Làng nghề đúc tượng ông Công, ông Táo ở Thừa Thiên Huế
Những ngày cận Tết về nơi đây, từ xa đã nghe tiếng gõ lọc cọc phát ra từ những chiếc khuôn đúc, mùi khen khét từ đất sét nung tỏa ra khắp cả một vùng. Để làm ra những bộ ông Công, ông Táo, người thợ phải trải qua rất nhiều công đoạn từ chọn đất sét, nung đất đến tô màu, trang trí...
Bà Hoàng Thị Lượng (54 tuổi, một trong những người đúc tượng ông Táo tại làng Địa Linh) cho biết, nghề đúc tượng ông Táo tại làng Địa Linh không biết có từ khi nào, chỉ biết rằng nghề này được ông cha truyền lại cho con cháu.

Tượng ông Công, ông Táo ở làng nghề Địa Linh
Theo bà Lượng, mặc dù chỉ bán vào dịp cúng ông Công, ông Táo vào tháng Chạp hằng năm, thế nhưng việc đúc tượng ông Công, ông Táo thường được người dân trong làng bắt tay vào làm từ khoảng
tháng 3 hằng năm.
“Năm nay do mưa bão, lũ lụt triền miên nên việc làm tượng dồn cả vào cuối năm, cả nhà tôi đang tranh thủ thời gian, cố gắng hết sức để kịp đưa hàng ra thị trường”, bà Lượng cho biết.
Để có những bức tượng đúng chuẩn, người làng Địa Linh chọn nguyên liệu làm khuôn từ loại gỗ lim. Khi cho đất vào khuôn đúc phải ép thật chặt để tượng không bị méo. Lấy tượng khỏi khuôn cũng đòi hỏi phải thật khéo. Sau khi tượng rút bớt nước thì đem phơi. Nếu nắng đẹp, những bức tượng sẽ được phơi khoảng một ngày rồi cho vào lò nung.

Người dân làng nghề tất bật vào vụ
Bình quân mỗi lò, người thợ nung được khoảng 1.000 - 2.000 tượng. Sau khi ra lò, tượng sẽ được để nguội rồi trang trí, phân loại. Tùy theo nhu cầu sử dụng của khách hàng mà tượng được tô màu, rắc kim tuyến cho đẹp mắt hoặc đơn giản chỉ quét thêm một lớp sơn. Do việc trang trí, đóng gói từng loại khác nhau mà giá thành mỗi loại vì vậy cũng khác, dao động từ 1.500 đến 7.000 đồng/tượng.
Chị Nguyễn Thị Hòa (38 tuổi, trú tại thôn Địa Linh, xã Hương Vinh) cho biết, cứ vào mỗi dịp Tết đến gia đình chị thường làm khoảng 30.000 – 40.000 tượng ông Táo để cung ứng ra thị trường. Thế nhưng, năm nay thời tiết không ủng hộ nên số lượng tượng làm ra không nhiều như mọi năm.
“Nghề làm tượng ông Công, ông Táo đòi hỏi sự tỉ mỉ và tốn nhiều công sức nhưng kinh tế mang lại không cao nên hiện tại trong làng Địa Linh chỉ còn rất ít gia đình giữ lại nghề truyền thống này”- chị Hòa tâm sự.

Người thợ tỉ mẩn vẽ từng đường nét, tô màu cho sản phẩm “2 ông, 1 bà”
Là người có nhiều năm gắn bó với nghề đúc tượng ông Táo, ông Võ Văn Nam (56 tuổi, làng Địa Linh) cũng chia sẻ, việc gia đình ông tiếp tục gắn bó với nghề này chỉ để nối nghiệp của người cha để lại, muốn giữ lại nghề truyền thống của gia đình, của địa phương.
“Rồi đây, không biết nghề truyền thống này có còn được lưu giữ, khi mà lớp trẻ hiện tại không mấy mặn mà với công việc nặng nhọc này, trong khi thu nhập lại không đáng là bao”, ông Nam trăn trở.
Ông Trương Đắc Giàu, Phó Chủ tịch UBND xã Hương Vinh cho biết, nghề đúc tượng ông Công, ông Táo tại địa phương đã có từ lâu đời. Hiện nay tại làng Địa Linh chỉ còn 4 hộ theo nghề này. Tuy nghề đúc tượng ông Công, ông Táo thu nhập không cao nhưng phần nào cũng mang lại công ăn việc làm và thu nhập nhất định cho người dân địa phương, đặc biệt là góp phần duy trì nét văn hóa bản sắc của dân tộc. Mong rằng, nghề này vẫn được bà con địa phương duy trì và phát triển để làm phong phú thêm bản sắc văn hóa của Thừa Thiên –Huế nói riêng và của người dân Việt Nam nói chung.
Bài, ảnh: Nguyễn Quốc
Tin liên quan
Tin mới hơn
Về Định Yên nghe nhịp khung dệt kể chuyện làng nghề
22:25 | 20/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn
22:25 | 20/03/2026 Tin tức
Làng nghề Sơn Đồng giữ gìn tinh hoa thủ công Việt hơn 1.000 năm
10:59 | 20/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ thuật thụ phấn nhân tạo giúp bưởi Diễn bội thu
10:58 | 20/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hơi thở mùa xuân trong làng nghề Hưng Yên
10:58 | 20/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ hồn Klông-pút: Khi văn hóa Xơ Đăng sống trong đôi tay nghệ nhân
20:56 | 19/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng bún Hồng Quang: Nơi tạo nên sắc màu từ hạt gạo quê
17:40 | 19/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sức sống mới của làng nghề tại trung tâm thương mại
14:28 | 19/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thanh Hóa chủ động “lên sàn” tìm đầu ra bền vững
08:46 | 18/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá không gian Bảo tàng Gốm Bát Tràng
14:15 | 17/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bảo tàng gốm Bát Tràng: Không gian lưu giữ tinh hoa làng nghề gốm Việt
07:34 | 17/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đồng hành cùng Sơn Đồng phát triển nghề truyền thống
16:00 | 16/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người “giữ lửa” nghề dệt thổ cẩm Jrai
20:25 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển làng nghề chổi đót Tam Quang trong diện mạo hành chính mới
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội làng nghề Thành phố Hải Phòng khai trương trụ sở 2 và kiện toàn tổ chức
07:32 | 12/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa bánh thuẫn truyền thống miền Trung
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tôn vinh, xúc tiến thương mại các sản phẩm tiêu biểu và tinh hoa làng nghề
14:01 | 09/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Đăng Tâm và hành trình tiếp nối di sản tranh dân gian Đông Hồ
19:39 | 08/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Đồ mỹ nghệ tre trúc "tí hon" hút khách du lịch
08:00 | 07/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Sắc thổ cẩm Tây Nguyên bền bỉ cùng năm tháng
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nếp váy vùng cao và hành trình giữ hồn văn hóa Mông
09:00 | 06/03/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ra mắt Câu lạc bộ “Báo chí với văn hoá Doanh nghiệp” - CJCC
11:17 Tin tức
Thúc đẩy phát triển làng nghề gắn với bảo tồn giá trị văn hóa
22:25 Tin tức
Về Định Yên nghe nhịp khung dệt kể chuyện làng nghề
22:25 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Nghĩa (Hà Nội): Làng nghề mộc Phù Yên chuyển mình mạnh mẽ, khẳng định vai trò trụ cột kinh tế nông thôn
22:25 Tin tức
Làng nghề Sơn Đồng giữ gìn tinh hoa thủ công Việt hơn 1.000 năm
10:59 Làng nghề, nghệ nhân
