Hà Nội: 31°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 34°C Thừa Thiên Huế

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Những sản phẩm chế tác từ gỗ tàu thuyền tại số 229 đường Phạm Văn Đồng, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.
Những sản phẩm chế tác từ gỗ tàu thuyền tại số 229 đường Phạm Văn Đồng, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng.

Từ những mảnh ván gỗ của những chiếc tàu, thuyền sau hàng chục năm chống chọi với sóng gió đại dương cùng ngư dân ngày đêm ra khơi bám biển khi đã hoàn thành sứ mệnh được đưa vào bờ tưởng chừng như vô dụng. Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo, đa dạng. Như: bàn ghế, khung ảnh, đồ trang trí nội thất, khung tranh ảnh... hầu hết các tác phẩm có thể coi là “độc bản”, có giá trị kinh tế cao, tính cảm xúc và duy mỹ. Đặc biệt rất “có hồn” đã được nhiều khách hàng trong và ngoài nước ưa thích tìm đến chiêm ngưỡng, mua về trưng bày và sử dụng.

Anh Hà Quốc Hưng Giám đốc CTy CP gỗ TTH Việt Nam chia sẻ: Anh quê gốc ở Thái Bình, bố mẹ ra thành phố Hải Phòng lập nghiệp, lớn lên trên thành phố cảng, đi bộ đội, ra quân học đại học rồi về làm kinh tế tư nhân.

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Vào những năm 2.000, anh có thời gian được đến Hồng Kong, Singapo, Trung quốc. Anh thấy có nhiều sản phẩm đồ gỗ như bàn, ghế, đồ dùng gia đình... được họ chế tác từ loại ván gỗ tàu thuyền cũ và được bán với giá rất cao. Trở về quu hương, anh liền bắt tay vào nghiên cứu tìm hiểu về nguồn vật liệu này. Sau những chuyến đi, anh phát hiện trên dọc tuyến bờ biển từ miền Nam trở ra đến Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh có nhiều con tàu thuyền gỗ cũ hết hạn sử dụng được phá dỡ để tận dụng vật liệu sửa chữa tàu thuyền.Trong số đó rất nhiều ván gỗ không thể dùng để sửa tàu thuyền được nữa, thậm chí cũng không dùng làm chất đốt được nên bị vứt bỏ. Đi với đó còn rất nhiều tàu thuyền cũ hỏng bị bỏ nằm ở các bờ bãi ven biển lâu năm nên bị vùi lấp dưới bùn cát, gây ô nhiễm môi trường biển và làm ảnh hưởng đến ngư trường, tàu thuyền qua lại... Điều đáng nói là hầu như tất cả các loại gỗ dùng để đóng các loại tàu, thuyền đều là gỗ tốt như Lim, Sến, Táu, Săng lẻ...

Anh nảy sinh ra ý định sẽ tận dụng loại vật liệu này để tái tạo, sản xuất, chế tác ra các loại sản phẩm phục vụ cho gia đình. Nghĩ là làm, anh đi tìm người để hợp tác và cơ may năm 2003 anh gặp được anh Trần Văn Hoá làm nghề mộc vừa đi Trung Quốc làm thợ mộc thuê trở về. Trước đó (năm 2002) khi một người Trung Quốc biết anh Hoá là thợ mộc khéo tay nên đã mời anh sang Quảng Châu, Trung Quốc tham quan một số cơ sở sản xuất đồ gỗ từ ván tàu thuyền và muốn anh cùng hợp tác. Anh đã ở lại một năm làm việc, năm 2003 về nước thì gặp anh Hưng, cả hai bàn bạc và chung ý tưởng sẽ cùng nhau nghiên cứu dùng loại vật liệu này để chế tác các sản phẩm dân dụng. Sau đó cùng đầu tư, mở xưởng trang bị máy móc để sản xuất.

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Năm 2004 khi hai người mua một con tàu cá cũ ở Đồ Sơn về phá dỡ để sản xuất đồ gia dụng thì nhiều người cho là chúng tôi “bị điên”...Tuy nhiên, sau khi những sản phẩm làm ra từ vật liệu của con tàu này tiêu thụ rất tốt ở thị trường Trung Quốc.

Sau đó anh Hoá tiếp tục sang Trung Quốc vừa học, vừa làm một thời gian nữa, khi trở về cùng anh Hưng bỏ công sức, đầu tư thời gian, tìm mua vật liệu. Ban đầu là đến các xưởng phá dỡ tàu thuyền cũ mua lại các loại gỗ ván tàu thuyền bị bỏ đi vận chuyển về, rồi nâng cấp nhà xưởng, trang bị máy móc nghiên cứu sản xuất ra hơn 300 bộ sản phẩm chủ yếu là bàn ghế xuất bán sang Trung Quốc. Tuy nhiên, do những yếu tố khách quan bất khả kháng nên số sản phẩm xuất đi này gần như bị “mất trắng”, số vật liệu còn lại vỏn vẹn chỉ khoảng 10 tấn.

Không nản lòng, cả hai cùng chung tay, cầm cố tài sản, nhà cửa tiếp tục lên đường đi khắp các tỉnh từ Kiên Giang trở ra để tìm mua nguyên liệu để sản xuất với ý tưởng các sản phẩm sẽ phục vụ cho người tiêu dùng trong nước và tiến tới xuất khẩu.

Trải qua những khó khăn, thăng trầm trong quá trình xây dựng và phát triển đến nay Công ty CP gỗ TTH Việt Nam (TTH VIỆT NAM WOO JOINT STOK) có địa chỉ tại số 229 đường Phạm Văn Đồng, phường Hải Thành, quận Dương Kinh, thành phố Hải Phòng đã có cơ sở, nhà xưởng trên 3.000 m2 và trang thiết bị máy móc hiện đại được đầu tư hàng tỷ đồng cùng trên 50 lao động (lương bình quân trên 10 triệu đồng/ tháng/ người), những sản phẩm được làm ra từ vật liệu gỗ tàu thuyền cũ của Công ty rất bền chắc, chịu được mọi yếu tố thời tiết ngoài trời như: cánh cổng, bàn ghế để vườn...ngoài ra còn nhiều sản phẩm khác để trang trí nội thất như khung ảnh, cánh cửa ...rất độc đáo, đã được người tiêu dùng Hải Phòng và nhiều khách hàng trên cả nước rất ưa chuộng, tìm mua, đặt hàng.

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân Trần Văn Hoá cho hay, công đoạn khó khăn vất vả nhất ban đầu là làm sạch vật liệu vì các loại ván gỗ đã bị ngâm nước quá lâu, ngấm dầu mỡ, bị hà bám, các loại đinh đã han gỉ khó rút ra. Tiếp đến là phải nghiên cứu, lựa chọn từng mảnh để đưa vào chế tác từng sản phẩm cho phù hợp cũng như tiết kiệm vật liệu...Để có sản phẩm ngày một tốt hơn, các nghệ nhân đã áp dụng công nghệ mới thiết kế mẫu mã trên máy tính, chế tác ra các tác phẩm cho phù hợp với thị hiếu của người tiêu dùng...

Được biết, khởi đầu từ năm 2003, nghệ nhân Hà Văn Hưng và nghệ nhân Trần Văn Hoá là những người đầu tiên của Việt Nam phát kiến ra việc sử dụng nguồn vật liệu gỗ tàu thuyền cũ để chế tác ra các sản phẩm dân dụng. Trong quá trình hoạt động các nghệ nhân đã đào tạo ra các thợ hiện đang làm việc cho 3 cơ sở trên cả nước về chế tác các sản phẩm từ vật liệu này. Đồng thời Công ty CP gỗ TTH Việt Nam cũng là một trong những đơn vị tiên phong tại Việt Nam trong việc tái tạo “gỗ tàu thuyền” thành sản phẩm nghệ thuật có giá trị tiếp nối di sản mang tính độc bản, góp phần xây dựng gìn giữ cộng đồng xanh. Từ việc tận dụng nguồn gỗ từ tàu thuyền cũ bỏ đi lãng phí thành những sản phẩm có giá trị sử dụng, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, giảm số cây xanh bị chặt hạ phục vụ mục đích chế tạo đồ nội thất.

Những sáng kiến của các nghệ nhân không chỉ để bảo vệ môi trường mà còn hướng đến vật liệu xanh kiến trúc xanh bền vững. Điểm mạnh và có ưu thế nhất hiện nay của các sản phẩm này là tại Việt Nam gần như không có đối tác cạnh tranh. Còn các sản phẩm của Trung Quốc thì giá rất cao và cũng không phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng Việt Nam.

Để có vật liệu cung cấp cho sản xuất lâu dài, Công ty vẫn luôn triển khai hợp tác với các địa phương cũng như bà con ngư dân trên các tỉnh ven biển ven sông để tìm kiếm và thu mua những con tàu, thuyền gỗ đã hết hạn sử dụng, phá dỡ đưa về bảo quản. Được biết, hiện nay còn rất nhiều con tàu còn nằm trên các khu vực bờ sông biển chưa được phát hiện...

Anh Hà Quốc Hưng cho biết thêm: Anh có ý tưởng tới đây sẽ mở một số trung tâm giới thiệu và quảng bá các sản phẩm này ở Hải Phòng và sẽ đưa các sản phẩm độc bản chế tác từ gỗ tàu thuyền cũ đi dự thi về “Bảo vệ môi trường biển” vào cuối năm 2024.

Thương Trung Thịnh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên tiềm năng, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội hiện có tại địa phương.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

LNV - Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và Khe Cốc, được mệnh danh là “Tứ đại danh trà”. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thái Nguyên xác định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin khác

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.
Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động