Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp

Đam mê từ thủa ấu thơ

Lê Anh Vũ sinh ra, lớn lên trong một gia đình vốn có truyền thống ba đời làm nghề gốm và ngay còn nhỏ, anh đã bộc lộ niềm yêu thích đối với gốm. Ngoài thời gian đi học ở trường, mỗi khi về tới nhà, anh Vũ lại dành thời gian đi đến những cánh đồng gần nhà để quan sát những con vật như trâu, bò và cả những con vật xem trên phim hoạt hình; sau đó, anh tự mày mò nặn đất, tạo hình khối. Trong quá trình làm gốm, anh thường xuyên nhận được sự chỉ bảo, giúp đỡ của cha mình để hoàn thành sản phẩm.

Càng đắm mình trong gốm, Lê Anh Vũ càng đam mê, anh chia sẻ: “Sau những lần tự mày mò làm sản phẩm thành công, tôi rất thích thú được tiếp tục làm thêm nhiều món đồ hơn nữa, thậm chí khi đi ngủ, trong giấc mơ những khao khát đó cũng xuất hiện. Nên sau này, mỗi ngày tôi đều mong tới giờ đi học về để được bắt tay vào làm gốm, thực hiện những ý tưởng của mình”.

Đối với Lê Anh Vũ, con người khi sinh ra đã có khả năng thiên bẩm về thưởng thức nghệ thuật. Nghệ thuật nói chung và nghệ thuật điêu khắc nói riêng là nơi sản sinh ra cảm hứng cho cuộc sống, giúp cho con người giải tỏa mọi áp lực, cân bằng trạng thái, kích thích sự tìm tòi và khả năng sáng tạo. Nghệ thuật là nơi cất giữ, lưu trữ nền văn minh của nhân loại.

Tiếp bước theo con đường của cha, Lê Anh Vũ thi đỗ vào Trường Đại học MTCN và tốt nghiệp năm 2007. Sau đó, anh tiếp tục tốt nghiệp cao học chuyên ngành điêu khắc giai đoạn 2008-2011.

Đặc thù của nghề gốm nói chung và nhà điêu khắc nói riêng là những người đưa các chất liệu thô từ đất sét, sắt, đồng… làm toát lên cái đẹp nghệ thuật. Người nghệ sĩ vừa phải suy nghĩ sáng tạo vừa phải trở thành người thợ thủ công lành nghề trong quá trình thực hiện tác phẩm, với sự đòi hỏi cao về độ tỉ mỉ và sức bền.

Theo Lê Anh Vũ, những khó khăn của ngành điêu khắc nhiều năm trở lại đây là sân chơi và độ phổ biến đang bị hạn chế rất nhiều so với các ngành nghệ thuật khác như hội họa, âm nhạc. Chính vì vậy, điêu khắc rất ít không gian để thể hiện, nên khán giả cũng gặp khó khăn trong việc nắm bắt ý tưởng tác phẩm.

Lê Anh Vũ - Người đam mê với điêu khắc gốm
Phòng trưng bày các tác phẩm của nghệ sĩ Lê Quang Chiến, người cha quá cố của nghệ sĩ Lê Anh Vũ.

Vì những khó khăn đó nên sau khi tốt nghiệp, anh Vũ đã có ý nghĩ muốn bỏ nghề, rẽ sang hướng khác. Nhưng với niềm đam mê lớn từ thủa ấu thơ, nên tình yêu gốm trong anh lại trỗi dậy. Năm 2010, dưới ảnh hưởng từ các cuộc triển lãm nghệ thuật mà anh thường đi tham quan học hỏi, nhất là sự bùng nổ của internet đã mang lại lượng kiến thức khổng lồ về những câu chuyện nghệ thuật, Lê Anh Vũ đã có cái nhìn mới, chuyên sâu hơn về nghệ thuật và chuyển đổi phong cách từ trường phái tối giản sang trừu tượng.

Năm 2016, anh trở về với xưởng gốm của gia đình, đổi lại tên cửa hàng là gốm Vũ Tâm, chính thức gắn bó với nghề điêu khắc và chế tạo dòng sản phẩm chủ đạo là gốm men lam, làm theo truyền thống của nhà Nguyễn.

“Đối với các sáng tác, tôi luôn tìm cảm hứng từ những hình ảnh bình dị mang tính hoài niệm về cuộc sống của người Việt. Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có bề dày truyền thống về nghề gốm, nên khi sáng tác tạo hình tác phẩm, tôi luôn sử dụng chất liệu gốm với tính chất mộc mạc bình dị lại huyền bí, bởi theo tôi nó đưa tới cho người xem nhiều xúc cảm gần gũi thân thiện, nhưng cũng đầy chiều sâu và sự tinh tế”, Lê Anh Vũ chia sẻ.

Tới nay, điểm mạnh trong sáng tạo nghệ thuật của nhà điêu khắc Lê Anh Vũ là vẻ đẹp của sự sống, mạch kết tinh sinh sôi trong tự nhiên, cùng với cách thức tổ chức hình khối, không gian bao quanh, kèm theo ý niệm trong suy nghĩ, chính là những yếu tố xây dựng nên các sáng tác của anh.

Không gian nghệ thuật gần gũi

Xưởng gốm của nhà điêu khắc Lê Anh Vũ nằm trong con ngõ nhỏ với không gian rộng khoảng 500m2 với quy trình sản xuất khép kín, từ đầu vào là các bước thủ công tạo hình tới đầu ra của thành phẩm hoàn chỉnh. Dọc lối vào xưởng là khu vẽ của các nữ công nhân đang miệt mài trang trí sản phẩm, đi sâu vào khu chế tác là các sản phẩm đợi tráng men, bên cạnh khu lò nung là các sản phẩm đang được chồng lò.

Tại xưởng, anh Vũ trực tiếp đào tạo nhiều công nhân thành thục những kỹ năng sản xuất tốt nhất. Là người chủ, kiêm người thầy dạy nghề, nhưng cách anh Vũ trò chuyện với nhân công trong xưởng thật thân tình, gần gũi như những người bạn lâu năm. Tính tới nay anh Vũ đã đào tạo nghề cho khoảng 50 nhân công có tay nghề cao.

Lê Anh Vũ - Người đam mê với điêu khắc gốm
Anh Vũ giám sát và chỉ dẫn quá trình sản xuất gốm tại xưởng.

Nhận xét về nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, PGS, TS, NGƯT Nguyễn Xuân Nghị, nguyên Hiệu trưởng trường Đại học MTCN cho biết: “Lê Anh Vũ là một giảng viên trẻ của ngành điêu khắc. Anh có trình độ chuyên môn sâu trong lĩnh vực điêu khắc nói chung và lĩnh vực điêu khắc gốm nói riêng. Vũ là người con trong một gia đình có nghề gốm của làng gốm cổ Bát Tràng, nên ngay từ những năm tháng khi là sinh viên và hiện nay đang là giảng viên, Vũ luôn đưa những giá trị văn hóa truyền thống lồng ghép tư duy hiện đại vào bài học, bài giảng. Điều này tạo nên một phong cách riêng của Lê Anh Vũ. Nhiều sinh viên được Lê Anh Vũ đào tạo hướng dẫn ra trường hoạt động đều đạt hiệu quả cao. Trong sáng tạo nghệ thuật, với cái nhìn đơn giản, khúc chiết, triết lý trong tạo hình, Lê Anh Vũ đã có nhiều tác phẩm được chọn tham gia các cuộc triển lãm lớn trong nước và quốc tế, đạt nhiều giải thưởng có giá trị”.

Trên tầng 2 cửa hàng gốm Vũ Tâm, anh Vũ mở một phòng trưng bày mang tên “Bat Trang Ceramic Art Space”, trưng bày các tác phẩm gốm của anh và cha mình cùng nhiều nghệ sĩ điêu khắc khác. Bên cạnh không gian lớn, phía trong phòng trưng bày nhỏ là nơi cất giữ những tác phẩm của người cha quá cố là nghệ sĩ điêu khắc Lê Quang Chiến. Đặc biệt, trong phòng có treo một chiếc khung lớn lồng ghép những tranh, ảnh cha anh chụp chung với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và cố Tổng Bí thư Đỗ Mười cùng những dòng chữ về thành công của ông trong lĩnh vực gốm được cố Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam Trần Khánh Chương chấp bút.

Nói về câu chuyện làm gốm, ánh mắt anh Vũ sáng lên tình yêu nghề và chia sẻ trong tương lai sẽ quyết tâm gắn bó với gốm, mong muốn tạo ra cho xã hội nhiều sản phẩm gốm, điêu khắc tốt nhất theo từng ngày để phục vụ đời sống con người đương đại.

Tính tới nay các tác phẩm của nhà điêu khắc Lê Anh Vũ được tham gia trưng bày tại hơn 20 triển lãm trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, anh còn vinh dự đoạt nhiều giải thưởng, như: Giải B “Triển lãm mỹ thuật khu vực I Hà Nội” năm 2018; giải C “Triển lãm mỹ thuật khu vực 1 Hà Nội” năm 2015; giải tặng thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam - “Triển lãm mỹ thuật khu vực I Hà Nội” năm 2014; giải tặng thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam - “Triển lãm mỹ thuật khu vực I Hà Nội” năm 2007…

Thạc sĩ, Giảng viên chính Lưu Việt Thắng, Phụ trách khoa Trang trí Nội, Ngoại thất trường Đại học MTCN nhận xét: “Thầy Lê Anh Vũ là một giảng viên trẻ, mạnh dạn trong sáng tạo đồng thời cũng rất nhiều kinh nghiệm thực tế. Các sinh viên trong ngành luôn coi thầy như người truyền lửa và được sinh viên kính trọng. Ngoài công tác tại trường, thầy còn tham gia rất nhiều hoạt động sáng tác cũng như đóng vai trò tổ chức các hoạt động chuyên môn mang tính cộng đồng”.

Thái Phương
www.qdnd.vn

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.
Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...

Tin khác

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

Hà Nam: Phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề

LNV - Nghệ nhân, thợ giỏi được xem là hạt nhân của các làng nghề, làng nghề truyền thống. Do đó, những năm qua, tỉnh Hà Nam đặc biệt quan tâm thực hiện tốt việc bồi dưỡng, phát triển đội ngũ nghệ nhân, thợ giỏi nhằm góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa làng nghề.
Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

Nghề truyền thống Huế se duyên cùng áo dài

LNV - Những tà áo dài được các nhà thiết kế sáng tạo dựa trên nền tảng các giá trị làng nghề truyền thống xứ Huế được trình diễn giữa sân khấu cộng đồng khiến người xem hào hứng, bất ngờ.
Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

Cao Bằng: Chú trọng phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn

LNV - Cao Bằng có nhiều làng nghề truyền thống lâu đời, đây là nơi lưu giữ nhiều giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể phong phú, mang tính cộng đồng cao. Việc phát triển các làng nghề ở nông thôn bền vững sẽ tạo điều kiện chuyển dịch cơ cấu sản xuất nông nghiệp, cơ cấu lao động ở nông thôn, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

Khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024

LNV - Chiều 11.7, tại Công viên thiếu nhi TP Quy Nhơn, UBND tỉnh Bình Định tổ chức khai mạc Lễ hội ẩm thực Món ngon từ biển và Hội chợ OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định năm 2024.
Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

Lễ hội Sen Hà Nội để lại nhiều dấu ấn với du khách

LNV - Lễ hội Sen Hà Nội và giới thiệu sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc năm 2024 với chủ đề “Sắc sen Hà Nội” do thành phố Hà Nội chỉ đạo UBND quận Tây Hồ phối hợp các sở, ngành, đơn vị thực hiện, đang diễn ra tại không gian văn hóa sáng tạo Tây Hồ (quận Tây Hồ). Lễ hội đã diễn ra từ ngày 12- 16/7, với nhiều hoạt động đặc sắc, ấn tượng gửi tới người dân và du khách.
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

Bắc Ninh tìm giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề giấy Phong Khê

LNV - Ngày 4/7, Ủy ban Nhân dân thành phố Bắc Ninh tổ chức Hội nghị bàn kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường trên địa bàn phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh.
Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

Quảng Nam: Hỗ trợ máy móc thiết bị tiên tiến sản xuất bánh đậu xanh

LNV - Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại Quảng Nam vừa hỗ trợ Cơ sở Mỹ Khánh thực hiện đề án “Hỗ trợ ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến trong sản xuất bánh đậu xanh” với tổng kinh phí thực hiện là 313 triệu đồng, trong đó kinh phí khuyến công địa phương hỗ trợ 150 triệu đồng.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động