Thái Bình: Làng nghề thêu Minh Lãng trước đại dịch Covid -19

Trước dịch Covid-19, công ty TNHH thêu xuất khẩu Tuấn Dương xã Minh Lãng thường xuyên xuất hàng cho sang các nước: Nhật Bản, Hàn Quốc... Nhưng từ khi có dịch, số lượng đơn hàng và hàng xuất đi ít hơn hẳn, tiền hàng cũng thanh toán chậm hơn. Vì mức lương cứng trả cho công nhân từ 5-5,5 triệu đồng/người/ tháng, nên doanh nghiệp buộc phải tìm các nguồn hàng nội địa để duy trì việc làm và thu nhập cho 20 lao động. Tuy nhiên, lượng công việc vẫn chỉ đạt ở mức 50% so với trước khi có dịch. Ông Hoàng Đình Chiêm - Giám đốc công ty chia sẻ: Không để dịch lây lan trong thời điểm này, công nhân khi làm việc phải đeo khẩu trang và thường xuyên rửa tay bằng xà phòng. Hơn lúc nào hết, ông cũng như các cơ sở sản xuất khác mong dịch Covid - 19 sớm qua nhanh để khôi phục sản xuất.
Khó khăn với công ty lớn là vậy, còn đối với những tổ hợp thêu tranh thì thách thức còn nhiều hơn. Bởi lẽ, do ảnh hưởng của dịch Covid19, nên nhu cầu mua tranh làm quà tặng của người tiêu dùng trong và ngoài nước giảm hẳn. Chị Nguyễn Thị Nhuần - Chủ cơ sở thêu tranh ở Minh Lãng cho biết: Trước khi có dịch, cơ sở của chị có từ 30 đến 40 công nhân, thêu các loại tranh và một số đơn hàng thêu áo truyền thống. Khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, cơ sở đã phải đóng cửa hơn 1 tháng để đảm bảo dãn cách xã hội, tiến độ công việc không đảm bảo và nguồn hàng giảm đáng kể. Đến nay, hoạt động của cơ sở chỉ còn cầm chừng nhằm duy trì công việc cho 10 công nhân.

Là người tâm huyết với nghề thêu truyền thống của Minh Lãng, nghệ nhân Nguyễn Cao Bính cho biết: Những năm gần đây, nghề thêu ở Minh Lãng có phần bị mai một. Từ đầu năm đến giờ, dịch Covid19 gây ảnh hưởng lớn đến sự tồn tại và phát triển của nghề thêu truyền thống. Chứng kiến nghề đang mai một dần, những nghệ nhân thêu như ông Bính ngày đêm trăn trở để tìm hướng đi bền vững cho nghề thêu truyền thống ở Minh Lãng. Ông Hoàng Đình Vương - Chủ tịch UBND xã Minh Lãng cho biết: xã hiện có 3 doanh nghiệp sản xuất hàng thêu cho các đối tác nước ngoài như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan…và 5 tổ hợp thêu tranh, tạo việc làm cho trên 1000 tay kim độ tuổi từ 45 đến 55, mức thu nhập từ 5 - 6 triệu đồng. Thời gian qua, do ảnh hưởng của dịch Covid, các xưởng thêu cố gắng duy trì sản xuất, nhưng sản lượng bị giảm rất nhiều. Nhiều hộ thêu nhỏ lẻ chuyển sang làm những công việc khác. Một số xưởng chuyển sang hoạt động online, giới thiệu mẫu, nhận đặt qua mạng rồi trả hàng, chủ yếu là hàng thời trang. Vốn là những người thợ cần cù, sáng tạo, trong thời điểm làng nghề sản xuất đình trệ do dịch COVID-19, các nghệ nhân, thợ giỏi vẫn miệt mài sáng tạo các mẫu mã mới, ứng dụng công nghệ cải tiến chất liệu, xây dựng hướng phát triển thị trường, chuẩn bị các điều kiện để phục hồi sản xuất khi dịch bệnh đi qua để thích ứng với tình hình mới. Để động viên các doanh nghiệp và tổ hợp thêu tranh duy trì phát triển nghề truyền thống, UBND xã tạo điều kiện về các thủ tục pháp lý cho doanh nghiệp vay vốn phát triển sản xuất.
Trước những khó khăn do dịch bệnh Covid-19 mang lại, các cơ sở sản xuất tại làng nghề Minh Lãng rất cần sự hỗ trợ của Nhà nước. Điều mong muốn nhất của bà con lúc này là dịch bệnh nhanh chóng qua đi, mọi thứ trở lại như cuộc sống thường ngày để có thể tiếp tục giữ nghề.
Bài, ảnh: Khôi Nguyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kết hợp truyền thống và công nghệ hiện đại phát triển nghề ở Nghệ An
07:00 | 15/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giá trị làng nghề miền Tây qua dự án nghệ thuật
08:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Cà Mau: Nước mắm truyền thống “lên sàn” thời công nghệ số
07:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng tranh Đông Hồ Di sản UNESCO đổi tên là tổ dân phố
00:00 | 14/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khi đậu bạc Định Công bước ra khỏi ký ức
15:40 | 13/08/2026 Emagazine
Gia đình say mê nghề sinh vật cảnh và làm vườn
17:39 | 11/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hiệp hội làng nghề TP Hải Phòng: tăng cường kết nối, mở rộng thị trường cho làng nghề
20:54 | 09/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Phú Xuyên (Hà Nội): Khởi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật Cụm công nghiệp làng nghề Nam Tiến
20:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Viện Nghiên cứu, Tư vấn Kiến trúc và Bảo tồn phát triển Làng nghề chính thức đi vào hoạt động
10:49 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nho Lâm - Cái nôi nghề rèn truyền thống của Nghệ An
08:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sinh viên tham gia "Đánh thức" Di sản Làng nghề Hà Nội
08:00 | 08/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ gìn nghề làm khèn bè truyền thống dân tộc Thái
08:00 | 07/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm lưới xứ biển U Minh: Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn
08:00 | 07/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề dệt lụa Vạn Phúc chính thức trở thành điểm du lịch của Hà Nội
10:52 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyển đổi số chìa khóa để làng nghề Việt bứt phá
10:40 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Gia Lâm đẩy mạnh quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề trên nền tảng số
10:21 | 04/08/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ gìn nghề đan lát truyền thống qua mô hình nhà rông thu nhỏ
07:00 | 31/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống hút khách du lịch hè 2026
07:00 | 31/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trăn trở giữ hồn nghề làm trống da Giai Lạc
07:00 | 31/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bí thư Thành ủy Trần Đức Thắng: Đưa Hà Nội trở thành trung tâm lớn về văn hóa, khoa học - công nghệ và đổi mới sáng tạo
22:35 | 29/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân: Nguồn lực đặc biệt cho phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô
19:00 | 29/07/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết hợp truyền thống và công nghệ hiện đại phát triển nghề ở Nghệ An
07:00 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề nuôi ong ở Cẩm Thủy gìn giữ hương rừng đất cấm
18:22 OCOP
Đắk Lắk: Khuyến công tạo lực đẩy cho chế biến sâu và mở rộng thị trường
09:49 Khuyến công
Sắp diễn ra giải Marathon Quốc tế Hà Nội Techcombank mùa thứ 5
09:27 Tin tức
Giá trị làng nghề miền Tây qua dự án nghệ thuật
08:00 Làng nghề, nghệ nhân











