Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Cô gái trẻ đam mê với hát Then
Chu Hải Hậu dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên

Sinh năm 1990 tại Nguyên Bình, Cao Bằng – Một trong cái nôi của nghệ thuật hát Then. Ngay sau khi tốt nghiệp trường Cao đẳng nghệ thuật Việt Bắc năm 2015 Chu Hải Hậu lấy chồng và chuyển về sống tại huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên. Với sự trẻ trung và nhiệt tình cộng thêm có năng khiếu đàn hát. Năm 2016 Hậu được bầu làm bí thư chi đoàn xóm Suối Bốc, ấp ủ niềm đam mê làn điệu Then của dân tộc Tày, hàng ngày tiếp xúc với không gian mạng, Chu Hải Hậu nhận ra rằng trên mạng tràn ngập các trò chơi, giải trí hiện đang có sức hút rất mạnh mẽ với thanh thiếu niên, trong đó không ít những trò chơi thiếu lành mạnh mang tính kích động bạo lực, đề cao cái tôi cá nhân, mà giới trẻ dễ bị lôi cuốn vào các tệ nạn như bạo lực, lừa đảo, cờ bạc…với mong muốn lan tỏa tình yêu với di sản văn hóa của của dân tộc mình, Chu Hải Hậu đã mở lớp học dạy đàn Tính và hát Then cho các em học sinh trong vùng nhằm thu hút các em vào những hoạt động văn hóa nghệ thuật lành mạnh, góp phần rèn luyện ý thức tự hào về truyền thống văn hóa của cha ông, giúp các em tự tin, mạnh dạn trong các hoạt động tập thể ở trường lớp và ở cả cộng đồng dân cư. Được sự giúp đỡ của chi bộ xóm và các bậc phụ huynh ở địa phương, ban đầu chỉ là chương trình lồng ghép vào các hoạt động hè cho các em học sinh, từ năm 2017 lớp học được tổ chức quy củ và đi vào hoạt động có nề nếp, đều đặn vào các tối thứ 3 và thứ 7 hàng tuần với tinh thần dạy miễn phí, vào những tháng hè thì các buổi học sẽ được dạy liên tục tùy vào hoàn cảnh thực tế. Khi biết cô là người dậy đàn tính cho các em, nhiều người đam mê cũng tìm đến để xin theo học. Số người theo học hiện nay là 35 người. Nhiều người nhờ lớp học này mà giờ đã biết tự đàn hát và có thể tự tin tham gia biểu diễn trong các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ ở địa phương. Tiêu biểu như bà Lưu Thị Phương, Ma Thị Kiều, Trần Thị Ký, cháu Lý Thị Ngọc Trâm… là những thành viên tích cực có nhiều tiết mục tham gia các hội diễn. Đặc biệt anh Ma Văn Khu ở xóm Đồng Quốc, xã Yên trạch, Phú Lương, Thái Nguyên nhờ theo học giờ tự đàn hát và có thể tự biên soạn lời Then mới cho các tiết mục của riêng mình.

Chu Hải Hậu (ngồi giữa) tham gia biểu diễn hát Then tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc phía Bắc
Chu Hải Hậu (ngồi giữa) tham gia biểu diễn hát Then tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc phía Bắc

Về Yên Ninh bây giờ nhiều người tham gia vào câu lạc bộ hát Then, điều đáng nói ở đây là sức hút và cảm hóa của Chu Hải Hậu không chỉ dậy cho các em thanh thiếu niên mà còn rất nhiều các bậc cao niên tham gia, họ không phân biệt mình là dân tộc gì mà đến với lớp học chỉ vì yêu hát Then. Vì ở Suối Bốc có tới 70% là bà con dân tộc Dao nhưng họ đều thích hát Then và đàn Tính vì thế họ đều tích cực tham gia cùng lớp học. Bởi lẽ đó mà làn điệu hát Then được phục hồi và phát triển rất mạnh mẽ tại địa phương trong những năm qua. Hát Then có trong tất cả các chương trình hội diễn văn hóa quần chúng của địa phương từ xã, huyện đến tỉnh. Do những hoạt động tích cực của mình một vinh dự lớn với Chu Hải Hậu là tháng 4 năm 2022 chị đã được mời tham gia cùng các nghệ nhân của đoàn văn nghệ quần chúng do Sở văn hóa Thái Nguyên tổ chức đi liên hoan nghệ thuật “Ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số vùng Đông Bắc” ở làng văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô - Ba Vì – Hà Nội. Chị là một trọng những nghệ nhân trẻ nhất tham gia chương trình này, đây là vinh dự và cũng là niềm tự hào của Chu Hải Hậu giúp chị thêm tự tin trên bước đường hoạt động và cống hiến của mình trong công cuộc giữ gìn văn hóa Then của dân tộc Tày. Tháng 8 năm 2022 chị đã đứng ra thành lập Câu lạc bộ Hát then của xã Yên Ninh. Đây là nơi hội tụ những người đam mê hát then và đàn tính.

Khi được hỏi chị gặp những khó khăn gì khi mở lớp dạy đàn Tình và hát Then như thế này ?

Chị bộc bạch:

- Khi mới mở lớp, việc duy trì sĩ số của các em là cả một vẫn đề khó khăn vất vả, nhiều em rất thích tham gia nhưng nhà xa, hoàn cảnh lại khó khăn nên bản thân tôi phải đến từng nhà, mời gọi và động viên các em, nói rõ cái hay và ý nghĩa của việc học tập này cho các bậc cha mẹ, qua rất nhiều lần vận động mọi người mới ủng hộ và tham gia. Có những em thật sự có năng khiếu, tiếp thu nhanh chỉ trong thời gian ngắn đã có thể đàn hát được, các em như thế rất ham học và rất tự giác, tích cực, ngược lại không ít em tiếp thu chậm, học mãi vẫn chưa thể đàn hát được nên các em đâm chán nản không thích học. Vậy nên vừa dạy, mình còn phải nắm bắt được tâm lý của từng em để kịp thời động viên, giúp đỡ.

- Ngoài khó khăn về việc động viên mời gọi các em tham gia lớp học thì chị còn có khó khăn gì nữa ?

- Khó khăn rất nhiều, cụ thể là việc sắp xếp công việc của gia đình, phận sự làm dâu con cũng không hề đơn giản, và tôi còn nuôi hai con nhỏ nữa nên đây cũng là khó khăn lớn của bản thân, rồi việc đi lại cũng rất tốn kém tiền xăng xe, các chi phí cho việc tìm kiếm biên soạn tài liệu giảng dậy. Tôi phải về trường Cao đẳng Văn hóa Việt Bắc xin tài liệu giảng dạy chuyên ngành sau đó về tự mình biên soạn lại sao cho ngắn gọn, cụ thể, chi tiết, phù hợp với đối tượng học của mình là các em học sinh và các bà, các bác… chưa hề có chút kiến thức gì về âm nhạc nên cách truyền đạt sao phải dễ nghe, dễ học và dễ hiểu nhất. Tất cả điều đó vừa tốn công sức, thời gian và cả tiền bạc nữa ngoài ra trong dịp dịch covid bùng phát để duy trì lớp học tôi còn lo tiền tự lắp camera để dạy online…rồi mua đàn, mua máy tính… vửa dạy trực tiếp, vừa dạy online nữa nên đầu tư cũng không hề nhỏ.

- Vậy chị lấy đâu ra tiền để làm những điều mình thích vậy ?

- Tôi cũng phải buôn bán lặt vặt thêm vừa để trang trải cuộc sống, vừa để tự nuôi niềm đam mê “cái khó ló cái khôn” mà. Hơn năm nay thấy tôi vất vả như vậy nên các học viên mới tới xin học họ cũng tự nguyện đóng góp chút ít giúp tôi có thêm chút tiền xăng xe, thuận tiện đi lại thế thôi ạ !

Nghe đến đây tôi nhận ra rằng với những người có lòng đam mê, họ làm việc và cống hiến thật sự không phải là vì mục đích kiếm tiền, bởi nếu vì tiền thì cô gái trẻ này có biết bao sự lựa chọn khác, ai dại gì chọn cái việc mà nhiều người cho là “ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” như vậy suốt bao năm qua ! Và cũng vì đam mê mà người ta thường có nghị lực rất phi thường để họ có thể vượt qua tất cả mọi khó khăn để đạt được sự hài lòng với niềm đam mê của mình ! Chính vì lẽ đó mà giờ chúng ta mới có một nghệ nhân trẻ luôn nhiệt huyết với công việc truyền dạy môn đàn Tinh và những bài hát Then đậm đà bản săc dân tộc Tày cho mọi người với mong ước phục hồi và phát triển nó trong đời sống văn hóa của dân tộc mình. Giữ gìn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc không chỉ cần sự quan tâm của các cấp, các ngành mà còn là sự nỗ lực của cộng đồng, trong đó có tâm huyết của mỗi cá nhân như cô gái Chu Hải Hậu – Một nghệ nhân, một đảng viên trẻ đầy nhiệt huyết.

Người đau đáu gìn giữ nghệ thuật hát Then Nỗ lực bảo tồn, gìn giữ nghệ thuật hát then
Bút ký Bùi Nhật Lai

Tin liên quan

Lạng Sơn: Người giữ gìn, phát huy làn điệu hát then, hát ví của dân tộc

Lạng Sơn: Người giữ gìn, phát huy làn điệu hát then, hát ví của dân tộc

LNV - Bằng sự đam mê với làn điệu hát then, hát ví của dân tộc, ông Dương Hữu Huề, sinh năm 1965, dân tộc Tày, người có uy tín ở khối Hợp Thành – Pác Lũng, thị trấn Bắc Sơn, huyện Bắc Sơn đã không ngừng gìn giữ, quảng bá làn điệu đặc sắc của dân tộc mình.

Tin mới hơn

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên tiềm năng, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội hiện có tại địa phương.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

LNV - Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và Khe Cốc, được mệnh danh là “Tứ đại danh trà”. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thái Nguyên xác định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin khác

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.
Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động