Hà Nội: 12°C Hà Nội
Đà Nẵng: 25°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 24°C Thừa Thiên Huế

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

LNV - Nghề trồng mía, làm đường phên ở Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (tỉnh Cao Bằng) là nghề truyền thống có từ rất lâu đời đang ngày một phát triển nhờ tăng diện tích trồng mía, có nhiều cải tiến trong khâu chế biến, bảo quản và quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm lượng đường mà làng nghề cung cấp cho thị trường khoảng 300 tấn và đang tăng dần từng năm nhờ giữ được bản sắc cổ truyền của sản phẩm, lại được sự hỗ trợ của nhà nước, có sự năng động, cần mẫn, yêu nghề của người sản xuất. Hướng đi, sự phát triển của Làng nghề đường phên Bó Tờ đã, đang rộng mở.

Năm 2022, Làng nghề đường phên Bó Tờ sản xuất và tiêu thụ được 288 tấn đường, giá bán 30.000 đồng/kg (tăng 5.000đ/kg). Tổng thu nhập khoảng 10 tỷ đồng. Kết quả này làm người dân Bó Tờ rất phấn khởi, phấn khích bước vào vụ trồng mía năm 2023 với khí thế mới, quyết tâm mới.

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

Tôi đến Bó Tờ vào ngày đầu tiên của vụ thu hoạch cùng anh Dương Hồng Trung, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thị trấn Hòa Thuận. Con đường từ trung tâm thị trấn (trước đây là huyện lỵ huyện Phục Hòa) xuôi dọc về cửa khẩu quốc tế Tà lùng đã được nâng cấp thành quốc lộ 4A, nhiều đoạn đường tròn trồng nhiều hoa không khác gì đường thành phố. Đi chừng hai mươi phút xe máy qua bạt ngàn, mênh mông những bãi mía, bãi sắn với những ngôi nhà xây, nhà tầng bên đường, người dân đang khẩn trương chặt mía, chở mía về lò nấu đường... Bất chợt một làn hương dịu nhẹ, vấn vít... thoảng đến. Chủ tịch Trung bảo: “Đã đến nơi nấu đường”. Rồi ngoặt vào một ngôi nhà xây có xưởng nấu đường ống khói cao vượt mái. Hơi nước mía bốc lên từ các chảo nấu đường vẩn lên, tỏa lan ấm áp, mời chào xua đi cái rét ẩm ướt của đợt gió mùa đầu tiên. Tôi chào mọi người trong xưởng rồi đến gần 2 dãy lò nấu đường đang đỏ lửa. Mỗi dãy lò có 4 lò nhỏ xây sát nhau, trên mỗi lò bắc chiếc chảo gang to (dân gọi là chảo trâu) nước mía đang sôi sùng sục. Nhiệt cấp cho 4 chảo nước đường theo chiều dọc được đốt chủ yếu bằng loại cây, lá nhỏ gọi là Mạy Riếc, lửa cháy đều nhờ một máy thổi không khí đặt trước cửa lò - “Đây là một cải tiến áp dụng nhiều năm rồi” - Anh Phan Văn Khao, chủ hộ giới thiệu - Anh chỉ chiếc máy ép chạy điện 3 pha, giảng giải: “Cây mía được bóc và rửa sạch, cho vào máy ép. Nước mía ép chảy xuống một cái bể nhỏ, qua bộ phận lọc trên nắp bể, được máy hút theo đường ống, dẫn thẳng tới các lò nấu”. “Ô! Thế thì nhẹ nhàng quá!. Ngày trước ép bằng thủ công, 2 chiếc lô làm từ gỗ nghiến kéo quay bởi sức trâu bò, chậm và nhọc lắm” - Tôi bình luận. “Thế là cải tiến nhiều so với thủ công rồi” - Anh Khao khẳng định và nói thêm: “Chỉ có 2 khâu này là cải tiến đáng kể. Còn lại, từ kỹ thuật nấu đường, cách đóng gói và bảo quản đều là cổ truyền cả”. Để nấu được một mẻ đường (người dân gọi là một Tài) phải mất khoảng 7 tiếng với ba, bốn nhân lực. Tài đường nhà anh Khao nấu từ 9 giờ sáng đến tầm 4 giờ chiều mới xong. Thế là phải chờ tới 4 giờ chiều mới được thấy thành phẩm đường phên Bó Tờ!

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

Từ xưởng nấu đường nhà anh Khao, anh Trung đưa tôi ngược trở lại qua các hộ Nông Văn Thiết, Đàm Văn Đô, Nông Văn Sỹ, Đặng Văn Xăng, Đặng Văn Tích, Hà Thị Huyền... đang gấp rút chuẩn bị cho ngày nấu đường đầu tiên. Đi thêm một đoạn nữa đến địa điểm cân sắn của anh Lưu Quang Long - Bí thư chi bộ, Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất đường phên và chế biến rượu mía Bó Tờ - Hợp tác xã mới được thành lập tháng 12 - 2019.

Anh Long đang bận rộn cân sắn cho những người dân đến bán vẻ hồ hởi, phấn chấn, thấy Chủ tịch thị trấn đến vội khoe ngay: “Sáng nay giá một cân sắn là 2.100 đồng/1kg. Bây giờ đã lên 2.150. Sẽ còn lên nữa, phải hai ngàn rưỡi!”. Tôi chia sẻ niềm vui được giá với anh, với người dân và hỏi ngay: “Tại sao tên Hợp tác xã lại dài thế!”. Lưu Quang Long trả lời: “Như thế mới đầy đủ vì ngoài đường phên, từ bao đời nay ở đây đã có sản phẩm Rượu mía (Lẩu Phạo) cũng nổi tiếng không kém. Nay chỉ còn sản xuất kiểu tự sản tự tiêu. Chưa thành hàng hóa, chưa thành đặc sản của làng nghề”. Lưu Quang Long say sưa nói về giá trị riêng có của Lẩu Phạo: “Lẩu Phạo được nấu từ sản phẩm phụ là lớp váng bọt trên các chảo nấu đường được vớt ra để nguội, rắc men rượu vào, lên men rồi nấu - Rượu nấu xong uống ngay được nhưng nếu được hạ thổ “Pác hừn vằn” (Một trăm ngày đêm) sẽ có hương thơm mía đường, một chút vị ngọt, uống rất êm, ngấm sâu. Tối nay em mời anh uống Lẩu Phạo Bó Tờ đã hạ thổ hơn một năm với gia đình em” - Long mời. Tôi chợt nhớ hương vị Lẩu Phạo mà tôi đã từng được uống giờ gần như là bị lãng quên. Ý tưởng về phục hồi và phát triển sản xuất Lẩu Phạo Bó Tờ của người Bí thư chi bộ, giám đốc trẻ tạo niềm tin về một hướng đi, một con đường sáng nơi vùng biên đầy nắng gió. Một vùng đất đỏ pha cát mỡ màu.

Ngồi trong lán trò chuyện cùng Lưu Quang Long rất vui!. Anh thẳng thắn nói những việc được và chưa được về sự hỗ trợ làng nghề Bó Tờ: “Những năm qua Nhà nước đã có nhiều hỗ trợ cho làng nghề phát triển như hỗ trợ xây, láng nền mỗi lò nấu đường 1 tấn xi măng, 3 khối bột đá nghiền. 42 hộ gần 100 triệu đồng. Hỗ trợ về giống, phân bón, phòng trừ sâu bệnh và đặc biệt năm 2021 hỗ trợ sản xuất bao bì cho sản phẩm đường phên. Năm đầu Bó Tờ được cấp 1.000 hộp đựng đường phên (loại 1kg) - Rất đẹp mắt - Mỗi hộp giá 10.000 đồng. Hơi “lấn cấn” vì 1 cân đường giá bán được 30 ngàn đồng, bao bì mất 10 ngàn đồng (1/3 giá trị thành phẩm), để thành sản phẩm OCOP cũng chỉ bán được giá 30 ngàn đồng, chi phí về bao bì như thế là quá lớn. Trong khi người dân dùng bao bì bằng bao dứa, phía trong lót một lớp ni lông, đựng được 60 cân giá chỉ từ 8 đến 10 ngàn đồng (ít hơn 60 lần khi dùng bao bì hoành tráng, bắt mắt). Rõ ràng không thể phù hợp. Nhà nước cũng chưa thực tế. Chưa sát thực. Nên chăng chế ra các loại bao có nhãn mác rõ ràng, chứa được 30, đến 60 kg. Tiện cho người bán, người mua mà mỗi bao cũng chỉ từ 10 đến 15 ngàn đồng”. Chuyện chưa muốn dứt. Chủ tịch Trung xem đồng hồ bảo: “Đến giờ đường ra khuôn rồi”.

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

Chúng tôi trở lại lò nấu đường nhà anh Khao. Lò vẫn đỏ lửa, từ 4 chảo nước mía “cô lại” chỉ còn 1 chảo. Nước mía cô đặc, sôi lập bập. Có vài cháu nhỏ ra chực sẵn chờ người lớn cho ăn đường mía đầu mùa. Chị Nông Thị Xanh, người chỉ đạo việc nấu đường bảo: “Các anh đến thật đúng giờ vì nấu đường thành hay không thành là ở lúc này. Phải nếm đường để biết đường đã chín chưa. Đường chín sẽ có màu vàng óng, mùi thơm nhẹ. Nếu để quá, đường cháy, màu sẽ xỉn, có vị đắng. Đường chưa đến độ (non) màu cũng không được đẹp, hay chảy nước, không bảo quản được lâu. Đến lúc tắt lò rồi!”. Chị Xanh vừa dùng bàn sản đảo đều đường trong chảo và ra lệnh tắt lò. Chảo đường nóng, cô đặc được 2 người nhấc ra đặt cạnh khuôn chờ khoảng 20 phút mới đổ ra khuôn rồi đảo và dàn đều. Chờ thêm 20 phút nữa đường khô được cắt thành từng miếng và đóng bao. Tôi hỏi: “Những người nếm đường giỏi như chị ở Bó Tờ có nhiều không”. Một cô bên cạnh nhanh nhảu: “Làm gì mà có nhiều”.

Vậy là sản xuất đường phên phải có kinh nghiệm, có bí quyết, bí kíp... cần được đào tạo và truyền dạy để giữ được nét riêng đặc sắc của sản phẩm. Hiện nay ở Phục Hòa có một nhà máy chế biến đường hiện đại, có thể “bao tiêu” toàn bộ nguyên liệu mía vùng Phục Hòa và bên kia biên giới, huyện Long Châu (Quảng Tây) có những 3 nhà máy đường sẵn sàng hút nguyên liệu mía về bên họ. Sản phẩm đường kính trắng đẹp, bảo quản được lâu, có chất lượng, bao bì tốt của nhà máy đường Phục Hòa chỉ bán giá 15 ngàn đồng một cân (bằng một nửa giá đường phên) vậy tại sao sản phẩm đường hiện đại không loại bỏ được đường nấu thủ công?. Thật đơn giản, bởi vì đường phên Bó Tờ là loại sản phẩm không thể thay thế với vị ngọt đậm, thơm dịu, không hóa chất, phẩm màu... Dùng trong việc làm bánh Khảo, Khẩu Sli, bánh gai, Cóong Phù, Bánh Gio... các loại thức uống như cà phê, ca cao và một số món ăn dân giã. Phải giữ được bản sắc và bí quyết riêng cho làng nghề.

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

Vùng Phục Hòa có thế mạnh về du lịch, đây là vùng đất được khai phá và trồng các loại cây lương thực như mía, ngô, lúa, sắn từ rất lâu đời, trù phú và rộng lớn: “Cà lộm, cà loái/ Cháp chái Quảng Tông” (Cây cỏ rợp đất/ giáp tới Quảng Đông). Một vùng ghi nhiều chiến tích lịch sử trong công cuộc bảo vệ tổ quốc qua nhiều thời kỳ. Du khách tới đây có thể tìm hiểu, đi thăm các di tích xưa còn được lưu giữ tại đây. Đi thăm, tìm hiểu những công đoạn sản xuất đường phên cổ xưa có nhiều đặc sắc, bất ngờ, thú vị và ngất ngây trong hương vị thơm ngọt của đường phên, của Lẩu Phạo. “Chưa say chưa về...”.

Hoàng Quảng Uyên

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.
Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.

Tin khác

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Giàu từ nghề làm rượu cần

Giàu từ nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.
Hai làng hương ở miền Trung vào Xuân

Hai làng hương ở miền Trung vào Xuân

LNV - Các làng nghề truyền thống ở Trung Trung Bộ vào vụ sản xuất phục vụ Tết Giáp Thìn với không khí tất bật, nhộn nhịp và tràn đầy sức sống như cây cối đâm chồi nảy lộc khi tiết trời vào Xuân. Thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên vào dịp lễ, Tết từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Hoạt động này như chiếc cầu nối gửi gắm tâm tư, tình cảm và cả ước nguyện của những người còn sống với người đã khuất. Bởi vậy người làm hương luôn tâm niệm, làm hương không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn mang giá trị truyền thống tâm linh tốt đẹp. Những người làm hương truyền thống nổi tiếng nhất ở miền Trung là Thủy Xuân (Thừa Thiên - Huế) và Quán Hương (Quảng Nam) luôn có tâm niệm như vậy để gìn giữ nghề đến ngày hôm nay.
Long An: Gìn giữ nghề dệt chiếu Long Cang

Long An: Gìn giữ nghề dệt chiếu Long Cang

LNV - Xã Long Cang nổi tiếng là vùng đất của nghề dệt chiếu ở huyện Cần Ðước, tỉnh Long An. Trải qua bao thăng trầm, nhiều người dân Long Cang vẫn gắn bó với nghề của cha ông truyền lại. Thế nhưng, hiện nay, nghề truyền thống này đang dần mai một.
Làng nghề Chăm hối hả vào Xuân

Làng nghề Chăm hối hả vào Xuân

LNV - Những ngày giáp Tết, người dân làng gốm Bàu Trúc và làng nghề thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đang tất bật để làm kịp cho đơn hàng mùa vụ Tết.
Làng nghề rực rỡ sắc Xuân

Làng nghề rực rỡ sắc Xuân

LNV - Dải đất Trung Trung Bộ gồm các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có bề dày lịch sử từ trên 500 đến hơn 700 năm. Mỗi độ Tết đến Xuân về, làng hoa giấy Thanh Tiên, xã phú Mậu, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) lại rộn ràng hơn để mang những sản phẩm hoa giấy độc đáo, đẹp mắt đến mọi nhà tô điểm thêm cho mùa Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Giêng cần có những món gì?

LNV - Rằm tháng Giêng hay còn gọi là Tết Nguyên Tiêu là ngày chính rằm rất quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân Việt Nam.
Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Khai mạc Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

LNV - Phiên họp thứ 30 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc sáng nay (22/2) tại Nhà Quốc hội dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ để xem xét, cho ý kiến quyết định đối với 5 nội dung.
Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Nguồn vốn tín dụng chính sách Góp phần phát triển Làng nghề truyền thống và sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nguồn vốn tín dụng chính sách không chỉ giúp hàng nghìn hộ dân trên địa bàn huyện Thọ Xuân đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, thoát nghèo bền vững, vươn lên trong cuộc sống mà còn góp phần duy trì và phát triển đối với các sản ph
Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

Nam Định: Mô hình sản xuất nông nghiệp tuần hoàn mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.

LNV - Phát triển kinh tế tuần hoàn được cho là giải pháp hữu hiệu nhằm thúc đẩy nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế xanh, bền vững. Xã Tân Thành (Vụ Bản) đã xây dựng thành công mô hình kinh tế tuần hoàn trên quy mô lớn với sự liên kết giữa các hộ trồng hoa, rau màu và chăn nuôi gà mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao.
Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề làm bánh tráng Túy Loan trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 21/2, Bộ trưởng Bộ Văn hóa -Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng ký quyết định công bố đưa nghề thủ công truyền thống làm bánh tráng Túy Loan, xã Hòa Phong, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động