Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Huyện Văn Yên: Đồng hành cùng nhà nông

LNV - Với thâm niên 20 năm công tác, chị Nguyễn Thị Trang - Tổ phó Tổ Khuyến nông, Trồng trọt và Bảo vệ thực vật đã trải qua phụ trách địa bàn 6 xã gắn với những kỷ niệm, nhọc nhằn của một khuyến nông viên (KNV) cơ sở.
Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên kiểm tra mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã Ngòi A.

Lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên kiểm tra mô hình nuôi gà thương phẩm tại xã Ngòi A.

Nhớ lại cách đây 10 năm, khi đó còn phụ trách xã Viễn Sơn - một trong những xã xa xôi, khó khăn của huyện Văn Yên, chị không khỏi bồi hồi: "Hồi đó, hơn chục héc - ta của người Dao, khu vực Đá Trắng, thôn Tháp Cái 2 chỉ gieo cấy 1 vụ, rất hoang phí, trong khi nhiều hộ vẫn rơi vào tình cảnh đói giáp hạt. Trong bối cảnh đó, tôi đã bỏ tiền để mua ni-lon và hướng dẫn, tuyên truyền bà con ủ mạ, gieo cấy vụ xuân. Từ đó đến nay, người Dao ở Đá Trắng đã duy trì gieo cấy 2 vụ, chủ động được lương thực và phát triển kinh tế, thoát nghèo vươn lên”.

Hiện nay, dù không được giao phụ trách cơ sở nhưng chị Trang vẫn thường xuyên cùng các cán bộ khác trực tiếp tư vấn, hướng dẫn, khảo sát, triển khai xây dựng các mô hình liên kết sản xuất trong trồng trọt, chăn nuôi cho người dân.

Cũng là người gắn bó lâu năm với công tác khuyến nông, anh Nguyễn Văn Hinh, KNV cơ sở xã Chậu Quế Hạ đã đến những thôn xa xôi nhất của huyện Văn Yên để tuyên truyền, chuyển giao KHKT cho nông dân. "Cách đây 21 năm, tôi được phân công phụ trách xã Phong Dụ Thượng - một trong những xã khó khăn nhất của huyện. Do nhận thức của người dân còn hạn chế, nên việc tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật gặp nhiều khó khăn. Tôi còn nhớ, hồi đấy ngành nông nghiệp đang triển khai kỹ thuật gieo mạ khay. Ban đầu vận động, tuyên truyền người dân không làm theo, nhưng sau một thời gian, khi thấy sự tiện lợi từ kỹ thuật này, bà con đã đồng loạt áp dụng, triển khai” - anh Hinh cho biết.

Những năm qua, cùng với chị Trang, anh Hinh, các KNV cơ sở huyện Văn Yên đã bám đồng, bám thôn đồng hành với nông dân trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ KHKT vào thâm canh, tăng vụ... từng bước nâng cao thu nhập cho nông dân. Theo thống kê, giai đoạn từ 2019 - 2023, Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp đã mở 416 lớp tập huấn, đào tạo, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật cho 18.700 người; tư vấn trực tiếp cho gần 6.900 lượt nông dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm xây dựng được nhiều mô hình, dự án nổi bật, mang lại hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn như: đề án canh tác sắn bền vững trên đất dốc, từ quy mô 1.000 ha/năm và nay nhân rộng lên 1.500 ha/năm; đề án bón phân hữu cơ vi sinh ủ bằng sản phẩm phụ của nhà máy sắn với chế phẩm men vi sinh Emic bón cho cây sắn, từ quy mô 1.330 ha, nay được mở rộng lên trên 2.000 ha; dự án "Phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm sắn gắn với canh tác bền vững trên đất dốc từ quy mô 280 ha nâng lên trên 1.000 ha, cho năng suất củ tươi đạt 47,5 tấn/ha, cao hơn 15 - 20 tấn so với năng suất giống sắn khác trồng tại địa phương...

Ông Phạm Hồng Thắng - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ, Hỗ trợ phát triển nông nghiệp huyện Văn Yên cho biết: "Những năm qua, hệ thống khuyến nông được ổn định và ngày càng phát triển, nhất là mạng lưới KNV cơ sở có trình độ chuyên môn, thường xuyên được bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ. Đơn vị cũng thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, hướng dẫn kỹ thuật, đào tạo nghề và xây dựng các mô hình trình diễn... Nhờ đó, công tác khuyến nông có tác động tích cực và chuyển biến rõ nét đối với sản xuất nông - lâm nghiệp của huyện”.

Theo ông Phạm Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND huyện, thời gian qua, sản xuất nông nghiệp của huyện đã có nhiều chuyển biến tích cực, giá trị sản xuất ngành nông lâm nghiệp thủy sản năm 2023 đạt trên 2.798 tỷ đồng. Đạt được kết quả đó, có đóng góp không nhỏ của hệ thống khuyến nông viên cơ sở. Đến nay, huyện đã định hình vững chắc vùng cây ăn quả 880 ha; vùng quế 55.000 ha; trong đó, 25.000 ha quế được canh tác theo hướng hữu cơ; vùng lúa chất lượng cao 1.000 ha, vùng gỗ rừng trồng 6.000 ha, vùng sắn 4.000 ha, cây ăn quả có múi 220 ha; vùng trồng dâu nuôi tằm 300 ha; phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm quy mô tập trung đảm bảo an toàn dịch bệnh và vệ sinh môi trường...

Các sản phẩm chủ lực gắn với chế biến và tiêu thụ sản phẩm thông qua doanh nghiệp, hợp tác xã tham gia đầu tư vào các hoat động nuôi trồng, chế biến nông, lâm sản tạo thành các chuỗi liên kết trong sản xuất nông - lâm nghiệp, sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa tại huyện Văn Yên đang từng bước phát triển, hình thành những sản phẩm chủ lực mang tính đặc thù không chỉ được tiêu thụ tại thị trường trong nước mà bước đầu đã xuất khẩu ra thị trường thế giới.

Để tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động, thời gian tới, huyện Văn Yên tiếp tục chỉ đạo hệ thống khuyến nông bám sát định hướng phát triển của tỉnh, huyện, các chương trình kinh tế trọng điểm trên địa bàn nhằm khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương gắn với đề án xây dựng nông thôn mới của huyện; không ngừng đổi mới nội dung hoạt động, nâng cao phương pháp kỹ năng nghiệp vụ cho toàn bộ hệ thống; chủ động cập nhật, lựa chọn các tiến bộ kỹ thuật phù hợp với điều kiện của địa phương để đề xuất xây dựng, nhân rộng các mô hình trình diễn, chuyển giao nhân rộng cho nông dân; đẩy mạnh các hoạt động tư vấn dịch vụ khuyến nông theo các hình thức phù hợp để đáp ứng các nhu cầu của nông dân và sự phát triển của nền kinh tế...

Hệ thống khuyến nông tuy có cơ cấu tổ chức thay đổi khác nhau ở một số thời điểm, nhưng mạng lưới KNV cơ sở ở huyện Văn Yên đã và sẽ luôn là người đồng hành, gắn bó với nhà nông.

Hùng Cường

Tin liên quan

Tin khác

Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

Hải Dương: Tập huấn kỹ thuật nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa

LNV - Vừa qua, Trung tâm Khuyến nông Hải Dương tổ chức Hội nghị tập huấn Dự án “Xây dựng mô hình nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa gắn với liên kết tiêu thụ sản phẩm” (sau đây gọi tắt là dự án) cho 30 học viên là các hộ tham gia mô hình và các hộ ngoài mô hình có nuôi rươi kết hợp sản xuất lúa trên địa bàn xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ.
Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

Bình Định: Nhiều mô hình khuyến nông thành công

LNV - Trong 19 mô hình khuyến nông thực hiện trong năm 2023 tại thị xã Hoài Nhơn (Bình Định), có nhiều mô hình thành công ngoài mong đợi, nhất là mô hình nuôi lươn không bùn.
Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

Hà Tĩnh: Hiệu quả kinh tế cao từ mô hình nuôi chồn hương

LNV - Chồn hương là loài động vật hoang dã quý hiếm, được thuần hóa để nuôi lấy thịt và xạ hương. Thời gian qua, ngành chức năng cũng đã cấp phép cho người dân nuôi loài động vật có nguồn gốc tự nhiên này nhằm cung cấp cho nhu cầu thị trường một cách hợp pháp. Thịt chồn hương có giá trị dinh dưỡng cao, được chế biến thành nhiều món ăn đặc sản thơm ngon, bổ dưỡng. Xạ hương chồn hương cũng là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền.
Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp Hà Nội: Tạo bước chuyển mạnh mẽ

LNV - Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp là một trong những nội dung quan trọng được thành phố Hà Nội quan tâm triển khai những năm gần đây và đã đạt được những kết quả quan trọng. Nhờ đó, sản xuất nông nghiệp không ngừng tăng về giá trị và ngày càng bền vững hơn. Đây là tiền đề, động lực để Hà Nội tiếp tục thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp, tạo bước chuyển mạnh mẽ, hướng đến những mục tiêu tăng trưởng cao hơn.
Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

Yên Bái: thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030

LNV - Hiện nay, tỉnh Yên Bái đang thực hiện xây dựng chương trình khuyến nông giai đoạn 2026 - 2030 theo hướng thúc đẩy cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo thế mạnh của từng vùng, nhu cầu của thị trường và thích ứng với biến đổi khí hậu. Sản xuất nông nghiệp hàng hóa chuyển dịch theo hướng hiện đại, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị gia tăng gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững.
Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng

Năm 2024: Ổ bệnh dịch tả lợn châu Phi có chiều hướng gia tăng

LNV - So cùng kỳ năm 2023, số ổ dịch năm nay có chiều hướng gia tăng (35,93%) song số lợn phải tiêu hủy tại các ổ dịch giảm 37,16%. Từ đầu năm đến nay, cả nước xảy ra 87 ổ dịch tại 21 tỉnh, số lợn chết và tiêu hủy là 3.030 con.
TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

TP. Hồ Chí Minh: Chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa

LNV - Nhằm nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp tại TP. HCM, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã giao TP. HCM chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa năm 2024 với diện tích hơn 190 ha.
Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long

Thực hiện chuyên canh lúa chất lượng cao, phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long

LNV - Thủ tướng Chính phủ đã ban hành đề án xây dựng vùng chuyên canh lúa chất lượng cao và phát thải thấp tại Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nhằm gia tăng giá trị, phát triển bền vững ngành lúa gạo, đồng thời bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính, góp phần thực hiện các cam kết quốc tế của Việt Nam về môi trường.
Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp

Nông dân ĐBSCL đổi đời từ nền kinh tế nông nghiệp

LNV - Sản xuất nông nghiệp giữ vai trò quan trọng và mang lại giá trị kinh tế cao của vùng ĐBSCL. Đặc biệt từ khi có Nghị quyết 13 của Bộ Chính trị khóa XIII về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng ĐBSCL đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Nghị quyết 120/NQ-CP của Chính phủ về phát triển bền vững vùng ĐBSCL đã tạo điều kiện cho kinh tế vùng phát triển.
Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước

Hơn 50% diện tích gieo cấy lúa xuân đã được cấp đủ nước

LNV - Ngày đầu tiên của đợt 1 lấy nước đổ ải, gieo cấy lúa xuân, Hà Nội và 10 tỉnh, thành phố thuộc khu vực trung du, đồng bằng Bắc Bộ đã vận hành tối đa công trình, cấp đủ nước cho hơn 50% diện tích sản xuất nông nghiệp.
Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long

Quy hoạch Đồng Tháp thành trung tâm nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long

LNV - Ngày 11/01/2024, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký Quyết định phê duyệt Quy hoạch tỉnh Đồng Tháp thành một trong những trung tâm sản xuất nông nghiệp và chế biến nông sản của vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).
Mô hình ngô sinh khối - Giải pháp bên vững cho ngành chăn nuôi

Mô hình ngô sinh khối - Giải pháp bên vững cho ngành chăn nuôi

LNV - Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã hỗ trợ các địa phương của Thủ đô trồng ngô sinh khối vụ đông trên đất hai lúa (đất trồng được hai vụ lúa trở lên trong một năm). Cây ngô sinh trưởng, phát triển tốt, chống chịu được với điều kiện thời tiết khắc nghiệt, phù hợp làm thức ăn chăn nuôi vào mùa đông và cho hiệu quả kinh tế cao.
Điện Biên: Nông nghiệp nỗ lực vượt khó thành công

Điện Biên: Nông nghiệp nỗ lực vượt khó thành công

LNV - Dù gặp rất nhiều khó khăn do thời tiết diễn biến phức tạp cùng với sự biến động thị trường tiêu thụ một số mặt hàng, song, ngành nông nghiệp tỉnh Điện Biên đã có nhiều nỗ lực vượt khó thành công. Tỉnh cũng đã có nhiều chủ trương, chính sách ưu tiên phát triển kinh tế vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hướng dẫn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp, tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại… góp phần xóa đói giảm nghèo bền vững.
Ngành nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ của kinh tế Hà Nội

Ngành nông nghiệp tiếp tục là bệ đỡ của kinh tế Hà Nội

LNV - Năm 2023, ngành nông nghiệp tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, đóng góp vào sự phát triển chung, khẳng định vai trò là bệ đỡ của nền kinh tế Hà Nội.
Nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả

Nhân rộng những mô hình khuyến nông hiệu quả

LNV - Năm 2023, ngành Nông nghiệp Hà Nội triển khai nhiều mô hình khuyến nông hiệu quả, nâng cao năng suất, cải thiện thu nhập cho người nông dân. Đặc biệt, các mô hình này không chỉ dừng lại ở việc chuyển giao khoa học, kỹ thuật, mà còn giúp nông dân sản xuất theo hình thức liên kết, mở rộng quy mô vùng nguyên liệu.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế h
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động