Làng nghề quết cốm dẹp hơn 100 năm tuổi của đồng bào Khmer
Gần 2 năm kiên trì mày mò, anh Lâm Minh Thới (bìa trái), xã Phú Tân (Châu Thành) đã sáng chế ra chiếc máy giã cốm dẹp, nhưng vẫn giữ được đúng chất truyền thống của nghề |
Gia đình anh Lâm Minh Thới là thế hệ thứ tư gắn bó với nghề quết cốm dẹp tại ấp Phước Quới, hiện là chủ cơ sơ sản xuất cốm dẹp với 6 chiếc máy quết cốm dẹp. Trước đây, vào mùa Lễ hội Óoc Om Bóc, cả nhà thức quết cốm từ 2 giờ sáng, làm đến xế chiều mới đủ hàng giao cho khách.
Khi mùa nếp chín tới thời điểm ngon nhất thì người Khmer mới làm cốm dẹp để giữ được hương vị ngon nhất của nếp |
Nhưng 4 năm qua, cơ sở làm cốm dẹp của gia đình anh Thới tiết kiệm được rất nhiều chi phí thuê nhân công quết cốm dẹp. Vì chỉ cần 1 người ngồi giữ chiếc sọt bằng lưới để chiếc máy vận hành, là đã hoàn thành khâu quết cốm.
Cốm được bày ra trên lớp lá chuối, để như vậy trong vài tiếng đồng hồ rồi gói lại bằng lá chuổi, sau đó thưởng thức |
Trò chuyện với chúng tôi anh Thới khoe: Trong vòng 1 giờ, máy quết được khoảng 15 kg nếp, nếu mình quết bằng tay thì chỉ được khoảng chừng 10 kg. Có máy này, trong khâu quết cốm sẽ đỡ cực hơn, không mệt nhọc bằng việc 2 người luân phiên dùng chày quết cốm. Mình cũng có thể dành thời gian nghỉ ngơi khi mệt mỏi. Không chỉ nâng cao năng suất làm cốm, khi cốm được quết bằng máy dẹp, đều hơn so với giã thủ công.
Chính hương vị "hương đồng gió nội" từ nếp, nước dừa đã thôi thúc những người con dù xa quê cũng cố gắng quay về vào tháng 10 âm lịch để cùng thưởng thức. |
Để vận hành thành công những chiếc máy quết cốm dẹp như hiện tại, gần 2 năm kiên trì, anh Thới đã vận dụng những kinh nghiệm từng làm công việc hàn, tiện trong một xưởng tại Tp. Sóc Trăng để nghiên cứu rồi tìm mua thêm phụ tùng, dụng cụ về chế tạo.
Có máy quết cốm đã giảm bớt chi phí nhân công |
“Tôi gắn bó với nghề làm cốm từ nhỏ, nên yêu quý nghề truyền thống này. Tuy nhiên, do mọi khâu làm cốm đều bằng thủ công, nên khá vất vả. Thấy người ta có máy móc trợ giúp, nên tôi tự mày mò làm ra chiếc máy này”, anh Thới chia sẻ.
Là nghề truyền thống dân tộc nhiều đời của gia đình để lại, nên anh Thới muốn duy trì cách làm cốm truyền thống nên máy làm cốm, anh Thới vẫn giữ riêng bộ phận chày quết cối để kê vợt đựng cốm đều bằng gỗ.
Bà con Khmer ấp Phước Quới làm cốm dẹp |
Theo bà Lâm Thị Phuôl (mẹ anh Lâm Minh Thới), muốn cốm dẹp ngon, nếp mới phải được chọn kỹ có màu phớt xanh, sau đó đem ngâm, rửa sạch để nếp nở và lấy hạt lép ra. Sau khi để ráo nước mới đem rang với lửa nhỏ vừa, đến lúc có hạt nếp nổ là vừa chín tới, phải đem đi quết ngay. Như vậy cốm quết xong sẽ dẻo, có mùi thơm; hạt cốm bảo quản được lâu và không bị mốc.
"Ðây là nghề truyền thống cho thu nhập ổn định, nên gia đình đã gắn bó, ngày nào cũng có người đến tận nhà lấy hàng, quết ngày nào giao ngày đó”, bà Phuôl cho biết thêm.
Theo phong tục cổ truyền, cốm dẹp là vật phẩm chính để dâng cúng thần Mặt Trăng (rằm tháng 10 Âm lịch hằng năm của đồng bào Khmer tổ chức Lễ hội Óoc Om Bóc). Từ ẩm thực mang ý nghĩa tâm linh đậm nét văn hóa của đồng bào Khmer, hiện cốm dẹp đã trở thành đặc sản nổi tiếng của người Khmer Sóc Trăng. Cốm dẹp Phước Quới còn là món ngon để tiếp đãi bạn bè, hay khách làm quà biếu tặng người thân sau khi trở về từ miền sông nước...
Tin liên quan
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc
15:48 | 11/02/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cốm nổ mùa đông
14:19 | 18/12/2023 Văn hóa - Xã hội
Thương hiệu bánh cốm Xưa Nay ra mắt sản phẩm mới- Cốm lá Hà Thành và tri ân tổ nghề
14:00 | 08/10/2023 Làng nghề, nghệ nhân
Tin mới hơn
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ
15:37 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Mặn mòi vị muối Bạc Liêu
14:10 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cao Bằng: Nghệ nhân giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống
10:44 | 02/05/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
17:25 | 26/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề đan lát tre nứa thành sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh xảo
09:55 | 25/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Người đảng viên tâm huyết xây dựng làng nghề trên đảo xa
09:43 | 24/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Sơn La: Làng nghề chế biến long nhãn từng bước khẳng định thương hiệu
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Sóc Trăng
09:30 | 23/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tìm giải pháp bảo tồn và phát triển phố nghề Lãn Ông trong khu Phố cổ Hà Nội
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc hoạt động văn hóa 'Giữ nghề xưa trên phố' năm 2024
11:22 | 22/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nét đẹp văn hóa của Lễ giỗ tổ nghề Yến Cù Lao Chàm
16:20 | 19/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Làng nghề Xuân Hội phát triển bền vững
15:48 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Yên Bài (Hà Nội): Làng nghề Phú Yên nỗ lực vượt khó
13:51 | 19/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên
15:33 | 17/04/2024 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào
09:21 | 17/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
22:54 | 16/04/2024 Tin tức
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”
14:31 | 15/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ
14:08 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh
10:20 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ
10:19 | 12/04/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thanh Hóa: Di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi đô thị, khu dân cư
11:02 Tin tức
Tây Ninh: Xây dựng nông thôn mới theo hướng thông minh
11:01 Nông thôn mới
Chi hội khoa học lịch sử quân sự thành phố Hải Phòng - Đóng góp tích cực cho sự phát triển của thành phố Cảng
11:00 Tin tức
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 OCOP
Từ đam mê thành thương hiệu “MUỐI 92 CÀ PHÊ”
10:59 Tin tức