Lê Đức Vỹ - "Thợ đụng" đa tài

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ giới thiệu diệp ảnh.
Lê Đức Vỹ (72 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) là một cái tên rất quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ ở TP biển. Anh “thợ đụng” này, đúng là “đụng gì làm nấy”, có lúc tưởng chừng tan gia bại sản, gia đình “sẻ đàn tan nghé” do nghề “thợ đụng” của mình.
Tâm sự với chúng tôi, anh Vỹ cho hay, mấy chục năm qua, anh đã từng kiếm cơm qua nhiều nghề như đạp xe thồ, đẩy xe đi bán bánh mì, làm bia rượu, làm mắm, bán đồ bành, dán áo mưa, nhuộm vải, pha sơn và sản xuất cá hộp, thạch ảnh, diệp ảnh… Ấy vậy mà năm 2007, sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi danh nghệ nhân Lê Đức Vỹ là người đầu tiên, duy nhất trên thế giới và Việt Nam thành công trong việc “phóng” ảnh màu lên đá.

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ và vợ.
Anh kể, thời còn trai trẻ, anh “ca cũng hay”, chơi đàn guitar “cũng được” và tập tành sáng tác. Sự nghiệp âm nhạc của anh có đến 50 ca khúc sáng tác hoặc phổ thơ. Anh cũng là người sớm biết sử dụng phần mềm vi tính để viết nhạc. Sự nghiệp “thơ ca” của anh với một CD nhạc có đến 10 bài thu âm và phối nhạc hoành tráng do các ca sĩ trong thành phố góp giọng. Tuy nhiên, chuyện này chỉ làm cho “vui cửa vui nhà”, chứ anh không thể “kiếm cơm” được.
Song, “đá” là cái duyên, sự lựa chọn tình cờ mà anh không hình dung trước nổi. Sau nhiều năm tháng đam mê với các thí nghiệm đưa ảnh màu lên đá. Khi gia sản nhỏ nhoi chuẩn bị khánh kiệt thì “ảnh trong đá” lại mỉm cười với anh. Từ đó anh “khai sinh” và cho trình làng cái gọi là “thạch ảnh”, tức là ảnh trên bề mặt đá. Dưới bàn tay tài hoa và đôi mắt nghệ thuật của anh, một hòn đá bỏ đi đã biết nói lên giá trị của mình. Ngoài “phóng” hình vào đá, anh còn có thể “phóng” hình lên nhiều vật dụng khác như vỏ sò, vỏ cây, vỏ ốc, chén bát, gáo dừa...Có nhiều người cho rằng anh đã làm thay đổi “diện mạo” của những phiên đá vô tri có hồn và giá trị.

Tôi có dịp “quan sát” anh bỏ ra gần nửa năm trời chỉ để “dồn” 1, rồi 2, rồi 3, rồi 4 trang chữ cỡ giấy A4 lên một diện tích nhỏ trên mặt đá và đọc được rõ nét bằng kính có độ phóng đại lớn. Gần đây, anh lại có ý tưởng “đưa” ảnh màu vào lá. Thế là anh đi hái lá, ngâm lá và xử lý lá để cho ra đời cái gọi là nghệ thuật “diệp ảnh”. Lê Đức Vỹ thêm một lần nữa thành công trong việc đưa lên lá chữ nghĩa và hình ảnh mang tính nghệ thuật cao và cho ra đời một loại hình nghệ thuật mới mà anh em văn nghệ gọi đùa anh là “diệp ảnh gia”.

Gia đình nghệ nhân Lê Dức Vỹ trên đá.
Sau việc “phổ” ảnh trên đá và trên lá, việc “phổ” ảnh trên vỏ bào ngư bắt đầu từ một sự tình cờ. Anh Vỹ cho hay, cách đây hơn nửa năm, một người bạn của anh ở xa ghé Đà Nẵng, trước khi bay đi Hà Nội có hẹn gặp mặt ở một nhà hàng hạng hải sản sang ven biển Đông. Bữa tiệc hôm đó có món bào ngư, đó là một loài hải sản quý hiếm. Sau khi bóc ăn con bào ngư đầu tiên, anh đưa chiếc vỏ lên trước mặt săm soi với con mắt nhà nghề với ý nghĩ là làm sao “phổ” ảnh màu bám dính bền vững, cân đối trong lòng chiếc vỏ bào ngư vừa không bằng phẳng, lại vừa trơn trượt. Thế rồi, qua bao nhiều thời gian và công đoạn miệt mài với nhiều thất bại, cuối cùng những hình ảnh chân dung màu được đặt trong lòng chiếc vỏ bào ngư một cách hài hòa và rõ ràng như ánh hào quang lấp lánh bên trong chiếc vỏ, tạo ra sự cộng hưởng huyền ảo về màu sắc và hình ảnh.

Ảnh màu trong vỏ bào ngư.
Hiên nay, nhiều người thấy rất thú vị khi đến chiêm ngưỡng gian hàng trưng bày thạch ảnh, diệp ảnh, “bào ngư ảnh”… tại nhà anh. Những năm qua, vật lưu niệm từ đá, sò, ốc, bào ngư, thạch ảnh đã theo du khách đi khắp bốn phương trời góp phần tô điểm cho cuộc đời thêm duyên dáng, tươi đẹp.
Bài, ảnh: Tiên Sa
Tin liên quan
Tin mới hơn
Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành
10:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa
09:00 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Toàn Thịnh giữ hương vị ô mai truyền thống
08:15 | 17/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tiếng trống quê vang xa từ làng nghề Đại Đồng
11:00 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một
09:13 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đỏ lửa lò bánh thuẫn những ngày giáp Tết
09:02 | 16/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Không gian làng nghề Hà Nội rộn ràng sắc xuân Bính Ngọ
11:05 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa đào Nhà Nít doanh thu hàng chục tỷ đồng dịp Tết
10:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hương trầm Quỳ Châu: Nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa
07:00 | 13/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xuân về trên xã đảo Minh Châu
07:00 | 08/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hội chợ Xuân Bính Ngọ 2026: Đặc sản 3 miền “đổ bộ”, người dân mê mẩn mua sắm
14:00 | 07/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Xã Kiều Phú rực rỡ sắc xuân với Hội chợ Hoa Xuân Bính Ngọ 2026
23:00 | 06/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Anh thúc đẩy hợp tác phát triển đường sắt đô thị tại Việt Nam
11:08 | 05/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
NNND Ngô Văn Đảm và tình yêu trọn đời với âm nhạc dân gian
11:04 | 05/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Những “đôi tay vàng” phía sau đại cảnh “Giang sơn cẩm tú”
12:35 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
TP Cần Thơ có 74 nghệ sĩ, nghệ nhân được Nhà nước phong tặng danh hiệu
08:24 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Phù Mỹ Nam giữ gìn hồn quê với dải lụa trắng ngần từ sợi bún mì số 8
08:24 | 04/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề tô điểm sắc Xuân cho Đường hoa thành phố Hồ Chí Minh
15:30 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng hương Đông Khê và hành trình gìn giữ nghề truyền thống trăm năm
15:24 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điều gì làm cho làng thêu Quất Động bền bỉ qua thời gian
15:20 | 03/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tất bật mùa Tết ở các làng nghề truyền thống Huế
18:15 | 01/02/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tiềm năng du lịch làng nghề dệt thổ cẩm Khmer ở An Giang
14:00 Du lịch làng nghề
Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành
10:00 Làng nghề, nghệ nhân
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa
09:00 Làng nghề, nghệ nhân
Linh vật ngựa mang sắc xuân về làng gốm Thanh Hà
09:00 Tin tức
Ấn tượng công nghệ Mapping đại cảnh tại Đường hoa Nguyễn Huệ 2026
08:23 Tin tức
