Dịch tạm lắng, dân xứ biển Bạc Liêu trở lại với nghề… "trời nắng mới ngon"
Bà Hường cho biết: "Xưa nay, nghề này chỉ "sợ" trời mưa" là khó làm ăn chứ bình thường vào những tháng "trời nắng mới ngon".

Bình thường, nghề ruốc khô "trúng mánh" được khoảng 3-4 tháng/năm, nhiều nhất là vào các tháng 4, tháng 7, tháng 8 âm lịch, tùy theo mùa gió, con nước.

Theo người dân địa phương, con ruốc có nhiều loại với kích cỡ khác nhau, từ loại con bằng cây tăm đến bằng đầu đũa ăn (Ảnh: Huỳnh Hải).
"Con ruốc thì đủ loại nhỏ đến lớn. Như 10 ký ruốc tươi loại lớn cỡ đầu đũa ăn mình mua từ các ghe cào khoảng 200.000 đồng. 10 ký tươi này làm ra được 3 ký ruốc khô, giá 120.000 đồng/kg. Nếu trừ đi một số chi phí, tôi còn được hơn 150.000 đồng", bà Hường chia sẻ.
Đó là nói thời điểm trời nắng, còn trời mưa thì những người làm nghề ruốc khô phải bỏ dép chạy may ra mới kịp bảo quản ruốc

Ruốc được phơi ở đê biển Gành Hào vào những lúc trời nắng tốt (Ảnh: Huỳnh Hải).
Những ngày tháng 7, tháng 8 vừa qua dịch bùng phát, chính quyền địa phương áp dụng các Chỉ thị hạn chế dân ra đường nên nghề làm ruốc khô cũng phải ngưng lại.
Gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác mất nguồn thu nhập cả mấy tháng, phải nhờ vào hỗ trợ mất việc của Nhà nước.

Theo bà Hường, với những gia đình ở xứ biển không có cơ sở như tàu ghe thì nghề làm ruốc khô cũng tạm đủ sống (Ảnh: Huỳnh Hải).
Mấy ngày cuối tháng 9 (giữa tháng 8 âm lịch), tạm thời dịch Covid-19 ở Bạc Liêu đã lắng xuống, gia đình bà Hường và nhiều hộ dân khác ở xứ biển Gành Hào mới ra mua lại ruốc tươi rồi phơi khô để tiếp tục với nghề.
"Dịch cũng vẫn còn diễn biến phức tạp nên trước mắt mình cũng dè chừng để làm nên không làm số lượng nhiều. Mỗi ngày cố gắng dự tính phơi và bán ruốc khô kiếm thu nhập khoảng 150.000 đồng đến 200.000 đồng tạm sinh sống.
Hy vọng dịch bệnh sớm được đẩy lùi để cuộc sống trở lại như xưa, nghề làm khô ruốc cũng hoạt động thoải mái hơn", bà Hường mong mỏi.

Một số người dân ở Gành Hào làm nghề cá khô cũng bắt đầu quay lại làm sau khi dịch tạm lắng (Ảnh: Huỳnh Hải).
Không chỉ có nghề làm ruốc khô mà nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào cũng từng bước quay lại. Cá khô ở đây có nhiều loại được đánh bắt từ biển, nhiều nhất là cá lù đù, cá lưỡi trâu, cá khoai...
Bà Nguyễn Thị Huệ (ngụ thị trấn Gành Hào) cho biết, nghề làm cá khô ở xứ biển Gành Hào có từ rất lâu. Cá tươi được người dân mua từ các ghe đánh bắt hải sản, từ các vựa... rồi làm khô các loại để xuất bán ngay tại chỗ cũng như đưa đi nhiều nơi.

Cá khô được phơi nắng trên những sàn bằng dây thép (Ảnh: Huỳnh Hải).
"Nghề này cũng phụ thuộc nhiều vào thời tiết, nắng thì ngon, mưa thì khó ăn lắm. Nhìn chung giá cả vẫn vừa phải, trung bình vài chục ngàn đến hơn trăm ngàn một ký tùy loại khô. Ở đây cá khô lù đù một nắng thường được ưa chuộng", bà Huệ chia sẻ.

Tùy vào nhu cầu người dùng, cá khô ở Gành Hào có thể phơi một nắng hoặc phơi thật khô để bảo quản lâu dài. Nghề này cũng đã giúp nhiều người dân ở đây có cuộc sống ổn định (Ảnh: Huỳnh Hải).
Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Trọng Hán, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải, cho biết thời gian qua do dịch bùng phát nên đời sống người dân gặp không ít khó khăn. Với những người mất việc làm thì địa phương hỗ trợ theo quy định.
"Khi dịch tạm ổn, địa phương nới lỏng giãn cách thì địa phương cũng tạo điều kiện cho người dân làm khô bắt đầu quay lại tiếp tục với nghề và hoạt động đảm bảo phòng, chống dịch", ông Hán chia sẻ.
Huỳnh Hải
Dân trí
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hà Nội đón thêm 2 làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
22:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh
10:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ “hồn” tò he Phú Xuyên
10:47 | 05/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Độc đáo Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai tại làng Ơp
08:58 | 04/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người Vĩnh Chánh bền bỉ giữ nghề bó chổi cọng dừa
17:42 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối du lịch làng nghề Đà Nẵng: Từ tiềm năng đến chuỗi giá trị trải nghiệm
10:00 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Thanh Hà: Kết tinh của tâm huyết, tình yêu và hành trình gìn giữ nghề truyền thống
22:33 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn (Hà Nội)
17:47 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện Biên chú trọng phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
10:00 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
