Lê Đức Vỹ - "Thợ đụng" đa tài

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ giới thiệu diệp ảnh.
Lê Đức Vỹ (72 tuổi, trú phường Thọ Quang, quận Sơn Trà, TP. Đà Nẵng) là một cái tên rất quen thuộc trong giới văn nghệ sĩ ở TP biển. Anh “thợ đụng” này, đúng là “đụng gì làm nấy”, có lúc tưởng chừng tan gia bại sản, gia đình “sẻ đàn tan nghé” do nghề “thợ đụng” của mình.
Tâm sự với chúng tôi, anh Vỹ cho hay, mấy chục năm qua, anh đã từng kiếm cơm qua nhiều nghề như đạp xe thồ, đẩy xe đi bán bánh mì, làm bia rượu, làm mắm, bán đồ bành, dán áo mưa, nhuộm vải, pha sơn và sản xuất cá hộp, thạch ảnh, diệp ảnh… Ấy vậy mà năm 2007, sách kỷ lục Guinness Việt Nam ghi danh nghệ nhân Lê Đức Vỹ là người đầu tiên, duy nhất trên thế giới và Việt Nam thành công trong việc “phóng” ảnh màu lên đá.

Nghệ nhân Lê Đức Vỹ và vợ.
Anh kể, thời còn trai trẻ, anh “ca cũng hay”, chơi đàn guitar “cũng được” và tập tành sáng tác. Sự nghiệp âm nhạc của anh có đến 50 ca khúc sáng tác hoặc phổ thơ. Anh cũng là người sớm biết sử dụng phần mềm vi tính để viết nhạc. Sự nghiệp “thơ ca” của anh với một CD nhạc có đến 10 bài thu âm và phối nhạc hoành tráng do các ca sĩ trong thành phố góp giọng. Tuy nhiên, chuyện này chỉ làm cho “vui cửa vui nhà”, chứ anh không thể “kiếm cơm” được.
Song, “đá” là cái duyên, sự lựa chọn tình cờ mà anh không hình dung trước nổi. Sau nhiều năm tháng đam mê với các thí nghiệm đưa ảnh màu lên đá. Khi gia sản nhỏ nhoi chuẩn bị khánh kiệt thì “ảnh trong đá” lại mỉm cười với anh. Từ đó anh “khai sinh” và cho trình làng cái gọi là “thạch ảnh”, tức là ảnh trên bề mặt đá. Dưới bàn tay tài hoa và đôi mắt nghệ thuật của anh, một hòn đá bỏ đi đã biết nói lên giá trị của mình. Ngoài “phóng” hình vào đá, anh còn có thể “phóng” hình lên nhiều vật dụng khác như vỏ sò, vỏ cây, vỏ ốc, chén bát, gáo dừa...Có nhiều người cho rằng anh đã làm thay đổi “diện mạo” của những phiên đá vô tri có hồn và giá trị.

Tôi có dịp “quan sát” anh bỏ ra gần nửa năm trời chỉ để “dồn” 1, rồi 2, rồi 3, rồi 4 trang chữ cỡ giấy A4 lên một diện tích nhỏ trên mặt đá và đọc được rõ nét bằng kính có độ phóng đại lớn. Gần đây, anh lại có ý tưởng “đưa” ảnh màu vào lá. Thế là anh đi hái lá, ngâm lá và xử lý lá để cho ra đời cái gọi là nghệ thuật “diệp ảnh”. Lê Đức Vỹ thêm một lần nữa thành công trong việc đưa lên lá chữ nghĩa và hình ảnh mang tính nghệ thuật cao và cho ra đời một loại hình nghệ thuật mới mà anh em văn nghệ gọi đùa anh là “diệp ảnh gia”.

Gia đình nghệ nhân Lê Dức Vỹ trên đá.
Sau việc “phổ” ảnh trên đá và trên lá, việc “phổ” ảnh trên vỏ bào ngư bắt đầu từ một sự tình cờ. Anh Vỹ cho hay, cách đây hơn nửa năm, một người bạn của anh ở xa ghé Đà Nẵng, trước khi bay đi Hà Nội có hẹn gặp mặt ở một nhà hàng hạng hải sản sang ven biển Đông. Bữa tiệc hôm đó có món bào ngư, đó là một loài hải sản quý hiếm. Sau khi bóc ăn con bào ngư đầu tiên, anh đưa chiếc vỏ lên trước mặt săm soi với con mắt nhà nghề với ý nghĩ là làm sao “phổ” ảnh màu bám dính bền vững, cân đối trong lòng chiếc vỏ bào ngư vừa không bằng phẳng, lại vừa trơn trượt. Thế rồi, qua bao nhiều thời gian và công đoạn miệt mài với nhiều thất bại, cuối cùng những hình ảnh chân dung màu được đặt trong lòng chiếc vỏ bào ngư một cách hài hòa và rõ ràng như ánh hào quang lấp lánh bên trong chiếc vỏ, tạo ra sự cộng hưởng huyền ảo về màu sắc và hình ảnh.

Ảnh màu trong vỏ bào ngư.
Hiên nay, nhiều người thấy rất thú vị khi đến chiêm ngưỡng gian hàng trưng bày thạch ảnh, diệp ảnh, “bào ngư ảnh”… tại nhà anh. Những năm qua, vật lưu niệm từ đá, sò, ốc, bào ngư, thạch ảnh đã theo du khách đi khắp bốn phương trời góp phần tô điểm cho cuộc đời thêm duyên dáng, tươi đẹp.
Bài, ảnh: Tiên Sa
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 | 15/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Ngọc Phù Lãng: Linh vật “Ngựa hoan hỉ” thổi sinh khí mới cho Tết cổ truyền 2026
19:34 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hải Gốm: Giữ nghề bằng đam mê, làm nghề bằng sáng tạo
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân ưu tú Nguyễn Tấn Phát và khát vọng hồi sinh nghề sơn mài
12:03 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Xanh hóa” làng nghề: Hà Nội chuyển mình vì môi trường và tương lai
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Quảng Ngãi: Các làng nghề sôi động chuẩn bị Tết với đa dạng sản phẩm truyền thống
11:59 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề cúc mâm xôi Long Thới rộn ràng sắc xuân
11:58 | 14/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề đường phèn đỏ lửa suốt trăm năm ở Quảng Ngãi
15:23 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề hoa giấy Phù Đổng phát triển bền vững
15:21 | 12/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề truyền thống đúc đồng Đại Bái những ngày cuối năm
20:10 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thuận Hưng sản xuất bánh tráng nhộn nhịp phục vụ Tết
09:13 | 09/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Việt Nam phát triển Tinh hoa đất Việt ngày càng vươn xa
23:29 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề gốm Việt dòng chảy nghìn năm
23:28 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phù Lãng: 03 cá nhân xuất sắc được đặc cách phong tặng danh hiệu "Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam"
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyện những người giữ nghề chiếu cói ở Hà Đông
23:27 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Làng nghề nón lá Gò Găng định hướng phát triển du lịch khi được công nhận làng nghề
23:24 | 08/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân giữ hồn nghề đan lát K’ho ở Đam Rông
11:41 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đổi mới nghề gốm Bát Tràng
11:40 | 06/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân thổi hồn âm nhạc Giẻ Triêng giữa đại ngàn
13:44 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ lửa nghề mỹ nghệ sừng Thụy Ứng
13:43 | 05/01/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề bánh đa Dụ Đại tất bật “chạy đua” đơn hàng Tết
10:27 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội phê duyệt quy hoạch bảo tồn, phát triển làng lụa Vạn Phúc gắn với du lịch
09:14 Làng nghề, nghệ nhân
Linh hoạt triển khai xây dựng nông thôn mới qua các chương trình chuyên đề
09:13 Nông thôn mới
Hội Nông dân Hà Tĩnh triển khai hỗ trợ tổ hội nghề nghiệp
09:13 Nông thôn mới
Giữ vị quê bằng “bí quyết từ tâm” của mè xửng gia truyền hơn 150 năm
09:13 Bạn đọc và tòa soạn
