Thanh Hóa: Phồng tay, bật máu với nghề đan cót
Nghề đan lát ở làng Giàng (phường Thiệu Dương, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa) đã có từ lâu đời. Sản phẩm chủ yếu là cót, rổ, rá, thúng, mủng… nhưng cót mới là mặt hàng sản xuất nhiều, nổi tiếng nhất.
Sản phẩm cót trước đây được người dân sử dụng để làm các dụng cụ đựng lúa thóc, nhưng ngày nay đã được nhập khẩu sang các nước khác. Trải qua bao thăng trầm, nghề đan cót nơi đây không còn được nhiều người mặn mà bởi cái nghề thường khiến đôi tay bị phồng, chảy máu, nhưng thu nhập không cao.

Người làm nghề cót ở làng Giàng bây giờ chủ yếu là người già.
Theo ông Dương Khắc Thành (60 tuổi, làng Giàng), trước đây cả xã làm nghề, nhưng bây giờ chỉ còn khoảng 200 hộ duy trì. Bình quân, một người làm được từ 2-3 tấm cót mỗi ngày, với thu nhập khoảng 100.000-120.000 đồng/ngày.
Gia đình ông Thành đầu tư nguyên liệu như nứa, vầu, luồng cho bà con làm, sau đó thu mua lại sản phẩm. Tấm cót được đan xong với kích thước trung bình dài từ 3 m, rộng từ 1-1,2 m.
Để tạo ra một tấm cót, người thợ phải trải qua nhiều công đoạn. Ban đầu là pha và "lách" nứa sao cho các thanh nan có bản to và độ dày giống nhau rồi đan thành phên, tấm. Sau đó, tấm đan này sẽ được mang đi hun khói bằng rơm rạ để tạo ra sản phẩm cót có màu vàng óng, vừa có độ bền, vừa chống ẩm, mốc.

Bà Dương Thị Định cho biết, thu nhập không cao nhưng sản phẩm làm ra đòi hỏi khá cầu kỳ.
"Trước kia trong làng nhiều hộ còn thu mua và bao tiêu sản phẩm giống như gia đình tôi, nhưng đến nay họ đã bỏ hết. Được coi là nghề "cha truyền con nối" nhưng hiện không còn nhiều người làm, đa số là người già, nông dân hết tuổi đi làm công nhân mới làm cái nghề này để kiếm thêm thu nhập" - ông Dương Khắc Thành chia sẻ.
Theo bà Lê Thị Tiến (thôn 4), dù với thu nhập thấp, nhưng nhờ nghề này, bà đã nuôi dạy 3 con ăn học thành tài, ai cũng có nghề nghiệp ổn định. Giờ đây, khi cuộc sống đã có phần dư giả, con cháu khuyên nghỉ, nhưng với cái nghiệp đã gắn bó hơn 30 năm nay, bà khó mà bỏ được.
Còn bà Dương Thị Định (ở thôn 3), chia sẻ: "Tôi giờ yếu rồi, tay chân cũng không còn được nhanh nữa, mỗi ngày cố gắng kiếm 50.000-70.000 đồng trang trải cuộc sống. Trong làng, những người già như chúng tôi không làm công việc này thì cũng không biết phải làm việc nào khác".

Mỗi ngày, trung bình một người chỉ làm được 2-3 tấm cót.
Mặc dù thu nhập không cao, nhưng theo người trong nghề, sản phẩm làm ra đòi hỏi khá cầu kỳ, nhiều khi chẻ nan không đúng kỹ thuật, hỏng, không đều thì phải bỏ. Khi sản phẩm hoàn thành phải mang sấy, phơi khô, nếu gặp những ngày âm u, mưa thì cót rất dễ bị mốc, thâm, hàng sẽ bị loại và coi như công cốc cả một ngày làm.
Làm bật máu riết thành quen
Theo người dân địa phương, nghề cót đòi hỏi phải có bàn tay khéo léo để chẻ nan làm sao cho đều. Công đoạn này thường khiến bàn tay người lao động bị đứt, chảy cả máu và đau nhức.

Theo người làm nghề cót, công đoạn chẻ nan là công đoạn khiến họ rộp tay, chảy máu nhưng riết rồi thành quen.
Trước khi chẻ nan, các ống nứa sẽ được cạo sạch lớp vỏ xanh ở ngoài, sau đó lần lượt chẻ thành những thanh nhỏ. Ngoài kỹ thuật tốt, còn đòi hỏi thợ chẻ nan phải có tính kiên trì, nhẫn nại. Thao tác này còn khiến cho đầu ngón tay thường xuyên bị dao cứa, đỏ ửng và phỏng rát.
"Thanh nứa rất sắc, dù cẩn thận tới đâu cũng dễ bị đứt tay, bởi thế mà bàn tay người thợ thường chằng chịt vết sẹo ngang dọc. Khổ nhất là vào mùa đông, nứa cứa vào tay máu chảy đau đến cắt da, cắt thịt nhưng rồi bị riết thành quen" - bà Dương Thị Định bộc bạch.

Để có được những nan đều như thế này, đòi hỏi người thợ phải có bàn tay khéo léo.
Cũng theo bà Định, những năm gần đây, hầu hết lao động trẻ đi làm công nhân tại các công ty, nhà máy có mức lương ổn định nên chỉ còn lại người già và học sinh bám trụ với nghề này.
Ông Dương Đình Nghị, Bí thư Đảng ủy phường Thiệu Dương, cho biết: "Trước đây trong phường có khoảng 70% lao động làm nghề đan cót, nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 10% gắn bó với nghề. Người làm nghề đan cót chủ yếu là học sinh, người già và người dân tranh thủ thời gian nông nhàn kiếm thêm thu nhập. Tuy ít nhưng đây chính là những người đang góp phần để nghề cót nổi tiếng làng Giàng một thời không thất truyền".
Bình Minh/Theo Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn
Cao khô Vạn Linh - Làng nghề truyền thống mở lối làm du lịch
15:09 | 02/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ra mắt ban vận động CLB Doanh Nhân Họ Nguyễn Tp. Hồ Chí Minh
12:07 | 02/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quốc tửu Bàu Đá: Từ làng nghề trăm tuổi đến sản phẩm OCOP trứ danh
15:17 | 01/04/2026 OCOP
Lễ hội làng gốm Bát Tràng tiếp nối sứ mệnh gìn giữ văn hóa làng cổ
15:12 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
'Xanh hóa' làng nghề
11:51 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tơ sen nâng tầm sản phẩm làng nghề dệt lụa Phùng Xá
11:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Phù Yên: Làng mộc chuyển mình nâng tầm giá trị kinh tế
10:16 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hợp tác xã Sinh Dược: Khơi dậy giá trị dược liệu bản địa
09:00 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển thương hiệu làng nghề: Đòn bẩy cho kinh tế nông thôn
00:00 | 01/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hưng Yên phát huy vai trò của nghệ nhân trong bảo tồn di sản và lan tỏa giá trị văn hóa
11:25 | 31/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khuyến nông chuyển mình theo mô hình chính quyền hai cấp
11:24 | 31/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đánh thức nghề dệt Cao Lan giữa nhịp sống hiện đại
09:45 | 30/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hát Xoan – Di sản văn hóa phi vật thể đặc sắc của đất Tổ Phú Thọ
09:45 | 30/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề xứ Thanh khẳng định vai trò trong phát triển nông thôn
09:44 | 30/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân tiếp nối dòng tranh Đông Hồ giữa nhịp sống hiện đại
09:44 | 30/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người “dệt hồn quê” bằng những mũi thêu tay
19:46 | 28/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng đệm bàng Phò Trạch: Nơi ký ức làng quê được đan dệt
13:53 | 27/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rối nước Nguyên Xá: Giữ hồn nghệ thuật dân gian trong dòng chảy hiện đại
13:52 | 27/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng sinh vật cảnh Gò Móc vươn mình thành “thủ phủ” cây cảnh
10:08 | 24/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ hồn giấy dó Phong Phú trong nhịp sống hiện đại
09:50 | 23/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Về Định Yên nghe nhịp khung dệt kể chuyện làng nghề
22:25 | 20/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hoàn thiện khung chính sách, tạo động lực cho doanh nghiệp đầu tư nông nghiệp
15:09 Tin tức
Công viên địa chất Lạng Sơn: Từ danh hiệu di sản đến động lực phát triển nông thôn
15:09 Văn hóa - Xã hội
Cao khô Vạn Linh - Làng nghề truyền thống mở lối làm du lịch
15:09 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề biến rơm rạ thành nguồn thu nhập tốt
15:08 Bạn đọc và tòa soạn
Kết nối, quảng bá sản phẩm OCOP Gia Lai
15:08 OCOP
