Niềm tự hào của làng hương sạch Quốc Tuấn
Tranh thủ trời nắng, anh Vũ Thế Hoàng, chủ cơ sở hương trầm Hoàng Tuyết (Thôn Lương Gián, Quốc Tuấn) miệt mài chở từng xe ba gác xếp đầy các bó hương vừa se đi phơi. Người thợ làm hương sống nhờ vào thời tiết. Que hương phải được phơi mình dưới nắng trời 1-2 ngày mới cháy đều và lưu hương. Những mẻ hương thành phẩm được anh Hoàng đem phơi, bung tỏa như những đóa hoa trên con đường dẫn vào thôn Lương Gián. Khắp các thôn làm hương truyền thống của xã Quốc Tuấn đều được nhuộm đỏ bởi những thảm hương như thế, như một tín hiệu để du khách nhận ra làng nghề.
Từ lâu, nén hương đã trở thành gạch nối tâm linh trong tín ngưỡng người Việt. Với truyền thống làng nghề lâu đời, sản phẩm hương Quốc Tuấn đã có mặt ở khắp các tỉnh thành trên cả nước, đôi khi còn xuất sang một số nước trong khu vực như Indonesia, Malaysia, Singapore,…
Anh Vũ Thế Hoàng phơi mẻ hương mới se.
Để làm ra một que hương hoàn chỉnh, người thợ cần trải qua nhiều công đoạn từ vót tre, nghiền nguyên liệu, đảo trộn bột, se hương đến phơi nắng và đóng gói. Kỹ thuật làm hương không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ. Nhờ giữ được nghề truyền thống, những cơ sở làm hương lớn nhỏ ở thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn đã tạo việc làm cho nhiều người lao động địa phương.
Tâm huyết với hương sạch
Trước bối cảnh thị trường bị bão hòa bởi các loại hương tẩm hóa chất, chất lượng không cao, các hộ làm hương của xã Quốc Tuấn vẫn kiên quyết gắn bó với hương sạch.
Trong không gian xưởng sản xuất hương Nghĩa Vinh (Thôn Lương Gián, xã Quốc Tuấn), chị Lê Thị Trọn Nghĩa chủ cơ sở, tự hào chia sẻ về nguồn nguyên liệu để tạo nên những que hương sạch: “Mỗi gia đình ở xã Quốc Tuấn có một bí quyết pha hương, từ đó cho ra mùi thơm khác nhau, nhưng đều hướng tới tiêu chí an toàn, không độc hại. Hương của nhà tôi được làm từ các nguyên liệu tự nhiên như vỏ bưởi, lá mía, hồi, quế và phải nghiên cứu, thay đổi nhiều lần để ra công thức trộn bột chất lượng”.
Máy làm hương giúp người thợ tiết kiệm công sức lao động.
Nhờ nguyên liệu tự nhiên, hương thành phẩm có mùi thơm thanh dịu, không gắt, nhà xưởng theo đó cũng không nặng mùi hóa chất, ít ảnh hưởng đến sức khỏe và tuổi thọ của công nhân.
Anh Vũ Thế Hoàng thì mạnh mẽ khẳng định : “Nhiều người không biết nên tưởng cứ làm hương là độc hại. Bột làm hương nhà tôi được xay và nghiền từ 28 loại thuốc bắc, một chút hóa chất cũng không. Xưởng cũng là nhà ở, nếu độc hại gia đình tôi sao dám ăn cùng, ở cùng xưởng hương chứ.
Cơ giới hóa sản xuất
Trước đây, làm hương được coi là công việc nặng nhọc vì phải thực hiện thủ công hoàn toàn, trong khi số lượng sản phẩm tạo ra trong ngày không nhiều. Vất vả nhất là công đoạn bắn hương, người thợ phải cầm từng que một mà vê cho bột bám dính đều vào que. Ngày nay, máy làm hương, máy nghiền, máy trộn đã phổ biến trong các xưởng hương ở Quốc Tuấn giúp tiết kiệm công sức lao động, tạo ra năng suất cao hơn.
Theo chị Lê Thị Minh (45 tuổi), một công nhân của xưởng hương Nghĩa Vinh, công việc làm hương hiện nay cho chị thu nhập 4-5 triệu đồng/tháng, tính chất tương đối nhàn hạ và phù hợp với sức khỏe của chị, thời gian lại linh hoạt nên vẫn có thể tranh thủ làm thêm việc khác.
Nhờ năng suất và chất lượng sản phẩm ổn định, vào những năm kinh doanh thuận lợi, chị Lê Thị Trọn Nghĩa có thể xuất bán hàng nghìn thùng hàng một năm, mỗi thùng khoảng 1,3 vạn que hương. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, lượng hàng bán ra có phần giảm sút. Sản xuất hương là nghề làm quanh năm, nhưng cao điểm là các tháng cuối năm nhằm phục vụ cho dịp lễ tết cổ truyền và các lễ hội đầu xuân năm mới. Hiện tại, các hộ làm hương ở xã Quốc Tuấn cũng chuẩn bị bước vào thời kỳ cao điểm của sản xuất.
Bài và ảnh: Quỳnh Thư
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 | 26/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đèn lồng Hội An tất bật vào vụ Tết
10:04 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Thách thức bảo tồn nghề nón Huế
09:12 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối nghề xưa với văn hóa truyền thống
09:11 | 23/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tạp chí Làng nghề Việt Nam kỷ niệm 13 năm Ngày xuất bản số đầu tiên
15:10 | 20/12/2024 Tin tức
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững
09:53 | 19/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội
10:26 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề trồng nấm ở An Giang
10:25 | 18/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
09:20 | 17/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa
19:35 | 16/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ
09:00 | 13/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo
09:41 | 12/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết
14:47 | 11/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024
14:14 | 09/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết
13:55 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội
13:53 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân
13:52 | 06/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết
14:00 | 05/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop
10:41 | 04/12/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới
15:18 | 03/12/2024 Tin tức
Bình Định triển khai Chương trình “Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp”
20:35 Khởi nghiệp
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 OCOP
Phú Yên: Phục hồi và phát triển Làng nghề bánh tráng Long Bình
20:33 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Nhà văn Hà Nội: Tổng kết công tác năm, trao giải thưởng văn học và kết nạp hội viên mới 2024
20:32 Tin tức
Quận Cầu Giấy (Hà Nội): Vươn mình trong kỷ nguyên mới
20:32 Tin tức