Hà Nội: 18°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra

LNV - Theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong (tỉnh Bắc Ninh), hiện ở Cụm công nghiệp (CCN) làng nghề Mẫn Xá (xã Văn Môn, huyện Yên Phong) có 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng 3 không: "Không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy,...
Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra
Hàng trăm cột cô đúc nhôm đồng ở xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) xả thẳng ra môi trường. Ảnh: Nguyễn Vũ

"Người dân kêu trời vì ô nhiễm"

Phó chủ tịch UBND huyện Yên Phong Nguyễn Duy Phúc vừa có đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh thanh tra Dự án CCN làng nghề Mẫn Xá do Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka làm chủ đầu tư, nhằm xác định giá đất và mục đích triển khai dự án này.

Trước đó, chuyên trang Pháp luật & Xã hội (PL&XH), báo Kinh tế & Đô thị đã có bài viết phản ánh về tình trạng ô nhiễm không khí và rác thải hoành hành tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong, Bắc Ninh.

Trao đổi với PV PL&XH, một cán bộ xã Văn Môn cho biết, trên địa bàn xã hiện có 130 doanh nghiệp, chủ yếu tham gia vào hoạt động sản xuất công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp. Ngoài ra, xã Văn Môn còn có hơn 500 hộ tham gia nghề mộc và chạm khắc mỹ nghệ, cùng với các hộ làm men, nấu rượu, gò hàn, thợ nề... Riêng thôn Mẫn Xá có tới gần 300 hộ tham gia nghề cô đúc nhôm, đồng và gần 200 hộ tham gia nghề thu mua phế liệu.

Theo vị cán bộ xã này, những nghề này đã đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân. Tuy nhiên, tình trạng phát triển kinh tế tự phát không tuân theo quy hoạch đã gây ra tình trạng ô nhiễm môi trường, đặc biệt là làng nghề Mẫn Xá. Hoạt động kinh doanh phế liệu và sản xuất kim loại trong thôn Mẫn Xá nằm xen kẽ trong khu dân cư gây ô nhiễm. Thêm vào đó, hầu hết các cơ sở tái chế nhôm, đồng trong thôn Mẫn Xá chưa được trang bị hệ thống xử lý chất thải.

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN Mẫn Xá (Văn Môn) đang bị đề nghị thanh tra
Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong) cho biết, nhiều năm nay gia đình bà cũng như nhiều hộ dân nơi đây sống trong cảnh khốn đốn vì ô nhiễm môi trường do các lò cô đúc. Ảnh: Nguyễn Vũ

Bà Nguyễn Thị Lan (thôn Phù Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong) cho biết, nhiều năm nay gia đình bà cũng như nhiều hộ dân nơi đây sống trong cảnh khốn đốn vì ô nhiễm môi trường do các lò cô đúc. Theo bà Lan, gia đình bà phải đóng kín cửa 24/24h và không dám cho con trẻ ra ngoài sân chơi, bởi ô nhiễm không khí nơi đây quá ngột ngạt. Bản thân bà cũng do sinh sống ở môi trường ô nhiễm, dùng nguồn nước bị ô nhiễm khiến bà đang phải điều trị ung thư nhiều năm nay.

Đề nghị thanh tra vì hoạt động trong tình trạng “3 không”

Để xử lý vấn nạn trên, theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong, ngày 23/8/2016, UBND tỉnh Bắc Ninh đã ban hành Quyết định số 478 về việc thành lập CCN làng nghề Mẫn Xá - Văn Môn, huyện Yên Phong, với tổng diện tích 29,6ha và 619 lô đất. Chủ đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng CCN này là Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka.

CCN làng nghề Mẫn Xá được xây dựng nhằm giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường tại xã Văn Môn và các vùng lân cận, theo đó các cơ quan Nhà nước đã quyết định di dời các cơ sở sản xuất nhôm ra khỏi khu dân cư và đưa vào CCN làng nghề. Tuy nhiên, sau khi đưa CCN vào hoạt động đã có nhiều bất cập.

Theo báo cáo, đến nay, có gần 275 cơ sở hoạt động trong tình trạng "3 không" (không có giấy phép môi trường, không trạm xử lý nước và không giấy phép phòng cháy chữa cháy)... Và thay vì tuân thủ quy định của pháp luật, các cơ sở tiếp tục hoạt động gây ô nhiễm môi trường.

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN Mẫn Xá (Văn Môn) đang bị đề nghị thanh tra
Rác ngập ngụa trong CCN làng nghề Mẫn Xá, tiềm ẩn nỗi lo về ô nhiễm môi trường. Ảnh: Nguyễn Vũ

Cũng theo báo cáo của UBND huyện Yên Phong, trong các buổi họp với các hộ dân có đất thu hồi và giải phóng mặt bằng để thực hiện Dự án CCN làng nghề Mẫn Xá, đại diện của chủ đầu tư Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka đã cam kết với Nhân dân (hứa miệng) rằng, sau khi hoàn thành dự án, doanh nghiệp sẽ cho thuê với giá từ 4 - 5 triệu đồng/m2/năm. Nhưng thông tin UBND huyện Yên Phong thu thập cho thấy Công ty cổ phần Tập đoàn Hanaka đang cho thuê mặt bằng tại dự án với giá 8 - 9 triệu đồng/m2/năm, có trường hợp vượt quá 10 triệu đồng/m2/năm.

Nghiêm trọng hơn, theo biên bản làm việc của Sở KH&ĐT tỉnh Bắc Ninh ngày 10/2/2023, tiến độ xây dựng hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện, chỉ đạt khoảng 80%, chưa hoàn thiện việc thi công phòng cháy chữa cháy, và hệ thống xử lý nước thải. Tuy nhiên, hiện đã có 275/619 lô đất được cho thuê cho các tổ chức và hộ gia đình để xây dựng cơ sở sản xuất kinh doanh, chiếm khoảng 80% diện tích đất công nghiệp (theo báo cáo của Ban quản lý cụm công nghiệp).

Về việc này, trong báo cáo của UBND huyện Yên Phong đã đề nghị UBND tỉnh Bắc Ninh tiến hành thanh tra Dự án CCN làng nghề Mẫn Xá, xã Văn Môn, huyện Yên Phong để xác định giá đất và mục đích triển khai dự án này.

Được biết, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (Bộ TN&MT) đang tiến hành kiểm tra tổng thể về chất thải, khí thải và nước thải tại địa bàn huyện Yên Phong, bao gồm làng nghề Mẫn Xá và xã Văn Môn. Theo 1 số nguồn tin, Cục này đã hợp tác với một số sở và ngành của tỉnh Bắc Ninh để thực hiện nhiệm vụ. Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường có chủ trương lựa chọn 3 cơ sở sản xuất tái chế nhôm để lắp đặt thí điểm 3 thiết bị xử lý khí, bụi thải tái chế nhôm tại khu vực làng nghề Mẫn Xá.

Hoạt động trong tình trạng “3 không”, CCN làng nghề Mẫn Xá đang bị đề nghị thanh tra
Hà Nội: Đẩy nhanh công tác di dời cơ sở công nghiệp gây ô nhiễm
Nguyễn Vũ

Tin liên quan

Tin khác

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

Giấy chứng nhận OCOP giúp sản phẩm tiếp cận khách hàng

OVN - Theo Quyết định 919/QĐ-TTg năm 2022 về việc phê duyệt Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 của Thủ tướng Chính phủ đã vạch ra mục tiêu đến năm 2025, cả nước phấn đấu đạt ít nhất 10.000 sản phẩm OCOP được công nhận từ 3 sao trở lên, trong đó có khoảng 400 - 500 sản phẩm OCOP đạt 5 sao.
Lễ hội Hoa Phượng Đỏ -  Hải Phòng 2023  với chủ đề “Hải Phòng -  Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - Hải Phòng 2023 với chủ đề “Hải Phòng - Tỏa sáng miền cửa biển”

Lễ hội Hoa Phượng Đỏ- Hải Phòng là sự kiện quan trọng để quảng bá, giới thiệu hình ảnh, xây dựng thương hiệu, nâng cao vị thế, uy tín của Hải Phòng trong nước và quốc tế; thúc đẩy đa dạng hoá và nâng cao chất lượng các sản phẩm du lịch; đẩy mạnh công tác thông tin, quảng bá, xúc tiến du lịch; góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, phát triển kinh tế- xã hội của thành phố; thi đua phấn đấu hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội, quốc phòng - an ninh.
Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

Làng Happy Homes – Hành trình đến những ngôi nhà hạnh phúc

LNV - Làng Happy Homes ra đời vào đầu năm 2023 với một khát vọng chung tay “Vì một Việt Nam khoẻ mạnh” mang trong mình thông điệp hãy hành động, hãy làm nhiệm vụ dinh dưỡng mỗi ngày vì một Việt Nam khoẻ mạnh bằng cách xây dựng thói quen chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ của chính mình.
Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

Đa dạng hóa các hình thức phổ biến, giáo dục pháp luật trong nhà trường

LNV - Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Kế hoạch phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) của ngành giáo dục năm 2023. Theo đó, Bộ yêu cầu đa dạng hóa các hình thức PBGDPL trong nhà trường. Tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2023 (cao điểm từ ngày 01/11 đến ngày 09/11/2023) đi vào chiều sâu, thiết thực, gắn với thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của ngành, của địa phương, cơ sở giáo dục.
Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

Bộ Nội vụ đề xuất 9 nhóm đối tượng được áp dụng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2023

LNV - Bộ Nội vụ cho biết, đang lấy ý kiến nhân dân vào Dự thảo Nghị định quy định mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang. Theo đó, từ ngày 1/7/2023, mức lương cơ sở là 1.800.000 đồng/tháng.
Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

Triển khai cấp hộ chiếu phổ thông gắn chíp điện tử từ 1/3/2023

LNV - Cục Xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết từ 1/3/2023, Bộ Công an và Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài sẽ triển khai cấp Hộ chiếu phổ thông có gắn chíp điện tử cho công dân Việt Nam theo Luật xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam.
Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

Kiến nghị cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật tối thiểu theo đầu người dân

LNV - Bộ Tư pháp vừa trả lời kiến nghị của các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố với công tác chỉ đạo, điều hành của Bộ. Trong đó, đáng chú ý, thành phố Hà Nội kiến nghị bổ sung quy định việc cấp kinh phí phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tối thiểu theo đầu người dân để đảm bảo kinh phí hoạt động PBGDPL tối thiểu đồng đều ở địa phương.
Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

Làm thế nào để đăng ký đóng BHXH tự nguyện ngay tại nhà?

LNV - Trước đây, khi muốn tham gia BHXH tự nguyện, người lao động cần chuẩn bị hồ sơ và đăng ký thông qua các đại lý thu hoặc đăng ký trực tiếp tại Cơ quan bảo hiểm xã hội. Nhưng mới đây, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã ban hành Quyết định 49/QĐ-BHXH về việc ban hành dịch vụ công trực tuyến “Đăng ký tham gia Bảo hiểm xã hội tự nguyện trên Cổng Dịch vụ công”.
Xuân biên cương

Xuân biên cương

LNV - Anh chiến sỹ Biên phòng có cái tên thật dịu dàng như tên của một cô gái - Nguyễn Thu Hiền.
Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

Người lao động đi làm vào Tết Âm lịch được trả lương ra sao?

LNV - Vì nhiều lý do, một số người lao động lựa chọn ở lại trực Tết thay vì về quê. Vậy người lao động đi làm ngày Tết được tính lương thế nào?
Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật tiếp tục đổi mới, bám sát đời sống thực tiễn

LNV - Trong 10 năm thực hiện Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), toàn quốc đã tổ chức 9.429.104 cuộc PBGDPL trực tiếp; biên soạn và cấp phát miễn phí 511.988.157 tài liệu PBGDPL.
Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

Chính sách “sát sườn” liên quan người lao động có hiệu lực từ tháng 1/2023

LNV - Nhiều chính sách mới mang lại quyền lợi cho người lao động liên quan đến tiền lương, phụ cấp, bảo hiểm xã hội… bắt đầu có hiệu lực từ tháng 1/2023.

Trung tâm Tư vấn pháp luật địa chỉ tin cậy của các Làng nghề

LNV - Trung tâm tư vấn pháp luật (TTTVPL) thuộc Hiệp Hội Làng nghề Việt Nam, hoạt động trong lĩnh vực tư vấn pháp luật. Trung tâm hoạt động có đầy đủ chức năng, nhiệm vụ như một công ty luật, bao gồm: Tư vấn, đại diện, bào chữa, bảo vệ quyền lợi trong các lĩnh vực: Dân sự, Hình sự, Hành chính, Đất đai, Hôn nhân và gia đình, Kinh doanh thương mại.
Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

Lao động nữ sẽ có thêm 1 triệu đồng khi sinh con từ ngày 1/7/2023

LNV - Từ ngày 1/7/2023, khi lương cơ sở tăng lên mức 1,8 triệu đồng/tháng sẽ làm tăng mức trợ cấp cho lao động nữ khi sinh con.
Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

Đề xuất quy định mới về chế độ nhuận bút lĩnh vực báo chí, xuất bản

LNV - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đang dự thảo Nghị định quy định về chế độ nhuận bút trong lĩnh vực báo chí, xuất bản thay thế Nghị định số Nghị định số 18/2014/NĐ-CP ngày 14/3/2014 của Chính phủ.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2023, vừa qua, Sở Công thương Hà Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và công nghệ phát triển làng nghề tổ chức hội thảo “Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại
Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

Bắc Kạn: Phát triển sản phẩm OCOP theo hướng bền vững

LNV - Năm 2023, Bắc Kạn phấn đấu phát triển ít nhất 20 sản phẩm OCOP mới đạt 3 sao trở lên; Nâng cấp 04 sản phẩm từ 3 sao lên 4 sao, đề xuất 01 sản phẩm tham gia đánh giá sản phẩm OCOP cấp quốc gia. Củng cố nâng cao chất lượng, mở rộng quy mô sản xuất sản phẩm OCOP đã được công nhận, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường (truy xuất nguồn gốc, liên kết chuỗi, phát triển thương hiệu, xúc tiến thương mại...)
CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông (Phú Thọ): Góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới

CLB thơ Việt Nam chi nhánh huyện Tam Nông (Phú Thọ): Góp phần xây dựng đời sống văn hoá mới

LNV - Năm 2017, Câu lạc bộ Thơ Việt Nam, Chi nhánh Huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ ra đời, lúc đầu chỉ có 16 hội viên, qua 06 năm hoạt động, hiện tại CLB đã phát triển lên tới 45 hội viên, gồm đủ các thành phần công nhân, nông dân, giáo viên, cán bộ, chiến sỹ Quân đội, Công an hưu trí. Họ là những người có năng khiếu sáng tác thơ, ca trên địa bàn huyện Tam Nông và một số địa phương bạn.
Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

Đảm bảo an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới

LNV - Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp, vấn đề về an ninh, an toàn thực phẩm (ATTP) trong lĩnh vực này luôn được người dân quan tâm hàng đầu. Nhận thấy những thay đổi trong quá trình phát triển nông nghiệp quốc gia, Chính phủ đã ban hành nhiều kế hoạch tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới.
Hải Dương: Trang trại nuôi ốc nhồi hiệu quả kinh tế cao

Hải Dương: Trang trại nuôi ốc nhồi hiệu quả kinh tế cao

LNV - Trang trại nuôi ốc nhồi của gia đình chị Lưu Thị Luyến (SN 1974) ở thôn Đa Nghĩa, xã Nghĩa An , huyện Ninh Giang là một trong những trang trại nuôi ốc nhồi lớn nhất tỉnh Hải Dương. Dự kiến, trang trại cung cấp ra thị trường hàng chục tấn ốc thương phẩm mỗi năm và thu về hàng tỷ đồng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động