Hội thảo Đổi mới, sáng tạo, nâng cao năng lực tiếp cận thị trường ngành thủ công mỹ nghệ
Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam Lưu Duy Dần phát biểu khai mạc hội thảo.
Ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu khai mạc Hội thảo: Chúng ta đang họp ở nơi có nguồn nguyên liệu rất là lớn. Lụa Nha Xá được nhiều người dân trong nước và quốc tế biết đến và nể phục. Hiện nay, chúng ta đã phong gần 7000 nghệ nhân trong cả nước, trong đó có 22 nghệ nhân nhân dân, tuy nhiên Nha Xá đến giờ vẫn chưa có nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, đó là vấn đề chúng ta rất cần phải lưu ý.
Cũng tại hội nghị, ông Lưu Duy Dần nhấn mạnh: Chúng ta hiện nay đang thiếu và yếu các mối quan hệ để làm ăn sản xuất lớn, các làng nghề đang thiếu những hình ảnh về văn hoá. Như Nha Xá đường đi còn hẹp, không có nhiều hình ảnh về làng nghề; các hội viên Nha Xá cũng phải suy nghĩ. Nên mở ra danh hiệu các nghệ nhân, các thợ giỏi, các sản phẩm tinh hoa, giao lưu với quốc tế.
Ông Trịnh Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Duy Tiên phát biểu.
Ông Trịnh Quốc Việt, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Duy Tiên phát biểu: Hà Nam là địa phương có lợi thế rất lớn về vị trí địa lý, đây là tiềm năng phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp với tốc độ cao. Tỉnh Hà Nam luôn định hướng phát triển kinh tế địa phương theo hương: Phát triển công nghiệp, dịch vụ, gắn liền với phát triển du lịch, gắn kết làng nghề, du lịch làng nghề. Từ năm 2004 đến nay, tỉnh Hà Nam đã công nhận được 65 làng nghề, trong đó có trên 30 làng nghề truyền thống. Các làng nghề trên địa bàn tỉnh khá đa dạng, với hàng trăm sản phẩm hàng hoá khác nhau, đóng góp một phần không nhỏ của tỉnh nhà, thị xã Duy tiên, mang lại thu nhập ổn định cho người dân làng nghề địa phương. Góp phần bảo tồn và phát triển làng nghề, giải quyết lượng lớn lao động nông thôn, góp phần xoá đói giảm nghèo, hướng tới ấm no giàu có, góp phần xây dựng Nông thôn mới. Làng nghề Nha Xá vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc về cơ sở hạ tầng, đường nhỏ và hẹp nên các xe du lịch nhiều chỗ ngồi không vào được. Các làng nghề của tỉnh và thị xã Duy Tiên cũng đang có hướng giải quyết vấn đề môi trường. Chủ trương của tỉnh là Phát triển du lịch gắn với làng nghề. Lụa Nha Xá đang là một trong những điểm du lịch của tỉnh, xây dựng các tour du lịch, phát triển bảo tồn các làng nghề.
Ông Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh Lụa Nha Xá phát biểu ý kiến.
Ông Nguyễn Tiến Quảng, Chủ tịch Hiệp hội sản xuất và kinh doanh Lụa Nha Xá phát biểu ý kiến: Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Trần Thanh Nam cũng đã mời chúng tôi ra Hà Nội để dự hội nghị, lên đó tôi mới thấy là các làng nghề đều có một cái khó khăn chung. Tôi đang làm du lịch cho làng nghề, mong muốn làng nghề Lụa Nha Xá có một mặt bằng rộng đảm bảo cho phát triển du lịch.
Ông Trương Minh Ngọc (hội viên làng nghề huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam ý kiến: Cơ sở chúng tôi chủ yếu là làm gỗ mỹ nghệ, làm nhà cổ với quy mô doanh nghiệp nhỏ bé, dao động trên dưới 100 công nhân, hoạt động trên địa bàn 5-7 tỉnh phía Bắc. Tôi theo bố tôi làm nghề thủ công mỹ nghệ từ năm 13 tuổi, năm nay đã ngoài 50 tuổi. Bản thân tôi làm nghề, luôn hướng dẫn thợ làm tốt, đảm bảo chất lượng. Lương của người thợ làm nhà cổ mỗi tháng thấp nhất là 7-8 triệu, cao là từ 12-15 triệu.
Bà Trần Thị Ngọc Lan, Đại diện Làng nghề Lụa Vạn Phúc phát biểu tại hội thảo.
Bà Trần Thị Ngọc Lan, Đại diện Làng nghề Lụa Vạn Phúc phát biểu tại hội thảo: Các mẫu mã sản phẩm của chúng ta, thì nó vẫn là đường mòn, sao chép của nhau rất là nhiều. Hiệp hội Làng nghề Việt Nam nên tổ chức một cuộc thi, tạo điều kiện cho các nhà thiết kế tiếp cận với các làng nghề, ngoài mẫu mã cũ thì có thêm những mẫu mã mới, mang phong cách hiện đại hơn. Môi trường của làng nghề, thuốc nhuộm thải ra rất là nhiều, tình trạng ô nhiễm môi trường vẫn chưa được giải quyết. Nếu một cá nhân thì không thể làm trong sạch môi trường. Cần quảng bá du lịch làng nghề, phát triển làng nghệ, qua đó chú trọng xuất khẩu tại chỗ, tăng nguồn ngoại tệ, tạo điều kiện cho bà làng nghề và người lao động trong các làng nghề phát triển, thu nhập ổn định. Lụa rất khó xuất khẩu đi Hồng Kông, như làng lụa Vạn Phúc bảo xuất khẩu container vẫn chưa làm được. Cái nguồn nhân lực làng nghề, đội ngũ kế cận vẫn chưa có.
Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu.
Nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam phát biểu ý kiến: Khái niệm về tiếp cận thị trường là khái niệm rất phổ biến, các doanh nghiệp cần phải nắm được và hiểu rõ. Nhiều doanh nghiệp sản xuất rất nhiều, nhưng không bán được, dẫn đến thua lỗ và phá sản, đó là do không tìm hiểu kỹ thị trường. Khi sản xuất cũng cần phải hiểu biết, áp dụng nghiên cứu thị trường để đề ra sản xuất của đơn vị mình. Hàng thủ công mỹ nghệ Việt Nam có những nét riêng, tinh sảo, độc đáo mà nhiều nước trên thế giới không có được. Ưu thế của Việt Nam là có rất nhiều làng nghề, tuy nhiên chúng ta chưa liên kết được với nhau. Sản xuất nhỏ lẻ, mặt hàng đa dạng nhưng chưa mang tính sản xuất công nghiệp, chưa xuất khẩu quy mô lớn được.
Ông Nguyễn Như Khanh (áo trắng, tóc bạc), đại biểu tỉnh Hưng Yên phát biểu: Làng nghề hương thôn Cao thành phố Hưng Yên là làng nghề truyền thống có trên dưới 300 năm. Được sự giúp đỡ của chính quyền địa phương, làng nghề phát triển dần dần, đến nay phát triển rất tốt. Mức thu nhập bình quân của người lao động làm hương từ 6-7 triệu đồng/tháng; công việc nhàn hạ, sản xuất bằng máy móc, bà con rất phấn khởi. Mong muốn của làng nghề là được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, chính quyền địa phương tạo điều kiện để làng nghề phát triển tốt, nhưng để phát triển tốt phải có những nghệ nhân; cần có sự tạo điều kiện hỗ trợ về kinh phí, dạy những người có tay nghề còn thấp để làng nghề phát triển.
Một số hình ảnh tại hội nghị:
Bài và ảnh: Văn Bình
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội
08:08 | 31/10/2025 Nghiên cứu trao đổi
Chung tay hành động vì thương hiệu Việt – quyết liệt chống hàng giả, hàng nhái và gian lận thương mại
09:05 | 28/10/2025 Nghiên cứu trao đổi
Sáng tạo đổi mới tư duy phát triển sản phẩm thủ công truyền thống đưa sản phẩm “made in Việt Nam” ra thế giới
09:20 | 24/10/2025 Nghiên cứu trao đổi
Cần một chiến lược tổng thể để ngành thủ công mỹ nghệ tỉnh Phú Thọ phát triển sau sáp nhập
08:43 | 17/10/2025 Nghiên cứu trao đổi
Phong tặng các Danh hiệu Làng nghề Việt Nam: Tôn vinh tinh hoa nghề truyền thống, khuyến khích lao động sáng tạo
10:40 | 10/10/2025 Nghiên cứu trao đổi
Phát huy tiềm năng, thế mạnh ngành thủ công mỹ nghệ trong phát triển du lịch Hà Nội
08:59 | 26/09/2025 Nghiên cứu trao đổi
Tin khác
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam ngày càng thể hiện giá trị thẩm mỹ, sáng tạo
10:16 | 21/09/2025 Nghiên cứu trao đổi
Xu hướng thị trường và giải pháp phát triển bền vững ngành thủ công mỹ nghệ
09:43 | 12/09/2025 Nghiên cứu trao đổi
Giải pháp phát huy giá trị các làng nghề truyền thống
15:36 | 27/08/2025 Nghiên cứu trao đổi
Nan giải nguồn cung nguyên liệu cho các làng nghề thủ công Hà Nội
11:15 | 26/08/2025 Nghiên cứu trao đổi
Nghệ An cần có giải pháp về khai thác, quy hoạch vùng nguyên liệu bền vững phục vụ ngành thủ công mỹ nghệ
09:24 | 15/08/2025 Nghiên cứu trao đổi
Cần chiến lược tái cấu trúc chuỗi nguyên liệu thủ công mỹ nghệ
09:53 | 04/08/2025 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề hướng đến môi trường kinh doanh minh bạch
10:21 | 31/07/2025 Nghiên cứu trao đổi
Bộ tiêu chí nông thôn mới tăng tính chủ động cho địa phương
10:21 | 31/07/2025 Nghiên cứu trao đổi
Thúc đẩy hội nhập quốc tế cho làng nghề truyền thống ở Hà Nội
09:39 | 25/07/2025 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề truyền thống đồ gỗ mỹ nghệ Đồng kỵ - Bắc Ninh
08:47 | 18/07/2025 Nghiên cứu trao đổi
Xã Bát Tràng tập trung phát triển làng nghề với phát triển du lịch
11:56 | 11/07/2025 Nghiên cứu trao đổi
Một số nghề thủ công truyền thống của dân tộc Khơ Mú ở vùng núi Tây Bắc Việt Nam
09:49 | 25/06/2025 Nghiên cứu trao đổi
Làng nghề - “mắt xích” cho công nghiệp văn hóa
10:50 | 23/06/2025 Nghiên cứu trao đổi
Nghị quyết 57 mở đường phát triển làng nghề
09:39 | 09/06/2025 Nghiên cứu trao đổi
Ứng dụng công nghệ số phát triển làng nghề
09:18 | 30/05/2025 Nghiên cứu trao đổi
Gia Lai triển khai các biện pháp ứng phó bão số 13 - Kalmaegi, bảo vệ tính mạng và tài sản Nhân dân
13:04 Tin tức
Gia Lai: Lễ mừng lúa mới là khúc ca hòa điệu giữa con người và thiên nhiên
13:04 Tin tức
Trường Tiểu học Hoằng Phụ Điểm sáng trong các phong trào thi đua dạy và học
13:03 Tin tức
Trường mầm non Nga An Nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho trẻ
13:03 Tin tức
Hội chợ Triển lãm Nông nghiệp Quốc tế lần thứ 25: Kết tinh truyền thống, vươn tầm hội nhập
12:00 Tin tức
