Nếp cái hoa vàng Yên Phụ: Hạt ngọc trắng của vùng quê Kinh Bắc
Nếp cái hoa vàng xã Yên Phụ
Theo người dân Yên Phụ, giống nếp cái hoa vàng của địa phương được lưu giữ và phát triển từ thời xa xưa để lại, được dùng để làm các loại bánh và hương liệu sản xuất ra loại rượu nếp hảo hạng để tiến vua.
Mỗi năm, hạt giống tại đây được nghiên cứu và phục tráng lại bởi Viện nghiên cứu cây trồng trung ương, đảm bảo không lai tạo từ các giống khác. Nhờ đó, hạt giống được nâng cấp qua từng năm, chất lượng mùa sau cao hơn mùa trước. Cứ thế, thương hiệu nếp cái hoa vàng Yên Phụ trở thành niềm tự hào của người dân nơi đây, là thứ đặc sản được nâng niu trân trọng.

Ông Đinh Văn Bảy, Chủ tịch UBND xã Yên Phụ
Giống lúa cho hạt gạo đều, không gẫy, tỷ lệ tấm thấp, hàm lượng protein và một số axit amin cao. Gạo có màu trắng đục, đặc biệt khi nấu chín có mùi thơm nhẹ, hấp dẫn, cơm dẻo, béo ngậy đậm đà, để 3-4 ngày sau khi nấu chín vẫn không bị khô cứng.
Trải qua bao thăng trầm, giống nếp cái hoa vàng vẫn được gìn giữ, duy trì, là phần không thể thiếu để làm nên những thức quà quê đã trở thành thương hiệu của vùng đất quan họ.
Từ những hạt nếp cái hoa vàng đong dầy nắng gió của quê hương Kinh Bắc, người Đình Bảng đã làm nên món bánh phu thê nổi tiếng, dẻo thơm hương nếp quyện với vị béo bùi của đậu xanh, hạt sen, cơm dừa; Và cả nhưng vò rượu làng Vân, chén rượu làng Cẩm đã làm chếnh choáng biết bao du khách gần xa.

Gạo Nếp cái hoa vàng Đức Lân - sản phẩm Ocop 4 sao
Yên Phụ người đến kẻ đi, không sao quên được những xóm làng trù phú thơm nếp xôi, đôi chén rượu quê nồng nàn bên mâm cơm ấm cúng hay món bánh dẻo thơm dâng cúng tổ tiên ngày lễ Tết…
Nếp cái hoa vàng Yên Phụ không chỉ có một chỗ đứng quan trọng trong nên văn hóa và ẩm thực Kinh Bắc, mà còn góp phần phát triển kinh tế địa phương, mang lại thu nhập cao cho bà con nông dân. Định hướng của xã Yên Phụ là sản xuất lúa hàng hóa, thúc đẩy xuất khẩu và xây dựng thương hiệu nếp cái hoa vàng có đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và quốc tế.

Sản xuất theo mô hình VietGAP
Năm 2013, Hợp tác xã Nông nghiệp Đức Lân chuyển sang sản xuất lúa hàng hóa theo mô hình VietGAP, đồng thời ứng dụng khoa học kỹ thuật vào canh tác, thu hoạch, bảo quản. Hiện nay, xã Yên Phụ có 80-90% số hộ có trồng nếp cái hoa vàng, với tổng diện tích đất canh tác lúa khoảng 250 ha, mỗi hộ quân bình từ 2-3 người lao động; Sản lượng trung bình từ 1200-1400 tấn/vụ, mỗi năm chỉ trồng 1 vụ từ tháng 7 đến tháng 12; Doanh thu trung bình mỗi năm đạt khoảng 20-25 tỷ/năm. Sau khi trừ chi phí lãi khoảng 2,5 tỷ đồng/vụ.
Với sự chủ động chuyển đổi phương thức sản xuất từ nhỏ lẻ sang liên kết, đặc biệt là sự ra đời của HTX Đức Lân đã giúp mô hình sản xuất lúa nâng cao giá trị. Việc hình thành chuỗi liên kết giúp HTX đảm bảo việc thu mua sản phẩm cho 100 hộ thành viên trong vùng sản xuất VietGAP, đồng thời giải quyết đầu ra ổn định cho những hộ còn lại.

Sau nhiều năm nỗ lực, hầu hết các thành viên HTX đã nắm vững quy trình sản xuất VietGAP, ứng dụng thuần thục quy trình phòng trừ sâu bệnh hại tổng hợp (IPM). Trong quá trình sản xuất, thành viên HTX ưu tiên các loại phân bón, thuốc bảo vệ thực vật có nguồn gốc sinh học, thân thiện môi trường và bảo vệ cây lúa. Các loại hóa chất độc hại được loại bỏ hoàn toàn, rác thải được thu gom, xử lý đúng quy định để hạn chế ô nhiễm.
Trong những năm tới, xã Yên Phụ vẫn tiếp tục thực hành sản xuất tốt theo tiêu chuẩn VietGAP, thân thiện môi trường. Hỗ trợ HTX tìm kiếm đối tác, xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ để tăng sức cạnh tranh và khẳng định thương hiệu nếp cái hoa vàng mang đặc trưng riêng của xã Yên Phụ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh.
Bài, ảnh: Cửu Long
Tin liên quan
Tin mới hơn
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
23:09 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
16:04 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Phan Thị Thuận được đề nghị xét tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân năm 2025
13:53 | 28/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Vinh danh để giữ nghề: Câu chuyện từ làng gốm Kim Lan
01:46 | 27/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tết về ở những làng nghề Hà Tĩnh
18:45 | 25/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề truyền thống tô điểm sắc xuân cho Đường hoa TP. HCM
13:58 | 24/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nông dân phường An Phú tất bật chuẩn bị nguồn hàng cho thị trường Tết
11:34 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia tộc nghệ nhân Vinhcoba và hành trình bốn thế hệ bảo tồn, phát triển nghề kính nghệ thuật
11:33 | 23/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương sắc mùa xuân về ở làng nghề Bắc Ninh
13:39 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng hoa Bình Lâm tất bật mùa vụ Tết
11:22 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Rộn ràng mùa cá chép đỏ làng Thủy Trầm trước Tết ông Công, ông Táo
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa xóm bánh tét Hội Gia ngày giáp Tết
11:21 | 22/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đại Đồng đổi mới nghề đúc đồng và nâng tầm làng nghề truyền thống
11:01 | 21/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Hà Nội 2026: Bảo tồn truyền thống và thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn
09:59 | 20/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghệ thuật quất cảnh Tứ Liên – Gìn giữ truyền thống, lan tỏa giá trị làng nghề Thủ đô
17:10 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cá khô Bình Thắng
17:07 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Mở đường cho làng nghề Hà Nội vươn xa
13:34 | 19/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP. HCM: Tăng tốc hoàn thiện linh vật phục vụ Đường hoa Nguyễn Huệ
23:09 Làng nghề, nghệ nhân
Gặp nghệ nhân 10 năm liên tiếp “thổi hồn” vào linh vật đường hoa
23:09 Làng nghề, nghệ nhân
Sôi động Triển lãm sản phẩm, mẫu thiết kế thủ công mỹ nghệ mới phục vụ Xuân Bính Ngọ 2026 tại xã Ứng Thiên
23:09 Tin tức
Kịp thời hỗ trợ tiêu thụ cúc mâm xôi nở sớm ở làng hoa Sa Đéc
16:06 Tin tức
Khuyến nông Bắc Ninh là “bạn đồng hành” của nông dân trong sản xuất bền vững
16:05 Khuyến nông
