Thứ hai, 26-04-2021 | 10:45GMT+7

Làng nghề trồng rau làm du lịch

LNV - Nằm ven QL14G, có thuận lợi về giao thông lại thêm trên địa bàn có phong cảnh hữu tình với dòng sông Túy Loan trong xanh thơ mộng, lại gần ngôi đình cổ làng Túy Loan. Những năm gần đây, Ban Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan đã từng bước chuyển hướng gắn giữa phát triển sản phẩm dịch vụ nông nghiệp với du lịch sinh thái.
Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan làng rau an toàn (RAT) Túy Loan (thuộc thôn Túy Loan Tây 2, xã Hòa Phong, H. Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) của  “HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan” bởi cảnh quan sinh động và sự cần cù của người trồng rau nơi đây. Trước mắt tôi, rộn rã tiếng nói, tiếng cười của khách du lịch tham quan làng nghề trồng rau. 

Sản xuất và tiêu thụ của “Làng rau”

Ông Trần Lượng, Phó Giám đốc HTX Sản xuất dịch vụ và tiêu thụ RAT Túy Loan đưa chúng tôi tham quan cánh đồng RAT xanh tốt mỡ màng nằm ven dòng sống Túy Loan quanh co uốn lượn. Trên cánh đồng có hầu hết các loại rau như xà lách, tàn ô, các loại cải, rau húng, hành lá… đến các loại bí ngô, đậu đũa, đậu cô-ve, khổ qua, dưa leo... 

Vừa đi, ông Lượng vừa cho biết, vùng này trước đây là vùng đất cát khô cằn cháy bỏng nên đồng đất này chỉ trồng các loại khoai, sắn đậu, gặp những năm hạn hán, mùa màng thất bát, đời sống của người dân còn lắm khó khăn. Được sự quan tâm hỗ trợ của các cấp, các ngành và địa phương về kỹ thuật, giống, vật tư ở buổi ban đầu nên được bề thế  như hôm nay. Theo đánh giá của ngành chức năng thì cánh đồng RAT của thôn Tuý Loan Tây đạt giá trị từ 150-200 triệu/ha/năm.
 

Các cô giáo mua bí xanh.

Ông Bùi Dũng, Giám đốc HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan cho hay, diện tích vườn rau là 8ha, đã cài đặt chế độ tưới phun sương tự động, có 40 hộ canh tác, 50 lao động thường xuyên, thu nhập lao động bình quân 5.000.000 /tháng/ người. Qua đó, đã xóa nghèo được 7 hộ, giúp 15 hộ khó khăn vươn lên và góp phần xây dựng nông thôn mới. Trung bình mổi năm có khoảng 6.000 ngàn lượt khách đến tham quan với giá vé từ 5.000 đồng- 10.000 đồng / người. Nhiều năm qua, làng rau nơi đây trồng khoảng 20 loại rau đã trở thành nguồn cung cấp rau sạch cho các vùng nội thành. 

“HTX từng bước chuyên nghiệp cả sản xuất rau sạch, và chú trọng xúc tiến thương mại thông qua các hội nghị kết nối cung cầu do Sở Công Thương Đà Nẵng tổ chức. Đến năm 2016, sản phẩm của HTX rau Túy Loan đã đạt chuẩn VietGap, HTX đã ký được những đơn hàng đầu ra cho sản phẩm cho các trường học, siêu thị Vinmart, siêu thị Hòa Thọ, các cửa hàng tiện lợi…Trước đây rau chủ yếu ra các chợ truyền thống, nhưng từ khi được công nhân VietGap thì vào các cửa hàng thực phẩm sạch. Hiện có tới 50% rau của HTX vào các hệ thống tiêu thụ theo chuỗi ổn định. Bình quân mỗi năm cung cấp cho thị trường từ 200-250 tấn rau các loại….”-  Giám đốc Bùi Dũng cho hay. 

“Làng rau” làm du lịch sinh thái

Điều đáng quan tâm, nơi đây có cảnh quan xanh- sạch- đẹp, nhất là vào xuân “trăm hoa đua nở” với hoa cải màu vàng chanh, hoa bí ngô màu vàng thắm, hoa ớt màu trắng…bên dòng sông quê thơ mộng tạo ra khung cảnh hữu tình đã thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan, chụp ảnh và mua rau sạch về dùng. Thi thoảng có những đoàn học sinh, sinh viên… đến thực tập, nghiên cứu làm cho “làng rau” thêm phần sinh động.

Ông Bùi Dũng cho hay, 2 năm qua, đã có trên 6.000 học sinh, sinh viên đến tham quan, trải nghiệm và thực tập tại làng rau Túy Loan. Trước đây, mỗi học sinh, sinh viên nộp phí 5.000 đồng. Thời gian tới, HTX dự kiến nâng cấp một số hạng mục để sẽ đón khoảng 8.000 học sinh tham quan với mức phí thử nghiệm 10.000 đồng/người và tổng doanh thu vào khoảng 80 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó, HTX định hướng liên kết giữa tham quan làng rau với Làng nghề bánh tráng và đình làng Túy Loan, bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các nhà trường và đơn vị lữ hành... 

Ông Trần Lượng phấn khởi cho hay, mỗi lần các cháu học sinh tới là cả làng rau lại náo nhiệt, rộn ràng hẳn lên. Chúng cười, nói và không ngừng hỏi về những động tác trồng rau, cuốc đất, nhổ cỏ... Trước đó, chúng tôi chuẩn bị thu hoạch một ít rau để sẵn hoặc để dành một đám rau tiện cắt bán cho các thầy, cô giáo và học sinh, thì hàng trăm tờ rơi giới thiệu về Làng rau an toàn cùng các địa chỉ cung cấp rau sạch cũng được chuẩn bị sẵn để gửi cho học sinh đem về “tiếp thị” với bố mẹ…

Theo ông Lượng, ba năm trở lại đây, “Làng rau” chúng tôi thường xuyên đón những chuyến xe chở học sinh từ các trường trên địa bàn thành phố về tham quan và trải nghiệm việc trồng rau cùng bà con nông dân. Từ công việc thuần nông, các thành viên HTX Dịch vụ sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Túy Loan đang trở thành những người làm du lịch chuyên nghiệp. Thu nhập từ tiền bán vé cho học sinh tham quan và trải nghiệm tại làng rau tuy không nhiều nhưng cũng đủ giúp những người lớn tuổi trong thôn có thêm thu nhập từ việc bán thêm ít mớ rau và nước giải khát. Chính những đợt tham gia này đã giúp HTX không những bán được, giới thiệu và quảng bá sản phẩm, mà còn là nơi gặp gỡ, quảng bá về du lịch sinh thái. HTX cũng đã áp dụng các tiến bộ khoa học vào sản xuất như: chương trình IPM, ứng dụng chế phẩm sinh học, sản xuất rau trong nhà lưới có mái che, trồng rau có màng phủ nông nghiệp, sản xuất theo hướng hữu cơ…
Bài, ảnh: Văn Kỳ