Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 26°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 27°C Thừa Thiên Huế

Tướng Hoàng Đan kể về buổi chiều 30/4/1975

LNV - Kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2024)

Dũng cảm vô song

Thiếu tướng Hoàng Đan và vợ, bà Nguyễn Thị An Vinh những năm 70 của thế kỷ trước
Thiếu tướng Hoàng Đan và vợ, bà Nguyễn Thị An Vinh những năm 70 của thế kỷ trước

Tướng Hoàng Đan là một danh tướng nổi tiếng vì lòng dũng cảm. Và đặc biệt trải qua bao trận mạc gian nguy ông chưa bao giờ bị thương. Hình như bom đạn tránh ông. Có lần, ông làm tiểu đoàn trưởng trong một trận công đồn. Ông và người liên lạc viên giữ máy thông tin đứng từ xa trong hầm để điều khiển trận đánh, nhưng nửa chừng ra lệnh qua điện thoại xong, có vẻ các hướng tiến quân chưa tốt, nên ông cầm súng nhẩy lên trực tiếp tham gia chiến đấu. Khi trận đánh kết thúc thắng lợi, quay trở về hầm thì người 1979, ông đi xe tăng lên sông Kì Cùng Lạng Sơn để thị sát mặt trận, lúc này ông là Tư lệnh quân đoàn 5, trấn ải mặt trận phía Bắc. Tới bờ sông, ông chui ra khỏi xe tăng và đi bộ tiến sát bờ sông để nhìn sang bên kia bằng ống nhòm, bất ngờ một qua tên lửa địch bắn sang trúng xe tăng làm xe tăng bốc cháy và các chiến sĩ trong xe hy sinh. Vì vậy, mọi người hay nói đùa là ông Hoàng Đan không sợ chết.

Bữa Cơm chiều trong Dinh Độc Lập

Trưa ngày 30 tháng 4 năm 1975, lữ đoàn xe tăng 203 tiến vào dinh Độc lập, tướng Hoàng Đan là Tư lệnh phó quân đoàn 2, ngồi trên xe đi cùng. Tới Dinh sau khi tiếp nhận sự đầu hàng của chính quyền Dương Văn Minh, sắp xếp đội hình theo đội hình tác chiến, ông và vài đồng đội đi xem xét các căn phòng trong dinh Độc Lập. Có một căn phòng to và đẹp, khi mọi người tiến vào thì trưng bày các đồ thể thao của tổng thống Thiệu. Ví dụ: vợt đánh bóng bàn, vợt tenis, súng thể thao… Bỗng ngoài sân nghe có tiếng pháo bắn cấp tập vào Dinh, ông Hoàng Đan hô anh em quay ra sẵn sàng vào vị trí chiến đấu, nhưng sau khi liên lạc lại thì được biết pháo của một đơn vị ta bắn vào vì chưa biết là quân giải phóng đã vào được Dinh Độc Lập. Ông Đan gọi điện thoại thông báo với đơn vị bạn là quân ta đã làm chủ Dinh Độc Lập nên họ ngừng bắn sau khi nhận điện thoại.

hiếu tướng Hoàng Đan chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư Lê Duẩn và Thượng tướng Chu Huy Mân tại Quân đoàn 14, năm 1979
hiếu tướng Hoàng Đan chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư Lê Duẩn và Thượng tướng Chu Huy Mân tại Quân đoàn 14, năm 1979

Lát sau Dương Văn Minh và Vũ Văn Mẫu được đưa trở lại Dinh Độc Lập sau khi đọc tuyên bố đầu hàng ở đài phát thanh. Họ tiếp tục ngồi ở đó cùng các thành viên khác của chính phủ đã sụp đổ.

Phó tổng thống Nguyễn Văn Huyền, người đã rời Dinh Độc Lập nửa tiếng trước khi xe tăng đến, đã quay trở lại Dinh lúc 5 giờ để đầu thú, do một người thân của ông chở ông đến bằng xe honđa.

Lúc này các đoàn xe vận tải Molotova nối đuôi nhau kéo vào trước cửa Dinh. Quảng trường giữa nhà thờ và Dinh Độc Lập trở thành một bãi đỗ rộng lớn cho xe tăng, xe tải, các tiểu đoàn phòng không, súng máy phủ đầy cành cây và bụi đỏ. Bộ binh vẫn tiếp tục tiến vào Sài Gòn, họ đi từng nhóm nhỏ 15 hoặc 20 người. Cùng với họ là các du kích trẻ đeo súng AK-47 sau lưng, súng cối và rốc két vác trên vai, những khẩu pháo nặng kĩu kịt được 2 người khiêng.

Chiều muộn, các chiến sĩ giặt giũ quần áo và phơi trên hang rào sắt của Dinh Độc Lập. Ở sân nhà thờ và trong Dinh, bộ đội bắt đầu đốt củi trên những kiềng ba chân làm từ vỏ thùng đạn và nấu những nồi cơm lớn, đun nước nóng cho anh em uống. Ông Hoàng Đan vui vẻ kể: “Trên xe tăng anh em bao giờ cũng có gạo, rau, củi, ... Thậm chí có xe còn mang theo lồng nuôi dăm chú gà con. Đến đâu là hạ bếp nấu nướng, cơm ăn xong dành một chút cho đàn gà. Lâu lâu mổ gà và chiến sĩ được chén bữa thịt tươi.”

Khoảng 6 giờ, ông Hoàng Đan ngồi quây quần ăn cơm với một tốp chiến sĩ xe tăng. Bữa ăn đơn giản chỉ có cơm trắng, rau luộc, và ruốc mặn, tuy vậy ai cũng vui vì chiến tranh đã kết thúc. Đây là bữa cơm hòa bình đầu tiên. Từ nay mọi người có thể trở về với mẹ, với vợ… Cái ngày mơ ước tưởng như xa xôi ấy, nay đã thành hiện thực. Nắng vàng rải rác trong sân của Dinh Độc Lập, mùi khói của củi cháy thơm ngai ngái. Trời xanh thẫm đặc biệt. Tiếng hò, hát, hô khẩu hiệu vẳng từ những đoàn mít tinh ngoài đường. Bỗng Dương Văn Minh bước tới ngập ngừng xin gặp ông Hoàng Đan nói: “Bây giờ mọi việc đã xong hết, tình hình đã ổn định. Nên tôi xin phép ông cho tôi được về qua nhà. Cần việc gì các ông cho người gọi, tôi sẽ đến …” Tướng Hoàng Đan mỉm cười, lịch sự nói: ”Các ông hãy ở lại đây để chúng tôi bảo vệ các ông. Ở đây các ông được tuyệt đối an toàn. Bây giờ xin mời ông ăn một bữa cơm chung vui với chúng tôi. Ông hãy nếm thử xem cơm của Việt cộng có ngon không? Nào xin mời ông… Các chiến sỹ lùi ra, nhường cho Tổng thống Việt Nam Cộng hòa một chỗ. Vẻ căng thẳng trên gương mặt Dương Văn Minh biến mất, ông ta lúng túng xin phép từ chối, nói lời cám ơn và quay trở lại văn phòng.

Nhớ đến bạn bè các đồng đội đã ngã xuống trong những trận đánh tiến về Sài Gòn, ông Hoàng Đan chợt rưng rưng nước mắt. Thắng lợi ngày hôm nay có được nhờ bao nhiêu xương máu của họ đóng góp. Tổ quốc không bao giờ quên công lao các liệt sỹ đã cống hiến cuộc đời thanh xuân của mình cho HÒA BÌNH, ĐỘC LẬP, TỰ DO của nhân dân.

Thiên Việt

Tin liên quan

Tin mới hơn

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Bước vào cao điểm du lịch hè, thị trường du lịch Lâm Đồng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng loạt chương trình kích cầu, gói ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ mới được tung ra. Từ các khu, điểm du lịch nổi tiếng đến hệ thống lưu trú, lữ hành đều chủ động làm mới trải nghiệm, nâng cao chất lượng phục vụ nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của du khách.
Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Sau một thời gian dài đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh, những ngày đầu tháng 4, người trồng cam sành tại tỉnh Vĩnh Long đang sống trong bầu không khí phấn khởi khi giá cam liên tục “nhảy múa” theo chiều hướng tăng mạnh. Niềm vui hiện rõ trên gương mặt những người nông dân khi thành quả lao động được đền đáp xứng đáng.
Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Quảng Trị: Trồng ngô sinh khối mang lại hiệu quả cao

Thay bằng cách lấy hạt thông thường, cây ngô đang được nông dân một số nơi ở phía bắc tỉnh Quảng Trị khai thác theo cách khác, đó là trồng ngô sinh khối mang lại giá trị kinh tế cao hơn. Mô hình này góp phần thay đổi phương thức canh tác, tạo ra mối liên kết giữa nhà nông, chính quyền và doanh nghiệp trong sản xuất nông nghiệp.
Đắk Lắk gắn du lịch thân thiện với bảo tồn giá trị núi rừng

Đắk Lắk gắn du lịch thân thiện với bảo tồn giá trị núi rừng

Thay vì những trải nghiệm cưỡi voi băng sông, vượt đồi như trước, du khách đến với Buôn Đôn (Đắk Lắk) nay dần chuyển sang các hoạt động thân thiện hơn như chụp ảnh cùng voi, cho voi ăn và lắng nghe những câu chuyện về “huyền thoại núi rừng”.

Tin khác

Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương: Bảo tồn giá trị truyền thống, kết nối tinh thần dân tộc Việt

Cứ vào tháng Ba âm lịch hằng năm, dòng người từ khắp mọi miền Tổ quốc và kiều bào ở nước ngoài lại hướng về Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, nơi hội tụ linh khí thiêng liêng của dân tộc Việt Nam.
Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

Học viện Chính trị Công an nhân dân triển khai phân loại rác tại nguồn

LNV - Sáng 13/4/2026, tại Học viện Chính trị Công an nhân dân (CAND), chương trình triển khai mô hình “phân loại rác thải tại nguồn” được tổ chức, đồng thời đưa vào sử dụng 50 thùng rác nhựa phục vụ công tác thu gom, phân loại trong toàn khuôn viên. Hoạt động này được xem là bước đi cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả quản lý chất thải, góp phần xây dựng môi trường học đường theo hướng xanh, sạch, văn minh.
Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Xem xét chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về Hà Nội quản lý

Ngày 13-4, thông tin từ Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Nội cho biết, Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ về việc xem xét đề xuất chuyển giao Vườn Quốc gia Ba Vì về UBND thành phố Hà Nội quản lý.
Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

Gia Lai có thêm 13 vùng trồng sầu riêng đạt chuẩn xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc

LNV - Gia Lai chính thức nâng tổng số vùng trồng được cấp mã lên 306, mở cánh cửa xuất khẩu chính ngạch cho nông sản địa phương.
Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

Gia Lai thúc đẩy giao thông xanh, giảm phụ thuộc xăng dầu

LNV - Gia Lai triển khai đồng bộ các giải pháp tiết kiệm năng lượng, thúc đẩy chuyển dịch năng lượng và xanh hóa giao thông, từng bước giảm phụ thuộc xăng dầu.
“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

“Nhà khoa học của nhà nông” và khát vọng hồi sinh trà hoa vàng Việt

Giữa những cánh rừng vùng trung du Bắc Bộ, có một loài hoa từng đứng trước nguy cơ mai một trà hoa vàng. Và cũng từ nơi ấy, một người phụ nữ đã lặng lẽ bắt đầu hành trình hồi sinh loài dược liệu quý, với niềm tin rằng nông nghiệp xanh có thể trở thành “mỏ vàng” thực sự của Việt Nam. Đó là câu chuyện của bà Phạm Thị Lý - người được nhiều nông dân gọi bằng cái tên giản dị: “nhà khoa học của nhà nông”.
Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Tam nông” tạo lực đẩy cho Lai Châu bứt phá

Phát triển nông nghiệp xanh gắn xây dựng nông thôn mới, Lai Châu hướng tới nâng cao thu nhập và giảm tỷ lệ hộ nghèo đa chiều xuống dưới 10%.
Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

Gia Lai: Nhiều động vật hoang dã quý hiếm được thả về rừng tự nhiên

LNV - Gia Lai vừa tái thả 8 cá thể động vật hoang dã quý hiếm về rừng tự nhiên tại Vườn Quốc gia Kon Ka Kinh sau thời gian cứu hộ, phục hồi.
Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Lan tỏa giá trị di sản, tạo động lực phát triển bền vững

Sau khi được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) ghi danh, di sản văn hóa thế giới Yên Tử đang đứng trước cơ hội để khẳng định không chỉ là điểm đến tâm linh, mà là trung tâm văn hóa, trí tuệ mang tầm vóc toàn cầu.
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Những ngày tháng Tư lịch sử, về Khu 10 Liên Hoa, xã Tam Nông (Phú Thọ), dễ dàng cảm nhận không khí rộn ràng lan tỏa khắp từng ngõ xóm.
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng

Sông Đà mênh mang, đẹp đến mê hoặc với núi non soi bóng, nhưng cũng dữ dằn đến khôn lường. Chỉ một cơn bão bất chợt, mặt nước hiền hòa lập tức hóa thành sóng dữ, cuốn phăng tài sản, ước mơ và cả cuộc mưu sinh của những con người bám sông
Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Làng nghề trước yêu cầu nâng tầm: Hướng đi nào tất yếu?

Với 1.350 làng nghề và làng có nghề, Hà Nội sở hữu một kho tàng giá trị quý giá cả về văn hóa lẫn kinh tế. Tuy nhiên, trước yêu cầu phát triển bền vững trong bối cảnh mới, mô hình sản xuất còn nhỏ lẻ, thiếu liên kết đã bộc lộ nhiều hạn chế, đòi hỏi những hướng đi đồng bộ và hiệu quả hơn để nâng tầm các làng nghề.
Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Gò Găng nâng tầm nón lá, tạo đòn bẩy kinh tế nông thôn Gia Lai

Làng nghề nón lá Gò Găng ở phường An Nhơn Bắc, tỉnh Gia Lai, có 578 hộ dân đang tham gia làm nghề nón lá.
Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Nghệ nhân Chu Văn Ân và kiệt tác “Cội nguồn”: Đánh thức giá trị gỗ quý ngàn năm

Trong dòng chảy nghệ thuật điêu khắc gỗ Việt Nam, tác phẩm “Cội nguồn” của nghệ nhân Chu Văn Ân không chỉ xác lập dấu ấn về quy mô mà còn mở ra hành trình phục dựng vẻ đẹp của dòng gỗ lũa trai vàng quý hiếm có niên đại hàng nghìn năm.
Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Quảng Trị: Định vị điểm đến, tạo đòn bẩy bứt tốc du lịch

Việc HĐND tỉnh Quảng Trị thông qua điều chỉnh Quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021–2030, tầm nhìn 2050 là bước đi chiến lược. Đồng thời mở hướng mới cho du lịch, với các điểm đến được định vị rõ vai trò, trở thành hạt nhân thúc đẩy tăng trưởng và nâng tầm giá trị du lịch địa phương.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề

Từ khát vọng giữ nghề truyền thống của quê hương vùng biển Bảo Ninh, bà Đào Thị Tám, Giám đốc Hợp tác xã sản xuất, kinh doanh, dịch vụ chế biến thủy sản Long Tám ở phường Đồng Hới, tỉnh Quảng Trị...
Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Khánh Hòa: Trồng dưa lưới công nghệ cao, năng suất vượt trội

Việc ứng dụng công nghệ cao tại hai cơ sở trồng dưa lưới ở khu vực Nam Khánh Hòa (thuộc địa bàn tỉnh Ninh Thuận trước đây) đã mang lại hiệu quả rõ rệt. Năng suất đạt khoảng 33–35 tấn/ha/vụ, trong đó tỷ lệ quả loại 1 chiếm từ 85 - 88%. Đáng chú ý, sản phẩm dưa lưới tại đây đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGAP, khẳng định chất lượng và hướng đi sản xuất an toàn, bền vững.
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến

Bước vào cao điểm du lịch hè, thị trường du lịch Lâm Đồng trở nên sôi động hơn bao giờ hết với hàng loạt chương trình kích cầu, gói ưu đãi hấp dẫn cùng nhiều sản phẩm, dịch vụ mới được tung ra.
Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

Học sinh Gia Lai kỳ vọng bứt phá với dự án BESOP

LNV - Xuất sắc lọt vào top 135 dự án vào vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ VIII, nhóm học sinh đến từ Gia Lai đang tích cực hoàn thiện dự án, sẵn sàng tranh tài ở sân chơi cấp quốc gia diễn ra từ ngày 17/4 – 19/4.
Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Giá cam sành tăng từng ngày, nông dân Vĩnh Long phấn khởi

Sau một thời gian dài đối mặt với tình trạng giá cả bấp bênh, những ngày đầu tháng 4, người trồng cam sành tại tỉnh Vĩnh Long đang sống trong bầu không khí phấn khởi khi giá cam liên tục “nhảy múa”
Giao diện di động