Thứ sáu, 11-09-2020 | 08:28GMT+7

Thăm đền thờ tổ nghề gốm sứ Chu Đậu

LNV - Đặng Huyền Thông, một vị Sinh đồ thời Mạc, là người có công đặt nền móng cho nghề gốm sứ Chu Đậu. Hiện đền thờ ông được đặt tại thôn Hùng Thắng (xã Minh Tân, Nam Sách, Hải Dương).

Làng Hùng Thắng, xưa là Cổ phường, từng được danh nhân Đặng Huyền Thông lựa chọn để xây lò, nung gốm, trở thành một điểm sản xuất phụ của trung tâm gốm sứ Chu Đậu. Sản phẩm gốm sứ của ông đạt tới trình độ kỹ thuật và mỹ thuật cao, có phong cách nghệ thuật tạo hình độc đáo, ông được người dân Chu Đậu xưa tôn vinh làm ông tổ nghề gốm, còn giới mộ điệu gọi ông với danh xưng tượng nhân. Tiến sĩ Nguyễn Đình Chiến từng xuất bản cuốn sách “Đặng Huyền Thông tượng nhân gốm tài hoa thời Mạc” sưu tầm các tác phẩm tiêu biểu của Đặng Huyền Thông. 

Đền thờ Đặng Huyền Thông được xây dựng bởi con cháu dòng họ Đặng và nhân dân địa phương, trùng tu năm 1990 và được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia vào năm 2004. Lễ hội đền thường diễn ra vào ngày 10 tháng 2 âm lịch cách năm.
  Cảnh trí đền thờ danh nhân Đặng Huyền Thông

Theo ông Đặng Đức Ấn, một người dân trông coi đền, ngôi đền là di tích lịch sử quan trọng của địa phương. Mỗi dịp lễ hội thường đón nhiều đoàn khảo cổ học nước ngoài cùng báo chí truyền thông và khách du lịch đến tham quan. 

Về cảnh trí, sân đền rợp cây xanh, bên trái có đặt 17 tấm bia đá, lưỡng long chầu nguyệt, bên phải là Nhà văn hóa thôn Hùng Thắng.
 
 Nhà văn hoá thôn Hùng Thắng được xây dựng cạnh đền 

Đền được xây dựng theo lối kiến trúc cổ kính, làm hoàn toàn bằng gỗ lim tầng đá xanh cổ hồng, với diện tích 2500m2. Hai bên điện thờ là những đôi lục bình gốm sứ Chu Đậu và Bát Tràng. Sinh thời, Đặng Huyền Thông được các nghệ nhân gốm Bát Tràng vô cùng kính trọng nhờ tài năng và nhân cách. Ông chẳng những không giấu nghề, mà còn cử nghệ nhân Vương Quốc Doanh đến dạy nghề gốm cho người dân Bát Tràng. 
 Không gian của chính điện.

Trong đền còn có tấm bia lớn được gọi là “An Đinh tự bi” nhằm ghi nhận công đức phát triển sản xuất và tu tạo chùa An Đinh của ông. Xung quanh là tủ kính trưng bày mảnh bát đĩa, ly chén gốm. Đây là những di vật trong cuộc khai quật khảo cổ ven sông Thái Bình nổi tiếng của thế kỷ XVI. Các tiêu bản hiện được lưu giữ ở nhiều bảo tàng trên cả nước. 

Theo nhiều tài liệu nghiên cứu, toàn bộ tác phẩm của ông đều được ghi dẫn tên nghệ nhân, hoàn cảnh ra đời và nơi lưu giữ. Các tác phẩm được phủ men trong, trổ hình rồng phượng, hoa sen, mang dấu ấn dân tộc.
 Nơi trưng bày Bằng xếp hạng Di tích Lịch sử cấp quốc gia.

Ông Nguyễn Văn Kiện, Trưởng Ban Quản lý đền thờ Đặng Huyền Thông cho biết:

“Do sự tác động của thời gjan, đền có dấu hiệu mối mọt, xuống cấp ở đôi chỗ. Sắp tới chúng tôi sẽ làm đơn xin nâng cấp hậu cung, bê tông hóa để giữ gìn di tích lịch sử quý giá này.”
 
Bài và ảnh: Nhóm PV Ban Pháp luật Bạn đọc
qq