Hội thảo về phát triển vùng trồng Sen huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận

LNV - Sáng ngày 28/12/2020 tại Văn Phòng Quốc hội (22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội), Hội thảo về vấn đề phát triển vùng trồng Sen tại huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận tại làng nghề Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được tổ chức.


Đại diện Phòng kinh tế huyện Mê Linh phát biểu


Đến dự Hội thảo gồm có các nhà khoa học nghiên cứu về Sen; ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Giáo sư Đinh Văn Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nghiên cứu biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam; nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận; đại biểu huyện Mê Linh. Hội thảo do Tiến sĩ Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì.


Anh Phạm Kim Tĩnh, chủ nhiệm HTX Sen tại Mê Linh


Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng môi trường làng nghề trong lành, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, hội tụ tinh hoa của cả nước và trên thế giới. Phát triển nghề trồng Sen tại huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.


Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp phát biểu


Trưởng phòng kinh tế huyện Mê Linh phát biểu: Hiện nay, huyện Mê Linh có một cánh đồng Sen 50 hec-ta. Đây là vùng trồng lúa trước kia, tuy nhiên do trồng lúa không đạt hiệu quả, nên bỏ hoang nhiều năm. Đến năm 2018 mới quyết tâm làm. Ngoài vùng này, huyện còn một số vùng trũng có khả năng phát triển cây Sen. Mê Linh hy vọng nếu hình thành vùng trồng Sen thì sẽ là vùng cung cấp tơ sen, nguyên liệu cho các làng nghề. Mê Linh cũng mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý giúp cho việc phát triển cây Sen thành một thương hiệu của huyện. Mong muốn có một đề tài về phát triển cây Sen, và cùng phối hợp với các làng nghề để cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành tơ Sen và phát triển các sản phẩm khác từ cây Sen. Hiện nay huyện Mê Linh mới làm chè Sen để bán, mỗi năm làm hàng tấn chè, nhưng vẫn không có mà bán.

Anh Phạm Kim Tĩnh, chủ nhiệm HTX Sen tại Mê Linh cho hay: Quê hương có vùng đất không trồng được gì, toàn bỏ hoang, sau đó thử nghiệm trồng Sen và mang lại hiệu quả kinh tế cáo với giống Sen Bích Diệp (Sen trắng) và giống Sen lấy quả Tây Hồ. Chúng tôi đã thành lập HTX Sen và đang có những định hướng phát triển cây Sen, để cho mọi người tìm về huyện Mê Linh để thăm quan, du lịch. Vùng trồng Sen huyện Mê Linh sắp tới cần phải có nơi sản xuất; chế biến, kinh doanh; có nơi để vui chơi, nghỉ dưỡng, dừng chân.


Khung cảnh Hội thảo


Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp phát biểu: Cây Sen là cây có truyền thống lâu đời ở Việt Nam và được trồng khắp mọi nơi. Cây Sen trong đời sống vừa có ý nghĩa về văn hoá, kinh tế, du lịch và tâm linh. Một số đơn vị cũng đang có đề xuất nghiên cứu về cây Sen tại Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam cho rằng: Theo các nghiên cứu, hoa Sen nở lâu nhất là 4 ngày, còn lại chỉ 3 ngày. Tại Ấn Độ có quốc hoa là hoa Sen trắng, còn tại Việt Nam cũng đang đề xuất công nhận hoa Sen hồng là Quốc hoa của Việt Nam.


Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chủ trì hội nghị


Sen Việt Nam hiện có 44 nguồn gen. Sen ba vì có hạt, ăn rất là ngon và bở. Sen miền Bắc là Sen bán hoang dại, tức là nửa trồng trọt và nửa tự nhiên. Còn về trồng thì chủ yếu là giống Sen đồng bằng ở Ba Vì, còn Vĩnh Phúc thì bây giờ phát triển Sen cũng rất lớn, người ta cũng có khoảng trên 100 hec-ta rồi.


Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam


Qua điều tra, đánh giá thì từ Sen có 22 sản phẩm, rất là đa dạng, Sen thì không bỏ được thứ gì. Nếu làm làng nghề tơ Sen thì theo tôi sẽ không thành công, mà phải đa ngành nghề. Tức là vừa có ẩm thực, văn hoá ẩm thực, văn hoá tâm linh, vừa sản xuất, kinh doanh, thương mại. Cây Sen thời gian gần đây rất được chú ý, và đã có những đề tài thạc sĩ về Sen. Tôi cũng đã phản biện rất nhiều bài báo về Sen, nó là sản phẩm đa dang, nó là nguyên liệu, ở Mê Linh có thể hình thành cái điểm du lịch vừa sinh thái vừa tâm linh, mình sẽ có từ 1 đến 2 cái Homestay, người ta ở lại đấy để thưởng ngoạn món ăn về Sen, trải nghiệm cái nghề gì đấy về Sen như làm hạt Sen,… Mê Linh nên làm cái nơi cung cấp nguyên liệu cho Mỹ Đức để làm sợi tơ Sen, dệt lụa tơ Sen thì sẽ tốt hơn, bởi về khoảng cách địa lý nó gần, thứ hai về vận chuyển nó cũng thuận tiện, thứ 3 là cùng năm trên địa bàn thành phố Hà Nội, nên có thể hình thành một chu trình khép kín phát triển về Sen. Khi chúng ta dùng hạt rồi thì có thể cung cấp thân cây cho nghệ nhân Phan Thị Thuận ở xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) để làm cái sợi tơ Sen, như thế huyện Mê Linh sẽ có rất nhiều những sản phẩm, như chè Sen, ẩm thực về Sen, hạt Sen, lá Sen, hoa Sen,v.v….

Cả thế giới chỉ có 2 loại Sen. Đó là Sen châu Á rất đa dạng các giống Sen và dạng Sen (người ta gọi chung là các dạng Sen); loại Sen thứ hai là của châu Mỹ, thì nó chỉ có màu vàng thôi. Hiện nay, giống Sen châu Mỹ lai với giống Sen châu Á, tạo ra hàng loạt các giống Sen khác nhau.

Nghề dệt tơ Sen vất vả lắm, phải một lượng cuống Sen rất lớn mới ra được một sản phẩm từ sợi tơ Sen. Theo chúng tôi, cái này thì vẫn theo chiều hướng thủ công, có điều là chúng ta phải nghiên cứu máy móc ở công đoạn làm ra tơ, se rút sợi tơ. Khi sợi tơ Sen được làm bằng máy thì sẽ giảm cái công lao động xuống. Còn để làm ra được cái lụa tơ Sen thì phải là kỹ năng, nó phải là kỹ thuật làng nghề, chứ không thể nói là nơi nào cũng tạo thành làng nghề, cái chính là tạo cho vùng Đồng Tháp Mười, huyện Mê Linh là vùng nguyên liệu, họ sẽ ra được sợi tơ Sen, còn dệt phải là chỗ nghệ nhân Phan Thị Thuận ở Mỹ Đức (Hà Nội).


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam phát biểu: Điều quan trọng phải có thị trường, có thị trường thì mới phát triển được. Phải tính được cái tiêu hao, giảm giá thành sản phẩm, và cái nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, câu chuyện của sản phẩm đó. Mình khai thác vấn đề thủ công nhưng phải tương xứng với một chuỗi giá trị của nó mà mình khảng định. Nhiều cái nó là giá trị tinh thần, giá trị tinh hoa, chứ không phải là cái sản phẩm công nghiệp, người nước ngoài rất là thích điều đó. Cần đi vào cái tinh sảo, đặc biệt của nó.


Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận


Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận chia sẻ: Xã Phùng Xá có cánh ruộng trồng Sen từ ngày xưa, khi Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh về là chúng tôi mới ra cánh đồng đó lấy cuống Sen để nghiên cứu ra sợi tơ Sen. Khi rút được sợi tơ Sen rồi thì tôi mới trả lời là sẽ làm tơ Sen. Tôi cũng có nói với mọi người là cái sợi tơ Sen thì phải làm ở đây, dệt ở đây, sợ mọi người cầm cái sợi về mà lại không làm được thì hỏng mất cái đề tài mà đang nghiên cứu. Và năm 2017, tôi đã dệt được 7 cái khăn tơ tằm và tơ sen. Năm 2018 mới quyết định làm sản phẩm từ 100% tơ Sen. Nhưng công tác đào tạo, dạy nghề rất khó, tôi cũng đào tạo một số người ở Thường Tín, Đồng Tháp Mười và xem họ có làm cái nghề đó hay không, nhưng họ chỉ học thế thôi, chứ không làm được nghề, bởi không có quyết tâm làm cái nghề này, như mình. Khi cô Khánh có đề nghị làm cái khăn để Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm quà tặng, thế tôi bảo là không dám hứa trước, nhưng tôi sẽ quyết tâm. Xong cô Khánh cho xem cái khăn mang từ myanmar về, tôi bảo là sẽ cố gắng làm được như cái khăn này.


Chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị


Tôi nhờ anh của tôi làm một cái khung cửi riêng để dệt lụa tơ Sen. Sau đó, tôi ra cánh ruộng Sen của cậu em tôi, chọn cọng Sen nào có thể làm được sợi chỉ thêu, màu gì để phù hợp, và đã thành công trong việc đó. Cố gắng làm được vài cái khăn để Thủ tướng mang đi. Được mọi người tin tưởng, tôi đã quyết tâm làm bằng được để không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Đi tham dự hội thảo về, nhiều người cũng bảo là đắt quá, liệu bán được không. Nhưng có mấy vị khách người ta đến, người ta bảo, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng, giá trị sản phẩm, không thể nói là làm trên cái máy công nghiệp để giảm giá rẻ được. Làm cái hàng thủ công bằng tơ Sen thì người thợ phải làm thủ công đặt cả trái tim, tâm huyết của mình vào từng cọng lá Sen để rút sợi tơ Sen, làm sao cho sợi tơ đẹp, mới dệt được sản phẩm đẹp. Còn nói về nghiên cứu cho cái hệ tự động ấy thì tôi cũng trao giải cho con em trong gia đình 100 triệu, người nào làm được, phát minh được thì sẽ thưởng, mọi người vẫn đang phấn đấu để thực hiện điều đó. Nếu là nghề thì phải biết yêu nghề, yêu giá trị của sản phẩm thì mới làm được.

Tin và ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng. Đó là nhịp trống hội vang lên từ Đền làng, hòa cùng tiếng máy may, máy chần bông rộn ràng trong từng xưởng nhỏ. Một không gian vừa linh thiêng, vừa đời thường - nơi truyền thống và hiện đại cùng song hành trong một mạch chảy không ngừng.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững

LNV - Ngày 28/4/2026, tại Hà Nội, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức cuộc họp Thường vụ nhằm tổng kết công tác 4 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 5, 6 năm 2026. Cuộc họp do ông Trịnh Quốc Đạt, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam chủ trì, với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Hiệp hội, Hội đồng Tư vấn và Văn phòng.
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản

LNV- Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, mỗi làng quê Việt Nam luôn là nơi kết tinh những giá trị văn hóa bền vững – từ truyền thống gia đình, dòng họ đến những ký ức cộng đồng được gìn giữ qua bao thế hệ. Xuân Trạch, mảnh đất giàu truyền thống, cũng đang lưu giữ trong mình một kho tàng di sản quý báu, từ đình làng, lễ hội, gia phả cho đến những câu chuyện đời thường đầy ý nghĩa.
Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

Văn phòng đại diện Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng: Tự hào đồng hành cùng sự phát triển của thành phố

LVN - Văn Phòng Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng đã bám sát các Làng nghề, nghệ nhân, Hội viên để khôi phục phát triển Làng nghề Việt Nam, mỗi xã một sản phẩm (OCOP), xây dụng nông thôn mới và hoạt động của thành phố Hải Phòng.
Giữ gìn tinh hoa văn hóa, thúc đẩy kinh tế từ làng nghề truyền thống

Giữ gìn tinh hoa văn hóa, thúc đẩy kinh tế từ làng nghề truyền thống

LVN - Mỗi làng nghề truyền thống trên dải đất hình chữ S không chỉ là đơn vị sản xuất kinh tế thuần túy, mà còn là một kho tàng văn hóa sống động, nơi lưu giữ “hồn cốt” của dân tộc qua bao thế hệ. Trong dòng chảy hối hả của nền kinh tế số, việc khơi dậy tiềm năng từ những giá trị văn hoá để tạo nên sức bật mới đang trở thành hướng đi tất yếu, giúp các làng nghề không chỉ “sống khỏe” mà còn vươn tầm thế giới.
Hải Phòng: Một gia đình có hai nghệ nhân Ưu tú

Hải Phòng: Một gia đình có hai nghệ nhân Ưu tú

Hai anh em Dương Minh Đức và Dương Văn Tiến vinh dự đều được Nhà nước phong tặng Nghệ nhân ưu tú, kế thừa và phát huy nghề đắp, vẽ mỹ thuật truyền thống, góp phần giữ gìn làng nghề, bảo tồn di sản văn hóa Hải Phòng.

Tin khác

Hà Nội: Bánh cuốn Thanh Trì di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Hà Nội: Bánh cuốn Thanh Trì di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Vừa qua, phường Vĩnh Hưng tổ chức Lễ công bố Quyết định ghi danh nghề làm bánh cuốn Thanh Trì vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Bảo Việt giữ gìn và phát huy di sản truyền thống trong kỷ nguyên mới

Bảo Việt giữ gìn và phát huy di sản truyền thống trong kỷ nguyên mới

Công ty Bảo Việt phối hợp cùng các cấp hiệp hội làng nghề, nghệ nhân, lãnh đạo doanh nghiệp để lan tỏa giá trị di sản, góp phần vào sự phát triển bền vững của làng nghề.
Ấn tượng không gian trình diễn văn hóa nghệ thuật dân gian các dân tộc tại Gia Lai

Ấn tượng không gian trình diễn văn hóa nghệ thuật dân gian các dân tộc tại Gia Lai

LNV - Nằm trong chuỗi các hoạt động Ngày hội Văn hóa các dân tộc tỉnh Gia Lai lần thứ I năm 2026, không gian trình diễn văn hoá nghệ thuật dân gian các dân tộc để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người dân và du khách.
Làng nghề khắc in mộc bản gần 600 năm tuổi ở Hải Phòng

Làng nghề khắc in mộc bản gần 600 năm tuổi ở Hải Phòng

LVN - Nghề khắc in mộc bản Thanh Liễu (thuộc phường Tân Hưng, TP.Hải Dương, nay TP. Hải Phòng) đã xuất hiện đến nay đã gần 600 năm. Tuy nhiên, giống với đa số các nghề truyền thống khác, nghề in khắc mộc bản ở Thanh Liễu cũng đối mặt với nguy cơ mai một. Những nghệ nhân làng Thanh Liễu đang cố gắng gìn giữ và tiếp nối nghề của cha ông để lại.

Đông Giao: Tinh hoa chạm khắc gỗ

LNV - Làng nghề mộc Đông Giao (xã Cẩm Giàng, TP Hải Phòng) không chỉ là nơi hội tụ tinh hoa sáng tạo của nhiều thế hệ nghệ nhân mà còn là biểu tượng của sức sống bền bỉ trong dòng chảy văn hóa dân tộc. Trải qua hơn 300 năm hình thành, nghề chạm khắc gỗ nơi đây đã vượt qua những thăng trầm lịch sử để khẳng định giá trị vững chắc trong đời sống đương đại.
Nghề kim hoàn Châu Khê giữ gìn tinh hoa nghề truyền thống

Nghề kim hoàn Châu Khê giữ gìn tinh hoa nghề truyền thống

Nằm giữa vùng đất Kinh Bắc văn hiến, làng Châu Khê (thuộc xã Thúc Kháng, huyện Bình Giang, nay là xã Đường An, TP. Hải Phòng) từ lâu đã nổi danh là một trong những cái nôi lớn nhất của nghề kim hoàn Việt Nam. Trải qua hơn 500 năm thăng trầm cùng lịch sử dân tộc, nghề vàng bạc Châu Khê không chỉ là một kế sinh nhai mà còn là biểu tượng của sự tinh hoa, khéo léo và tinh thần bền bỉ của người thợ thủ công Việt.
Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

Gia Lai: Tái hiện sống động Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai

LNV - Giữa không gian rộn ràng tiếng cồng chiêng, Lễ cưới hỏi truyền thống của người Jrai được người dân làng Kép phục dựng công phu, tái hiện sinh động đời sống tinh thần giàu bản sắc qua nhiều thế hệ.
Di sản văn hóa Huế lan tỏa giữa đại ngàn Gia Lai

Di sản văn hóa Huế lan tỏa giữa đại ngàn Gia Lai

LNV - Không gian trưng bày chuyên đề Di sản văn hóa Huế tại Gia Lai trở thành điểm hẹn văn hóa thu hút đông đảo người dân và du khách.
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026

LNV - Tối ngày 20/4/2026, tại khu vực Lễ hội truyền thống Quốc gia Chùa Tây Phương, Sở Công Thương Hà Nội long trọng tổ chức khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Sự kiện thu hút sự tham dự của đông đảo đại biểu Trung ương, thành phố, địa phương cùng các doanh nghiệp, nghệ nhân và Nhân dân.
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội

LNV - Tối ngày 20/4, tại khu vực đường vào chùa Tây Phương (xã Tây Phương, thành phố Hà Nội), Sở Công Thương Hà Nội phối hợp với UBND xã Tây Phương tổ chức Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu thành phố Hà Nội gắn với các hoạt động của Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026. Hội chợ mở cửa từ 09h00 đến 21h00 hằng ngày, hứa hẹn trở thành điểm đến văn hóa – thương mại hấp dẫn đối với người dân và du khách.
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn

LNV - Làng Trù Sơn, xã Bạch Hà, tỉnh Nghệ An bao năm nay vẫn luôn ấm cúng bởi ánh lửa rực hồng của các lò nung làm nồi đất. Nơi đây là vùng duy nhất làm ra các loại nồi bằng đất ở xứ Nghệ và cũng là nơi hiếm hoi trong cả nước đến nay còn duy trì nghề làm nồi đất.
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất

LNV - Tại xã Bắc Trạch (tỉnh Quảng Trị), nhiều nông dân đang dần thay đổi phương thức sản xuất, chuyển từ nhỏ lẻ, phụ thuộc thương lái sang tham gia các chuỗi liên kết. Thông qua mô hình hợp tác xã gắn kết với doanh nghiệp, đầu ra nông sản được đảm bảo ổn định hơn, đồng thời giá trị sản phẩm cũng được nâng lên, góp phần thúc đẩy xây dựng nông thôn mới theo hướng bền vững.
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số

LNV - Làng nghề khảm trai Chuôn Ngọ đối mặt thử thách từ công nghiệp hóa, nhưng đang đổi mới để giữ gìn giá trị truyền thống và vươn xa thị trường quốc tế
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP

OVN - Sản phẩm ủ ấm Sơn Vi đạt chứng nhận 3 sao, mở rộng thị trường quốc tế, tạo việc làm và giữ gìn nét văn hóa truyền thống của địa phương.
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn

Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn

Nằm thanh bình bên dòng sông Thu Bồn thơ mộng, làng gốm Thanh Hà, phường Hội An Tây, thành phố Đà Nẵng không chỉ là một điểm đến du lịch hấp dẫn mà còn là một “bảo tàng sống” lưu giữ nét đẹp lao động và nghệ thuật gốm thủ công truyền thống suốt hơn 500 năm qua.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ lời bác năm 1946 đến sức bật hôm nay của đại ngàn Tây Nguyên

Từ những lời căn dặn giản dị mà sâu sắc của Bác Hồ năm 1946 đến những đổi thay mạnh mẽ hôm nay nơi đại ngàn Tây Nguyên, một hành trình phát triển bền bỉ đã và đang khẳng định sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc
Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Quy định mới về điều kiện công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới và nông thôn mới hiện đại

Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quy định chi tiết điều kiện công nhận, điều kiện thu hồi quyết định công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, nông thôn mới hiện đại giai đoạn 2026-2030.
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề

Mỗi độ tháng Ba âm lịch, khi tiết xuân còn vương trên những triền sông Nhuệ, làng Trát Cầu lại thức dậy trong một nhịp điệu rất riêng.
Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

Thành phố Hồ Chí Minh: từ biểu tượng thống nhất đến động lực phát triển

LNV - Trưa ngày 30/4/1975, Sài Gòn bước vào một khoảnh khắc mà lịch sử như dồn tụ lại. Những cánh cổng Dinh Độc Lập mở ra,
“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

“Từ vùng đất chiến tranh đến ‘vươn Đông, tỏa Tây’: Bài toán phát triển của Quảng Trị”

LNV - Tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhấn mạnh yêu cầu tái định vị không gian phát triển của địa phương theo chiến lược “vươn Đông, tỏa Tây”
Giao diện di động