyện đã nghiên cứu, ấp ủ trước đó.

"Tôi từng làm việc ở nước ngoài, được tận mắt thấy cách thức làm nông nghiệp khá hiệu quả ở các nước phát triển nên rất ham. Tuy nhiên, sau khi về nước, vì nhiều vướng mắc nên không thực hiện được đam mê. Cho đến khi gặp Nguyện, nghe Nguyện nêu ý tưởng, tôi bắt tay cùng cậu ấy, cùng nhau vào khu vực dưới chân núi ở quê nhà dựng chuồng trại, bắt đầu hành trình mới" - anh Biên chia sẻ.

Hành trình khởi nghiệp đầy gian nan

Bắt đầu khởi nghiệp không hề dễ dàng với anh em Nguyện - Biên. Suốt 2 năm ròng, hai anh em luôn gặp thất bại. Đó là việc chất lượng trứng gà đẻ ra không đạt năng suất, tỉ lệ chất dinh dưỡng không cao, việc xuất trứng gà ra thị trường gặp nhiều khó khăn. Chỉ tính từ năm 2021 đến cuối năm 2022, trại nuôi gà của 2 anh em thua lỗ hơn 400 triệu đồng.

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
Anh Hà Minh Nguyện trong tay đang giới thiệu về cây thảo dược để nuôi gà

Không chùn bước, Nguyện tập trung xác định nguyên nhân, xin tham vấn, rồi nghiên cứu tìm ra nguyên nhân khắc phục những sự cố, tồn tại trong sản phẩm. Không phụ công những tâm huyết của hai anh em, đến đầu năm 2023, mô hình nuôi gà thảo dược đã thành công với chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chí, được thị trường đón nhận.

Chia sẻ về sản phẩm của mình, anh Nguyện nói: Ngoài những thảo dược như đinh lăng, chùm ngây, sả, trại gà sử dụng thức ăn chủ yếu là phụ phẩm nông nghiệp gồm ngô, lúa, đậu tương, không sử dụng thức ăn công nghiệp. Đặc biệt, Nguyện còn nghiên cứu ra đạm cá thảo dược - là một loại thức ăn hỗ trợ cho gà. "Đạm cá thảo dược là sản phẩm có yếu tố quyết định trong việc thành công của trại gà. Đây là một dạng của công nghệ vi sinh nhằm hỗ trợ thức ăn, tăng thêm chất dinh dưỡng và sức đề kháng tốt. Khi gà bị bệnh dùng chính thảo dược để điều trị, không sử dụng kháng sinh trong nuôi gà" - Nguyện chia sẻ.

Kinh nghiệm qua những lần thất bại trong suốt 2 năm đầu, nên hai anh em Nguyện, Biên đã rút ra được những bài học kinh nghiệm như: Tuy nuôi gà bằng thảo dược có sức đề kháng tốt nhưng gà thường mắc bệnh hen, đường ruột, do đó cần chú trọng tạo môi trường tốt cho gà sinh trưởng....

Thành quả ngọt ngào sau những nỗ lực

Hiện nay, khu vực chuồng trại gà của 2 anh em được anh thiết kế thông thoáng, sử dụng đệm lót sinh học được làm từ vỏ trấu hun khói kết hợp phương pháp lên men vi sinh để đảm bảo an toàn cho đàn gà nuôi.

Nguyện nói, từ một kỹ sư điện, tôi đã nhập vai bác sĩ thú y, bảo vệ, nhà nghiên cứu, nhà phân phối... với mục tiêu là sản phẩm an toàn, chất lượng tốt hướng đến thực hiện ước mơ đưa trứng gà thảo dược thành đặc sản của xứ Thanh.

Thời gian qua, nhận thấy được hiệu quả của mô hình, nhiều người dân trên địa bàn đã liên hệ đăng ký liên kết chăn nuôi. "Chúng tôi luôn mong muốn tạo ra giá trị kinh tế cao từ tiềm năng sẵn có của địa phương. Mở rộng mô hình, giúp người dân, nâng giá trị sản phẩm là mục tiêu chúng tôi hướng đến" - anh Nguyện chia sẻ.

Từ bỏ lương kỹ sư điện ở Thành phố, chàng trai về quê nuôi gà thảo dược
Trứng gà thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao bởi hàm lượng Omega-3 cao hơn 10-15 lần so với trứng gà thường.

Theo anh Nguyện, hiện nay anh đang hoàn tất các thủ tục để sản phẩm trứng gà thảo dược của trang trại được công nhận là sản phẩm theo tiêu chuẩn VietGap. Ngoài thành công với sản phẩm trứng gà thảo dược, trang trại gà của Nguyện và Biên tạo công ăn việc làm thường xuyên cho nhiều lao động trên địa bàn, với mức lương 7 triệu đồng/tháng.

Ông Lại Thành Tuyên - Phó Chủ tịch UBND phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) cho biết, đây là mô hình mới lạ và đầu tiên ở địa phương. Sản phẩm trứng gà thảo dược tại trang trại làm ra đã được lấy mẫu kiểm định, chất lượng dinh dưỡng cao hơn nhiều so với trứng thường. Ngoài chất lượng tốt, sản phẩm sử dụng nguồn thức ăn rất an toàn, đó là những sản phẩm từ ngành nông nghiệp như ngô, lúa kết hợp cùng thảo dược như đinh lăng, chùm ngây....

Hiện trang trại có quy mô hơn 3ha với khoảng 1.200 gà Ai Cập đẻ trứng. Ngoài ra, còn liên kết sản xuất cùng 2 trại gà của người dân trên địa bàn với quy mô 3.000 con. Trung bình mỗi ngày trại gà của anh Nguyện và anh Biên xuất ra thị trường khoảng 2.000-2.500 quả trứng, trừ chi phí thu nhập khoảng 2 triệu đồng/ngày.

Trứng gà thảo dược có giá trị dinh dưỡng cao bởi hàm lượng Omega-3 cao hơn 10-15 lần so với trứng gà thường. Hàm lượng Omega 3 cao nên khi ăn sẽ có cảm giác béo, ngậy, lòng đỏ của quả trứng không bị khô.

Trong hành trình từ thành phố trở về quê hương, Hà Minh Nguyện đã không ngần ngại từ bỏ cuộc sống thoải mái để theo đuổi ước mơ nuôi gà thảo dược. Hành trình của anh cùng với anh bạn cùng quê, Lại Thành Biên, là một bài học sâu sắc về quyết tâm và nghị lực. Vượt qua những khó khăn và thất bại, họ đã thành công với mô hình kinh tế mới này, mang lại hy vọng và niềm tin cho cả cộng đồng. Câu chuyện của họ là minh chứng rõ ràng cho sức mạnh của niềm tin và quyết định trong cuộc sống, là nguồn động viên cho những ai đang bước đi trên con đường chinh phục ước mơ của mình.

Hoàng Yến

Tin liên quan

Tin khác

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

Bến Tre: Khởi nghiệp từ mô hình trồng nấm bào ngư đem lại hiệu quả kinh tế cao

LNV - Những năm qua, phong trào “Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp” được Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Ba Tri phát động rộng rãi trong hội viên phụ nữ, nhiều chị tích cực tham gia khởi nghiệp, tạo ra các sản phẩm nông nghiệp an toàn, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Chị Phan Thị Tâm ở ấp Tân Thành, xã Tân Mỹ là một điển hình với mô hình trồng nấm bào ngư sữa.
Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

Vĩnh Phúc: Cùng đoàn viên thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp

LNV - Chương trình “Đồng hành với thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp” được các cấp bộ Đoàn trong tỉnh Vĩnh Phúc triển khai với nhiều hoạt động thiết thực. Qua đó, thúc đẩy, khuyến khích, hỗ trợ, “tiếp lửa” cho đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) phát triển sản xuất, kinh doanh, làm giàu, ổn định cuộc sống.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu thương được tạo việc làm, tăng thu nhập, còn người tiêu dùng được tiếp cận thực phẩm an toàn.
Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

Người trẻ với hoài bão đem cà phê sạch tới người tiêu dùng

LNV - Với mong muốn đem cà phê sạch đến với người tiêu dùng, tăng giá trị nông sản của nhà nông, nhiều năm qua chị Lưu Thị Thùy Trang (SN 1992, Giám đốc Pró Farm, huyện Đơn Dương, tỉnh Lâm Đồng) đã vận động và liên kết với nhiều nông hộ trồng cà phê theo hướng hữu cơ.
Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

Yên Bái: Chàng trai khởi nghiệp từ điêu khắc đá mỹ nghệ

LNV - Là người con của vùng đất Ngọc Lục Yên, từ nhỏ, anh Hoàng Văn Khương ở thôn Bến Muỗm, xã Vĩnh Lạc, huyện Lục Yên đã có niềm đam mê với những sản phẩm đá quý. Bởi vậy, khi trưởng thành, đứng trước sự lựa chọn của rất nhiều ngành, nghề, những trăn trở về tương lai, anh đã quyết định chọn nghề mà mình yêu thích, đó là điêu khắc đá mỹ nghệ.
Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

Hà Tĩnh: Hội phụ nữ khởi nghiệp cùng các mô hình OCOP

OVN - Chủ động, sáng tạo trong triển khai các mô hình, việc làm, nhiều hội viên phụ nữ Hà Tĩnh tự tin, mạnh dạn phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Họ đã trở thành điển hình trong phát triển kinh tế và an sinh xã hội địa phương.
Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

Hưng Yên: Làm giàu từ mô hình trồng rau sạch

LNV - Sau thời gian tìm hiểu, tham quan nhiều mô hình sản xuất nông nghiệp, năm 2021, anh Phạm Mạnh Cường, ở thôn Đông Chiểu, xã Liên Phương (thành phố Hưng Yên) quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, bắt đầu khởi nghiệp với nông nghiệp sạch.
TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

TP.HCM: Tái khởi động và khai trương khu phức hợp nghỉ dưỡng Wah Fu Palace

LNV - Sáng ngày 22/10, buổi lễ khai trương trở lại khu phức hợp Wah Fu vừa được diễn ra tại Quận 5 (TP. HCM). Đây là công trình do Công ty TNHH Wah Fu Palace (Wah Fu) làm chủ đầu tư.
Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

Hoà Bình: Tích cực hỗ trợ, giúp đỡ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Những năm qua, Đoàn xã Phú Nghĩa (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều hoạt động đồng hành, hỗ trợ đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) trong phát triển kinh tế, tiếp cận nguồn vốn tín dụng ưu đãi, đầu tư xây dựng mô hình. Qua đó tạo điều kiện cho ĐVTN phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần phát triển kinh tế địa phương.
Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

Cơ hội khởi nghiệp từ nông nghiệp sinh thái

LNV - Nông nghiệp sinh thái là giải pháp giúp Việt Nam xây dựng nền nông nghiệp bền vững và thực hiện cam kết trở thành nước có phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Đồng thời, đó cũng là lĩnh vực tạo cơ hội khởi nghiệp cho giới trẻ ngày nay.
Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

Hiện thực giấc mơ sen ở làng Sen

LNV - Không chỉ tô thắm thêm cho bức tranh quê Bác thanh bình, yên ả; những bông sen ở làng Sen, xã Kim Liên, huyện Nam Đàn, Nghệ An đã trở thành sản phẩm hàng hóa được chế biến sâu theo du khách về với muôn nơi.
Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

Làm giàu từ nghề mộc truyền thống

LNV - Năm 2001, sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về quê nhà, anh Nguyễn Quốc Phương ở thôn Thụy Lân, xã Thanh Long (Yên Mỹ) quyết chí làm giàu bằng nghề mộc truyền thống của địa phương. Với đôi bàn tay khéo léo cùng quyết tâm theo nghề, nỗ lực của bản thân và đồng hành, hỗ trợ của chính quyền địa phương, anh Phương đã phát triển nghề mộc giúp cuộc sống gia đình ngày càng sung túc.
Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

Quyết tâm thoát nghèo của chàng trai Khơ Mú

LNV - Ở giữa vùng núi rộng lớn của huyện Kỳ Sơn, có một chàng trái tên là Moong Văn Sơn (29 tuổi) đang miệt mài lao động để vươn lên thoát nghèo.
Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

Doanh nhân Hà Văn Nam và những hoạt động thiện nguyện đầy ý nghĩa

LNV - Anh Hà Văn Nam – Giám đốc Công ty TNHH Ứng dụng Khoa học Công nghệ Quốc tế không chỉ là một doanh nhân giỏi trong hoạt động kinh doanh mà còn tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện như hiến máu nhân đạo, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo…
Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

Thái Nguyên: Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả với phong trào thanh niên lập nghiệp

LNV - Thời gian qua, phong trào đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp với hơn 3.600 đoàn viên sinh hoạt tại 28 cơ sở đoàn luôn được Huyện đoàn Võ Nhai quan tâm triển khai. Qua phong trào, nhiều mô hình kinh tế do thanh niên làm chủ đã đem lại hiệu quả cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản

OVN - Trong 3 ngày từ ngày 17/5 đến ngày 19/5/2024, huyện Hoài Ân sẽ tổ chức Ngày hội nông sản lần thứ II – năm 2024, nhằm quảng bá, hỗ trợ xúc tiến thương mại, đẩy mạnh giới thiệu và phát triển thương hiệu các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của huyện Hoài
Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

Bình Định phát động cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024 lần thứ 3

LNV - Sáng 16/4, tại Thư viện tỉnh Bình Định, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức Chương trình phát động, hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam tỉnh Bình Định lần thứ 3 năm 2024.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự ki
Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

Khai mạc Tuần lễ Thương hiệu Quốc gia Việt Nam năm 2024

LNV - Sáng ngày 16/4, Cục XTTM tổ chức thành công Lễ khai mạc Tuần lễ THQG 2024 và Diễn đàn quốc tế THQG Việt Nam 2024 theo hình thức hybrid (kết hợp trực tiếp và trực tuyến) tại Hà Nội, cùng với hoạt động bên lề là Triển lãm ảnh thành tựu THQG Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động