Hà Nội: 36°C Hà Nội
Đà Nẵng: 36°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 36°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 35°C Thừa Thiên Huế

Giải pháp nâng cao quản lý Nhà nước về làng nghề ở tỉnh Đồng Tháp

LNV - Được sự chỉ đạo của Tỉnh ủy Đồng Tháp, Trường Chính trị tỉnh, Sở Khoa học – Công nghệ và môi trường tỉnh Đồng Tháp vừa tổ chức Hội thảo một số giải pháp về quản lý Nhà nước về các làng nghề trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp. Đồng Tháp tỉnh có nhiều nét văn hóa đặc trưng của các làng nghề được du khách quan tâm khám phá, đánh giá cao. Hiện nay, tại Đồng Tháp có 39 làng nghề được UBND tỉnh công nhận, trong đó có nhiều làng nghề đã trở thành tiêu điểm chú ý gắn với hoạt động du lịch, thu hút du khách.
Thực trạng các làng nghề trên địa bàn tỉnh

Xuất xứ từ nhiều phương diện xưa và nay, trên địa bàn tình Đồng Tháp đã và đang có nhiều làng nghề truyền thống đang hoạt động và phát triển. Xét về lịch sử, đây là một trong những trung tâm di chuyển các sản phẩm làng nghề từ xa xưa (bằng đường sông là chủ yếu), đưa sản phẩm làng nghề từ các làng nghề Đồng Tháp đi xa. Trong các làng nghề ở địa bàn Đồng Tháp, được UBND tỉnh Đồng Tháp cấp phép, có những làng nghề tiêu biểu với thời gian tồn tại hàng trăm năm, đó là:

* Làng nghề trồng hoa kiểng ở Sa Đéc: hiện có trên 1.500 chủng loại hoa kiểng, từ rất lâu đời đã thu hút khách rất đông về đây tham quan du lịch. Lịch sử làng hoa kiểng Sa Đéc đã hình thành từ những năm đầu thế kỷ 20, bấy giờ ở vùng Tân Quy Đông chỉ có vài hộ trồng hoa để trang trí dịp tết. Thấy hoa kiểng dễ trồng, nở đẹp, dần dần số hộ trồng hoa tăng lên và mục đích kinh doanh được xác định. Về sau, lan rộng các vùng như rạch Sa Nhiên, phường An Hòa, xã Tân Khánh Đông, và Phường 3 thuộc TP Sa Đéc. Đến nay, tổng diện tích trồng hoa kiểng tại làng hoa kiểng Sa Đéc là hơn 500 ha, với trên 2.300 hộ dân, 2.000 loài hoa kiểng khác nhau, trở thành một trong những vựa hoa kiểng lớn nhất vùng đồng bằng sông Cửu Long và miền Nam. Lúc đầu, nguyên thủy là “làng hoa kiểng Tân Quy Đông” chỉ kinh doanh theo mô hình “cha truyền con nối” và cũng chưa được đầu tư đúng mức nên trải qua nhiều bước thăng trầm.

Ngày nay, đặc điểm làng hoa kiểng Sa Đéc vẫn giữ nét khác biệt với hình ảnh là vùng đất ven các sông, rạch để tận dụng nguồn nước tưới thường xuyên. Vườn hoa kiểng Sa Đéc thường trồng nhiều loài hoa đẹp như: cúc mâm xôi, cúc tiger, cúc đồng tiền, dạ yến thảo, cát tường, vạn thọ, hoa mười giờ, hoa dừa, đại phú, chiều tím, liễu hồng…, đặc biệt có khoảng 50 giống hoa hồng đang đưa đi xuất khẩu

Từ làng hoa kiểng Sa Đéc, đến nay đã hình thành Lễ hội hoa xuân Sa Đéc hàng năm. Lễ hội có nhiều chương trình hấp dẫn như: hội chợ triển lãm nhịp cầu xúc tiến thương mại khởi nghiệp và đầu tư; trưng bày và triển lãm sinh vật cảnh; liên hoan dân vũ thanh thiếu nhi; hội thi “Duyên dáng áo bà ba”; hội thi ẩm thực từ các loại hoa; hội thi chọi gà nghệ thuật; biểu diễn nghệ thuật đường phố; biểu diễn làm bánh dân gian ba miền... cùng nhiều hoạt động khác hấp dẫn du khách đến thăm.

* Làng Nem Lai Vung là món ăn độc đáo, nổi tiếng khắp vùng ĐBSCL, mà đặc trưng nhất là tại vùng đất huyện Lai Vung - Đồng Tháp. Nem Lai Vung có từ lâu đời, với hương vị thơm ngon, hấp dẫn, sẽ mang đến cho du khách cảm giác ngon miệng trong các cuộc hành trình khám phá miền Tây.

Từ vùng làm nem, đã sáng tạo những câu dân gian, du khách luôn nhớ: “Lai Vung là xứ lạ lùng/ Nem chua mà ngọt, thơm nồng mà say”. Lai Vung là một huyện gần TP Sa Đéc, từ lâu đã nổi tiếng mới món nem chua. Đây là một trong những đặc sản hấp dẫn nhất của các tuyến du lịch miền Tây. Theo những người làm nem kể lại thì vài chục năm về trước, bà Tư Mặn và ông La Văn An chính là người làm nem đầu tiên ở vùng đất này. Vào thời điểm từ năm 1980 - 1990 có thể xem nem Lai Vung thường xuyên có trên các bến phà ở Mỹ Thuận hay dọc theo QL 1A địa phận của huyện Cái Bè đi sang An Giang, các điểm đều bày bán nem Lai Vung khá bắt mắt.

Tiếng lành đồn xa, nem Lai Vung từ thương hiệu ngon, rẻ, đã ngày càng trở nên nổi tiếng khắp khu vực ĐBSCL và Nam bộ. Tùy theo từng cơ sở sẽ có những bí quyết riêng để tạo nên hương vị nem chua, giòn của mình. Cách làm nem cũng tương đối đơn giản, giữa trộn lẫn nhau như thịt, bì, tiêu, ớt và lót kèm lá vông và được gói lại bằng lá chuối, để vài ngày lên men là có thể dùng được.

Hiện tại thương hiệu nem Lai Vung đã được đăng kí với trên 20 cơ sở sản xuất với hơn 20 nhãn hiệu khác nhau. Tại Lai Vung, ngoài thương hiệu nem Giáo Thơ, còn có cơ sở sản xuất nem nổi tiếng không kém là thương hiệu nem Út Thẳng, hay các tiệm nem: Hiệp, Chiến Ngoan, Hoàng Anh, Ba Liêm,…

* Làng dệt chiếu Định Yên (huyện Lấp Vò): thuộc huyện Lấp Vò tỉnh Đồng Tháp, nằm ngay bên cạnh dòng sông Hậu, thuộc xã Định Yên, huyện Lấp Vò.

Theo lời kể của những bậc lão niên làm chiếu tại đây, làng nghề dệt chiếu Định Yên đã được hình thành cách đây hàng trăm năm. Thế nhưng, khi hỏi về tổ nghề - người mang nghề dệt chiếu về với làng thì hiện nay vẫn không một ai được biết, song các cụ bậc lão niên làm chiếu thì đã có trên 100 năm. Đến nay, đây vẫn là điều bí ẩn chưa thể giải mã, hy vọng rằng sau Hội thảo này, làng nghề dệt chiếu Định Yên sẽ có những thông tin mới về nguồn gốc xuất xứ Làng chiếu Định Yên phát triển đến nay, đã có xuất xứ các sản phẩm đẹp, phù hợp với giá cả người tiêu dùng bốn phương.

Hiện theo của UBND xã Định Yên, hiện có hơn 2/3 hộ gia đình Định Yên theo nghề làm chiếu. Mỗi gia đình ít nhất có một máy làm chiếu, nhà sản xuất lớn thì có tới hơn mười chiếc máy, cho ra lò từ vài ba chục chiếc chiếu đẹp mỗi ngày.

Các làng nghề tại ĐBSCL

Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL) gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương gồm: Long An, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Vĩnh Long, Trà Vinh, TP Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang.Vùng đất rộng lớn nhay, hiện chiếm gần 20 triệu người, chiếm trên 65% tổng giá trị sản xuất lúa gạo xuất khẩu cả nước, do đó trong quá trình định cư hàng trăm năm, cư dân ĐBSCL cũng sáng tạo ra những làng nghề.

Qua khảo sát cho thấy, vùng ĐBSCL hiện đang duy trì được hệ thống các làng nghề khá phong phú và đa dạng như: Đồng Tháp trên 40 làng nghề, Vĩnh Long trên 30 làng nghề, các tỉnh có nhiều bà con Khmer sinh sống, như trà Vinh, Sóc Trăng, Hậu Giang, An Giang..., đều có những làng nghề lưu truyền trong đời sống. Hay tỉnh Sóc Trăng, có Làng cốm dẹp tại ấp Phước Quới, xã Phú Tân, huyện Châu Thành, là làng nghề truyền thống có trên 100 năm tuổi của đồng bào Khmer. Một số làng nghề tại các tỉnh, thành phố trên đang được UBND các tỉnh đầu tư, để trở thành những làng nghề xuất khẩu có giá trị, như TP Vĩnh Long và huyện Măng Thít (tỉnh Vĩnh Long) đang chú ý đầu tư làng nghề gốm sứ, đã có hàng chục loại sản phẩm xuất khẩu đi EU, Nhật Bản... hay làng nghề đóng đáy, ghe xuồng của tỉnh Cà Mau, đưa mỗi tháng hàng chục ghe xuồng đi khắp bà con các tỉnh trong vùng ĐBSCL.

Còn tại An Giang, một trong những tỉnh bà con Khmer lưu truyền những làng nghề quý hiếm, là trồng lá buông và viết kinh lá buông - một loại kinh điển để tu hành trong phái Phật giáo Nam tông của bà con Khmer Nam bộ. đang có những hộ làm nghề trồng lá buông và viết kinh lá buông, có tính truyền thống hàng trăm năm.

Tiến trình đô thị hóa ảnh hưởng đến các làng nghề

Thứ nhất, xây dựng vùng nguyên liệu ổn định cho các làng nghề truyền thống: Khi tiến trình đô thị hóa sâu rộng, dẫn đến hệ lụy thấy rõ là quỹ đất nông thôn liên tục bị thu hẹp, kéo theo thiếu diện tích đất dành cho việc chuyên canh nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất một số sản phẩm thủ công mỹ nghệ và một số mặt hàng khác của các làng nghề tại tỉnh Đồng Tháp. Điều này, khi người dân không tự chủ được nguồn nguyên liệu đầu vào buộc họ phải nhập từ bên ngoài thông qua hệ thống các doanh nghiệp, công ty tư nhân theo hình thức trung gian, khiến việc sản xuất các làng nghề bị phụ thuộc nhiều vào nguồn cung bên ngoài, cả về chất lượng, số lượng và giá cả.

Thứ hai, ảnh hưởng về sự cạnh tranh: Khi đô thị hóa sẽ tạo ra thị trường mở cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ và hàng hóa của một số làng nghề, như trong vùng ĐBSCL, hay tỉnh Đồng Tháp khi sản xuất mở rộng, không tránh khỏi sự cạnh tranh giữa các làng nghề và một số làng nghề ở địa phương sẽ trở nên gay gắt, nhất là khi mạng lưới liên kết giữa các hộ sản xuất với doanh nghiệp, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp chủ yếu còn mang tính địa phương cục bộ, điều này ta thấy rõ ở các làng hoa kiểng Sa Đéc, làm chiếu Định Yên, hay nghề gốm Châu Thành...

Thứ ba, ảnh hưởng về môi trường: Các làng nghề tại Đồng Tháp do sử dụng thường xuyên các loại nhiên liệu, hóa chất, vật tư truyền thống..., trong công nghệ sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm, trong đó than là nguyên liệu được sử dụng phổ biến và gây ô nhiễm nhiều nhất. Khi ô nhiễm môi trường nước do nước thải phát sinh từ quá trình sản xuất, như các làng nghề chế biến nông sản thực phẩm, dệt nhuộm,... môi trường đất do các chất thải rắn sinh ra, chủ yếu do các làng nghề sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông sản thực phẩm, dệt nhuộm, gốm sứ..., Ô nhiễm tại làng nghề không chỉ trực tiếp gây ra các bệnh nghề nghiệp ảnh huởng đến sức khỏe và tuổi thọ của chính người dân tại các làng nghề, mà còn ảnh hưởng đến đời sống và sự phát triển kinh tế, xã hội của người dân tại nhiều vùng xung quanh (ở đây làng nghề Gốm ở huyện Châu Thành là dễ tạo ra sự ô nhiễm trong làng nghề).

Thứ tư, ảnh hưởng về tổ chức sản xuất: Hầu hết các làng nghề vùng Tây Nam bộ và tỉnh Đồng Tháp hiện là kết quả của việc phát triển theo hướng tự phát của tư nhân, quy mô sản xuất còn nhỏ lẻ, dưới dạng hộ gia đình, nên chưa được đầu tư nhiều về công nghệ, dẫn đến năng suất, chất lượng thẩm mỹ các sản phẩm chưa cao, sức cạnh tranh còn thấp. Việc tổ chức sản xuất phụ thuộc nhiều vào trình độ tay nghề của người trong gia đình..., do đó cần có quy trình quản lý làng nghề ngày càng hữu hiệu.

Bên cạnh đó, tính tư hữu, bảo thủ nghề của từng hộ gia đình, tư nhân, dòng họ dẫn đến sự thiếu liên kết về tổ chức, huy động vốn đầu tư, công nghệ kỹ thuật..., sẽ hạn chế khả năng phát triển của các làng nghề truyền thống tại tỉnh Đồng Tháp hiện nay.

Thứ năm, sự cạnh tranh và những ảnh hưởng về khả năng tiếp cận thị trường: Những mặt hàng truyền thống, độc đáo được sản xuất thủ công tại các làng nghề tỉnh Đồng Tháp thời gian qua vốn chưa được chú ý đầu tư đúng mức nên chủng loại, kiểu dáng của sản phẩm chưa phong phú, đa dạng, chất lượng chưa cao, chưa đáp ứng được nhu cầu xuất khẩu. Bên cạnh đó, trong một thời gian dài các cơ sở làng nghề nông thôn ít có cơ hội tham gia xuất khẩu trực tiếp, thường qua nhiều khâu trung gian, tình trạng “cò” dẫn tới không nắm bắt đầy đủ thị hiếu khách hàng về mẫu mã, chất lượng, giá cả tăng - giảm..., gây hiệu quả thấp tại các làng nghề hiện nay.

Một số giải pháp về quản lý các làng nghề tại tỉnh Đồng Tháp

1) Quy hoạch lại tổng thể các làng nghề

Các cơ sở sản xuất - kinh doanh làng nghề tại tỉnh Đồng Tháp thời gian qua chưa đi vào quy hoạch cụ thể. Các làng nghề tại đây chủ yếu tồn tại dưới hình thức hộ kinh tế gia đình, nhà xưởng chật hẹp, môi trường bị ô nhiễm..., ít có khả năng mở rộng sản xuất, kết cấu hạ tầng chưa đảm bảo. Việc quy hoạch phát triển nghề, làng nghề phải đặt trong quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội toàn vùng cả tỉnh và từng địa phương, kể cả quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch vùng trồng cây lát dệt chiếu; quy hoạch hệ thống đường giao thông, vùng nguyên liệu, quy hoạch phát triển thương mại, dịch vụ…, Quy hoạch về phát triển làng nghề phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa sản xuất làng nghề với các cụm dân cư, với sản xuất nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Trong quy hoạch cần chọn những ngành nghề nào có thế mạnh của từng địa phương, phát huy yếu tố nhân lực tại chỗ, để ưu tiên phát triển. Thực hiện những vấn đề chiến lược về xây dựng quy hoạch các làng nghề trong Đề án “Tái cơ cấu ngành Công nghiệp”, và Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới phát huy hiệu quả, mà Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp Nhiệm kỳ 2020-2025, đề ra.[1] “Các cơ sở sản xuất TTCN, làng nghề được quan tâm phát triển, giúp giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho người dân, chất lượng và mẫu mã sản phẩm có nhiều cải tiến, nhãn hiệu được quan tâm đầu tư, nhiều sản phẩm được công nhận là sản phẩm CN nông thôn tiêu biểu cấp Quốc gia” - Quyết định số 752/QĐ-UBND-HC ngày 13 - 7 - 2022 phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

2) Bảo tồn và phát triển làng nghề truyền thống

Đây thực chất là tái cơ cấu lại các làng nghề trên địa bàn tỉnh. Quan điểm chung là phải bảo tồn và phát triển các làng nghề truyền thống, nhưng đối với làng nghề truyền thống sản xuất tiêu biểu mà các mặt hàng hiện nay thị trường không còn nhu cầu thì phải mạnh dạn bỏ và thay thế bằng làng mà sản phẩm còn phù hợp nhưng bị suy giảm sẽ tập trung đầu tư, hỗ trợ để bảo tồn và khôi phục. Đối với những ngành nghề có tiềm năng phát triển, đang mở rộng thị trường cũng cần có hướng đầu tư phù hợp để nâng cao vị thế và sức cạnh tranh. Việc quy hoạch các làng nghề truyền thống còn xây dựng theo hướng quy hoạch những làng nghề nào chỉ phục vụ sản xuất, những làng nghề nào chỉ phục vụ du lịch, tiêu dùng và những làng nghề nào vừa sản xuất vừa phục vụ cho phát triển du lịch. Xây dựng quy hoạch tổng thể cho các làng nghề truyền thống là rất quan trọng, góp phần định hướng hướng phát triển phù hợp cho mỗi làng nghề.

3) Cần cơ chế hỗ trợ vốn linh hoạt, vốn đầu tư cho các làng nghề

Để đảm bảo vốn cho sản xuất làng nghề phát triển, cần giữ mức cao ổn định môi trường kinh tế - xã hội tại tỉnh Đồng Tháp, để các doanh nghiệp sản xuất - kinh doanh yên tâm đầu tư nhằm khai thác tốt nhất nguồn vốn nhàn rỗi trong dân cư, chủ động hơn về vốn đầu tư cho sản xuất kinh doanh ở làng nghề. Thực hiện đa dạng hóa các nguồn vốn đầu tư, phương thức huy động vốn và phương thức cho vay để tập trung đầu tư phát triển làng nghề. Bên cạnh đó, cần tranh thủ các nguồn vốn từ các nhà đầu tư trong nước, các tổ chức phi chính phủ, các chương trình, dự án của Trung ương hoặc hình thức liên kết kinh tế thông qua việc cung ứng nguyên, vật liệu, thiết bị máy móc, bao tiêu sản phẩm ở các làng nghề.

4) Nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật cho công nhân các làng nghề

Nhà nước và các địa phương cần khuyến khích, hỗ trợ làng nghề đưa ứng dụng thiết bị, công nghệ mới tiên tiến vào sản xuất. Để các làng nghề ngày càng hiệu quả cao hơn, cần có sự hỗ trợ các cơ quan như Sở Khoa học - Công nghệ, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh... Bên cạnh đó, cần có giải pháp hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho việc phát triển làng nghề bằng việc mở rộng quy mô đào tạo và đa dạng hóa các hình thức dạy nghề. Thực hiện chế độ khuyến khích cán bộ khoa học kỹ thuật, nhà quản lý tham gia phổ cập kiến thức, đào tạo lao động làng nghề, nhằm không ngừng thúc đẩy sự phát triển nâng cao tay nghề.

5) Quan tâm phát triển thị trường lao động và thị trường hàng hóa cho các làng nghề

Nhà nước cần hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các thành phần kinh tế khác của các khu vực làng nghề tìm kiếm, khai thác mở rộng thị trường trong và ngoài nước, làm chủ thị trường, nắm bắt nhanh nhạy giá cả, thương hiệu ở từng thời điểm. Bên cạnh đó, cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại cho các sản phẩm của làng nghề thông qua các hình thức như quảng cáo, tham gia triển lãm, hội chợ trong nước, ngoài nước. Cần tạo ra thị trường tại chỗ cho các làng nghề phát triển sản xuất bền vững. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, quản lý thị trường nhằm đảm bảo thực hiện đúng các quy định của pháp luật về các hoạt động mua bán hang hóa làng nghề trên mỗi thị trường.

6) Đầu tư xây dựng thương hiệu cho làng nghề

Đối với các địa phương tại địa bàn tỉnh Đồng Tháp, để làm được điều này, tỉnh cần có sự chỉ đạo các địa phương quan tâm các làng nghề và bản thân các chủ cơ sở sản xuất ở làng nghề đăng ký thương hiệu, tổ chức liên doanh, liên kết, thu hút các nghệ nhân, thợ giỏi tham gia sản xuất những sản phẩm chất lượng cao, giữ vững thương hiệu, tuyên truyền giáo dục cho các thế hệ người sản xuất về giá trị của thương hiệu của mình.

Tỉnh Đồng Tháp cần khuyến khích thành lập các Hiệp hội ngành nghề có nhiều thành phần kinh tế tham gia, nhằm liên kết các khâu trong quá trình tái sản xuất, kinh doanh thương mại; trao đổi, rút kinh nghiệm, phân công hợp tác sản xuất giúp nhau thông tin về khoa học công nghệ, giá cả và thị trường, bảo vệ lợi ích chính đáng của hội viên, nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh. Đi cùng với thành lập các Hiệp hội làng nghề, tỉnh ủy, UBND tỉnh Đồng Tháp, cần tăng cường chỉ đạo các Hiệp hội ngành nghề có nhiều thành phần kinh tế tham gia, các hợp tác liên doanh, liên kết giữa các thành phần kinh tế, giữa công nghiệp ngoài quốc doanh với làng nghề, tạo sự liên kết chặt chẽ giữa các cơ sở sản xuất với làng nghề, tạo sự phát triển.

7) Vận động các chủ cơ sở sản xuất giữ gìn môi trường làng nghề

Các cơ sở sản xuất trên từng địa bàn thực hiện nghiêm Luật môi trường và Quy định của UBND tỉnh Đồng Tháp trong vấn đề giữ gìn môi trường tại các làng nghề, nhất là nghề gốm, nghề dệt chiếu, làm nem, làng hoa kiểng... Giải pháp đi vào thực hiện hiệu quả cao, từng cấp ủy, chính quyền địa phương, hướng dẫn các chủ làng nghề, chủ cơ sở cam kết và có hình thức theo dõi, chế tài đúng mức như đã cam kết về bảo vệ môi trường.

8) Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Đối với tỉnh Đồng Tháp, làng nghề truyền thống không chỉ là một đơn vị kinh tế, mà còn là nơi diễn ra các hoạt động sống của cư dân đã quần tụ, gắn bó nhau từ hàng trăm năm nay, “làng nghề là một thực thể vật chất và tinh thần được tồn tại cố định về mặt địa lý, ổn định về nghề nghiệp hay một nhóm các nghề có mối liên hệ mật thiết với nhau để làm ra một sản phẩm, có bề dày lịch sử và được tồn tại lưu truyền trong dân gian”[2]. Do đó, làng nghề truyền thống chính là nơi lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp của dân tộc. Những giá trị văn hóa này trước hết thể hiện ở ngay chính những sản phẩm của làng nghề, kết tinh những nguyên liệu truyền thống, những tri thức dân gian của cha ông để tạo ra sản phẩm, những giá trị văn hóa dân tộc và địa phương mà các sản phẩm đó thể hiện. Đây là đặc trưng của địa phương cũng như của làng nghề, bảo tồn và phát huy các làng nghề truyền thống, phục vụ du lịch, là một sản phẩm, thậm chí di sản văn hóa cho mỗi vùng, miền...

Tóm lại, trong quá trình đô thị hóa và hội nhập quốc tế, sự phát triển của các làng nghề tỉnh Đồng Tháp tuy đang trên đà phát triển, song vẫn còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, quy mô các làng nghề còn nhỏ, lẻ, kỹ thuật sản xuất thủ công, năng suất lao động thấp, năng lực cạnh tranh sản phẩm làng nghề chưa cao, do đó thị trường tiêu thụ nhỏ hẹp. Thời gian trước mắt và lâu dài, để các nghề, làng nghề tại tỉnh Đồng Tháp được bảo tồn và phát triển, Cấp ủy, các cấp chính quyền cũng như bản thân các Hiệp hội làng nghề, các hộ làng nghề phải thực hiện đồng bộ chính sách và các giải pháp kinh tế - xã hội nhằm khuyến khích, hỗ trợ, giúp đỡ, tạo môi trường thuận lợi cho làng nghề phát triển trong bối cảnh đô thị hóa và hội nhập ngày càng sâu - rộng cả tỉnh, cả khu vực ĐBSCL cũng như trong cả vùng Nam bộ như hiện nay.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

* Nghị quyết Số 13-NQ/ĐH của Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI (2020-2025), ra ngày 20-10-2020;

* Quyết định số 752/QĐ-UBND-HC của UBND tỉnh ngày 13 - 7 - 2022 phê duyệt Đề án “Tái cơ cấu ngành công nghiệp tỉnh Đồng Tháp đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030”.

* Tạp chí Cộng sản, năm 2014, 2020, 2023;

* Tạp chí Di sản văn hóa số 4 -2003;

* Báo Đồng Tháp Online 2005, 2015, 2002.

1 - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lần thứ XI nhiệm kỳ 2020-2025, tr.1.

2 - Lê Thị Minh Lý (2003): Làng nghề và việc bảo tồn các giá trị văn hóa phi vật thể - Tạp chí Di sản văn hóa số 4 -2003

Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu - Đào tạo tâm lý kinh doanh

và Giáo dục học đường tại TP.HCM

Thạc sĩ Phạm Bá Nhiễu

Tin liên quan

Đồng Tháp đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

Đồng Tháp đẩy mạnh chuyển đổi số trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Thời gian qua, ngoài các mô hình ứng dụng cơ giới hóa tiên tiến, công nghệ thông tin vào sản xuất nông nghiệp, ngành Nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp còn ứng dụng một số hệ thống số hóa, chuyển đổi số theo cấp quản lý ngành. Từ đó, làm cơ sở từng bước hoàn thiện nền tảng chuyển đổi số tại địa phương trong nhiều lĩnh vực như trồng trọt và bảo vệ thực vật, chăn nuôi, thuỷ lợi, lâm nghiệp, kinh tế hợp tác.
Nem Huỳnh Hậu - Đậm đà hương vị đất sen hồng

Nem Huỳnh Hậu - Đậm đà hương vị đất sen hồng

LNV - Lai Vung là huyện nằm ở phía Nam tỉnh Đồng Tháp. Bên cạnh quýt Hồng, nơi đây còn có nem chua là món đặc sản trứ danh. Một trong những thương hiệu góp phần làm nên tên tuổi cho làng nem Lai Vung chính là cơ sở sản xuất nem Huỳnh Hậu do anh Huỳnh Ngọc Hậu (sinh năm 1993) làm chủ.
Công nhận nghề dệt choàng ở Đồng Tháp là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề dệt choàng ở Đồng Tháp là Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 2-8, UBND huyện Hồng Ngự, Đồng Tháp tổ chức lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Nghề dệt choàng (khăn rằn) xã Long Khánh A.

Tin mới hơn

Khai thác nguồn lực phát triển kinh tế làng nghề tại Thủ đô

Khai thác nguồn lực phát triển kinh tế làng nghề tại Thủ đô

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn là một trong những nội dung quan trọng trong Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội khóa XVII về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025".
Cần nâng tầm các sản phẩm làng nghề, lưu giữ giá trị văn hóa - lịch sử

Cần nâng tầm các sản phẩm làng nghề, lưu giữ giá trị văn hóa - lịch sử

LNV - Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN-PTNT, Việt Nam đã xuất khẩu sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ nhiều năm, tuy nhiên có thời điểm chúng ta sản xuất đại trà, chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế. Vì vậy, thời gian tới phải nâng tầm hơn nữa cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ.
Marketing bán hàng online cho sản phẩm gốm bát tràng

Marketing bán hàng online cho sản phẩm gốm bát tràng

LNV - Đẩy mạnh việc tuyên truyền làm cho doanh nghiệp, hộ sản xuất, hộ kinh doanh dịch vụ hiểu và quan tâm về maketing và bán hàng online
Nghề và Làng nghề truyền thống

Nghề và Làng nghề truyền thống

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề, làng có nghề truyền thống. Thực tế cho thấy, làng nghề đã và đang tạo ra nhiều việc làm, không chỉ cho người trong độ tuổi lao động mà còn cho cả người già, người khuyết tật, trẻ em; giúp tăng thu nhập và rút ngắn khoảng cách giàu nghèo tại nông thôn.
Vai trò, vị thế của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống Việt Nam

Vai trò, vị thế của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, trong sự nghiệp bảo tồn và phát triển nghề, làng nghề truyền thống Việt Nam

LNV - Nhiệm kỳ 2018 – 2023 vừa qua, Hiệp hội và các tổ chức, hội viên đã triển khai Nghị quyết của Đại hội lần thứ IV trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường do tác động tiêu cực lâu dài của đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, các cuộc xung đột vũ trang Nga – Ukraina; Israel – Hamas; Israel – Houthi, Israel – Iran…làm đứt gãy chuỗi cung ứng vật tư, nguyên, nhiên liệu toàn cầu, đặc biệt là xăng, dầu. Ảnh hưởng đến đến sức mua và làm suy giảm các thị trường xuất, nhập khẩu truyền thống. Tình hình trên làm cho sản xuất kinh doanh của một bộ phận doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức kinh tế và làng nghề trong cả nước bị đình đốn, việc làm và đời sống của người lao động gặp nhiều khó khăn.
Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống

Hướng đi bền vững để bảo tồn, phát triển làng nghề truyền thống

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thực tế cho thấy, làng nghề đã và đang tạo nhiều cơ hội việc làm, không chỉ cho người trong độ tuổi lao động mà còn cho cả người già, người khuyết tật, trẻ em, giúp tăng thu nhập và rút ngắn khoảng cách giàu nghèo tại nông thôn. Tuy nhiên, để bảo tồn và phát triển làng nghề, cần có những hướng đi bền vững.

Tin khác

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

Văn hóa làng nghề trong văn hóa xứ Nghệ

LNV - Làng nghề truyền thống là một nhân tố quan trọng trong văn hóa vùng miền. Với một vùng văn hóa độc đáo như xứ Nghệ, làng nghề có vai trò to lớn, là bông hoa đẹp trong bức tranh văn hóa chung. Làng nghề thể hiện sự đa dạng của văn hóa, thể hiện tính đặc sắc của địa phương. Và trong bối cảnh hiện nay, sự phát triển làng nghề hợp lý là hướng đi đúng đắn để gắn bảo tồn văn hóa với phát triển kinh tế.
Phát triển bền vững du lịch làng nghề Thừa Thiên Huế

Phát triển bền vững du lịch làng nghề Thừa Thiên Huế

LNV - Du lịch lễ hội văn hoá, du lịch làng nghề truyền thống là một thế mạnh và nét đặc trưng vốn có của du lịch Thừa Thiên Huế hiện tại và trong tương lai. Vấn đề đặt ra là chúng ta cần khai thác và phát huy các làng nghề truyền thống như một chiến lược phát triển du lịch bền vững gắn với cộng đồng dân cư địa phương, góp phần giữ gìn bản sắc văn hoá dân tộc.
Gìn giữ tinh hoa làng nghề thời 4.0

Gìn giữ tinh hoa làng nghề thời 4.0

LNV - Người Việt Nam tự hào có những làng nghề truyền thống đã tồn tại hàng trăm năm, vang danh xứ người. Thế nhưng, theo năm tháng, các làng nghề truyền thống đang ngày càng mai một. Bên cạnh đó, thời đại công nghệ 4.0 cũng đặt ra nhiều thách thức cho các làng nghề, đòi hỏi công tác duy trì, bảo tồn và phát triển làng nghề cần sự chung tay của nhiều thế hệ và chính quyền các cấp.
Lợi ích của việc bán hàng online với sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Lợi ích của việc bán hàng online với sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Nhiều năm qua, việc bán hàng online đã khá phổ biến với nhiều lĩnh vực và đã quen thuộc với nhiều khách hàng, nhưng trong lĩnh vực hàng thủ công mỹ nghệ rất ít cơ sở tham gia bán hàng online. Cho đến nay, chủ yếu là các cơ sở sản xuất đồ gốm và điêu khắc gỗ bắt đầu thực hiện bán hàng online.
Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

Chuyển đổi số trong các doanh nghiệp nhỏ và vừa ở Việt Nam

LNV - Bên cạnh cơ hội, doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là doanh nghiệp nhỏ và vừa, đang phải đối mặt với những thách thức lớn từ cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Trong bối cảnh đó, chuyển đổi số trong doanh nghiệp được xác định là giải pháp quan trọng, là xu hướng tất yếu để các doanh nghiệp nhỏ và vừa nâng cao năng lực, lợi thế cạnh tranh, tăng tốc và phát triển.
Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam

Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh trực tuyến trên nền tảng mạng xã hội tại Việt Nam

LNV - Công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ giúp cho việc mua bán hàng hóa trực tuyến thuận tiện và phổ biến hơn bao giờ hết. Hơn nữa, khi dịch Covid-19 bùng nổ trên nhiều quốc gia với tốc độ lây lan nhanh chóng thì mua bán trực tuyến là giải pháp tối ưu thay thế cho phương thức mua bán truyền thống.
Hà Nội phát triển làng nghề truyền thống, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa

Hà Nội phát triển làng nghề truyền thống, góp phần phát triển công nghiệp văn hóa

LNV - Thành phố Hà Nội là nơi có nhiều làng nghề truyền thống với 1.350 làng nghề và làng có nghề, trong đó có 305 làng nghề truyền thống đã được công nhận thuộc 23 quận, huyện và thị xã. Đây là nguồn tài nguyên dồi dào cho phát triển công nghiệp văn hóa.
Lợi ích bán hàng online với sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Lợi ích bán hàng online với sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Nhiều năm qua, việc bán hàng online đã khá phổ biến với nhiều lĩnh vực và quen thuộc với khách hàng, nhưng trong lĩnh vực hàng thủ công mỹ nghệ rất ít cơ sở tham gia bán hàng online. Cho đến nay, chủ yếu là các cơ sở sản xuất đồ gốm và điêu khắc gỗ bắt đầu thực hiện bán hàng online.
Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc kinh doanh online trên nền tảng kỹ thuật số

Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc kinh doanh online trên nền tảng kỹ thuật số

LNV - Nghề dệt lụa ở Vạn Phúc (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng bởi nét tài hoa của những nghệ nhân làng nghề. Với những ai yêu lụa Vạn Phúc khi về nơi đây như được trở lại cội nguồn với nhiều nét xưa cũ. Bao đời nay, lụa Vạn Phúc chỉ sử dụng chất liệu tơ tằm truyền thống, do bàn tay của người lao động tạo nên. Điều đáng quý là các sản phẩm ở đây được làm từ nguyên liệu tự nhiên, có nhiều ưu điểm khác hẳn với các sản phẩm trôi nổi trên thị trường.
Những khó khăn cần tháo gỡ của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam ra thị trường quốc tế

Những khó khăn cần tháo gỡ của sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam ra thị trường quốc tế

LNV - Quyết định số: 801/QĐ-TTg ngày 07 tháng 7 năm 2022 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình “Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt nam giai đoạn 2021 – 2030” đã đặt mục tiêu nâng kim ngạch xuất khẩu hàng TCMN lên 4 tỷ USD vào năm 2025 và 6 tỷ USD vào năm 2030. Để đạt được mục tiêu này, hàng loạt khó khăn lớn nhỏ cần được tháo gỡ ở mọi khu vực, từ trung ương đến địa phương. Chúng ta có thể điểm qua một số khó khăn cần được ưu tiên tháo gỡ như sau:
Đề xuất giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở các làng nghề

Đề xuất giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường nước ở các làng nghề

LNV - Làng nghề có vai trò quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế nông thôn ở nước ta. Bên cạnh những lợi ích về kinh tế, sự phát triển của các làng nghề cũng gây ra hệ lụy về ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe của cộng đồng. Để giải quyết vấn đề ô nhiễm nước thải làng nghề, Việt Nam cần thiết phải có các biện pháp đồng bộ từ chính sách tới giải pháp như quy hoạch lại không gian sản xuất, tổ chức tốt quy trình sản xuất, vệ sinh môi trường, tăng cường giáo dục, tuyên truyền nâng cao nhận thức bảo vệ môi trường... đặc biệt là các giải pháp về kỹ thuật xử lý nước thải với mức đầu tư thấp, dễ vận hành, phù hợp với yêu cầu của làng nghề.
Nâng cao kỹ năng bán hàng online, marketing cho các cơ sở công nghiệp nông thôn làng nghề

Nâng cao kỹ năng bán hàng online, marketing cho các cơ sở công nghiệp nông thôn làng nghề

LNV - Trong thời kỳ kinh tế hội nhập, sản phẩm làng nghề phải cạnh tranh rất khốc liệt về mẫu mã, chất lượng, giá cả và thị trường tiêu thụ sản phẩm. Để mở rộng thị trường, ngoài việc bán sản phẩm làng nghề tại các cửa hàng truyền thống, phương thức bán hàng on line ngày càng quan trọng mở ra hướng mới để quảng bá và tiêu thụ sản phẩm làng nghề. Để nâng cao kỹ năng bán hàng online, maketing cho sản phẩm Thủ công Mỹ nghệ tại các cơ sở công nghiệp nông thôn làng nghề cần thực hiện những bước sau đây:
Thực trạng và giải pháp thương mại điện tử của các cơ sở công nghiệp nông thôn tại các làng nghề hiện nay

Thực trạng và giải pháp thương mại điện tử của các cơ sở công nghiệp nông thôn tại các làng nghề hiện nay

LNV - Thương mại điện tử là hình thức kinh doanh trực tuyến sử dụng nền tảng công nghệ thông tin với sự hỗ trợ của Internet để thực hiện các giao dịch mua bán, trao đổi, thanh toán trực tuyến. Thương mại điện tử, kinh doanh trực tuyến dần dần đã trở thành những hoạt động cần thiết tại các cơ sở công nghiệp nông thôn, nhất là tại các làng nghề.
Cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc " của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc " của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

LNV - Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật là cơ quan xuất bản sách lý luận chính trị Trung ương của Đảng. Thực hiện nhiệm vụ được giao, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự Thật đã xuất bản nhiều bộ sách, cuốn sách lý luận chính trị có giá trị cả về lý luận và thực tiễn, góp phần quan trọng vào việc tuyên truyền, phổ biến, quán triệt đường nối chủ trương của Đảng đến cán bộ, đảng viên và nhân dân; bảo vệ vững chắc nền tảng tư tưởng của Đảng, phục vụ công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.
Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ

Bình Dương: Kỳ vọng có thêm sản phẩm OCOP thủ công mỹ nghệ

OVN - Theo thông tin từ Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bình Dương, hiện nay, trên địa bình tỉnh đã có 103 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP hạng 3 đến 4 sao. Trong đó, có 93 sản phẩm OCOP 3 sao và 10 sản phẩm OCOP 4 sao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ảnh hưởng của môi trường làng nghề tới sức khoẻ cộng đồng

Ảnh hưởng của môi trường làng nghề tới sức khoẻ cộng đồng

LNV - Làng nghề và làng có nghề truyền thống, đa số các làng có nghề đều thuộc danh mục phải đánh giá tác động môi trường. Nguyên nhân dẫn đến việc phải đánh giá tác động môi trường là do không ít làng nghề phát triển tự phát nằm xen kẽ trong các khu dân cư, cơ sở hạ tầng kém, hệ thống xử lý rác thải làng nghề không đầy đủ… gây ô nhiễm nghiêm trọng. Việc đánh giá tác động môi trường vẫn chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến việc làng nghề phát triển kém bền vững, ảnh hưởng tới chất lượng sống của người làm nghề và làng nghề.
Bình Định: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch đảo Cù Lao Xanh

Bình Định: Đánh thức tiềm năng phát triển du lịch đảo Cù Lao Xanh

LNV - Ngày 23/4, trong chuyến khảo sát quy hoạch xã đảo Nhơn Châu để phát triển du lịch, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Hồ Quốc Dũng bày tỏ sự trăn trở, làm sao đánh thức tiềm năng phát triển du lịch xã đảo Nhơn Châu, để Cù Lao Xanh trở thành điểm đến của du khách trong và ngoài nước.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

Gia Lai: Triển khai 14 đề án khuyến công

LNV - Hỗ trợ 2,178 tỷ đồng triển khai 14 đề án khuyến công địa phương. Nhằm hỗ trợ kinh phí, tạo điều kiện cho các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) đầu tư phát triển sản xuất công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp một cách bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh, trong năm 2024 Gia Lai sẽ triển khai 14 đề án khuyến công địa phương.
Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2024, tôn vinh sản phẩm OCOP

Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2024, tôn vinh sản phẩm OCOP

LNV - Tối ngày 6/6, Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2024 - Tôn vinh sản phẩm OCOP, đồng thời phát động Tháng khuyến mãi kích cầu mua sắm trên địa bàn đợt 1 năm 2024 khai mạc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Đà Nẵng. Hội chợ do Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động