Hà Nội: 17°C Hà Nội
Đà Nẵng: 29°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 32°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 30°C Thừa Thiên Huế

Xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên (Hà Nội): Nơi tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, lần thứ nhất - 2019”

TBV - Xã Vân Từ là một vùng đất cổ được tạo nên từ sau quá trình biển lùi của hàng triệu năm trước. Cách đây khoảng 25 nghìn năm, tổ tiên của chúng ta từ Bạch Hạc, lần theo các dòng nước chảy ra biển Đông, đến đây thì dừng lại định cư. Thủa ấy, mênh mông trắng nước, chằng chịt những con sông vươn mình ra cảng. Hiến Hoàng Hôn mây vàng bao phủ, bình minh đón nắng từ trong những đám mây, đàn chim lành hạ cánh. Cái tên Vân Hoàng và Từ Điểu có lẽ từ không gian, cảnh vật thời tiền sử của những ngày đầu lâp ấp, khai sơn, phá thạch mà thành và đến năm 1946, mây vàng và chim lành hợp nhất lại mà thành Vân Từ.
Chim đậu trên mảnh đất mây vàng, ngày qua tháng lại hàng vạn năm, biết bao thế hệ đã ngâm mình trong nước, vợt bùn lên thành ruộng mà trồng lúa, trồng khoai, dựng nhà, dựng cửa, lập làng, định chế mỹ tục thuần phong, hoàn thiện đơn vị hành chính từ sơ khai xóm, trại đến làng xã để có được như hôm nay. Xã Vân Từ hiện có 9 thôn, gồm: Thượng, Vực, Ứng Cử, Từ Thuận, Chính, Chung, Chản, Cựu, Trãi với 1795 hộ dân và 5.800 nhân khẩu.

Trải qua biến thiên lịch sử với những thăng trầm, từ chế độ phong kiến đến đế quốc, người dân Vân Từ quanh năm suốt tháng chỉ biết bán mặt cho đất, bán lưng cho trời, làm thuê làm mướn cho địa chủ. Đấy nước bước vào cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược, Vân Từ ra đời chi bộ Đảng. Từ đó, quê hương Vân Từ có sự lãnh đạo trực tiếp của Đảng, quân dân kiên trung bám đất giữ làng vượt qua khó khăn gian khổ và những cuộc càn quét của giặc Pháp từ đồn bốt ở Cầu Giẽ, Cống Thần,...

Hòa bình lập lại, già trẻ bắt tay xây dựng cuộc sống mới tươi vui, hạnh phúc. Cải cách ruộng đất, đánh đổ toàn bộ cơ sở kinh tế - chính trị của giai cấp địa chủ phong kiến, đem lại ruộng đất cho nhân dân. Đảng bộ lãnh đạo nhân dân đi vào con đường làm ăn tập thể, vừa xây dựng quê hương trên mọi lĩnh vực, vừa tích cực đóng góp sức mình cho cuộc đấu tranh giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.


Trụ sở UBND xã Vân Từ.


Sau đại hội Đảng toàn quốc lần thứ VI, với đường lối đổi mới do Đảng khởi xướng đến nay, Đảng bộ xã Vân Từ có trên 200 đảng viên, sinh hoạt ở 14 chi bộ. Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về việc toàn dân chung tay xây dựng Nông thôn mới, từ năm 2012 đến nay, Đảng bộ xã Vân Từ đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, huy động cả hệ thống chính trị và các tầng lớp nhân dân xây dựng Nông thôn mới.

Từ một vùng quê đồng chiêm trũng, nghề nghiệp chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và chăn nuôi, ngày hôm nay, xã Vân Từ đã trở thành một xã làng nghề. Toàn xã có 07 làng nghề thì 02 làng (Chung và Từ Thuận) được công nhận là làng nghề truyền thống. Xã có gần 1.800 hộ, trong đó có 60% người dân làm nghề; có 05 doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất lớn, trong đó nghề may là chủ yếu. Nghề may comple được lan rộng ở các thôn, nhiều gia đình nhận gia công may cho các cửa hàng lớn ở các địa phương trên toàn quốc.

Nhờ sự cần mẫn, trí sáng tạo và đôi bàn tay khéo léo, tài hoa đã biết kế thừa và phát huy truyền thống của cha ông để lại. Thợ may Vân Từ hôm nay đã tự thiết kế và làm ra những sản phẩm may, vừa mang tính thời đại, vừa giữ được những nét truyền thống và tinh hoa trang phục của các thế hệ xưa. Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống năm 2014, có 04 chủ doanh nghiêp may được vinh danh và đề nghị công nhận nghệ nhân.


Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ và chính quyền địa phương, cùng với sự đoàn kết, đồng lòng của nhân dân, xã Vân Từ đã có những khởi sắc rõ rệt. Thực hiện Đề án 09 của huyện Phú Xuyên về phát triển làng nghề truyền thống, Vân Từ đã đẩy mạnh các hoạt động phát triển nghề may truyền thống, các sơ sở kinh doanh lớn, nhỏ hoạt động có hiệu quả. Cùng với đó, chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới đã đạt được kết quả nhất định. Về kinh tế, văn hóa phát triển, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn ổn định, thu nhập bình quân đầu người ước đạt 42 triệu đồng/người/năm.


Hàng năm, xã có 92% hộ đạt danh hiệu gia đình văn hóa, 08 làng đạt danh hiệu làng văn hóa. Toàn dân tích cực tham gia các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, uống nước nhớ nguồn, từ thiện nhân đạo. Công tác đầu tư xây dựng cơ bản được quan tâm. Các công trình điện, đường, trường, trạm và các công trình văn hóa tĩn ngưỡng được tôn tạo, xây dựng đã mang lại một diện mạo mới cho địa phương. Sự nghiệp giáo dục y tế luôn được chăm lo phát triển.
Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân từ, lần thứ nhất - 2019.


Năm 2019, Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống huyện Phú Xuyên được tổ chức ngay trên mảnh đất làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, tự hào và vinh dự cho những người thợ may. Làng nghề may comple xã Vân Từ phấn khởi cho ra đời những bộ comple sang trọng, hợp thời trang và giá thành tương xứng với nhu cầu thị hiếu của mọi tầng lớp khách hàng. Nghề may comple cùng với di tích nhà cổ làng Cựu đã trở thành điểm du lịch, trầm mặc rêu phong, ngày ngày nườm nượp khách du lịch trong và ngoài nước về thăm.


Ông Nguyễn Thanh Xuân - Bí thư Đảng ủy xã Vân Từ.


Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Thanh Xuân, Bí thư Đảng ủy xã Vân Từ cho biết: Xã Vân Từ về đích xây dựng Nông thôn mới năm 2015 (về đích sớm thứ 2 của huyện Phú Xuyên). Năm nay, huyện Phú Xuyên chọn xã Vân Từ làm nơi tổ chức “Lễ hội vinh danh làng nghề truyền thống may comple xã Vân Từ, lần thứ nhất - 2019”, với quy mô khoảng 150 gian hàng, riêng xã Vân Từ chiếm 45 gian hàng trưng bày các sản phẩm nghề may Vân Từ. Còn về lịch sử nghề may Vân Từ là có từ những năm đầu của thế kỷ XX. Có những cụ xuất thân từ quê hương Vân Từ ra Hà Nội lập nghiệp, mở ra các nhà may và làm ăn rất phát triển. Trong thời kỳ bao cấp, nghề may chậm phát triển; bước sang thời kỳ đổi mới, nghề may mới dần phục hồi và phát triển đến ngày nay. Địa phương vẫn đang duy trì và tổ chức giỗ Tổ nghề may vào ngày 12 tháng Chạp hàng năm để tưởng nhớ công đức Tổ nghề và các bậc tiền nhân đã có công lưu truyền nghề cho hậu thế.

Cũng tại trụ sở UBND xã, trước đây cũng đã mở được vài lớp dạy nghề may cho hơn 100 học viên là người dân địa phương. Nghề may trước đây đã thu hút được số đông lao động trong thời kỳ nông nhàn (thời kỳ này, nông nghiệp một năm có 2 vụ lúa, có làm thêm nghề phụ là nghề may). Khoảng năm 1990, chủ yếu là gia công cho Hà Nội, từ năm 2000 đến nay, nhìn chung, các doanh nghiệp, các nhà may đều rất chủ động trong việc mua vải về cắt, mua sắm thêm trang thiết bị, máy móc về mở rộng quy mô, tuyển thêm lao động, phát triển nghề may. Xã Vân Từ hiện nay có trên 20 công ty, doanh nghiệp và các nhà may. Nhà may nào cũng đều có một thương hiệu riêng, đã và đang giải quyết việc làm cho trên 1000 lao động nghề may trên địa bàn xã Vân Từ. Đời sống nhân dân từng bước được cải thiện, an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được đảm bảo. Có nhiều hộ đã xây dựng được nhà đẹp, mua sắm ô tô. Hiện nay trên địa bàn xã có khoảng trên 100 hộ có xe ô tô. Làng nghề phát triển ổn định. Hiện tại, xã Vân Từ đang đề xuất được công nhận là xã nghề, và xây dựng thương hiệu “may comple Vân Từ”, xây dựng và phát triển điểm du lịch làng nghề xã Vân Từ.

Bài và ảnh: Hoài An

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

LNV - Thị xã An Nhơn, "đất trăm nghề" của tỉnh Bình Định trong những năm qua tập trung phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP gắn với du lịch, xây dựng nông thôn mới...
Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

LNV - Xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có truyền thống làm đường phên từ lâu đời. Những năm gần đây, nhờ trồng giống mía mới cho năng suất cao và giá đường tăng nên đời sống bà con làng nghề đang ngày càng khởi sắc.
Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

LNV - Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 13 làng nghề được công nhận đang hoạt động, trong đó có 5 làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, theo năm tháng, nhiều làng nghề truyền thống có dấu hiệu mai một dần. Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu khôi phục lại các làng nghề truyền thống; bởi nó không chỉ góp phần giải quyết lao động nông nhàn, mà còn truyền tải nét đẹp truyền thống ở địa bàn nông thôn.
Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

LNV - Trong khi hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đã trở lại làm việc thì tại các làng nghề truyền thống, nghệ nhân và thợ thuyền vẫn đang trảy hội, du xuân.
Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

LNV - Chiều 28-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và trao Bằng Nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.

Tin khác

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

LNV - Đầu xuân Giáp Thìn 2024, Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng có buổi gặp mặt chúc mừng xuân mới và trao đổi với ông Nguyễn An Hưng- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng.
Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

LNV - Sáng ngày 27/02/2024, tại Trụ sở Văn phòng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý Việt Nam (Cung Trí Thức, số 01 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua khen thưởng, ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua trong cụm thi đua khối kinh tế năm 2024.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.
Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

Lạng Sơn: Phát triển Làng nghề giúp giải quyết việc làm, thu nhập ổn định cho người dân

LNV - Phát triển kinh tế nông thôn không thể bỏ qua vai trò của các làng nghề, nhất là làng nghề truyền thống. Thời gian qua, phát huy những thế mạnh riêng có, người dân huyện Văn Quan đã duy trì và phát triển các nghề truyền thống như: sản xuất cao khô, nấu rượu men lá, quay lợn, sản xuất đường mía, khẩu sli… Hướng đi này đã góp phần mang lại hiệu quả kinh tế ổn định và giải quyết việc làm cho nhiều lao động nông thôn.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động