Hà Nội: 33°C Hà Nội
Đà Nẵng: 28°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Cuối tuần, Cái nắng sớm vào Hạ của Hà Nội, càng làm những làn gió mát Sông Hồng mớn man tạo sự háo hức khám phá Kim Lan của chúng tôi. Đi cùng tôi còn có hai người bạn Ấn Độ, Mina và Rashmi, vén mái tóc gió khẽ lùa Mina vui vẻ chia sẻ: “Tôi đến Bát Tràng nhiều lần rồi mà giờ mới biết đến Kim Lan. Tôi rất thích sự phong phú và vẻ đẹp của men gốm Việt Nam. Chuyến đi nào đến các làng gốm, tôi cũng sưu tầm được kha khá đồ lưu niệm”.

Qua cầu Chương Dương, rẽ phải xuôi về phía Nam. Những cảnh đẹp ban mai sông Hồng, làm quãng đường như ngắn lại.Qua cầu Xuân Quan thì làng gốm Kim Lan đã hiện ra ngay sau một ngã rẽ phải. Quá gần cho một chuyến chu du! Nhìn nét háo hức trên khuôn mặt Mina và Rashmi, tôi cũng mong Kim Lan sẽ không làm hai cô bạn Ấn Độ này thất vọng. Và… mọi thứ đã diễn ra còn hơn cả mong đợi…

Sáng tạo từ đơn hàng lớn

Đón chúng tôi ngay từ đầu làng, ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ - Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Lan (HTX) hài hước: “Điểm dừng đầu tiên, mời quý khách ghé thăm Bảo tàng gốm sứ Kim Lan - bảo tàng cấp xã đầu tiên của cả nước”.

Thấy cả ba chúng tôi tròn mắt ngạc nhiên, ông Dũng lý giải: “Đây là nơi trưng bày các sản phẩm gốm cổ được khai quật, giúp du khách hiểu hơn về gốm sứ cổ Kim Lan. Theo bản Ngọc phả do Nguyễn Bính - Đông Các đại học sĩ hàn lâm viện soạn vào năm 1472 và bản minh văn trên chuông chùa Cả (Linh Ứng Tự) và các bản thần tích, câu đối, văn tế, văn bia... các cụ xác định tên làng Kim Lan có từ thời Cao Biền xây thành Đại La, tức thế kỷ thứ IX. Còn Bát Tràng hay Kim Lan có trước thì tôi nghe nói các nhà khảo cổ chưa khẳng định được vì chưa đủ căn cứ. Mình cứ giữ cái nghề của cha ông trước, còn thì việc chuyên môn, để các nhà khảo cổ lo”.

Nghệ nhân Phạm Nguyên và ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ- Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Lan đang chia sẻHTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Lan đang chia sẻ với các bạn trẻ về kỹ thuật làm gồm.  với các bạn trẻ về kỹ thuật làm gồm.
Nghệ nhân Phạm Nguyên và ông Nguyễn Văn Dũng, Bí thư chi bộ- Chủ nhiệm HTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Lan đang chia sẻHTX Dịch vụ Nông nghiệp Kim Lan đang chia sẻ với các bạn trẻ về kỹ thuật làm gồm. với các bạn trẻ về kỹ thuật làm gồm.

Chỉ vào chiếc chum đựng rượu ngay đầu xưởng, ông Dũng cho biết: “Đây là một trong những sản phẩm làm từ chất liệu đất đỏ của chúng tôi và tôi tự hào khi mình được tham gia tìm tòi để sáng tạo nên chất liệu mới này vào năm 2004. Đã gần 20 năm trôi qua, giờ đây các xưởng ở Bát Tràng và Kim Lan đều dùng chất liệu này, nhưng để có được chất liệu đó là một hành trình”.

Năm đó, ông Dũng ký được hợp đồng lớn, sản xuất 150.000 sản phẩm cho một công ty xuất khẩu gốm ra nước ngoài. Không có việc cũng lo – có nhiều việc càng lo, vì lấy đâu ra lượng đất sét đủ để nặn ngần đó sản phẩm bây giờ? Ngày đêm vắt óc, vắt não và thử nghiệm, cuối cùng, anh em ông Dũng và Thanh bảo nhau: Bản chất đất sét cũng là ô-xít sắt mà đất đỏ cũng là ô xít sắt. Vậy làm cách nào để tận dụng được nguồn đất đỏ mà làm gốm thì tuyệt vời.

Nghĩ là làm, ông Dũng và ông Thanh đạp xe lên tận Sóc Sơn mua một xe sỏi ruồi. Sau mấy tháng trời thử nghiệm trộm sỏi ruồi và đất sét theo nhiều tỷ lệ và cuối cùng tìm ra một thứ nguyên liệu đất đỏ hoàn hảo để sản xuất gốm. “Giờ đây, có đến 40% các xưởng ở Kim Lan sử dụng nguyên liệu này để sản xuất gốm và ở bên Bát Tràng cũng có nhiều nhà dùng loại này. Người ta chỉ biết dùng chứ chắc ít ai biết nguồn gốc của nó và người tìm ra nó. Vì hai làng cạnh nhau nên các sản phẩm của Kim Lan cũng chẳng kém cạnh Bát Tràng, nhưng người tiêu dùng thì lại ít biết đến hai chữ Kim Lan – dù có những sản phẩm mà họ đang sử dụng chỉ Kim Lan mới có. Đó cũng là điều khiến người thợ chúng tôi khá chạnh lòng” – ông Nguyễn Văn Dũng chia sẻ.

Ở Kim Lan, có một điều đáng tự hào khác là chất lượng sản phẩm của các xưởng tương đối đồng đều, cả về hình thức lẫn chất lượng gốm. Chính vì thế mà hầu hết các hộ ở đây đều có thể tham gia hợp tác để sản xuất các đơn hàng xuất khẩu. Những công ty chuyên xuất khẩu hàng gốm sứ ra nước ngoài như Tùng Lâm, Ban Mai hay Văn Minh… đều đặn xuất đi những đơn hàng lớn do Kim Lan sản xuất. Một xưởng không đáp ứng được thì vài xưởng xúm lại để sản xuất cho kịp tiến độ. Có thể nói, ở Kim Lan không có cái ồn ào thường thấy ở các làng nghề, nhưng lòng yêu nghề, kinh nghiệm sản xuất, sự khéo léo và sáng tạo thì lại chẳng hề kém ai…

Cùng dạo bước trên đường làng ngăn nắp, Rashmi trầm trồ: “Sản phẩm ở đây tuyệt vời quá! Đường phố cũng rất gọn gàng. Người dân không bày sản phẩm lấn chiếm vỉa hè”. Nghe tôi nói lại lời Rashmi, ông Dũng nói thêm: “Ở đây, mỗi cửa hàng đều bán sản phẩm do chính họ sản xuất. Bạn đến cửa hàng nào cũng sẽ được gặp gỡ với chính người làm ra sản phẩm mà họ bày bán. Đó là điều thú vị ở Kim Lan mà khách nước ngoài đều thích thú”.

Niềm tin của người làm gốm

Vừa dẫn chúng tôi đi tham quan các xưởng sản xuất lớn trong làng, ông Nguyễn Văn Dũng vừa chia sẻ: “Ở Kim Lan, và cả bên Bát Tràng, chẳng có ai làm nghề mà không biết đến ông Quý Đầu Bạc – đó chính là bố tôi. Có lẽ, cái nghề gốm trải qua nhiều thế kỷ được lưu truyền từ đời này sang đời khác nó cũng tạo nên điều gì đó khác biệt trong máu người làm gốm Kim Lan. Ấy chính là tình yêu với nghề, sự đam mê và cái máu chinh phục những khó khăn do nghề mang lại. Trông vậy chứ ở Kim Lan đã có đến hơn 400 hộ sản xuất. Đó là điều đáng tự hào của một làng nghề đang phát triển vì đi cùng nhau sẽ đi được xa. Làng nghề nào cũng vậy!”.

Đúng như cái lẽ mà ông Dũng chia sẻ. Những sản phẩm gốm sứ Kim Lan cứ thể kĩu kịt kéo nhau đi chinh phục các thị trường Mỹ, Nhật, Hàn Quốc hay Đài Loan (Trung Quốc)... suốt nhiều năm qua. Làng nghề càng phát triển thì càng có nhiều điều cần thay đổi cho phù hợp với tình hình mới.

Năm 2014, được nhân dân và các thành viên Hợp tác xã tin tưởng bầu làm Chủ nhiệm, giờ gọi là Giám đốc Hợp tác xã, để thay mặt bà con đi ký hợp đồng, ông Dũng trăn trở nghĩ ngợi về phương án thay thế chợ dân sinh bé xíu trong làng thành một cái chợ cho ra chợ - xứng với tầm vóc của làng nghề. Ông bảo: “Bản thân tôi mong muốn Kim Lan có được một cái chợ cho ra chợ để các hộ có địa điểm giới thiệu sản phẩm, cũng là nơi bà con có thể “nhìn nhau” mà sản xuất và phát triển, làm sao cho sản phẩm của Kim Lan đa dạng sản phẩm, đa dạng sản phẩm, mẫu mã, màu sắc”.

Đậm sâu gốm Kim Lan

Nghĩ là làm. Ông Dũng đi gõ từng cánh cửa để xin xây chợ. Các cấp đều ủng hộ, nhưng khổ một nỗi là Kim Lan là làng nằm ngoài đê. Việc cấp phép xây dựng các công trình lớn lại liên quan đến vấn đề đê điều, chống lụt. Cuối cùng, sau đúng 4 năm 9 tháng đi đi về về thì Kim Lan được cấp phép xây chợ - dù chỉ là chợ tạm nhưng như thế cũng mừng, vì từ nay Kim Lan có cái gọi là “trung tâm thương mại” của làng nghề.

Chợ vừa xây xong thì đối mặt với hai năm Covid-19 hoành hành, rồi những biến động trên thế giới khiến cho kinh tế toàn cầu suy giảm, hàng xuất khẩu chậm hẳn. Kim Lan cũng trầm lắng hơn. Bên cạnh đó, nhiều hộ dân cũng chưa thấy được hết ích lợi của chợ - Trung tâm giới thiệu sản phẩm gốm Kim Lan. Trước tình hình đó, các thành viên trong hợp tác xã đã ngồi lại bàn bạc và quyết định các hộ sản xuất ở Kim Lan đến trưng bày sản phẩm ở chợ sẽ được miễn phí năm đầu.

Ông Dũng nói: “Tôi mong muốn chợ sẽ biến thành sân chơi, thành nơi tập trung những tinh hoa, những sản phẩm mới, chất lượng cao của làng để du khách có thêm điểm dừng chân lâu hơn lại Kim Lan. Vừa qua, anh Vũ Khắc Nguyên - Trưởng ban đại diện hợp tác kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga có về thăm Kim Lan và khẳng định, khi chợ hoạt động sôi nổi chắc chắn sẽ có nhiều đoàn về tham quan và mua sắm sản phẩm. Anh ấy cũng cho chúng tôi lời khuyên, rằng mình không chỉ tập trung sản xuất ra sản phẩm đẹp, chất lượng cao, mà còn phải nghĩ cách làm sao để người tiêu dùng trong nước và thế giới biết đến mình. Để chạm đến mục tiêu đó thì du lịch là một phương tiện hữu ích. Vì thế, làng nghề Kim Lan cần trở thành một điểm du lịch hấp dẫn”.

Chia tay Kim Lan, chia tay những người thợ gốm cần cù và đầy nhiệt huyết khi cả Hà Nội đã lấp lánh ánh đèn, tôi thầm tự hào và cảm phục tinh thần vươn lên của những người làng nghề gốm cổ. Lửa để thử vàng và lửa cũng làm nên những sản phẩm gốm tuyệt vời ở Kim Lam suốt nhiều thế kỷ qua. Cùng với các làng gốm khác, tôi tin Kim Lan sẽ trở thành một điểm đến hấp dẫn và gốm Kim Lan sẽ được đông đảo người tiêu dùng biết đến trong tương lai không xa.

Làng gốm cổ Kim Lan Làng gốm cổ Kim Lan mang lại 500 tỷ đồng mỗi năm Đưa gốm Kim Lan vào cuộc sống Ấn tượng “Lễ hội đình Kim Ngân và Hội nghề kim hoàn năm 2023”
Vương Lộc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm tuổi xứ Tây Đô

Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm tuổi xứ Tây Đô

LNV - Trải qua hơn 200 năm với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vừa chính thức được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Phú Thọ: Phát triển làng nghề giải quyết việc làm cho lao động địa phương

Phú Thọ: Phát triển làng nghề giải quyết việc làm cho lao động địa phương

LNV - Năm 2016, các hộ gia đình xã Hà Lương, huyện Hạ Hoà cùng thống nhất đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thành lập làng nghề với mục tiêu thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển bền vững, góp phần giảm nghèo, vươn lên làm giàu chính đáng. Sau bảy năm thành lập, đến nay làng nghề đã có nhiều đổi thay.
Huyện Thường Tín thẩm định 6 cá nhân xét  tặng danh hiệu nghệ nhân Nhân dân

Huyện Thường Tín thẩm định 6 cá nhân xét tặng danh hiệu nghệ nhân Nhân dân

LNV - Ngày 31/5, Đoàn công tác Hội đồng thẩm định của Bộ Công Thương gồm các nhà quản lý, chuyên gia, nhà khoa học đã về tại cơ sở thực tế sản xuất của cá nhân ở các xã của huyện Thường Tín để thẩm định đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Nhân dân.
Nỗ lực phát triển của làng nghề mộc 400 năm tuổi Thái Yên

Nỗ lực phát triển của làng nghề mộc 400 năm tuổi Thái Yên

LNV - Làng nghề mộc Thái Yên ở xã Thanh Bình Thịnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh, nổi tiếng với các sản phẩm mộc dân dụng và gỗ mỹ nghệ. Không chỉ tạo ra những sản phẩm chất lượng, Thái Yên còn là một trong số ít vùng quê ở Hà Tĩnh vẫn giữ được nét đẹp văn hóa truyền thống mang đậm dấu ấn làng nghề từ xưa để lại.
Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

Một số làng nghề truyền thống ở Hà Nội

LNV - Với bề dày lịch sử cùng câu chuyện ý nghĩa ẩn giấu trong từng sản phẩm, những làng nghề truyền thống đã mang những giá trị văn hóa đẹp đẽ nhất khắc sâu trong tâm hồn của mỗi người con đất Việt.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.

Tin khác

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Bảo tồn và hội nhập tinh hoa nghề gốm Bát Tràng

Bảo tồn và hội nhập tinh hoa nghề gốm Bát Tràng

Bát Tràng (huyện Gia Lâm, Hà Nội) qua bao thăng trầm vẫn bảo tồn và phát huy nghề tạo tạo ra những sản phẩm mang giá trị ghệ thuật và kinh tế ngày càng cao của một làng gốm cổ trứ danh đất Việt. Không chỉ được biết đến là một làng nghề truyền thống, những năm gần đây, Bát Tràng còn là điểm đến của nhiều du khách trong và ngoài nước. Nhờ dung hòa được những giá trị cổ truyền và hiện đại, Bát Tràng đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc gìn giữ và quảng bá du lịch làng nghề tại huyện Gia Lâm.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.
Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Vinamilk mở rộng thị trường quốc tế với 2 hướng đi mũi nhọn

Vinamilk mở rộng thị trường quốc tế với 2 hướng đi mũi nhọn

LNV - Song song với việc phát triển thị trường nội địa, công ty sữa hàng đầu Việt Nam tích cực khai thác các cơ hội để mở rộng kinh doanh tại các thị trường quốc tế, thông qua hoạt động đầu tư vào các chi nhánh nước ngoài và xuất khẩu.
Quảng Trị: Phát huy vai trò HTX nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

Quảng Trị: Phát huy vai trò HTX nông nghiệp trong xây dựng nông thôn mới

LNV - Kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác luôn là vấn đề được Đảng và Nhà nước ta hết sức quan tâm trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước. Đối với Quảng Trị điều đó càng thể hiện rất rõ, bởi lẽ kinh tế tập thể, kinh tế hợp tác mà nòng cốt là các hợp tác xã, tổ hợp tác nông nghiệp hầu hết gắn liền với ngành sản xuất vật chất chủ yếu và đóng góp kim ngạch xuất khẩu quan trọng cho tỉnh. Với gần 72% dân cư sống ở nông thôn và 60% lao động làm nông nghiệp, nông dân là thành viên nòng cốt của các hợp tác xã (HTX), có vị trí hết sức quan trọng về phát triển kinh tế, giữ vững ổn định chính trị, an ninh- quốc phòng và tham gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững.
Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

Phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023

LNV - Bộ Công Thương vừa phối hợp với Tập đoàn Điện lực Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến phát động tiết kiệm điện toàn quốc năm 2023.
Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm tuổi xứ Tây Đô

Làng nghề bánh tráng hơn 200 năm tuổi xứ Tây Đô

LNV - Trải qua hơn 200 năm với sự tiếp nối làm nghề và giữ nghề của nhiều thế hệ, nghề làm bánh tráng Thuận Hưng quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) vừa chính thức được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Doanh nghiệp Hoàng Gia Phát: Địa chỉ tin cậy cho khách hàng tại Hải Dương

Doanh nghiệp Hoàng Gia Phát: Địa chỉ tin cậy cho khách hàng tại Hải Dương

LNV - Khởi nghiệp năm 2011, anh Vũ Văn Toản, sinh năm 1987, mặc dù còn khá trẻ nhưng anh đã tập hợp được đội ngũ các bạn trẻ đông đảo tham gia xây dựng doanh nghiệp phát triển có hiệu quả. Từ một doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng đến năm 2017 Công ty đã mạnh dạn đầu tư mở rộng Gara ô tô Hoàng Gia Phát tại phường Cẩm Thượng, thành phố Hải Dương.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động