TP.HCM: Làng nghề làm nhang hối hả vào xuân

Nhang được phơi dọc hai bên đường Mai Bá Hương, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM
Sắc vàng, đỏ, hồng cùng mùi thơm thoang thoảng của hương quế, hương trầm từ những bó nhang được phơi dọc hai bên đường Mai Bá Hương (xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM) khiến người đi đường cảm thấy dễ chịu và thích thú. Theo chia sẻ của nhiều người dân, nghề làm nhang tại đây đã tồn tại hàng trăm năm nay. Các cơ sở làm nhang tại xã đa phần sản xuất theo kiểu hộ gia đình với quy mô vừa và nhỏ. Có mặt tại cơ sở sản xuất nhang của chị Danh Thị Phương (36 tuổi, ngụ ấp 2) cũng là lúc chị đang tất bật sản xuất. Vừa thu gom xong mẻ nhang đã khô, chị tiếp tục bắt tay vào xe mẻ nhang mới. Chị Phương chia sẻ, vào thời điểm cận tết, nhu cầu sử dụng nhang của các gia đình tăng nên cơ sở phải hoạt động hết công suất để kịp phục vụ thị trường.

Chị Danh Thị Phương chia sẻ, nếu thời tiết thuận lợi, nắng tốt thì phơi từ 2-3 giờ để nhang khô
Chị Phương cho biết: “Gia đình tôi đã 2 đời theo nghề này. Đây cũng là nghề truyền thống của nhiều người dân ở đây. Để cho ra sản phẩm hoàn chỉnh đến tay khách hàng thì phải trải qua rất nhiều công đoạn: Trộn bột nhang, chẻ tăm, xe nhang, phơi nhang, đếm số lượng, đóng gói,... Công đoạn trộn bột được xem là quan trọng nhất, quyết định chất lượng của nhang, bột nhang phải mịn, độ ẩm vừa đủ, đặc biệt, màu sắc phải bắt mắt, hương thơm của nhang phải tạo cảm giác dễ chịu. Mỗi cơ sở đều có một công thức, bí quyết riêng. Tôi làm với quy mô hộ gia đình, mỗi ngày sản xuất được khoảng 65-70 thiên nhang (1 thiên là 1.000 cây)”.
Cách cơ sở của chị Phương chưa đầy 300m là cơ sở sản xuất nhang Phương Linh. 10 năm gắn bó với nghề làm nhang, chị Phạm Thị Ngọc Phương (30 tuổi) - công nhân làm việc tại đây thông tin, làm nhang quanh năm nhưng vào những tháng cận tết, hầu như tất cả các cơ sở dù lớn hay nhỏ đều phải “chạy đua” với thời gian để kịp giao cho khách. Hiện tại, các cơ sở đều làm nhang bằng máy, cơ sở sản xuất nhang Phương Linh hiện có 5 nhân công, mỗi ngày, làm ra được khoảng 400 thiên nhang. Mặc dù thu nhập không cao nhưng nghề này cũng giúp những người làm công như chị đủ sống.
“Chia tay” phương pháp làm thủ công truyền thống, những năm gần đây, các cơ sở sản xuất nhang tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP.HCM đã chuyển sang làm bằng máy. Chị Nguyễn Thị Sương (40 tuổi) - công nhân làm nhang tại cơ sở Ngọc Phượng, cho biết: “Những năm gần đây, người dân đã bắt đầu làm nhang bằng máy thay vì xe nhang theo kiểu truyền thống như trước đây. Ưu điểm của làm nhang bằng máy là nhang làm ra sẽ đều và đẹp hơn. Ngoài ra, làm bằng máy còn cho năng suất cao hơn và giúp người làm tiết kiệm được thời gian. Tùy theo loại mà nhang có giá khác nhau, thông thường, dao động từ 25.000-40.000 đồng/thiên. Vào những tháng cận tết thì những người làm công nhân có thu nhập trên 200.000 đồng/ngày.
Với ưu điểm lâu tàn, mùi thơm dễ chịu, màu sắc bắt mắt, nhang tại xã Lê Minh Xuân, được khách hàng tin dùng. Từ xưa đến nay, thắp nhang đã trở thành một trong những phong tục văn hóa lâu đời của người dân Việt Nam, thể hiện sự tôn kính của mỗi người đối với những người đã khuất hay để cầu nguyện những điều tốt lành, may mắn trong cuộc sống./.
Bài, ảnh: Nguyễn Dung
Tin liên quan
Tin mới hơn
Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố
08:00 | 27/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ gìn tinh hoa văn hóa, thúc đẩy kinh tế từ làng nghề truyền thống
10:00 | 26/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Phòng: Một gia đình có hai nghệ nhân Ưu tú
10:00 | 26/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Bánh cuốn Thanh Trì di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
10:00 | 26/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo Việt giữ gìn và phát huy di sản truyền thống trong kỷ nguyên mới
10:00 | 26/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ấn tượng không gian trình diễn văn hóa nghệ thuật dân gian các dân tộc tại Gia Lai
13:44 | 25/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề khắc in mộc bản gần 600 năm tuổi ở Hải Phòng
11:00 | 25/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đông Giao: Tinh hoa chạm khắc gỗ
10:00 | 25/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề kim hoàn Châu Khê giữ gìn tinh hoa nghề truyền thống
10:00 | 25/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai
10:12 | 24/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Di sản văn hóa Huế lan tỏa giữa đại ngàn Gia Lai
11:08 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026
08:00 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội
20:00 | 20/04/2026 Tin tức
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn
18:12 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất
11:24 | 19/04/2026 Nông thôn mới
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số
10:00 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP
18:01 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn
09:28 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian di tích ở Hà Nội hồi sinh nghề thủ công truyền thống
09:12 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
"Trăm Nghề Trăm Nghệ” tái hiện sinh động bức tranh làng nghề Việt
08:52 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ tại Tây Ninh
09:53 Tin tức
Cà Mau tăng cường liên kết, nâng cao giá trị chuỗi lúa gạo
09:46 Kinh tế
Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố
08:00 Làng nghề, nghệ nhân
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gặp gỡ, trò chuyện với nhân dân tại Đền Hùng
16:00 Văn hóa - Xã hội
Nuôi hàu đại dương - Khát vọng vươn mình ra biển lớn
14:00 Kinh tế
