Hà Nội: 22°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 30°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Hội thảo về phát triển vùng trồng Sen huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận

LNV - Sáng ngày 28/12/2020 tại Văn Phòng Quốc hội (22 Hùng Vương, Ba Đình, Hà Nội), Hội thảo về vấn đề phát triển vùng trồng Sen tại huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen của nghệ nhân Phan Thị Thuận tại làng nghề Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội được tổ chức.


Đại diện Phòng kinh tế huyện Mê Linh phát biểu


Đến dự Hội thảo gồm có các nhà khoa học nghiên cứu về Sen; ông Lê Trần Trường An, Tổng giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam; Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Giáo sư Đinh Văn Chiến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội nghiên cứu biên tập công trình khoa học và công nghệ Việt Nam; Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp; Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam; nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận; đại biểu huyện Mê Linh. Hội thảo do Tiến sĩ Trần Thị Quốc Khánh, Đại biểu quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì.


Anh Phạm Kim Tĩnh, chủ nhiệm HTX Sen tại Mê Linh


Hội thảo được tổ chức nhằm xây dựng môi trường làng nghề trong lành, phát huy bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc, hội tụ tinh hoa của cả nước và trên thế giới. Phát triển nghề trồng Sen tại huyện Mê Linh và nghề dệt lụa tơ Sen tại xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội.


Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp phát biểu


Trưởng phòng kinh tế huyện Mê Linh phát biểu: Hiện nay, huyện Mê Linh có một cánh đồng Sen 50 hec-ta. Đây là vùng trồng lúa trước kia, tuy nhiên do trồng lúa không đạt hiệu quả, nên bỏ hoang nhiều năm. Đến năm 2018 mới quyết tâm làm. Ngoài vùng này, huyện còn một số vùng trũng có khả năng phát triển cây Sen. Mê Linh hy vọng nếu hình thành vùng trồng Sen thì sẽ là vùng cung cấp tơ sen, nguyên liệu cho các làng nghề. Mê Linh cũng mong muốn các nhà khoa học, các nhà quản lý giúp cho việc phát triển cây Sen thành một thương hiệu của huyện. Mong muốn có một đề tài về phát triển cây Sen, và cùng phối hợp với các làng nghề để cung cấp nguyên liệu phục vụ cho ngành tơ Sen và phát triển các sản phẩm khác từ cây Sen. Hiện nay huyện Mê Linh mới làm chè Sen để bán, mỗi năm làm hàng tấn chè, nhưng vẫn không có mà bán.

Anh Phạm Kim Tĩnh, chủ nhiệm HTX Sen tại Mê Linh cho hay: Quê hương có vùng đất không trồng được gì, toàn bỏ hoang, sau đó thử nghiệm trồng Sen và mang lại hiệu quả kinh tế cáo với giống Sen Bích Diệp (Sen trắng) và giống Sen lấy quả Tây Hồ. Chúng tôi đã thành lập HTX Sen và đang có những định hướng phát triển cây Sen, để cho mọi người tìm về huyện Mê Linh để thăm quan, du lịch. Vùng trồng Sen huyện Mê Linh sắp tới cần phải có nơi sản xuất; chế biến, kinh doanh; có nơi để vui chơi, nghỉ dưỡng, dừng chân.


Khung cảnh Hội thảo


Giáo sư, Tiến sĩ Trần Khắc Thi, thành viên Hội động Giáo sư nhà nước ngành Nông nghiệp phát biểu: Cây Sen là cây có truyền thống lâu đời ở Việt Nam và được trồng khắp mọi nơi. Cây Sen trong đời sống vừa có ý nghĩa về văn hoá, kinh tế, du lịch và tâm linh. Một số đơn vị cũng đang có đề xuất nghiên cứu về cây Sen tại Hà Nội.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam cho rằng: Theo các nghiên cứu, hoa Sen nở lâu nhất là 4 ngày, còn lại chỉ 3 ngày. Tại Ấn Độ có quốc hoa là hoa Sen trắng, còn tại Việt Nam cũng đang đề xuất công nhận hoa Sen hồng là Quốc hoa của Việt Nam.


Đại biểu Trần Thị Quốc Khánh chủ trì hội nghị


Sen Việt Nam hiện có 44 nguồn gen. Sen ba vì có hạt, ăn rất là ngon và bở. Sen miền Bắc là Sen bán hoang dại, tức là nửa trồng trọt và nửa tự nhiên. Còn về trồng thì chủ yếu là giống Sen đồng bằng ở Ba Vì, còn Vĩnh Phúc thì bây giờ phát triển Sen cũng rất lớn, người ta cũng có khoảng trên 100 hec-ta rồi.


Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thị Ngọc Huệ, Hội Giống cây trồng Việt Nam


Qua điều tra, đánh giá thì từ Sen có 22 sản phẩm, rất là đa dạng, Sen thì không bỏ được thứ gì. Nếu làm làng nghề tơ Sen thì theo tôi sẽ không thành công, mà phải đa ngành nghề. Tức là vừa có ẩm thực, văn hoá ẩm thực, văn hoá tâm linh, vừa sản xuất, kinh doanh, thương mại. Cây Sen thời gian gần đây rất được chú ý, và đã có những đề tài thạc sĩ về Sen. Tôi cũng đã phản biện rất nhiều bài báo về Sen, nó là sản phẩm đa dang, nó là nguyên liệu, ở Mê Linh có thể hình thành cái điểm du lịch vừa sinh thái vừa tâm linh, mình sẽ có từ 1 đến 2 cái Homestay, người ta ở lại đấy để thưởng ngoạn món ăn về Sen, trải nghiệm cái nghề gì đấy về Sen như làm hạt Sen,… Mê Linh nên làm cái nơi cung cấp nguyên liệu cho Mỹ Đức để làm sợi tơ Sen, dệt lụa tơ Sen thì sẽ tốt hơn, bởi về khoảng cách địa lý nó gần, thứ hai về vận chuyển nó cũng thuận tiện, thứ 3 là cùng năm trên địa bàn thành phố Hà Nội, nên có thể hình thành một chu trình khép kín phát triển về Sen. Khi chúng ta dùng hạt rồi thì có thể cung cấp thân cây cho nghệ nhân Phan Thị Thuận ở xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội) để làm cái sợi tơ Sen, như thế huyện Mê Linh sẽ có rất nhiều những sản phẩm, như chè Sen, ẩm thực về Sen, hạt Sen, lá Sen, hoa Sen,v.v….

Cả thế giới chỉ có 2 loại Sen. Đó là Sen châu Á rất đa dạng các giống Sen và dạng Sen (người ta gọi chung là các dạng Sen); loại Sen thứ hai là của châu Mỹ, thì nó chỉ có màu vàng thôi. Hiện nay, giống Sen châu Mỹ lai với giống Sen châu Á, tạo ra hàng loạt các giống Sen khác nhau.

Nghề dệt tơ Sen vất vả lắm, phải một lượng cuống Sen rất lớn mới ra được một sản phẩm từ sợi tơ Sen. Theo chúng tôi, cái này thì vẫn theo chiều hướng thủ công, có điều là chúng ta phải nghiên cứu máy móc ở công đoạn làm ra tơ, se rút sợi tơ. Khi sợi tơ Sen được làm bằng máy thì sẽ giảm cái công lao động xuống. Còn để làm ra được cái lụa tơ Sen thì phải là kỹ năng, nó phải là kỹ thuật làng nghề, chứ không thể nói là nơi nào cũng tạo thành làng nghề, cái chính là tạo cho vùng Đồng Tháp Mười, huyện Mê Linh là vùng nguyên liệu, họ sẽ ra được sợi tơ Sen, còn dệt phải là chỗ nghệ nhân Phan Thị Thuận ở Mỹ Đức (Hà Nội).


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam


Tiến sĩ Thang Văn Phúc, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam phát biểu: Điều quan trọng phải có thị trường, có thị trường thì mới phát triển được. Phải tính được cái tiêu hao, giảm giá thành sản phẩm, và cái nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm, câu chuyện của sản phẩm đó. Mình khai thác vấn đề thủ công nhưng phải tương xứng với một chuỗi giá trị của nó mà mình khảng định. Nhiều cái nó là giá trị tinh thần, giá trị tinh hoa, chứ không phải là cái sản phẩm công nghiệp, người nước ngoài rất là thích điều đó. Cần đi vào cái tinh sảo, đặc biệt của nó.


Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận


Nghệ nhân ưu tú Phan Thị Thuận chia sẻ: Xã Phùng Xá có cánh ruộng trồng Sen từ ngày xưa, khi Đại biểu quốc hội Trần Thị Quốc Khánh về là chúng tôi mới ra cánh đồng đó lấy cuống Sen để nghiên cứu ra sợi tơ Sen. Khi rút được sợi tơ Sen rồi thì tôi mới trả lời là sẽ làm tơ Sen. Tôi cũng có nói với mọi người là cái sợi tơ Sen thì phải làm ở đây, dệt ở đây, sợ mọi người cầm cái sợi về mà lại không làm được thì hỏng mất cái đề tài mà đang nghiên cứu. Và năm 2017, tôi đã dệt được 7 cái khăn tơ tằm và tơ sen. Năm 2018 mới quyết định làm sản phẩm từ 100% tơ Sen. Nhưng công tác đào tạo, dạy nghề rất khó, tôi cũng đào tạo một số người ở Thường Tín, Đồng Tháp Mười và xem họ có làm cái nghề đó hay không, nhưng họ chỉ học thế thôi, chứ không làm được nghề, bởi không có quyết tâm làm cái nghề này, như mình. Khi cô Khánh có đề nghị làm cái khăn để Thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm quà tặng, thế tôi bảo là không dám hứa trước, nhưng tôi sẽ quyết tâm. Xong cô Khánh cho xem cái khăn mang từ myanmar về, tôi bảo là sẽ cố gắng làm được như cái khăn này.


Chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị


Tôi nhờ anh của tôi làm một cái khung cửi riêng để dệt lụa tơ Sen. Sau đó, tôi ra cánh ruộng Sen của cậu em tôi, chọn cọng Sen nào có thể làm được sợi chỉ thêu, màu gì để phù hợp, và đã thành công trong việc đó. Cố gắng làm được vài cái khăn để Thủ tướng mang đi. Được mọi người tin tưởng, tôi đã quyết tâm làm bằng được để không phụ lòng mong mỏi của mọi người.

Đi tham dự hội thảo về, nhiều người cũng bảo là đắt quá, liệu bán được không. Nhưng có mấy vị khách người ta đến, người ta bảo, chúng ta phải quan tâm đến chất lượng, giá trị sản phẩm, không thể nói là làm trên cái máy công nghiệp để giảm giá rẻ được. Làm cái hàng thủ công bằng tơ Sen thì người thợ phải làm thủ công đặt cả trái tim, tâm huyết của mình vào từng cọng lá Sen để rút sợi tơ Sen, làm sao cho sợi tơ đẹp, mới dệt được sản phẩm đẹp. Còn nói về nghiên cứu cho cái hệ tự động ấy thì tôi cũng trao giải cho con em trong gia đình 100 triệu, người nào làm được, phát minh được thì sẽ thưởng, mọi người vẫn đang phấn đấu để thực hiện điều đó. Nếu là nghề thì phải biết yêu nghề, yêu giá trị của sản phẩm thì mới làm được.

Tin và ảnh: Văn Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

Nghề thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông

Nghề thổ cẩm giữa đại ngàn Pù Luông

LNV - Nằm giữa vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông (Thanh Hóa), làng dệt thổ cẩm bản Lặn vẫn bền bỉ gìn giữ nghề truyền thống của người Thái suốt hơn hai thế kỷ. Những khung cửi vang lên mỗi ngày không chỉ tạo nên sản phẩm thủ công tinh xảo mà còn lưu giữ hồn cốt văn hóa bản địa giữa đại ngàn.
Gốm Bình Đức - Di sản sống của người Chăm trước nguy cơ mai một

Gốm Bình Đức - Di sản sống của người Chăm trước nguy cơ mai một

LNV - Với kỹ thuật nặn gốm không dùng bàn xoay độc đáo, làng gốm Bình Đức (xã Bắc Bình, tỉnh Lâm Đồng) là một trong số ít nơi còn bảo tồn gần như nguyên vẹn phương thức chế tác cổ xưa của nhân loại. Tuy nhiên, sự suy giảm nghệ nhân và áp lực mưu sinh đang đặt di sản quý này trước nhiều thách thức cần được chung tay gìn giữ.
Gia Lai: Giỗ Tổ Làng nghề rượu Bàu Đá tri ân tiền nhân, gìn giữ hồn cốt “quốc tửu” xứ Nẫu

Gia Lai: Giỗ Tổ Làng nghề rượu Bàu Đá tri ân tiền nhân, gìn giữ hồn cốt “quốc tửu” xứ Nẫu

LNV - Ngày 28/2/2026 (nhằm ngày 12 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại miễu Bàu Đá, xóm Tân Long, thôn Cù Lâm, xã An Nhơn Tây, Hiệp hội rượu Bàu Đá Bình Định, tỉnh Gia Lai cùng bà con Làng nghề truyền thống rượu Bàu Đá trang trọng tổ chức Lễ giỗ Tổ thường niên.
Kiêu Kỵ trang trọng tổ chức Lễ Tế Tổ – Khai tràng, tôn vinh các thế hệ nghệ nhân quỳ vàng bạc

Kiêu Kỵ trang trọng tổ chức Lễ Tế Tổ – Khai tràng, tôn vinh các thế hệ nghệ nhân quỳ vàng bạc

LNV - Trong không khí phấn khởi chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV, kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (03/02/1930 – 03/02/2026) và đón Xuân Bính Ngọ 2026, thôn Kiêu Kỵ, xã Gia Lâm đã long trọng tổ chức Lễ Tế Tổ – Khai tràng – Vinh danh các thế hệ nghệ nhân nghề quỳ vàng bạc tại Nhà Tràng làng nghề.
“Lạp xưởng tươi Cần Giuộc” – Bước chuyển từ sản xuất truyền thống sang hiện đại

“Lạp xưởng tươi Cần Giuộc” – Bước chuyển từ sản xuất truyền thống sang hiện đại

LNV - Từ một món ăn dân dã, lạp xưởng tươi Cần Đước đang từng bước khẳng định vị thế trên thị trường bằng nền tảng pháp lý vững chắc, mô hình quản lý chuyên nghiệp và định hướng phát triển dài hạn – trở thành niềm tự hào của đặc sản Tây Ninh trong thời kỳ mới.
“Lạp xưởng tươi Cần Đước” – Khẳng định giá trị đặc sản Tây Ninh trên bản đồ ẩm thực Việt

“Lạp xưởng tươi Cần Đước” – Khẳng định giá trị đặc sản Tây Ninh trên bản đồ ẩm thực Việt

LNV - Giữa dòng chảy hội nhập và cạnh tranh ngày càng khốc liệt của thị trường nông sản – thực phẩm, việc xây dựng và bảo hộ thương hiệu không còn là lựa chọn mà trở thành yêu cầu tất yếu. Với đặc sản truyền thống mang đậm bản sắc Nam Bộ, “Lạp xưởng tươi Cần Đước” hôm nay không chỉ là một món ăn quen thuộc mà đang từng bước được định vị như một thương hiệu có giá trị pháp lý, giá trị kinh tế và giá trị văn hóa bền vững của tỉnh Tây Ninh và Nam Bộ.

Tin khác

GẠO AN KHƯƠNG – HỚN QUẢN: DẺO THƠM HẠT NGỌC QUÊ, ĐẬM NGHĨA TÌNH ĐẤT ĐỎ

GẠO AN KHƯƠNG – HỚN QUẢN: DẺO THƠM HẠT NGỌC QUÊ, ĐẬM NGHĨA TÌNH ĐẤT ĐỎ

LNV - Trên cánh đồng xã Tân Hưng, tỉnh Đồng Nai, lúa gạo không chỉ là cây trồng chủ lực mà còn là sinh kế gắn bó với nhiều thế hệ người dân nơi đây. Từ sản xuất dựa vào kinh nghiệm, người dân địa phương đã từng bước chuyển sang canh tác theo quy trình chuẩn hóa, hướng đến nâng cao chất lượng và kiểm soát truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Trong bối cảnh đó, nhãn hiệu tập thể Gạo An Khương – Hớn Quản ra đời như một bước chuyển mình quan trọng trong hành trình nâng tầm giá trị hạt gạo quê.
BƯỞI DA XANH TÂN HIỆP – HỚN QUẢN: GIỮ MÀU MẬT NGỌT TRÊN VÙNG ĐẤT ĐỎ

BƯỞI DA XANH TÂN HIỆP – HỚN QUẢN: GIỮ MÀU MẬT NGỌT TRÊN VÙNG ĐẤT ĐỎ

LNV - Sáng sớm trên vùng đất đỏ bazan xã Tân Hiệp (nay là xã Tân Khai, tỉnh Đồng Nai), lớp sương mỏng còn đọng trên tán lá bưởi, phản chiếu ánh nắng đầu ngày lên những trái bưởi da xanh đang vào độ thu hoạch. Trái bưởi da xanh phát triển đồng đều, vỏ căng mịn, sắc xanh ánh vàng nhẹ – những đặc điểm cho thấy trái bưởi đã trải qua quá trình sinh trưởng và tích lũy dinh dưỡng tốt.
Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La

LNV - Hơn 4 thế kỷ thổi hồn cho những khối bột ở làng tò he Xuân La
Làng hoa giấy Thanh Tiên: Di sản 300 năm rực rỡ sắc xuân

Làng hoa giấy Thanh Tiên: Di sản 300 năm rực rỡ sắc xuân

LNV - Giữa những ngày Tết, khi nhịp sống chậm lại, người ta thường tìm về những thú thưởng ngoạn mang tính chiêm nghiệm: chén trà nóng, nén hương trầm, một cành hoa đặt nơi trang thờ... Ở hạ lưu sông Hương, cách trung tâm cố đô Huế không xa, có một làng nghề mà mỗi độ xuân về lại âm thầm góp sắc, góp hồn cho không gian Tết Việt - làng hoa giấy Thanh Tiên. Những đóa hoa nơi đây không khoe hương nhưng chẳng kém sắc rực rỡ mà bền bỉ, sâu lắng, mang trong mình câu chuyện của một di sản hơn 300 năm tuổi...
10 Làng nghề nổi tiếng miền Bắc rộn ràng sắc xuân

10 Làng nghề nổi tiếng miền Bắc rộn ràng sắc xuân

LNV - 10 Làng nghề nổi tiếng miền Bắc rộn ràng sắc xuân
Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành

Ngọt ngào làng nghề mật mía Nghĩa Hành

LNV - Mỗi dịp cuối năm, làng nghề nấu mật mía truyền thống ở xã Nghĩa Hành (Nghệ An) lại tất bật đỏ lửa, cung ứng hàng trăm nghìn lít mật cho thị trường Tết. Nghề nấu mật không chỉ giữ gìn hương vị ẩm thực truyền thống mà còn tạo sinh kế ổn định, giúp nhiều hộ dân vươn lên khá giả ngay trên mảnh đất quê hương.
Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa

Bền bỉ giữ nghề trồng đào Nhật Tân giữa làn sóng đô thị hóa

LNV - Trải qua bao thăng trầm lịch sử, nghề trồng đào Nhật Tân vẫn bền bỉ tồn tại, thích nghi và hồi sinh giữa nhịp sống đô thị hóa của Thủ đô. Không chỉ mang giá trị kinh tế, mỗi cành đào nở đúng độ xuân về còn kết tinh tri thức dân gian, tâm huyết của người trồng đào và trở thành biểu tượng văn hóa đặc trưng của Hà Nội mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Toàn Thịnh giữ hương vị ô mai truyền thống

Toàn Thịnh giữ hương vị ô mai truyền thống

LNV - Toàn Thịnh - Thương hiệu ô mai nổi tiếng Hà Nội ra mắt bộ sưu tập “Tết ta- quà Việt” xuân Bính Ngọ 2026, kết hợp di sản và nghệ thuật gỗ độc bản, tôn vinh nét đẹp văn hóa Việt.
Tiếng trống quê vang xa từ làng nghề Đại Đồng

Tiếng trống quê vang xa từ làng nghề Đại Đồng

LNV - Khi nắng xuân bắt đầu hong khô những thân gỗ mới xẻ, các xưởng làm trống tại xã Đại Đồng (Nghệ An) lại tất bật vào vụ cao điểm. Không biển hiệu rực rỡ, không xưởng xí quy mô lớn, nhưng khách hàng từ khắp trong và ngoài tỉnh vẫn tìm về đây đặt mua trống phục vụ đình, chùa, trường học, lễ hội xuân.
Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một

Nghề làm xăm hường xứ Huế: Khi trò chơi cổ đứng trước nguy cơ mai một

LNV - Từng là thú chơi tao nhã của chốn cung đình và nếp sinh hoạt quen thuộc mỗi dịp Tết xưa, xăm hường ngày nay chỉ còn hiện diện khiêm tốn trong đời sống Huế. Gần nửa thế kỷ bền bỉ với nghề, ông Đặng Văn Tố vẫn lặng lẽ giữ lấy từng quân xăm, như níu lại một phần hồn cốt văn hóa Cố đô giữa dòng chảy thời gian.
Đỏ lửa lò bánh thuẫn những ngày giáp Tết

Đỏ lửa lò bánh thuẫn những ngày giáp Tết

LNV - Trong cái se lạnh cuối năm, hơi ấm từ lò bánh thuẫn gia truyền ở xã Bình Sơn (Quảng Ngãi) lan tỏa khắp gian bếp nhỏ. Từng mẻ bánh vàng ươm ra lò không chỉ mang hương vị Tết quê, mà còn là kết tinh của tri thức nghề nghiệp được truyền qua ba thế hệ, góp phần lưu giữ một phần hồn cốt ẩm thực xứ Quảng.
Không gian làng nghề Hà Nội rộn ràng sắc xuân Bính Ngọ

Không gian làng nghề Hà Nội rộn ràng sắc xuân Bính Ngọ

LNV - Những ngày giáp Tết Bính Ngọ 2026, các xã Phượng Dực, Phù Đổng và Suối Hai (Hà Nội) trở thành điểm hẹn văn hóa – mua sắm khi Hà Nội tổ chức chuỗi triển lãm trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ mới, sản phẩm OCOP và làng nghề tiêu biểu, mang đến cho người dân, du khách không gian trải nghiệm đậm sắc xuân truyền thống.
Làng nghề hoa đào Nhà Nít doanh thu hàng chục tỷ đồng dịp Tết

Làng nghề hoa đào Nhà Nít doanh thu hàng chục tỷ đồng dịp Tết

LNV - Với hơn 128 thành viên, làng nghề hoa đào Nhà Nít kỳ vọng doanh thu hơn 10 tỷ đồng dịp Tết, vượt mọi thử thách thời tiết và thị trường
Hương trầm Quỳ Châu: Nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa

Hương trầm Quỳ Châu: Nghề truyền thống mang lại giá trị kinh tế và giữ gìn bản sắc văn hóa

LNV - Đến xã Quỳ Châu (tỉnh Nghệ An) những ngày cuối năm, trên từng con đường, ngõ lối, đâu đâu cũng thoang thoảng một mùi thơm dễ chịu của hương trầm. Bởi chính tại đây, đất Quỳ Châu từ xưa đã nổi tiếng về hương trầm. Và ngày nay nghề này đang được phát huy rất hiệu quả. Những ngày này rất nhiều gia đình đang tập trung sản xuất phục vụ hương trầm ngày tết cho nhân dân trên khắp mọi miền tổ quốc.
Xuân về trên xã đảo Minh Châu

Xuân về trên xã đảo Minh Châu

Tối 7/2, tại xã Minh Châu, thành phố Hà Nội, không gian trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu gắn kết hội chợ hoa Xuân Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đã chính thức khai mạc.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Nâng giá trị lâm sản và tạo sinh kế bền vững từ rừng

Nâng giá trị lâm sản và tạo sinh kế bền vững từ rừng

OVN - Tận dụng nguồn măng rừng theo mùa, người dân Đam Rông 3 từng bước phát triển sản phẩm măng khô theo hướng hàng hóa, góp phần nâng cao thu nhập và gìn giữ tài nguyên rừng. Việc sản phẩm đạt chuẩn OCOP không chỉ mở rộng đầu ra mà còn định hình hướng p
Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn

Phát huy vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển kinh tế nông thôn

LNV - Đổi mới phương thức hoạt động, các cấp Hội Nông dân tỉnh Thanh Hóa đã đồng hành hiệu quả cùng hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và xây dựng nông thôn văn minh. Thông qua các phong trào thi đua, hỗ trợ vốn, chuyển giao khoa học kỹ thuật
Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11: Nơi giao lưu văn hóa và kết nối cộng đồng

LNV - Lễ hội Việt – Nhật lần thứ 11 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 – 8/3 tại Công viên 23 tháng 9 (phường Bến Thành, TP.HCM), quy tụ hơn 300 gian hàng cùng chuỗi hoạt động giao lưu văn hóa, nghệ thuật và xúc tiến thương mại đặc sắc. Sự kiện tiếp tục khẳng đị
Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

Trang trọng kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng

LNV - Sáng 1/3, tại tỉnh Quảng Ngãi, lễ kỷ niệm 120 năm ngày sinh cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng (1/3/1906 – 1/3/2026) được tổ chức trang trọng với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước v
Du lịch Vĩnh Long khởi sắc đầu năm lượng khách quốc tế tăng mạnh

Du lịch Vĩnh Long khởi sắc đầu năm lượng khách quốc tế tăng mạnh

LNV - Trong tháng 2/2026, hoạt động du lịch tại Vĩnh Long ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực khi lượng khách và doanh thu đều tăng trưởng khá so với cùng kỳ. Đặc biệt, lượng khách quốc tế tăng hơn gấp đôi, cho thấy sức hút ngày càng rõ nét của điểm đến miền
Giao diện di động