Làng nghề quết cốm dẹp hơn 100 năm tuổi của đồng bào Khmer
Gần 2 năm kiên trì mày mò, anh Lâm Minh Thới (bìa trái), xã Phú Tân (Châu Thành) đã sáng chế ra chiếc máy giã cốm dẹp, nhưng vẫn giữ được đúng chất truyền thống của nghề |
Gia đình anh Lâm Minh Thới là thế hệ thứ tư gắn bó với nghề quết cốm dẹp tại ấp Phước Quới, hiện là chủ cơ sơ sản xuất cốm dẹp với 6 chiếc máy quết cốm dẹp. Trước đây, vào mùa Lễ hội Óoc Om Bóc, cả nhà thức quết cốm từ 2 giờ sáng, làm đến xế chiều mới đủ hàng giao cho khách.
Khi mùa nếp chín tới thời điểm ngon nhất thì người Khmer mới làm cốm dẹp để giữ được hương vị ngon nhất của nếp |
Nhưng 4 năm qua, cơ sở làm cốm dẹp của gia đình anh Thới tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công quết cốm dẹp. Vì chỉ cần 1 người ngồi giữ chiếc sọt bằng lưới để chiếc máy vận hành, là đã hoàn thành khâu quết cốm.
Cốm được bày ra trên lớp lá chuối, để như vậy trong vài tiếng đồng hồ rồi gói lại bằng lá chuổi, sau đó thưởng thức |
Trò chuyện với chúng tôi anh Thới khoe: Trong vòng 1 giờ, máy quết được khoảng 15 kg nếp, nếu mình quết bằng tay thì chỉ được khoảng chừng 10 kg. Có máy này, trong khâu quết cốm sẽ đỡ cực hơn, không mệt nhọc bằng việc 2 người luân phiên dùng chày quết cốm. Mình cũng có thể dành thời gian nghỉ ngơi khi mệt mỏi. Không chỉ nâng cao năng suất làm cốm, khi cốm được quết bằng máy dẹp, đều hơn so với giã thủ công.
Chính hương vị "hương đồng gió nội" từ nếp, nước dừa đã thôi thúc những người con dù xa quê cũng cố gắng quay về vào tháng 10 âm lịch để cùng thưởng thức. |
Để vận hành thành công những chiếc máy quết cốm dẹp như hiện tại, gần 2 năm kiên trì, anh Thới đã vận dụng những kinh nghiệm từng làm công việc hàn, tiện trong một xưởng tại Tp. Sóc Trăng để nghiên cứu rồi tìm mua thêm phụ tùng, dụng cụ về chế tạo.
Có máy quết cốm đã giảm bớt chi phí nhân công |
“Tôi gắn bó với nghề làm cốm từ nhỏ, nên yêu quý nghề truyền thống này. Tuy nhiên, do mọi khâu làm cốm đều bằng thủ công, nên khá vất vả. Thấy người ta có máy móc trợ giúp, nên tôi tự mày mò làm ra chiếc máy này”, anh Thới chia sẻ.
Là nghề truyền thống dân tộc nhiều đời của gia đình để lại, nên anh Thới muốn duy trì cách làm cốm truyền thống nên máy làm cốm, anh Thới vẫn giữ riêng bộ phận chày quết cối để kê vợt đựng cốm đều bằng gỗ.
Bà con Khmer ấp Phước Quới làm cốm dẹp |
Theo bà Lâm Thị Phuôl (mẹ anh Lâm Minh Thới), muốn cốm dẹp ngon, nếp mới phải được chọn kỹ có màu phớt xanh, sau đó đem ngâm, rửa sạch để nếp nở và lấy hạt lép ra. Sau khi để ráo nước mới đem rang với lửa nhỏ vừa, đến lúc có hạt nếp nổ là vừa chín tới, phải đem đi quết ngay. Như vậy cốm quết xong sẽ dẻo, có mùi thơm; hạt cốm bảo quản được lâu và không bị mốc.
"Ðây là nghề truyền thống cho thu nhập ổn định, nên gia đình đã gắn bó, ngày nào cũng có người đến tận nhà lấy hàng, quết ngày nào giao ngày đó”, bà Phuôl cho biết thêm.
Theo phong tục cổ truyền, cốm dẹp là vật phẩm chính để dâng cúng thần Mặt Trăng (rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm của đồng bào Khmer tổ chức Lễ hội Óoc Om Bóc). Từ ẩm thực mang ý nghĩa tâm linh đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer, hiện cốm dẹp đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người Khmer Sóc Trăng. Cốm dẹp Phước Quới còn là món ngon để tiếp đãi bạn bè, hay khách làm quà biếu tặng người thân sau khi trở về từ miền sông nước...
Tin liên quan
Thừa thiên-Huế: Công nhận thêm 2 nghề truyền thống
09:09 | 28/11/2024 Tin tức
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Ba Na khởi nghiệp với rượu cần
14:18 | 06/11/2024 Khởi nghiệp
Tin mới hơn
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
"Giữ lửa" nghề tại làng hương xạ truyền thống gần 300 năm ở Hưng Yên
13:31 | 03/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Rèn Đa Sỹ - Top 10 thương hiệu quốc gia
13:31 | 03/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hương trăm năm tuổi Quảng Phú Cầu nhộn nhịp những ngày cận Tết rực rỡ sắc Xuân
15:00 | 02/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đã có 144 cơ sở tự nguyện phá dỡ lò đốt, lò tái chế kim loại tại Mẫn Xá
23:50 | 01/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Sơn Đông, TX Sơn Tây (Hà Nội): Tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận làng nghề mộc Vạn An đạt danh hiệu " Làng nghề Hà Nội"
23:38 | 30/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhọc nhằn nghề trồng dâu nuôi tằm Hồng Đô
09:53 | 29/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cảnh báo nguy cơ cháy nổ tại các làng nghề dịp cuối năm
09:08 | 28/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
“Hội An - Làng nghề lên số” đạt giải thưởng quốc tế Kotler Awards 2024
09:08 | 28/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ninh Bình: Xã Khánh Dương đón nhận Bằng đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao
11:46 | 27/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tồn, phát triển nghề và làng nghề vùng hồ Thác Bà
09:43 | 27/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Huyện Gia Lâm phát triển du lịch xanh gắn với làng nghề
11:01 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Về làng “May mặc đệ nhất Hà thành”
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thu hút 120.000 nghệ nhân, chuyên gia và 3.000 nhà khoa học vào trường nghề
11:00 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Ngọt ngào mùa nhãn quê tôi
10:59 | 26/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 Làng nghề, nghệ nhân
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 OCOP
Bắc Kạn: Nỗ lực của hương trình xây dựng nông thôn mới, kết quả các huyện
09:25 Nông thôn mới
Ngành y tế Hà Tĩnh nâng cao năng lực để chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người dân
09:25 Sức khỏe - Đời sống
Giải pháp phát triển thủ công mỹ nghệ bền vững
09:24 Nghiên cứu trao đổi