Thứ năm, 11-11-2021 | 10:24GMT+7

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Chú trọng truyền nghề cho thế hệ trẻ

LNV - Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tiếp tục phát huy thành quả hoạt động của nhiều năm qua; Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam lần thứ IV, trên tinh thần “Kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn phát triển văn hóa dân tộc, đổi mới sáng tạo, hội nhập quốc tế”; Đồng thời động viên, cổ vũ các làng nghề hội viên xây dựng cơ sở sản xuất vững mạnh…
Trước đây, nhiều lao động trẻ ở các làng nghề, vùng nông thôn không mặn mà với việc làm thợ nghề ở quê hay nối nghiệp cha ông. Họ thường rời quê lên thành phố, các khu công nghiệp tìm việc làm thu nhập cao hơn. Nay do dịch bệnh Covid -19 nhiều lao động mất việc trở về quê chờ tìm công việc mới. Tận việc thời điểm này, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có kế hoạch đào tạo nghề, truyền nghề cho lao động trẻ để họ nối nghiệp và phát triển nghề truyền thống làm giàu cho quê hương.

  Sắp tới, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát, Hiệp hội sẽ phối hợp với các bộ, ngành và một số tỉnh thành, đặc biệt là Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức những lớp dạy nghề cho thanh niên trên cả nước, nhằm giữ gìn và phát triền nghề truyền thống cha ông; Vận động nguồn kinh phí để mở cuộc thi tay nghề cho thanh niên, thợ giỏi; Tổ chức các chương trình thi đua khen thưởng, động viên, vinh danh các tay nghề thợ trẻ…  và chuẩn bị cho cuộc thi tay nghề trẻ sáng tạo…
 

Hơn 1 vạn học viên được đào tạo giúp tăng nguồn nhân lực cho các làng nghề truyền thống ở nước ta

Hiện nay, Hiệp hội rất chú trọng đến lực lượng lao động trẻ, động viên họ học nghề từ cha mẹ, ông bà. Bởi lớp trẻ sẽ có trình độ văn hóa, có nhiều sáng tạo, đổi mới giúp làng nghề để vươn lên và hội nhập. 

Hiệp hội cũng sẽ kết hợp với các văn phòng đại diện ở một số địa phương như Huế, Thái Nguyên, Hải Dương… tổ chức hội thảo về chương trình đào tạo cho tay nghề trẻ; Cải tiến mẫu mã, bao bì sản phẩm; Chọn vùng nguyên liệu.... Hiện chương trình hội thảo Hiệp hội đã được Cục Công thương Địa phương phê duyệt. 

Vào dịp cuối năm 2021, Hiệp hội sẽ thực hiện chương trình vinh danh các danh hiệu lần thứ X, trong đó chú trọng đến lớp trẻ như: Phong tặng danh hiệu nghệ nhân, Sản phẩm tinh hoa làng nghề, Làng nghề tiêu biểu…

Tính đến nay, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức được 283 lớp học, đào tạo nghề được cho hơn 1 vạn học viên lao động nông thôn. Góp phần nâng cao số lượng thợ thủ công được đào tạo nghề, nâng cao hiệu quả sản xuất.Trong những năm qua, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có nhiều hoạt động phối hợp với các cơ quan quản lý Nhà nước, các địa phương nhằm hỗ trợ cho hội viên, làng nghề phát triển sản xuất kinh doanh, bảo tồn và phát triển nghề truyền thống, đặc biệt là trong lĩnh vực đào tạo nghề.

Cụ thể, Hiệp hội phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Công thương tổ chức các chương trình hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các làng nghề; Lớp đào tạo về Quản trị doanh nghiệp và Khởi sự doanh nghiệp tại các tỉnh: Thanh Hóa, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Dương, Sơn La, Nghệ An, Quảng Ninh, Hải Phòng, Bắc Ninh, Tuyên Quang, Hà Giang, Phú Thọ, TP.HCM; Phối hợp với Cục công nghiệp địa phương tổ chức 06 lớp đào tạo bồi dưỡng cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các làng nghề nằm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, Thái Bình, Vĩnh Phúc.
Chỉ tính từ năm 2012 đến nay, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức 118 lớp cho2.610 học viên, phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức 165 lớp đào tạo nghề truyền thống cho 7.533 học viên là lao động nông thôn.

Hiệp hội đã tổng kết được 03 mô hình đào tạo có hiệu quả cao. Đến nay, các mô hình này đang tiếp tục được triển khai tại các địa phương với số đông học viên thuộc các làng nghề, góp phần nâng cao số lượng thợ thủ công được đào tạo nghề, nâng cao hiệu quả sản xuất…

Lãnh đạo Hiệp hội và Ban Đào tạo tham gia thành viên Hội đồng thẩm định nghề chương trình thẩm định nghề quốc gia của Tổng cục Dạy nghề (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Ngoài ra, Hiệp hội còn phối hợp với Viện Tin học doanh nghiệp (VCCI) tổ chức nhiều khóa tập huấn về ứng dụng Công nghệ thông tin và Thương mại điện tử nhằm nâng cao năng lực xuất khẩu trong các làng nghề. Tuy nhiên, đơn vị này không phải là đơn vị đầu mối ngân sách nên không được phân bổ, tiếp tục thực hiện nhiều chương trình đào tạo, dự án của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công thương. Đây là một thiệt thòi cho các doanh nghiệp làng nghề và cũng hạn chế một phần gắn kết giữa Hiệp hội và các làng nghề.
Bài, ảnh: Thanh Thanh
 
Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ