Hà Nội: 18°C Hà Nội
Đà Nẵng: 20°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 18°C Thừa Thiên Huế

Nghệ nhân Phan Hữu Cường: Người kế thừa và phát triển kẹo Cu đơ Ông bà Thư Viện

LNV - Nếu huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) được xem là “tổ nghề” của kẹo cu đơ thì TP Hà Tĩnh là nơi nâng tầm đưa kẹo cu đơ thành món ăn đặc sản. Đến đây, không thể không nói đến câu chuyện làm kẹo truyền thống của Cu đơ Ông bà Thư Viện.

Câu chuyện về Cu đơ Ông bà Thư Viện…

Nguồn gốc của kẹo cu đơ được gắn với giai thoại nổi tiếng về ông Cu Hai (Thịnh Xá, Hương Sơn, Hà Tĩnh). Theo lời kể lại thì ông Cu Hai tên thật là Ông Vi, nhưng khi ông làm ra ra món kẹo này và mang ra chợ bán với giá hai tiền thì mọi người quen gọi là Cu Hai. Đến khi thực dân Pháp sang nước ta, tới quán nhà ông ăn kẹo uống nước chè thì phiên dịch từ “Hai” thành “deux” (tiếng Pháp) và tên gọi Cu Đơ có từ ngày đó. Cũng từ đó, món bánh cu đơ được người dân Hà Tĩnh lan truyền và trở thành đặc sản truyền thống có lịch sử hàng trăm năm.


Kẹo cu đơ được xem như kết tinh của những loại nông sản và tình yêu quê hương của người Hà Tĩnh


Trong năm 2022, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có Quyết định 2219/QĐ-UBND, công nhận nghề truyền thống sản xuất kẹo cu đơ cầu Phủ (phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh). Gặp gỡ Nghệ nhân Đặng Kim Thư (97 tuổi, TP. Hà Tĩnh) – người sáng lập thương hiệu Cu đơ Ông bà Thư Viện và được xem là người đi đầu trong nghề làm cu đơ ở cầu Phủ. Dù đã bước sang tuổi “xưa nay hiếm” nhưng ông Thư vẫn nhớ về câu chuyện xưa, vào khoảng năm 1954, ông Thư đi dân công ở vùng đất Hương Sơn thì bị mắc lũ và vô tình ở lại nhà ông Cu Hai. Trong thời gian đó, ông được ăn món bánh làm từ mật mía và kẹo lạc được đổ trên lá chuối khô. Nhận thấy món ăn mới, có hương vị ngon ngọt, lạ miệng, ông Thư đã xin cách nấu và trở về thường xuyên nấu cho cả gia đình ăn.


Nghệ nhân Đặng Văn Thư và cháu trai Nghệ nhân Phan Hữu Cường


Đến năm 1986, ông Thư mở quán bán nước chè kèm kẹo cu đơ tại khu vực phường Đại Nài, HTP Hà Tĩnh. Sau đó, món kẹo cu đơ dần được cải tiến kết hợp cùng bánh đa giòn. Điểm sáng tạo của ông Thư khi làm là dùng thêm đường và mạch nha để điều chỉnh kẹo ngon hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Nếu cách thức nấu kiểu xưa làm kẹo bị cứng, dễ chảy nước, chất lượng không đồng đều thì nhờ thêm mạch nha và đường kính, kẹo cu đơ sẽ sánh đặc hơn, giữ được lâu và dễ sử dụng hơn. Cứ thế, món kẹo cu đơ của ông Thư được truyền lại cho các thế hệ con cháu về sau phát triển và xây dựng thành thương hiệu cu đơ lâu đời nhất tại TP Hà Tĩnh. Năm 2018, ông Đặng Kim Thư được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam vinh danh Nghệ nhân làng nghề sản xuất kẹo cu đơ.

Nâng tầm đặc sản quê hương Hà Tĩnh

Trong những người thừa kế cách nấu kẹo của Nghệ nhân Đặng Kim Thư, anh Phan Hữu Cường là người được ông Thư dành nhiều tâm huyết để chỉ dạy và truyền nghề nấu kẹo cu đơ truyền thống. Anh Cường sinh năm 1988, tại huyện Cẩm Xuyên, đến năm 2011, anh lập gia đình với cháu gái của ông bà Thư Viện và bắt đầu học nghề nếu kẹo cu đơ từ gia đình. Năm 2013, anh Cường bắt đầu tự mở cơ sở riêng để sản xuất và kinh doanh kẹo cu đơ Hà Tĩnh. Thời gian đầu, cửa hàng hoạt động rất khó khăn bởi chưa tạo được niềm tin với người tiêu dùng, cơ sở vật còn khá đơn giản nên lượng bán ra còn hạn chế. Không những vậy, việc nấu kẹo của anh Cường cũng chưa thực sự thuần thục, ông Thư vẫn phải theo sát anh để nấu ra được loại kẹo cu đơ đạt chất lượng tốt nhất. Cho đến 3 năm sau, anh
Phan Hữu Cường mới thực sự là thợ giởi lành nghề nấu kẹo cu đơ.

“Ngoài những bí quyết của ông Thư chia sẻ, tôi không ngừng học hỏi và cải tiến phương thức nấu làm sao để kẹo đồng đều về chất lượng, đạt độ thơm ngon chuẩn theo thương hiệu Ông bà Thư Viện. Ngoài việc đảm bảo nguồn nguyên liệu tự nhiên đầu vào cho sản phẩm, tôi còn đặc biệt chú trọng đến việc điều chỉnh công thức linh hoạt sao cho phù hợp. Ví dụ như mật mía, được lấy từ vùng Nam Đàn (Nghệ An), sau khi nhập về sẽ được rót ra để xem xét màu sắc, độ đặc loãng, độ ngọt và đưa ra tỷ lệ pha trộn nguyên liệu phù hợp nhất cho nồi kẹo đó”, anh Phan Hữu Cường cho biết.

Bên cạnh việc nấu thành công kẹo chuẩn Cu đơ Ông bà Thư Viện, anh Cường còn phải dành nhiều năm để phát triển thương hiệu tới mọi người trong và ngoài tỉnh. Ban đầu anh phải đi tiếp thị tại từng cửa hàng và dần đầu tư cơ sở vật chất để sản xuất số lượng lớn.

Hiện nay, anh Cường đã thành lập được 4 cơ sở bán hàng và đại lý phân phối tại TP Hà Tĩnh, huyện Kỳ Anh, huyện Cẩm Xuyên. Cu đơ Ông bà Thư Viện đang sản xuất 3 loại chính phân phối cho thị trường là bánh cu đơ truyền thống ít vừng cỡ lớn 16,5cm và cỡ vừa 14,5cm, bánh cu đơ đặc biệt nhiều vừng 15cm. Trung bình mỗi ngày cơ sở sản xuất khoảng 4.5000 miếng cu đơ. Quy mô nhà xưởng, cửa hàng được mở rộng hàng trăm mét vuông, sử dụng thường xuyên hàng chục lao động. Thương hiệu kẹo Cu đơ Ông bà Thư Viên đã nổi tiếng khắp nơi tại TP Hà Tĩnh và trở thành món quà tặng yêu thích cho khách địa phương, khách du lịch. Doanh thu hiện tại đạt khoảng 1,5 tỷ đồng/tháng và lợi nhuận thu về khoảng 200 triệu đồng.

Anh Phan Hữu Cường nhận danh hiệu nghệ nhân năm 2022

Nhờ quá trình nhiều năm học hỏi, tích lũy kinh nghiệm để phát triển nghề nấu kẹo cu đơ truyền thống, năm 2022, anh Phan Hữu Cường được Hiệp hội Làng nghề Việt Nam công nhận là Nghệ nhân làng nghề sản xuất kẹo cu đơ. Đây là thành quả quan trọng trong sự nghiệp kế thừa nghề truyền thống từ gia đình và quê hương của anh Cường. Trong thời gian tới, anh Cường sẽ tiếp tục giữ vững được nét ẩm thực truyền thống gia truyền, xây dựng vững vàng thương hiệu Cu đơ Ông bà Thư Viện, góp phần đóng góp vào việc giữ gìn và phát huy thế mạnh làng nghề trên mảnh đất quê hương.

Bài và ảnh: Thúy Vi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn

Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn

LNV - Năm Căn, vùng đất tận cùng của Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn xanh mướt mà còn được biết đến với nghề làm than đước. Nghề thủ công này đã gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương, góp phần tạo nên một nét đẹp riêng biệt của vùng đất này.
Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững

Làng nghề đan lưới Vân Trình Di sản văn hoá bền vững

LNV - Làng nghề đan lưới Vân Trình, với hơn 500 năm lịch sử, không chỉ là nguồn sinh kế bền vững cho hơn 800 lao động mà còn là niềm tự hào văn hóa, gắn liền với linh hồn và bản sắc của người dân Thừa Thiên Huế.
Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội

Phường Quảng An, quận Tây Hồ đón nhận 2 danh hiệu nghề truyền thống Hà Nội

LNV - UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6275/QĐ-UBND về công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống, Làng nghề truyền thống” Hà Nội.
Nghề trồng nấm ở An Giang

Nghề trồng nấm ở An Giang

LNV - Những năm gần đây, thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi ở tỉnh An Giang, các mô hình sản xuất hữu cơ, tuần hoàn được đẩy mạnh, trong đó có mô hình trồng nấm vừa tận dụng nguồn rơm sau thu hoạch không phải đốt gây ô nhiễm môi trường khói bụi, vừa phù hợp với nông hộ có ít đất sản xuất mang lại thu nhập cao cho người nông dân, giải quyết việc làm cho người nghèo.
Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Quảng Ngãi: Nghề làm muối Sa Huỳnh được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 3983 công nhận Nghề thủ công truyền thống nghề làm muối Sa Huỳnh thuộc phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa

Hằng Khoa - nơi dòng tranh độc đáo hội ngộ nghệ thuật thêu tay và hội họa

LNV - Nghề thêu truyền thống có mặt ở nhiều nơi, nhưng để đạt đến mức độ tinh xảo, điêu luyện, không thể không nhắc đến làng nghề thêu ở Mỹ Đức (Hà Nội) – nơi được coi là ‘cái nôi’ của nghệ thuật thêu. Với sự kết hợp độc đáo giữa hội hoạ và thêu, nghệ nhân Nguyễn Thị Hằng, cùng chồng là một hoạ sĩ, đã sáng tạo ra một phương pháp thêu mới lạ. Để có được thành công này, bà đã trải qua hàng năm trời nghiên cứu, cải tiến, và không ngần ngại từ bỏ hàng trăm bức tranh thêu tay tỉ mỉ.

Tin khác

Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ

Cu Đơ Ông Bà Thư Viện - Mật ngọt gừng cay thấm đượm tấm lòng người dân xứ Nghệ

LNV - Từ những hạt lạc tròn mẩy, mật mía ngọt ngào, gừng tươi cay nồng, những người nghệ nhân đã khéo léo đem nấu và kết hợp cùng bánh đa tạo nên món Cu đơ Ông bà Thư Viện thơm ngon nức tiếng – xứng tầm là đặc sản xứ Nghệ.
Đan quyện tinh hoa và sáng tạo

Đan quyện tinh hoa và sáng tạo

LNV - Hà Nội đang từng bước nâng tầm sản phẩm thủ công, kết hợp hài hòa giữa tinh hoa văn hóa truyền thống và sáng tạo hiện đại
Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết

Bình Định: Làng nghề trồng mai tất bật chuẩn bị vụ Tết

LNV - Thời gian này, các Làng nghề trồng mai cảnh ở thị xã An Nhơn, tỉnh Bình Định đang tất bật cho việc chăm sóc mai cảnh để giữ lá xanh tốt chờ đến ngày lặt lá. Bởi, cuối tháng 11 âm lịch là thời điểm cây mai cảnh bắt đầu bước vào giai đoạn lặt lá để chuẩn bị đơm hoa đón Tết chào Xuân mới Ất Tỵ năm 2025.
Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024

Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024

LNV - Sáng ngày 8/12, tại Hải Phòng, UBTƯ MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng Cụm kinh tế của các tổ chức thành viên năm 2024.
Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết

Làng nghề hối hả vào vụ sản xuất phục vụ Tết

LNV - Khoảng 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025. Thời điểm này, các làng nghề trong tỉnh có sản phẩm đặc trưng phục vụ Tết như: Hàng thủ công mỹ nghệ, làm hương, trồng hoa, cây cảnh, chế biến nông sản… trở nên nhộn nhịp. Các cơ sở sản xuất, nhà vườn hối hả chạy đua với thời gian để cung ứng những sản phẩm có chất lượng, phục vụ nhu cầu tiêu dùng của thị trường.
Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội

Nghề làm người tuyết bằng xốp trên phố cổ Hà Nội

LNV - Còn vài chục ngày nữa là tới lễ Giáng sinh, thời điểm này, phố hàng Mã đã lung linh màu sắc của ngày Noel. Bên cạnh cây thông, vòng nguyệt quế, trái châu... một món đồ được nhiều người săn đón là mô hình người tuyết xốp.
Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân

Hà Nội: Làng nghề sinh vật cảnh Hồng Vân

LNV - Xã Hồng Vân thuộc huyện Thường Tín từ lâu được biết đến là làng nghề sinh vật cảnh vô cùng độc đáo. Tại vùng quê trù phú này, mỗi cây cảnh đều là một tác phẩm nghệ thuật mang trong mình hơi thở của thiên nhiên và dấu ấn sáng tạo của các nghệ nhân.
Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết

Làng miến truyền thống Bình Lư hối hả vào vụ Tết

LNV - Gần hai tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, các cơ sở sản xuất miến của làng nghề truyền thống xã Bình Lư (huyện Tam Đường, tỉnh Lai Châu) lại hối hả vào vụ mới, chuẩn bị hàng Tết đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng.
Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop

Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường – Phát triển nền kinh tế xanh bền vững, tôn vinh làng nghề và sản phẩm Ocop

LNV - Ngày 2/12/2024, tại Nhà khách Chính phủ, Viện Nghiên cứu Phát triển Doanh nhân Việt Nam -Asean (EDRI) đã trang trọng công bố “Hành trình Khát vọng Việt Nam Hùng cường”, một chương trình mang tầm Quốc gia dân tộc nhằm đoàn kết, phát triển doanh nhân các dòng họ Việt Nam và mục tiêu xây dựng nền kinh tế xanh bền vững đưa Việt Nam vươn tầm thế giới.
Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới

Sản phẩm OCOP, làng nghề Hà Nội vươn tầm thế giới

LNV - Năm 2024, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tiếp tục tham dự cùng Trung tâm Xúc tiến Thương mại Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Không gian trưng bày, quảng bá sản phẩm OCOP, thủ công mỹ nghệ, nông sản thực phẩm Việt Nam gồm 16 doanh nghiệp của Hà Nội và các tỉnh thành Việt Nam tại Hội chợ Thủ công mỹ nghệ quốc tế Artigiano lần thứ 28 diễn ra tại Trung tâm triển lãm ở thành phố Milan, Italia.
"Giữ lửa" nghề tại làng hương xạ truyền thống gần 300 năm ở Hưng Yên

"Giữ lửa" nghề tại làng hương xạ truyền thống gần 300 năm ở Hưng Yên

LNV - Với gần 300 năm làm nghề, làng hương thôn Cao, xã Bảo Khê (Hưng Yên) được ví như cái nôi của nghề làm hương Việt Nam; những ngày cuối tháng 11.2024, trong tiết trời se lạnh, chúng tôi tìm về nơi đây và được chứng kiến bà con đang khẩn trương làm những mẻ hương để kịp cung ứng hàng cho thị trường dịp cuối năm.
Rèn Đa Sỹ - Top 10 thương hiệu quốc gia

Rèn Đa Sỹ - Top 10 thương hiệu quốc gia

LNV - Làng rèn Đa Sỹ (phường Kiến Hưng, Q.Hà Đông, Hà Nội) nổi tiếng cả nước với sản phẩm dao, kéo và đã xuất khẩu đi các nước lân cận. Ngày nay, người thợ rèn Đa Sỹ vẫn cần mẫn làm nghề và giữ nghề như giữ một nét văn hóa truyền thống đáng quý.
Làng hương trăm năm tuổi Quảng Phú Cầu nhộn nhịp những ngày cận Tết rực rỡ sắc Xuân

Làng hương trăm năm tuổi Quảng Phú Cầu nhộn nhịp những ngày cận Tết rực rỡ sắc Xuân

Trải qua nhiều thăng trầm của thời cuộc, làng hương Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa (TP. Hà Nội) vẫn chứng tỏ được sức sống bền bỉ mang đậm nét văn hóa của miền quê Bắc Bộ.
Đã có 144 cơ sở tự nguyện phá dỡ lò đốt, lò tái chế kim loại tại Mẫn Xá

Đã có 144 cơ sở tự nguyện phá dỡ lò đốt, lò tái chế kim loại tại Mẫn Xá

LNV – Tính đến ngày 30/11, tại xã Văn Môn (huyện Yên Phong, Bắc Ninh) đã có 144 cơ sở tự nguyện phá dỡ lò đốt, lò tái chế kim loại tại thôn Mẫn Xá và Cụm công nghiệp làng nghề Mẫn Xá.
Xã Sơn Đông, TX Sơn Tây (Hà Nội): Tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận làng nghề mộc Vạn An đạt danh hiệu " Làng nghề Hà Nội"

Xã Sơn Đông, TX Sơn Tây (Hà Nội): Tổ chức lễ đón nhận Bằng công nhận làng nghề mộc Vạn An đạt danh hiệu " Làng nghề Hà Nội"

LNV - Được sự đồng ý của Thị ủy, HĐND, UBND Thị xã Sơn Tây, sáng 30/11/2024 Đảng ủy, HĐND, UBND, UB-MTTQ xã Sơn Đông cùng cán bộ, nhân dân Thôn Vạn An, xã Sơn Đông, TX Sơn Tây tổ chức trọng thể Lễ đón nhận Bằng công nhận Làng nghề mộc Vạn An đạt danh hiệu " Làng nghề Hà Nội"
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Khai mạc chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM

Khai mạc chương trình Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM

OVN - Sáng ngày 20/12, tại trụ sở Văn phòng Liên cơ quan Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã diễn ra lễ khai mạc chương trình “Kết nối sản phẩm OCOP thường kỳ tại TP. HCM” với chủ đề “Lễ Hội Nông Sản”.
Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế

Hoài Đức (Hà Nội): La Phù nâng cấp hạ tầng đáp ứng kịp thời phát triển kinh tế

LNV - La Phù ngày nay, làng nghề dệt kim đã mai một. Thay vào đó, dịch vụ thương mại đang phát triển và đóng góp đáng kể vào xây dựng địa phương. La Phù có thu nhập bình quân đầu người cao nhất huyện Hoài Đức với 105 triệu đồng/người/năm. Do vậy, La Phù c
Nông nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long

Nông nghiệp xanh gắn với bảo vệ môi trường ở Đồng bằng sông Cửu Long

LNV - Nông nghiệp xanh là định hướng phát triển bền vững của vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi giúp nâng cao chất lượng, bảo vệ môi trường, đồng thời tạo sinh kế ổn định cho người dân. Để làm được điều này, chuyên gia cho rằng việc bảo vệ môi trường phải được tích hợp chặt chẽ với các chương trình nâng cao chuỗi giá trị.
Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn

Làng nghề làm than đước Năm Căn Trăm năm giữa rừng đước bạt ngàn

LNV - Năm Căn, vùng đất tận cùng của Tổ quốc, không chỉ nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn xanh mướt mà còn được biết đến với nghề làm than đước. Nghề thủ công này đã gắn liền với cuộc sống của người dân địa phương, góp phần tạo nên một nét đẹp riêng biệt của vùng đất này.
Gạo sạch Phước Chính: Điểm sáng từ mô hình HTX trồng lúa sạch

Gạo sạch Phước Chính: Điểm sáng từ mô hình HTX trồng lúa sạch

LNV - Hợp tác xã Nông nghiệp dịch vụ Phước Chính, huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận đã ghi dấu ấn với mô hình trồng lúa sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, góp phần đưa sản phẩm gạo địa phương vươn xa cũng như nâng cao giá trị sản phẩm gạo và các sản phẩm nông nghiệp khác.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động