Hà Nội: 16°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 26°C Thừa Thiên Huế

Nghệ nhân gốm da chu truyền nghề cho thế hệ trẻ

LNV - Nghệ nhân ưu tú Đặng Trần Hiền, 64 tuổi, ở số 5/40 Lạch Tray, quận Ngô Quyền TP Hải Phòng là người duy nhất thừa kế và nắm giữ bí quyết làm ra các sản phẩm gốm da chu nổi tiếng của cha ông truyền lại. Ông luôn trăn trở, mong sao tiếp tục truyền nghề lại cho thế hệ trẻ kế tục duy trì, phát triển.

Nay tuổi đã cao, nhưng nghệ nhân ưu tú Đặng Trần Hiền vẫn dồn tâm huyết nghiên cứu, chế tác những sản phẩm gốm thủ công độc đáo, tinh xảo hơn. Đi với đó, ông luôn trăn trở, mong sao có điều kiện để tiếp tục truyền nghề lại cho thế hệ trẻ kế tục duy trì, phát triển mà vẫn chưa thực hiện được.

Nghệ nhân Đặng Trần Hiền đắp tượng họa sỹ Thọ Vân
Nghệ nhân Đặng Trần Hiền đắp tượng họa sỹ Thọ Vân

Vào ngày đầu tháng 9/2023 chúng tôi đến gặp ông ở lò gốm tại gia " Đặng Trần Tâm" khi ông vừa cho ra lò một tác phẩm gốm độc đáo mới nhất có tên là " Mai giàng tiền".

Đây là bộ ấm chén pha trà gồm 7 món có 2 lớp được trổ thủng với những hoa văn nhỏ li ti cực kỳ tinh xảo.

Ông cho hay: Để có được tác phẩm này ông đã mất nhiều tháng nghiên cứu, thử nghiệm và cũng đã không ít lần thất bại. Bởi công nghệ chế tác hoàn toàn thủ công, yêu cầu độ chính xác rất cao, mọi chi tiết đều phải cắt, gọt, tỉa, trổ bằng tay nếu chỉ sai sót một chút là hỏng sản phẩm và thời gian thực hiện cũng không thể kéo dài vì phôi đất sét nhanh khô, không thể tiếp tục thực hiện được, rồi công đoạn nung cũng phải rất cẩn trọng vì nó rất mỏng. Tuy đây không phải là tác phẩm đầu tiên trong số các tác phẩm tinh xảo mà tôi đã chế tác thuộc dòng gốm da chu 2 lớp. Tuy nhiên, tác phẩm này rất khó thực hiện thành công nếu người thợ gốm không có kinh nghiệm, tính kiên trì, tỉ mỉ và đôi bàn tay điêu luyện.

Nghệ nhân gốm da chu truyền nghề cho thế hệ trẻ

Ông Hiền cũng cho hay, đã có một người khách khi biết tôi vừa hoàn thành sản phẩm này đã đến xem và đề nghị để lại cho họ với giá 20 triệu đồng. Điểm đặc biệt của bộ ấm chén này là khi pha trà cách nhiệt rất tốt, không bị nóng ra ngoài, trà pha để cả ngày không bị biến chất, không nồng, lọ đựng trà để lâu không bị mốc...sản phẩm không có độc tố vì được làm từ 100% đất sét đã được tuyển chọn kỹ, không pha trộn phẩm màu hay tráng men. Đây cũng là điểm chất lượng chung của tất cả các sản phẩm gốm da chu do lò gốm gia đình tôi làm ra...

Trong căn nhà cấp 4 chưa đầy 40 m2 lụp sụp, mái lợp tôn, tường không trát nham nhở, ông Hiền cho biết căn nhà này được xây từ nhiều chục năm trước vừa là nơi trưng bày các sản phẩm gốm và cũng là xưởng nghiên cứu, sản xuất. Tại đây trưng bày hàng trăm tác phẩm gốm da chu do bố ông và ông chế tác từ trước trở về đây như: những bức tượng, lọ hoa, ấm chén, lọ đựng trà các loại, đỉnh để đốt hương trầm... Tất cả đều có màu nâu đỏ đặc trưng của gốm da chu. Cùng những bộ huy chương, bằng khen, giải thưởng...trong và ngoài nước mà bố ông (cố nghệ nhân Đặng Trần Tâm) và ông được trao tặng.

Nghệ nhân gốm da chu truyền nghề cho thế hệ trẻ

Ông Hiền chia sẻ: Từ thập niên 70, bố ông, cố nghệ nhân Trần Tâm sau nhiều năm tìm tòi học hỏi, nghiên cứu, lao tâm khổ tứ đã cho ra lò nhiều sản phẩm gốm da chu rất được ưa chuộng, không những tiêu thụ trong nước mà còn xuất khẩu đi các quốc gia khác như Liên Xô (cũ), Nhật Bản và một số nước trong khu vực. Đặc biệt năm 1979 Tổng bí thư Lê Duẩn đã trực tiếp đến thăm xưởng, khen ngợi và động viên bố tôi tiếp tục nghiên cứu, sản xuất ra nhiều sản phẩm hơn nữa để phục vụ nhu cầu trong nước và xuất khẩu...Với những sản phẩm gốm da chu độc đáo, chất lượng cao bố tôi đã vinh dự được vinh danh là 1 trong 10 thợ giỏi của cả nước. Những năm đó tôi được bố cho tham gia cùng ông sản xuất các sản phẩm gốm xuất khẩu và được ông truyền dạy cho một số những bí quyết, kinh nghiệm làm nghề cơ bản.

Năm 2003 do sức khỏe yếu nên bố tôi không thể tiếp tục làm nghề được và lò gốm cũng phải tạm dừng hoạt động. Một mình không thể cáng đáng được nên tôi đành phải chuyển sang nhiều nghề khác để kiếm sống. Năm 2005 bố tôi mất. Trước lúc lâm chung ông đã căn dặn và mong muốn tôi tiếp tục kế nghiệp, phát triển nghề gốm của gia đình và truyền lại cho đời sau.

Vì thế, năm 2006 tôi quyết định gây dựng lại lò gốm. Tuy nhiên, ban đầu đã gặp phải không ít những khó khăn vì khi bố tôi ra đi có nhiều bí quyết nghề mà ông không kịp truyền lại...Sau hơn 2 năm trở lại làm nghề, với không ít lần lò xây xong phải đập đi xây lại...Nhưng với sự nỗ lực và sự động viên trợ giúp của gia đình nhất là người bạn đời của tôi (bà cũng là học trò học nghề tại lò gốm của gia đinh tôi từ thời chúng tôi chưa lấy nhau)...Và rồi những mẻ gốm da chu cũng ra đời, chất lượng không thua kém những sản phẩm trước đây.

Nghệ nhân gốm da chu truyền nghề cho thế hệ trẻ

Được biết những sản phẩm gốm da chu do cố nghệ nhân Trần Tâm và con trai là nghệ nhân Đặng Trần Hiền chế tác ra đã vinh dự nhận được nhiều giải thưởng cao. Như: năm 1980 tại hội chợ triển lãm ở Liên Xô cũ gốm da chu được nhiều người nước ngoài ngưỡng mộ, được vinh dự nhận giải thưởng của Đoàn thanh niên Côm-xô-môn; Giải Ba- giải thưởng sáng tạo kiểu dáng sản phẩm Golden-V (2006); Giải Khuyến khích tại Triển lãm- Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hải Phòng 2007; Cúp vàng tại Triển lãm hội thi mỹ thuật ứng dụng vùng duyên hải phía Bắc (2011) và rất nhiều giải thưởng khác. Năm 2016 ông vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú.

Là người rất tâm huyết với nghề nên ông luôn nung nấu ý tưởng truyền dạy cho lớp trẻ kế tục, nhưng ông không có khả năng về tài chính. Năm 2007 cơ may đến với ông đó là một tổ chức bảo trợ của Australia đã đồng ý tài trợ cho dự án dạy nghề của ông 85.000 USD .nhớ lời dặn của người cha (nghệ nhân Đặng Trần Tâm) trước khi mất, nên ông đã về mở lớp dạy truyền nghề cho 50 học viên ở quê hương ông (xã Nam Sơn, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh). Lớp dạy nghề đã thành công ngoài sự mong đợi. Sau khi kết thúc ông đã chuyển giao công nghệ cho xã rồi trở về Hải Phòng vừa tiếp tục nghiên cứu, sản xuất và mở lớp truyền dạy cho hơn 100 học viên, trong số học trò của ông có nhiều người đạt danh hiệu nghệ nhân, tiêu biểu như nghệ nhân dân gian Phạm Anh Vượng ở quận Lê Chân...Ngoài ra ông còn tổ chức trại sáng tác cho hội nghệ nhân qua đó ông đã chế tác ra nhiều tác phẩm đặc thù phục vụ cho mùa du lịch Hải Phòng 2013 như lễ hội chọi trâu Đồ Sơn, bến Tam Bạc, chùa Hàng ....nhiều tác phẩm đã đạt giải trong triển lãm và hội thi hoa phượng HANDMADE 2015 ...

Hiện nay ông rất mong muốn cùng các nghệ nhân tiếp tục mở các lớp dạy truyền nghề gốm da chu, điêu khắc cho lớp trẻ thành phố Cảng, nhưng lực bất tòng tâm vì không có địa điểm cũng như khả năng đầu tư tài chính nên rất mong có sự quan tâm của các cấp chính quyền Trung ương, thành phố, các nhà đầu tư có tâm huyết với các sản phẩm nghề gốm để duy trì, phát triển nghề độc đáo này không để bị thất truyền...

Thịnh Hải

Tin liên quan

Bảo tồn, phát triển nghề gốm Biên Hòa

Bảo tồn, phát triển nghề gốm Biên Hòa

LNV - Gốm Biên Hòa vừa có giá trị nghệ thuật lại vừa có giá trị sử dụng cao. Sự hòa quyện tài tình giữa đất, nước và lửa đã tạo nên những sản phẩm gốm Biên Hòa đặc trưng bản sắc, điểm tô cho văn hóa Việt.
Về Dưỡng Động chiêm ngưỡng màu phù sa trên gốm

Về Dưỡng Động chiêm ngưỡng màu phù sa trên gốm

LNV - Làng Dưỡng Động (xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Phòng) nổi tiếng với sản phẩm gốm có màu phù sa tự nhiên của vùng nông thôn Bắc Bộ. Chính sắc màu ấy đã làm nên tên tuổi gốm Dưỡng Động, có lúc đã vượt qua biên giới Việt Nam đến với bè bạn quốc tế.
Nghệ nhân "bàn tay vàng" Đồng Văn Duy đột phá trong công nghệ sản xuất đồ Gốm

Nghệ nhân "bàn tay vàng" Đồng Văn Duy đột phá trong công nghệ sản xuất đồ Gốm

LNV - Nghệ nhân Đồng Văn Duy, 37 tuổi, chủ xưởng Gốm "Duy Gốm" ở tổ dân phố Tiểu Bàng 1, phường Bàng La, quận Đồ Sơn (thành phố Hải Phòng). Anh đã vinh dự được Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng trao tặng danh hiệu "Nghệ nhân bàn tay vàng". Là một nghệ nhân trẻ, dù tuổi nghề chưa nhiều nhưng rất đam mê với nghề gốm. Anh luôn say mê nghiên cứu tạo ra những loại men gốm mới nhằm bứt phá trong công nghệ sản xuất đồ gốm.

Tin mới hơn

Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

LNV - Hà Nội là địa phương chiếm vị trí số 1 cả nước về số lượng làng nghề và nghệ nhân. Có truyền thống lâu đời, làng nghề Hà Nội đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và đất nước. Với tinh thần Hà Nội với cả nước, vì cả nước, Thành phố cùng Bộ NN&PTNT chủ trì Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, góp phần lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống đến các địa phương trên cả nước.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

LNV - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có gần 5.000 làng nghề và làng có nghề, thu hút gần 10 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Những con số trên cho thấy sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề đã mang lại nhiều lợi nhuận, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng đất nước, an sinh xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân.
Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

LNV - Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở nước ta về làm gốm sứ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Bát Tràng ngày nay là một làng nghề phát triển, sầm uất, là điểm du lịch thú vị đối với nhiều du khách thích du lịch trải nghiệm, tìm hiểu về kỹ nghệ làm gốm sứ lâu đời bậc nhất còn truyền được đến ngày nay.
Chuyện về nhà thơ có đôi "bàn tay vàng" và những tác phẩm chân dung gò đồng "độc bản" có một không hai

Chuyện về nhà thơ có đôi "bàn tay vàng" và những tác phẩm chân dung gò đồng "độc bản" có một không hai

LNV - Sinh ra trong gia đình công nhân nghèo, năm 1970, cậu học trò Phạm Xuân Trường (ông sinh năm 1947) vừa tốt nghiệp trường cấp 3 Dân chính đã xin vào nhà máy đóng tàu Tam Bạc vừa học, vừa làm, phấn đấu rèn dũa tay nghề cơ khí đạt tới bậc 7/7. Ông còn làm thơ, viết văn, viết kịch bản phim, họa sĩ...Năm 1993 ông nghỉ hưu. Dù chưa được học qua một trường lớp mỹ thuật nào, cũng không được học nghề gò, chỉ từ năng khiếu bẩm sinh, đôi bàn tay khéo léo, tính kiên nhẫn, sự đam mê cùng với suy nghĩ "tại sao người khác làm được mà mình không làm được" ông đã tự mày mò nghiên cứu và chỉ trong thời gian không dài đã cho ra gần 300 bức tranh gò đồng thủ công rất tinh sảo, trong đó có nhiều bức "độc bản" có một không hai, được các nghệ nhân điêu khắc, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài nước ngưỡng mộ, thán phục.
Vĩnh Phúc: gìn giữ và phát triển nghề rèn truyền thống

Vĩnh Phúc: gìn giữ và phát triển nghề rèn truyền thống

LNV - Quyết tâm bảo tồn và phát triển nghề rèn truyền thống, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc, từ nhiều năm nay, lò rèn thủ công của gia đình anh Vũ Đức Thắng, ở thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) luôn đỏ lửa. Để giữ nghề và sống được bằng nghề, cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Thắng đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.
Làng nghề rượu Quán Đế nổi tiếng xứ Nẫu

Làng nghề rượu Quán Đế nổi tiếng xứ Nẫu

LNV - Phú Yên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đa dạng các món ăn ngon, nơi đây còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống từ lâu đời. Làng nghề rượu Quán Đế là nổi tiếng nhất ở xứ Nẫu được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi.

Tin khác

Rực rỡ tăm hương Quảng Phú Cầu

Rực rỡ tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Hình thành từ hơn 100 năm trước, làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội thuộc xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, cách trung tâm thủ đô hơn 30 km. Nghề truyền thống đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thu hút được rất nhiều du khách về tìm hiểu những giá trị văn hóa của người Việt Nam.
Về làng nghề trầm hương nổi tiếng ở Phúc Trạch

Về làng nghề trầm hương nổi tiếng ở Phúc Trạch

LNV – Cây dó trầm là một trong những loại cây mang lại kinh tế lớn cho người dân ở xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Về Phúc Trạch hôm nay, khắp mọi ngõ xóm đều phảng phất hương thơm đặc trưng của trầm hương.
Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023

Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023

LNV - Sáng 24/11/2023, tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (đối diện UBND xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội), “Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023” đã được tổ chức trang trọng. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội và Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.
Nhớ mãi canh măng mực Bát Tràng

Nhớ mãi canh măng mực Bát Tràng

LNV - Người dân Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) ngoài nghề gốm sứ cổ truyền quý báu còn sở hữu nét văn hóa ẩm thực rất đáng tự hào. Trong mâm cơm giỗ Tết ở vùng quê này, không thể thiếu được bát canh măng mực nồng ấm, đậm đà. Chính sự tận tụy, khéo léo của những người phụ nữ đảm đang mà canh măng mực nơi đây đã có tên riêng, nổi tiếng như một thương hiệu: Canh măng mực Bát Tràng.
Những nghệ nhân sinh vật cảnh tạo hàng "siêu phẩm" có giá trị kinh tế cao

Những nghệ nhân sinh vật cảnh tạo hàng "siêu phẩm" có giá trị kinh tế cao

LNV - Vừa qua UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng tổ chức thành công cuộc triển lãm sinh vật cảnh lần thứ 2 năm 2023 . Đây là cuộc triển lãm sinh vật cảnh có qui mô khá lớn với sự tham gia của các Hội sinh vật cảnh, nghệ nhân, người trồng hoa, cây cảnh từ 16 tỉnh thành trong cả nước.
Phát huy, bảo tồn giá trị truyền thống làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp

Phát huy, bảo tồn giá trị truyền thống làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp

LNV - Là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp ở Bình Dương hình thành và nức tiếng hàng trăm năm qua. Giữ gìn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của làng nghề, tỉnh Bình Dương triển khai Đề án "Bảo tồn và phát triển Làng nghề sơn mài Tương Bình Hiệp kết hợp du lịch trên địa bàn thành phố Thủ Dầu Một và các vùng lân cận".
(Hoàn Kiếm) Triển lãm gốm Bát Tràng cùng gốm Đông Hòa

(Hoàn Kiếm) Triển lãm gốm Bát Tràng cùng gốm Đông Hòa

LNV - Chiều ngày 18/11, tại Trung tâm Thông tin Di sản phố cổ Hà Nội (28 Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đã diễn ra lễ khai mạc triển lãm Gốm thủ công truyền thống Bát Tràng (Hà Nội) và Đông Hòa (Phú Yên).
( Long Biên) Khai mạc triển lãm Chung một sợi dây

( Long Biên) Khai mạc triển lãm Chung một sợi dây

LNV - Ngày 17/11, chương trình khai mạc triển lãm Chung một sợi dây và tọa đàm quốc tế Bảo vệ và phát huy nghi lễ và trò chơi kéo co trong đời sống đương đại trong khuôn khổ Liên hoan trình diễn Di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại năm 2023 đã diễn ra tại Đền Trấn Vũ, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội.
Hơn 1.000 đặc sản vùng miền hội tụ tại huyện Thanh Trì

Hơn 1.000 đặc sản vùng miền hội tụ tại huyện Thanh Trì

LNV - Tối 16- 11, tại Trung tâm Văn hóa, Thông tin và thể thao huyện Thanh Trì. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội phối hợp với UBND huyện Thanh Trì tổ chức “Tuần hàng tư vấn, giới thiệu và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm OCOP, làng nghề, nông sản thực phẩm an toàn năm 2023”.
Cựu binh già "thổi hồn" vào than đá

Cựu binh già "thổi hồn" vào than đá

LNV - Nghệ nhân Lê Quang Ninh TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) đã chế tác ra các sản phẩm độc đáo, đẹp mắt từ những khối than đá vô tri với niềm đam mê, sáng tạo và tình yêu với nghệ thuật điêu khắc.
Người dân Kẻ Vạn "giữ lửa nghề" nước nắm truyền thống

Người dân Kẻ Vạn "giữ lửa nghề" nước nắm truyền thống

LNV - Động lực giúp những người làm nghề nước mắm ở Kẻ Vạn (Diễn Châu, Nghệ An) quyết tâm "giữ lửa nghề" đó là niềm tin vào uy tín của nghề nước mắm truyền thống.
Chi hội Khoa học lịch sử quân sự Thành phố Hải Phòng, chặng đường 30 năm xây dựng, hoạt động và phát triển

Chi hội Khoa học lịch sử quân sự Thành phố Hải Phòng, chặng đường 30 năm xây dựng, hoạt động và phát triển

LNV - Chi hội KHLS Quân sự thành lập cách đây 30 năm (1993-2023). Là tổ chức xã hội nghề nghiệp, trực thuộc Hội Khoa học Lịch sử thành phố Hải Phòng, Chi hội KHLS Quân sự quy tụ những nhân chứng lịch sử của một thời oanh liệt đấu tranh giành độc lập dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, những người có tâm huyết, đam mê lịch sử nói chung và lịch sử quân sự nói riêng trên địa bàn TP. Hải Phòng.
Giữ nghề trang phục truyền thống Dao tiền làng Khuổi Hoa

Giữ nghề trang phục truyền thống Dao tiền làng Khuổi Hoa

LNV - Trang phục truyền thống là một phần quan trọng của di sản văn hoá và là biểu tượng đặc trưng của dân tộc, để lưu giữ nét đẹp này những người phụ nữ Dao tiền làng Khuổi Hoa vẫn ngày đêm kiên trì gìn giữ nghề.
Làng nghề mộc ở Lũng Hạ nhộn nhịp dịp cuối năm

Làng nghề mộc ở Lũng Hạ nhộn nhịp dịp cuối năm

LNV - Từ nhiều năm nay, nghề mộc ở Lũng Hạ, xã Yên Phương (Yên Lạc) không chỉ đem lại thu nhập ổn định cho các hộ gia đình, tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn tại địa phương mà còn nức tiếng xa gần với các sản phẩm mộc mỹ nghệ, hoành phi, câu đối, án giang, sập thờ, sập ngồi. Đặc biệt hơn, tại cuộc thi tay nghề giỏi cấp tỉnh vừa tổ chức cuối tháng 10/2023, làng nghề mộc Lũng Hạ đạt 1 giải Nhất, 1 giải Nhì, 2 giải Ba và 1 giải khuyến khích.
Phát triển làng nghề hướng tới xu thế tiêu dùng hiện đại

Phát triển làng nghề hướng tới xu thế tiêu dùng hiện đại

LNV - Ngày 10/11, Hội thảo quốc tế: “Bảo tồn và Phát triển làng nghề” đã được tổ chức với mục đích nghiên cứu và đề xuất các giải pháp nhằm bảo tồn và phát triển các làng nghề Việt Nam dưới sự tham gia của khoảng 250 đại biểu khách mời quốc tế và trong nước.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Hợp tác, đoàn kết quốc tế hướng tới giảm thiểu biến đổi khí hậu

Hợp tác, đoàn kết quốc tế hướng tới giảm thiểu biến đổi khí hậu

LNV - Khu vực Châu Á Thái Bình Dương phải hứng chịu số lượng thiên tai cao nhất so với bất kỳ khu vực nào trên thế giới trong giai đoạn 2020-2021. Chỉ tính riêng năm 2022, hơn 22 triệu người ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương đã phải thay đổi chỗ ở trong
Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

LNV - Hà Nội là địa phương chiếm vị trí số 1 cả nước về số lượng làng nghề và nghệ nhân. Có truyền thống lâu đời, làng nghề Hà Nội đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và đất nước. Với tinh thần Hà Nội với cả nước, vì cả nước, Thành phố cùng Bộ NN&PTNT chủ trì Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, góp phần lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống đến các địa phương trên cả nước.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

LNV - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có gần 5.000 làng nghề và làng có nghề, thu hút gần 10 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Những con số trên cho thấy sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề đã mang lại nhiều lợi nhuận, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng đất nước, an sinh xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân.
Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

LNV - Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở nước ta về làm gốm sứ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Bát Tràng ngày nay là một làng nghề phát triển, sầm uất, là điểm du lịch thú vị đối với nhiều du khách thích du lịch trải nghiệm, tìm hiểu về kỹ nghệ làm gốm sứ lâu đời bậc nhất còn truyền được đến ngày nay.
Tiền Giang: Quảng bá văn hóa, du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

Tiền Giang: Quảng bá văn hóa, du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp

LNV - Nhằm quảng bá giá trị văn hóa, tạo điểm nhấn cho du lịch làng cổ Đông Hòa Hiệp, tối ngày 26/11, UBND tỉnh Tiền Giang đã tổ chức khai mạc sự kiện “Lễ hội Văn hóa – Du lịch Làng cổ Đông Hòa Hiệp năm 2023”. Lễ hội diễn ra trong 2 ngày (26 và 27/11/2023).
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động