Người xa xứ giữ hồn trống Đọi Tam

Những chiếc trống Đọi Tam được ông Hiển xuất đi khắp các tỉnh thành trong cả nước.
Lập nghiệp nơi xa xứ
Chúng tôi gặp ông Hiển trong căn nhà rộng khoảng 100m2, xung quanh bao phủ hàng trăm chiếc trống với đủ loại kích cỡ khác nhau được bố trí một cách gọn gàng, ngăn nắp. Ông sinh ra và lớn lên trên mảnh đất xã Tiên Sơn, huyện Duy Tiên, cái nôi của làng nghề làm trống Đọi Tam nổi tiếng. Do điều kiện kinh tế khó khăn, ông Hiển học đến lớp 7 thì nghỉ và dần dần đi theo con đường làm trống của gia đình.
Năm 18 tuổi ông được gọi nhập ngũ vào một đơn vị ở thành phố Huế, sau đó tiếp tục chuyển công tác vào huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam. Hơn 10 năm gắn bó với môi trường quân đội, ông được xuất ngũ về quê. Thấy mảnh đất Quảng Nam có thể phát triển nghề làm trống, cưới vợ xong ông quyết định cùng gia đình vào đây mưu sinh.
Những ngày đầu, hai vợ chồng ông thuê phòng trọ để ở và mở một xưởng làm trống nhỏ chưa đến 20m2. Vừa làm trống, ông vừa lặn lội đi khắp nơi chào hàng. Vạn sự khởi đầu nan, nhưng với nhiều năm kinh nghiệm trong nghề làm trống, ông Hiển đã dần góp tiếng vang cho chiếc trống Đọi Tam.
“Làm trống đòi hỏi người thợ phải tỉ mỉ, chăm chút. Đặc biệt muốn cho ra một chiếc trống “có hồn” thì người thợ phải có khả năng cảm âm tốt và có niềm yêu thích, say mê với âm hưởng của tiếng trống thì mới cho ra một sản phẩm đạt chất lượng tốt nhất. Mỗi chiếc trống lại có kích cỡ, độ vang khác nhau tùy vào yêu cầu của khách hàng, vì thế thời gian để hoàn thành một sản phẩm cũng khác nhau. Có cái 2 ngày, cái đến cả tháng”, ông Hiển chia sẻ.
Gặp khó bởi đại dịch và truyền nhân
Những năm qua, ngày càng nhiều người biết đến trống của ông Hiển. Bình quân mỗi tháng, cơ sở của ông Hiển làm ra 70 - 80 chiếc trống Đọi Tam, bán cho các tỉnh, thành phố như Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM… Tại cơ sở của ông Hiển, trống có kích thước nhỏ trị giá 60 nghìn đồng, trống trung bình từ 3 - 5 triệu đồng, có những chiếc trống hơn 100 triệu đồng. Nhờ vào nghề làm trống Đọi Tam tổ tiên để lại, mỗi năm ông thu về hơn 200 triệu đồng, giúp gia đình ngày càng khấm khá.

Anh Khải - con ông Hiển đang nối nghiệp làm nghề trống của cha.
Nhưng hai năm trở lại đây, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, cơ sở làm trống của ông Hiển cũng vắng lặng hơn. Trống chủ yếu bán vào các dịp lễ, Tết. Nay dịch bệnh không được tụ tập đông người nên các lễ hội cũng tạm dừng, khiến việc buôn bán trở nên rất khó khăn. Hầu hết thợ thầy đã về quê, mỗi ngày chỉ còn ông Hiển và con quần quật làm trống, sửa chữa trống hư hỏng, gia công trống cho người dân có nhu cầu để kiếm thêm thu nhập trong thời dịch. “Những năm trước, vào dịp Tết Trung thu làm không kịp bán cho khách, giờ thì chất đống đầy nhà. Mong sao dịch bệnh sớm qua đi để cơ sở sớm trở lại hoạt động như lúc trước” - ông Hiển tâm sự.
Anh Lê Ngọc Khải (24 tuổi, con ông Hiển) vừa xuất ngũ được 2 năm nay. Từ nhỏ anh đã được ba truyền nghề cho nên mọi công đoạn làm ra chiếc trống anh đều am hiểu. “Nghề làm trống rất nặng nhọc, suốt ngày tiếp xúc với bụi từ gỗ, mùi sơn, âm thanh tiếng trống… nên mỗi ngày tôi đều phải chăm chú học hỏi kinh nghiệm từng chi tiết từ ba để làm ra chiếc trống đạt chất lượng, chuẩn âm với mong muốn sau này sẽ giữ được cái nghề của tổ tiên” - anh Khải nói.
Bài, ảnh: Đức Quân - Như Quỳnh
Tin liên quan
Tin mới hơn
Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Jrai
20:25 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề chổi đót Tam Quang trong diện mạo hành chính mới
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội làng nghề Thành phố Hải Phòng khai trương trụ sở 2 và kiện toàn tổ chức
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa bánh thuẫn truyền thống miền Trung
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm và hành trình tiếp nối di sản tranh dân gian Đông Hồ
19:39 | 08/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Đồ mỹ nghệ tre trúc "tí hon" hút khách du lịch
08:00 | 07/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sắc thổ cẩm Tây Nguyên bền bỉ cùng năm tháng
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nếp váy vùng cao và hành trình giữ hồn văn hóa Mông
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân gìn giữ và lan tỏa tinh hoa ẩm thực Hà Thành
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
500 năm giữ lửa nghề đúc đồng giữa lòng Hà Nội
08:45 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Thượng Lâm gìn giữ và nâng tầm nghề dệt thổ cẩm
08:12 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng bột Tân Dương: Chuyển mình bằng công nghệ, nâng tầm nghề trăm năm
08:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Hòa Đông chuyển mình để gìn giữ và phát triển nghề bánh tráng
08:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ nhịp cồng chiêng K’ho giữa đại ngàn
09:30 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đồ mây tre đan lên ngôi trong xu hướng tiêu dùng hiện đại
09:29 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề vẽ tranh gương xứ Huế
09:29 | 05/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Thủ Độ giữ hồn nghề mộc: Vinh danh 5 nghệ nhân, lan tỏa tinh hoa Đất Tổ
18:21 | 04/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lai Vung gìn giữ và phát triển làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
16:04 | 03/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Những cánh chuồn chuồn tre ở làng nghề Thạch Xá
16:03 | 03/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông
21:03 | 01/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đoàn công tác Thành phố Hải Phòng kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại phường Nam Triệu
12:52 Tin tức
Các doanh nghiệp khu vực Cẩm Giàng (Tây Hải Phòng) tổ chức nhiều hình thức cho công nhân bầu cử thuận lợi.
12:52 Tin tức
Diễn đàn Văn hóa doanh nghiệp 2026 thúc đẩy xây dựng nền tảng bền vững
22:05 Văn hóa - Xã hội
Gặp mặt đầu Xuân Bính Ngọ 2026: Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tăng cường gắn kết, thúc đẩy phát triển làng nghề
14:43 Tin tức
Nghệ nhân Hoàng Phương Huy và hành trình phát triển mai vàng Yên Tử tại Hải Phòng
20:27 Văn hóa - Xã hội
