Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Rượu ngô đồng bào dân tộc được bày bán ở chợ
Rượu ngô đồng bào dân tộc được bày bán ở chợ

Ngay sát thị trấn Bắc Hà, đi theo những con đường nhỏ quanh co, uốn lượn ven sườn núi, nhìn xuống phía dưới bắt gặp thung lũng xanh mướt một màu của ngô, lúa non và mận Tam hoa. Đó chính là xã Bản Phố. Ấn tượng đầu tiên là những bản làng nằm cheo leo trên sườn núi với những ngôi nhà trình tường, đỏ vàng màu đất.

Bản Phố - vẻ đẹp đậm chất vùng cao

Trước khi vào Bản Phố, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Đinh Văn Đáng - Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà. Được ông giải nghĩa: Tên gọi Bản Phố không phải vì bản làng này giống như phố phường, mà theo tiếng Quan Hỏa, Bản Phố có nghĩa là “Lưng chừng dốc”. Người dân sống ở Bản Phố chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mong, còn giữ được rất nhiều phong tục và đời sống cổ truyền. Những ngôi nhà đều là nhà trệt với kiến trúc theo lối xứ lạnh, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu là từ gỗ, tường vách đắp đất, mái lợp ngói. Đặc biệt, luôn có một lò sưởi được đặt trong nhà, dùng cho nấu nướng và sưởi ấm. Với vẻ đẹp đơn sơ và sự chân chất, Bản Phố đã trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của đồng bào miền núi.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Theo lãnh đạo huyện Bắc Hà, nhận thấy lợi thế về phát triển du lịch văn hóa cộng đồng làng bản, những năm qua, huyện Bắc Hà đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mở rộng và nâng cấp nhiều tuyến đường du lịch Từ Tà Chải đến Bản Phố, Bản Phố đi Cốc Ly, Bản Phố đi Tả Văn Chư. Chính quyền cũng quan tâm hỗ trợ phát triển làng nghề nấu rượu, dệt thổ cẩm, rèn đúc ở Bản Phố. Đồng thời, khuyến khích người dân địa phương lưu giữ và phát triển nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó phải kể đến là những nếp nhà trình tường, thửa ruộng bậc thang uốn lượn, đặc biệt là những phong tục tập quán như lễ hội cúng rừng, hội đầu xuân… Nếu đến đây vào dịp lễ tết, du khách sẽ được thưởng thức điệu múa của những cô gái người H’Mong cùng những câu hát giao duyên, những tiếng khèn, đàn môi vang vọng cả một góc rừng.

Người H’Mong ở Bắc Hà nói chung, xã Bản Phố nói riêng có rất nhiều sản phẩm độc đáo, trong đó phải kể đến “rượu ngô Bản Phố”. Ngày nay rượu ngô Bản Phố đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền đất nước và nghề nấu rượu đã trở thành sinh kế tạo thu nhập của dân nơi đây. Người Bắc Hà có câu ca dao: “Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”.

Đến bản Bản Phố 2, chúng tôi vào nhà bà Vàng Thị Xua, một ngôi nhà trình tường với khung gỗ, vách gỗ và đất theo đúng kiến trúc truyền thống của người dân tộc H’Mong. Bà Xua bê ra một thúng, bên trong là những quả men rượu màu trắng tròn như bánh bao ra khoe: “Bí quyết làm nên hương vị đặt biệt và chất lượng tuyệt hảo của rượu ngô ở đây, chính là những quả men này”.

Bà Xua cho biết, men rượu phải được làm từ hạt hoa hồng mi – một loài cỏ có hình dáng giống như cỏ mần trầu, nhưng thân cây cao hơn, ra hạt gần giống hạt kê. Loại cỏ này thường được trồng ven những sườn đồi bậc thang, trên nương lúa, hoặc trong vườn ngô, trồng vào tháng 3, và thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10. Bông hồng mi được cắt về phơi khô, rồi treo trên sàn nhà hoặc gác bếp. Hạt hồng mi nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đưa vào cối đá xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió. . Đến khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng thì đem lên gác bếp bảo quản dùng dần để nấu rượu. “Chính nhờ loại men làm từ hạt hồng mi pha với một số cây thảo dược khác cũng trồng ở Bản Phố, nên khi uống Rượu ngô Bắc Hà sẽ thấy hương thơm êm say, không bị đau đầu như rượu nấu từ các loại men ở miền xuôi. Rượu ngô Bản Phố giờ đã trở thành hàng hóa, nhà nào cũng chưng cất sản xuất ra số lượng lớn, nhưng chúng tôi không bao giờ dùng men Trung Quốc. Nếu dùng men Trung Quốc thì mỗi kg ngô sẽ cho nhiều rượu hơn, nhưng rượu không thể có vị thơm ngon của đặc sản Bản Phố”, bà Xua nói.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Nguyên liệu chính để nấu rượu ở Bản Phố là ngô hạt. Để có được sản phẩm rượu bản thơm ngon, phải dùng ngô được trồng ở xã Bản Phố và những xã lân cận, đặc biệt ngô phải được ngâm cùng với nước suối ở Hang Dể để trong sương lạnh. Cùng với men hồng mi, những dòng nước mát lành từ núi đá đã góp phần làm nên rượu ngô Bản Phố lừng danh.

Bà Vàng Thị Xua cho hay, ngô làm rượu phải là ngô nếp, hạt màu vàng óng, tuy cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc. Ngô được trồng và thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần. Công đoạn đầu tiên cho mỗi mẻ rượu mới là luộc ngô, luộc thời gian dài cho sôi đều nhiều lần đến khi hạt ngô chớm bung thì được. Say đó, để nguội rồi đem trải ra, trộn ngô với men theo một tỷ lệ đã định rồi đem ủ, ngô được ủ ngay trên nền đất trong nhà thì mới tốt. Người nấu rượu sẽ nhận biết nhiệt độ ủ men bằng cách cho tay vào đống ngô. Họ luôn giữ cho đống ngô ủ không quá nóng, cũng không quá lạnh. Vào mùa nóng thì chỉ cần đợi 1 ngày 1 đêm, trời lạnh thì mất tới 3 ngày 2 đêm để ngô lên mốc, những hạt ngô xuất hiện phấn trắng. Thứ ngô lên mốc ấy lại được đem vào thùng buộc chăt, tiếp tục ủ 7- 10 ngày nữa mới đem ra nấu rượu được.

Thoát nghèo, làm giàu từ nghề truyền thống

Chúng tôi trải nghiệm quá trình nấu rượu tại nhà bà Xua. Quy trình nấu rượu ngô ở đây cũng khá kỳ công, tuân thủ phương pháp cổ truyền từ xa xưa. Dụng cụ nấu rượu là chiếc thùng gỗ được thiết kế đặc biệt có vách gần giống chõ đồ xôi, được đặt trên một chảo gang to, thân thùng đục lỗ nhỏ có ống dẫn rượu. Nếu là người sành rượu sẽ biết ngay rượu nào nấu bằng chõ gỗ và rượu nào nấu bằng chõ kim loại. Trước khi tiến hành nấu rượu, phải dùng những miếng vải đã đẫm nước bịt kín chiếc chõ nấu rượu để ngăn cho hơi phía trong không bị thoát ra ngoài. Việc bịt kín các khe hở trên chõ phải làm thật tỉ mỉ. Đặt chiếc chảo lên nóc của chõ rồi đổ đầy nước lạnh vào chảo. Làm vậy để khi đun ngô ủ ở đáy chõ, hơi nước sẽ bốc lên gặp lạnh ở chảo nước trên nóc chõ rồi ngưng tụ lại thành rượu, chảy vào một dụng cụ cũng bằng gỗ một đầu như chiếc muôi, một đầu có khe nhỏ dẫn rượu ra ngoài. Quá trình nấu phải đun bằng củi mới đủ nhiệt lượng, để rượu ngon cũng cần phải giữ ngọn lửa cháy đều từ đầu đến cuối.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Bà Xua chia sẻ, người có kinh nhiệm nấu rượu thường sẽ lấy 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất giữ lại để uống và tiếp khách, hoặc cung cấp theo đặt hàng của những khách đặt biệt. Nước rượu đầu này sẽ bán với giá cao, từ 60-80 nghìn đồng/lít. Nước rượu sau sẽ bán với giá 50 nghìn đồng/lít. Rượu nơi đây luôn là thức uống có mặt trong những bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà.

Anh Lý Seo Nhà, con trai của bà Xua dẫn tôi đến chỗ những chiếc chum rượu rất to, và khoe: những chum rượu này để đã hơn 1 năm trở lên, có chum để 3 năm. “Cũng như những loại rượu khác, rượu ngô để càng lâu càng ngon và vì thế giá rượu cũng khác nhau, phụ thuộc vào thời gian bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm”, anh Nhà cho hay.

Theo anh Nhà, mỗi tuần gia đình anh nấu 2 nồi rượu, mỗi nồi sử dụng 60 kg ngô. Trung bình mỗi nồi sẽ cho khoảng 20-25 lít rượu, nếu mẻ nào ủ kém thì sẽ chỉ thu được 10-15 lít rượu. Sản phẩm rượu làm ra đóng can 5 lít, 10 lít và 20 lít, được thương lái từ Hà Nội tìm lên mua tại nhà, nên anh không phải đem rượu ra chợ bán. Mỗi nồi nấu chi phí hết 350 nghìn tiền ngô, thêm khoảng 100 nghìn đồng tiền củi. Bình quân mỗi nồi được 20 lít rượu, bán được khoảng 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 400 nghìn đồng.

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: toàn xã hiện có trên 750 hộ dân, với 3.841 nhân khẩu đồng bào Mông, La Chí, Tày… Trong đó, đồng bào H’Mong chiếm trên 99%. Ngoài sản xuất nông nghiệp, thì nấu rượu đã trở thành một nghề sản xuất hàng hóa, với trên 400 hộ dân ở xã Bản Phố tham gia, đem lại nguồn thu nhập khá tốt. Hiện chúng tôi đã thành lập được 2 Hợp tác xã chuyên sản xuất rượu, trong đó người tham gia nấu rượu là xã viên, nhờ đó sản phẩm có nhãn mác và có thương hiệu.

Theo ông Tùng, sản phẩm hàng hóa của người dân Bản Phố, ngoài rượu ngô, còn có mận Tam Hoa, dệt thổ cẩm. Thổ cẩm truyền thống của người H’Mong được chính bàn tay cần cù và tài hoa của người phụ nữ dệt nên bằng những chất liệu riêng của núi rừng và kinh nghiệm của cha ông. Sản phẩm phong phú như túi xách tay, các tấm khăn, váy áo… với hoa văn thổ cẩm nhiều mẫu khác nhau như hoa đào, hoa mận, con công, con vượn, cây thông, hình người... đã trở thành những món hàng lưu niệm độc đáo đối với du khách.

Xã Bản Phố đã được công nhận nông thôn mới vào năm 2020. Đến nay 13/13 thôn của xã Bản Phố đã có nhà văn hóa, 100% hộ dân đã dùng điện lưới quốc gia, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; hơn 92% số nhà dân đã đạt chuẩn, xã có 2.268/2.501 lao động có việc làm thường xuyên.

Chu Minh Khôi

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tin khác

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
TỔNG THUẬT: LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TỔNG THUẬT: LỄ TRUY ĐIỆU VÀ LỄ AN TÁNG TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

LNV - Lễ truy điệu đồng chí Nguyễn Phú Trọng được tổ chức lúc 13 giờ 00 phút ngày 26 tháng 7 năm 2024 tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, thành phố Hà Nội.
Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Ứng dụng công nghệ số trong xây dựng Nông thôn mới

Huyện Bình Liêu (Quảng Ninh): Ứng dụng công nghệ số trong xây dựng Nông thôn mới

LNV - Ứng dụng công nghệ số trong xây dựng nông thôn mới đã góp phần phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người dân, thu hẹp dần khoảng cách về chất lượng cung cấp dịch vụ giữa nông thôn với thành thị.
Nghề đan võng ngô đồng đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Nghề đan võng ngô đồng đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm - Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Quản lý và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

Quản lý và giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường làng nghề

LNV - Môi trường trong lành là một yếu tố vô cùng quan trọng và thực sự cần thiết đối với mỗi con người, mỗi quốc gia. Hiện nay Việt Nam cũng không tránh khỏi việc phải đối mặt với các vấn đề môi trường nan giải, trong đó vấn đề bảo vệ môi trường tại các làng nghề đang thu hút được nhiều sự quan tâm của Nhà nước và xã hội.
Khuyến công Hà Nam: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn thiết bị tiên tiến vào sản xuất

Khuyến công Hà Nam: Hỗ trợ cơ sở công nghiệp nông thôn thiết bị tiên tiến vào sản xuất

LNV - 6 tháng đầu năm 2024, Sở Công Thương Hà Nam đã chỉ đạo triển khai đề án hỗ trợ cho 4 cơ sở công nghiệp nông thôn ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào sản xuất với nguồn kinh phí hỗ trợ là 1 tỷ đồng.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động