Hà Nội: 25°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 28°C Thừa Thiên Huế

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
Rượu ngô đồng bào dân tộc được bày bán ở chợ
Rượu ngô đồng bào dân tộc được bày bán ở chợ

Ngay sát thị trấn Bắc Hà, đi theo những con đường nhỏ quanh co, uốn lượn ven sườn núi, nhìn xuống phía dưới bắt gặp thung lũng xanh mướt một màu của ngô, lúa non và mận Tam hoa. Đó chính là xã Bản Phố. Ấn tượng đầu tiên là những bản làng nằm cheo leo trên sườn núi với những ngôi nhà trình tường, đỏ vàng màu đất.

Bản Phố - vẻ đẹp đậm chất vùng cao

Trước khi vào Bản Phố, chúng tôi có cuộc trò chuyện với ông Đinh Văn Đáng - Chủ tịch UBND huyện Bắc Hà. Được ông giải nghĩa: Tên gọi Bản Phố không phải vì bản làng này giống như phố phường, mà theo tiếng Quan Hỏa, Bản Phố có nghĩa là “Lưng chừng dốc”. Người dân sống ở Bản Phố chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mong, còn giữ được rất nhiều phong tục và đời sống cổ truyền. Những ngôi nhà đều là nhà trệt với kiến trúc theo lối xứ lạnh, nguyên vật liệu xây dựng chủ yếu là từ gỗ, tường vách đắp đất, mái lợp ngói. Đặc biệt, luôn có một lò sưởi được đặt trong nhà, dùng cho nấu nướng và sưởi ấm. Với vẻ đẹp đơn sơ và sự chân chất, Bản Phố đã trở thành một địa điểm hấp dẫn khách du lịch thích khám phá, trải nghiệm và tìm hiểu về phong tục tập quán của đồng bào miền núi.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Theo lãnh đạo huyện Bắc Hà, nhận thấy lợi thế về phát triển du lịch văn hóa cộng đồng làng bản, những năm qua, huyện Bắc Hà đã đầu tư hàng chục tỷ đồng để mở rộng và nâng cấp nhiều tuyến đường du lịch Từ Tà Chải đến Bản Phố, Bản Phố đi Cốc Ly, Bản Phố đi Tả Văn Chư. Chính quyền cũng quan tâm hỗ trợ phát triển làng nghề nấu rượu, dệt thổ cẩm, rèn đúc ở Bản Phố. Đồng thời, khuyến khích người dân địa phương lưu giữ và phát triển nét văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó phải kể đến là những nếp nhà trình tường, thửa ruộng bậc thang uốn lượn, đặc biệt là những phong tục tập quán như lễ hội cúng rừng, hội đầu xuân… Nếu đến đây vào dịp lễ tết, du khách sẽ được thưởng thức điệu múa của những cô gái người H’Mong cùng những câu hát giao duyên, những tiếng khèn, đàn môi vang vọng cả một góc rừng.

Người H’Mong ở Bắc Hà nói chung, xã Bản Phố nói riêng có rất nhiều sản phẩm độc đáo, trong đó phải kể đến “rượu ngô Bản Phố”. Ngày nay rượu ngô Bản Phố đã trở thành đặc sản nổi tiếng khắp mọi miền đất nước và nghề nấu rượu đã trở thành sinh kế tạo thu nhập của dân nơi đây. Người Bắc Hà có câu ca dao: “Khi vào nhớ dốc Trung Đô, khi ra thì nhớ rượu ngô Bắc Hà”.

Đến bản Bản Phố 2, chúng tôi vào nhà bà Vàng Thị Xua, một ngôi nhà trình tường với khung gỗ, vách gỗ và đất theo đúng kiến trúc truyền thống của người dân tộc H’Mong. Bà Xua bê ra một thúng, bên trong là những quả men rượu màu trắng tròn như bánh bao ra khoe: “Bí quyết làm nên hương vị đặt biệt và chất lượng tuyệt hảo của rượu ngô ở đây, chính là những quả men này”.

Bà Xua cho biết, men rượu phải được làm từ hạt hoa hồng mi – một loài cỏ có hình dáng giống như cỏ mần trầu, nhưng thân cây cao hơn, ra hạt gần giống hạt kê. Loại cỏ này thường được trồng ven những sườn đồi bậc thang, trên nương lúa, hoặc trong vườn ngô, trồng vào tháng 3, và thu hoạch từ tháng 8 đến tháng 10. Bông hồng mi được cắt về phơi khô, rồi treo trên sàn nhà hoặc gác bếp. Hạt hồng mi nhỏ li ti màu đen. Người Mông dùng hạt này đưa vào cối đá xay nhỏ như bột rồi trộn với nước rượu đầu và nước sôi, nhào thật nhuyễn, nắm thành quả đặt trên rơm và phơi ở nơi ít nắng, thoáng gió. . Đến khi những quả men khô, chuyển thành màu trắng thì đem lên gác bếp bảo quản dùng dần để nấu rượu. “Chính nhờ loại men làm từ hạt hồng mi pha với một số cây thảo dược khác cũng trồng ở Bản Phố, nên khi uống Rượu ngô Bắc Hà sẽ thấy hương thơm êm say, không bị đau đầu như rượu nấu từ các loại men ở miền xuôi. Rượu ngô Bản Phố giờ đã trở thành hàng hóa, nhà nào cũng chưng cất sản xuất ra số lượng lớn, nhưng chúng tôi không bao giờ dùng men Trung Quốc. Nếu dùng men Trung Quốc thì mỗi kg ngô sẽ cho nhiều rượu hơn, nhưng rượu không thể có vị thơm ngon của đặc sản Bản Phố”, bà Xua nói.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Nguyên liệu chính để nấu rượu ở Bản Phố là ngô hạt. Để có được sản phẩm rượu bản thơm ngon, phải dùng ngô được trồng ở xã Bản Phố và những xã lân cận, đặc biệt ngô phải được ngâm cùng với nước suối ở Hang Dể để trong sương lạnh. Cùng với men hồng mi, những dòng nước mát lành từ núi đá đã góp phần làm nên rượu ngô Bản Phố lừng danh.

Bà Vàng Thị Xua cho hay, ngô làm rượu phải là ngô nếp, hạt màu vàng óng, tuy cho năng suất không cao nhưng hạt thơm, chắc. Ngô được trồng và thu hoạch khi đã chín già trên cây, đem phơi nguyên bắp qua 1, 2 nắng rồi chất lên gác bếp để bảo quản và nấu rượu dần. Công đoạn đầu tiên cho mỗi mẻ rượu mới là luộc ngô, luộc thời gian dài cho sôi đều nhiều lần đến khi hạt ngô chớm bung thì được. Say đó, để nguội rồi đem trải ra, trộn ngô với men theo một tỷ lệ đã định rồi đem ủ, ngô được ủ ngay trên nền đất trong nhà thì mới tốt. Người nấu rượu sẽ nhận biết nhiệt độ ủ men bằng cách cho tay vào đống ngô. Họ luôn giữ cho đống ngô ủ không quá nóng, cũng không quá lạnh. Vào mùa nóng thì chỉ cần đợi 1 ngày 1 đêm, trời lạnh thì mất tới 3 ngày 2 đêm để ngô lên mốc, những hạt ngô xuất hiện phấn trắng. Thứ ngô lên mốc ấy lại được đem vào thùng buộc chăt, tiếp tục ủ 7- 10 ngày nữa mới đem ra nấu rượu được.

Thoát nghèo, làm giàu từ nghề truyền thống

Chúng tôi trải nghiệm quá trình nấu rượu tại nhà bà Xua. Quy trình nấu rượu ngô ở đây cũng khá kỳ công, tuân thủ phương pháp cổ truyền từ xa xưa. Dụng cụ nấu rượu là chiếc thùng gỗ được thiết kế đặc biệt có vách gần giống chõ đồ xôi, được đặt trên một chảo gang to, thân thùng đục lỗ nhỏ có ống dẫn rượu. Nếu là người sành rượu sẽ biết ngay rượu nào nấu bằng chõ gỗ và rượu nào nấu bằng chõ kim loại. Trước khi tiến hành nấu rượu, phải dùng những miếng vải đã đẫm nước bịt kín chiếc chõ nấu rượu để ngăn cho hơi phía trong không bị thoát ra ngoài. Việc bịt kín các khe hở trên chõ phải làm thật tỉ mỉ. Đặt chiếc chảo lên nóc của chõ rồi đổ đầy nước lạnh vào chảo. Làm vậy để khi đun ngô ủ ở đáy chõ, hơi nước sẽ bốc lên gặp lạnh ở chảo nước trên nóc chõ rồi ngưng tụ lại thành rượu, chảy vào một dụng cụ cũng bằng gỗ một đầu như chiếc muôi, một đầu có khe nhỏ dẫn rượu ra ngoài. Quá trình nấu phải đun bằng củi mới đủ nhiệt lượng, để rượu ngon cũng cần phải giữ ngọn lửa cháy đều từ đầu đến cuối.

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Bà Xua chia sẻ, người có kinh nhiệm nấu rượu thường sẽ lấy 3 lít rượu đầu rất nặng và cũng thơm ngon nhất giữ lại để uống và tiếp khách, hoặc cung cấp theo đặt hàng của những khách đặt biệt. Nước rượu đầu này sẽ bán với giá cao, từ 60-80 nghìn đồng/lít. Nước rượu sau sẽ bán với giá 50 nghìn đồng/lít. Rượu nơi đây luôn là thức uống có mặt trong những bữa cơm rượu mời khách cũng như các dịp lễ tết của người dân Bắc Hà.

Anh Lý Seo Nhà, con trai của bà Xua dẫn tôi đến chỗ những chiếc chum rượu rất to, và khoe: những chum rượu này để đã hơn 1 năm trở lên, có chum để 3 năm. “Cũng như những loại rượu khác, rượu ngô để càng lâu càng ngon và vì thế giá rượu cũng khác nhau, phụ thuộc vào thời gian bao nhiêu tháng, bao nhiêu năm”, anh Nhà cho hay.

Theo anh Nhà, mỗi tuần gia đình anh nấu 2 nồi rượu, mỗi nồi sử dụng 60 kg ngô. Trung bình mỗi nồi sẽ cho khoảng 20-25 lít rượu, nếu mẻ nào ủ kém thì sẽ chỉ thu được 10-15 lít rượu. Sản phẩm rượu làm ra đóng can 5 lít, 10 lít và 20 lít, được thương lái từ Hà Nội tìm lên mua tại nhà, nên anh không phải đem rượu ra chợ bán. Mỗi nồi nấu chi phí hết 350 nghìn tiền ngô, thêm khoảng 100 nghìn đồng tiền củi. Bình quân mỗi nồi được 20 lít rượu, bán được khoảng 1 triệu đồng, sau khi trừ chi phí, lãi khoảng 400 nghìn đồng.

Ông Lê Tiến Tùng, Chủ tịch UBND xã Bản Phố cho biết: toàn xã hiện có trên 750 hộ dân, với 3.841 nhân khẩu đồng bào Mông, La Chí, Tày… Trong đó, đồng bào H’Mong chiếm trên 99%. Ngoài sản xuất nông nghiệp, thì nấu rượu đã trở thành một nghề sản xuất hàng hóa, với trên 400 hộ dân ở xã Bản Phố tham gia, đem lại nguồn thu nhập khá tốt. Hiện chúng tôi đã thành lập được 2 Hợp tác xã chuyên sản xuất rượu, trong đó người tham gia nấu rượu là xã viên, nhờ đó sản phẩm có nhãn mác và có thương hiệu.

Theo ông Tùng, sản phẩm hàng hóa của người dân Bản Phố, ngoài rượu ngô, còn có mận Tam Hoa, dệt thổ cẩm. Thổ cẩm truyền thống của người H’Mong được chính bàn tay cần cù và tài hoa của người phụ nữ dệt nên bằng những chất liệu riêng của núi rừng và kinh nghiệm của cha ông. Sản phẩm phong phú như túi xách tay, các tấm khăn, váy áo… với hoa văn thổ cẩm nhiều mẫu khác nhau như hoa đào, hoa mận, con công, con vượn, cây thông, hình người... đã trở thành những món hàng lưu niệm độc đáo đối với du khách.

Xã Bản Phố đã được công nhận nông thôn mới vào năm 2020. Đến nay 13/13 thôn của xã Bản Phố đã có nhà văn hóa, 100% hộ dân đã dùng điện lưới quốc gia, trên địa bàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát; hơn 92% số nhà dân đã đạt chuẩn, xã có 2.268/2.501 lao động có việc làm thường xuyên.

Chu Minh Khôi

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế hiện là bảo tàng tư nhân duy nhất về dòng tranh dân gian tại Việt Nam, góp phần bảo tồn, phát huy giá trị nghề làm tranh dân gian Đông Hồ.
Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

Gia Lai: Nỗ lực gìn giữ, bảo tồn nghề dệt thổ cẩm truyền thống của người đồng bào

LNV - Đến với Gia Lai, ngoài trải nghiệm thú vị với các hình thức du lịch cộng đồng, homestay, với ẩm thực đa dạng và phong phú, du khách còn được khám phá nét nguyên bản trong các nghề thủ công. Trong đó, nghề dệt thổ cẩm của người tộc thiểu số Rajai, Bana với bộ trang phục, khăn áo… đã từ lâu trở thành một nét văn hoá đặc trưng của người đồng bào nơi đây.
Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Bình Định: Nghề chằm nón ngựa Phú Gia được vinh danh di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Nón ngựa Phú Gia là món hàng thủ công mỹ nghệ độc đáo, ẩn chứa nét văn hóa Bình Định. Từ chiếc nón ngựa, ta có thể cảm nhận được một quãng lịch sử tái hiện với nhiều nét văn hóa trong đời sống xã hội Việt Nam xưa.
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững

OVN - Chiều tối 15/4 tại quảng trường thành phố Đồng Xoài (tỉnh Bình Phước), Hội Nông dân tỉnh Bình Phước phối hợp cùng Hiệp hội Yến sào Việt Nam tổ chức “Ngày hội yến sào và trưng bày, quảng bá nông sản, thương mại, dịch vụ hỗ trợ nông dân”. Đây là sự kiện đặc biệt nhất của ngành yến sào trong tỉnh khi lần đầu tiên tổ chức một ngày hội riêng biệt nhằm thúc đẩy phát triển bền vững cho ngành này.
Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

Hà Nội: Khai trương tuyến du lịch “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”

LNV - Ngày 12/4/2024, Sở Du lịch Hà Nội tổ chức Chương trình khảo sát trải nghiệm và công bố tuyến du lịch Trung tâm Hà Nội - Thanh Oai - Ứng Hòa - Mỹ Đức với chủ đề “Con đường di sản Nam Thăng Long - Hà Nội”. Với các điểm đến, đó là: Đình Đền Nội Bình Đà (xã Bình Minh, huyện Thanh Oai); Làng nghề tăm hương (xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa); Làng nghề dệt Phùng Xá (Xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức).
Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

Độc đáo làng nghề làm tương Mông Phụ

LNV - Khi đến Làng cổ Đường Lâm du khách không chỉ được biết đến với những ngôi nhà cổ xây bằng đá ong hàng trăm năm tuổi mà còn nức tiếng với nhiều món ăn dân dã như chè lam, kẹo lạc,… đặc biệt hơn cả vẫn là món tương nếp nổi tiếng ở làng Mông Phụ.

Tin khác

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

Thăng trầm nghề đúc lư đồng An Hội ở thành phố hồ chí minh

LNV - Từng nức tiếng với nghề đúc lư đồng truyền thống. Làng nghề đúc lư đồng An Hội nằm trên con đường Nguyễn Duy Cung, thuộc phường 12, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh giờ đây chỉ còn vài hộ gia đình gắng gượng giữ nghề truyền thống. Nghề đúc lư đồng An Hội đang đứng trước nguy cơ mai một. Làm sao có thể giữ nghiệp của cha ông đang là trăn trở của những người còn gắn bó với nghề?
Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

Làng Châm Khê - Nơi giữ hồn quan họ cổ

LNV - Làng Châm Khê, thuộc phường Phong Khê, thành phố Bắc Ninh (tỉnh Bắc Ninh) từ lâu đã nổi tiếng là một trong những cái nôi của di sản văn hóa phi vật thể Quan họ Bắc Ninh. Nơi đây được xem như một "bảo tàng sống" lưu giữ những giá trị tinh hoa độc đáo của loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc Quan họ Bắc Ninh.
Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

Nguồn gốc lịch sử về nghề sơn mài

LNV - Sơn mài xuất hiện lần đầu tiên trên thế giới cách đây hơn 4000 năm, nhiều cổ vật được tìm thấy tại các nước Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Miến Điện…
Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

Niềm trăn trở của Nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê ban

LNV - Ở Đắk Nông không thể không nhắc tới nghệ nhân ưu tú Y Sim Ê Ban (sinh năm 1959), dân tộc Ê đê, buôn Nui, xã Tâm Thắng (Cư Jút). Không những biết đánh cồng chiêng, chỉnh chiêng, ông Y Sim còn sử dụng thuần thục và chế tác nhiều loại nhạc cụ của đồng bào Ê đê như đàn gung, đàn bruốt, đinh năm, đinh tuốt, tù và, trống...
Nghề nuôi vẹm xanh

Nghề nuôi vẹm xanh

LNV - Vẹm xanh là một loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe, được liệt vào danh sách những loại hải sản hỗ trợ và điều trị được rất nhiều loại bệnh. Ngoài ra, vẹm xanh còn là loài thủy sản có giá trị kinh tế cao.
Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

Độc đáo "may nóng" ở phố cổ Hội An

LNV - Hội An từ lâu đã nổi tiếng với những giá trị văn hóa và lịch sử độc đáo. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi những ngôi nhà cổ kính, những con đường đèn lồng lung linh huyền ảo mà còn bởi dịch vụ may đo áo dài lấy ngay tinh tế và ấn tượng.
Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

Khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong Phố” với câu chuyện nghề làm da giầy truyền thống

LNV - Ngày 9/4, quận Hoàn Kiếm (Thành phố Hà Nội) khai mạc triển lãm “Chuyện Đình trong phố” với câu chuyện về nghề làm da giầy tại Đình Phả Trúc Lâm (40 phố Hàng Hành), phường Hàng Trống.
Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

Thanh Hoá: Đau đáu hồi sinh làng nghề nuôi tằm, ươm tơ dệt nhiễu

LNV - Đã có thời điểm, hai bên bờ sông Chu (đoạn qua huyện Thiệu Hóa) có hàng trăm bãi dâu xanh mát cùng với làng nghề dệt nhiễu Hồng Đô, xã Thiệu Đô (nay sáp nhập thành thị trấn Thiệu Hóa) rộn ràng tiếng thoi dệt lụa. Nhưng những năm gần đây, thành phẩm tơ tằm giảm giá quá nhanh, khiến nhiều gia đình phải bỏ nghề.
Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

Trải nghiệm làng nghề tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Trước đây, tôi thường thấy trên truyền thông hình ảnh những bó tăm hương đầy màu sắc xanh, đỏ, vàng, tím được nhiều chị em mặc áo dài chụp lại những bức ảnh ở Huế. Hình ảnh thân thương đó đã gây ấn tượng mạnh đối với tôi về hình ảnh đậm nét văn hoá truyền thống với nhiều sắc màu. Qua tìm hiểu và được người bạn giới thiệu, tôi đã biết đến làng nghề truyền thống làm tăm hương Quảng Phú Cầu thuộc huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội. Làng nghề chỉ cách trung tâm thành phố khoảng 40 km, thuận tiện việc đi lại bằng xe máy, xe bus…
Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

Phát triển làng nghề trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa trong bối cảnh mới

LNV - Các làng nghề ở Thanh Hóa không chỉ tạo việc làm, nâng cao giá trị sản phẩm, thu nhập cho người dân mà còn giữ trò quan trọng trong bảo tồn gìn giữ không gian, cảnh quan làng nghề, nét đẹp văn hóa truyền thống...
Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại  điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

Phát triển du lịch gắn với phát triển làng nghề tại điểm du lịch Dương Xá Gia Lâm, Hà Nội

LNV - Nghề chế biến hành tỏi phát triển, thôn Thuận Quang, Dương Xá, huyện Gia Lâm, Hà Nội trở thành thủ phủ hành tỏi lớn cả nước, bảo đảm sự tăng trưởng ổn định, lâu dài, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giầu - đẹp.
Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

Làng nghề nước mắm Hơn hai trăm năm

LNV - Làng Sa Châu xã Giao Châu, huyện Giao Thủy xưa nay nổi tiếng với nghề làm nước mắm thủ công truyền thống. Chưa đến cổng làng, mùi mắm dậy lên thơm phức, những chum vại, những chai nước mắm màu cánh gián kích thích bất kỳ ai ngang qua.
Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

Thái Bình: Nghề thủ công truyền thống đa dạng

LNV - Là một vùng đất nông nghiệp sớm phát triển, đông dân như tỉnh Thái Bình thì nghề và làng nghề thủ công phát triển là một tất yếu khách quan. Nghề thủ công truyền thống ở Thái Bình khá đa dạng. Đến năm 1945, có khoảng hơn 20 nghề thủ công đang thịnh đạt ở Thái Bình, trong đó có 10 nghề tiêu biểu với những sản phẩm từng được giới tiêu dùng trong nước và nước ngoài ưa thích.
Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

Đưa sản phẩm làng nghề ra thị trường lớn

LNV - Thanh Hóa là tỉnh có lực lượng lao động dồi dào, rất thuận lợi trong việc phát triển ngành nghề tiểu thủ công nghiệp. Những năm qua, các cấp ủy, chính quyền của tỉnh đã quan tâm tới nhiệm vụ duy trì phát triển nghề, làng nghề tiểu thủ công nghiệp như ban hành các chính sách và các quy định về hỗ trợ phát triển tiểu thủ công nghiệp từ nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

Xây dựng thương hiệu "Vương quốc lát Càng Long" tỉnh Trà Vinh

LNV - Hơn mười năm trước, nhận thấy cây lúa trên vùng đất nhiễm phèn kém hiệu quả, giá cả lại bấp bênh, trong khi ngành thủ công mỹ nghệ đan lát đang phát triển mạnh, nên Trà Vinh vận động người dân chuyển sang trồng cỏ lát để cung ứng nguyên liệu và hướng tới lập làng nghề. Thời gian qua, tỉnh cũng đã tập trung xây dựng, quảng bá thương hiệu nhằm tạo đòn bẩy thúc đẩy sản phẩm từ cây lát phát triển. Tuy nhiên, lâu nay, việc xây dựng thương hiệu cho cây lát của tỉnh vẫn đang gặp nhiều khó khăn.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Dặt dìu lễ hội Khèn Mông lần thứ IX tại huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang

Ban Tổ chức các ngày lễ lớn huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang thông tin, Lễ hội Khèn Mông lần thứ IX năm 2024 sẽ được tổ chức trong hai ngày, từ 19 - 20/4 tới đây.
Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

Bắc Ninh : Khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ tư nhân đầu tiên

LNV - Sáng ngày 16.4 tại Bắc Ninh, doanh nghiệp tư nhân tranh dân gian Đông Hồ của NNƯT Nguyễn Đăng Chế đã tổ chức khánh thành Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ của chính nghệ nhân. Nhà trưng bày tranh dân gian Đông Hồ Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Đăng Chế h
Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

Đoàn viên thanh niên tích cực làm sạch bờ biển Thạch Hà

LNV - Vừa qua, Ban Thường vụ Huyện đoàn Thạch Hà (Hà Tĩnh) , Đoàn trường THPT Nguyễn Trung Thiên và xã Thạch Hải tổ chức ra quân vệ sinh môi trường bờ biển Thạch Hải với sự tham gia của hơn 400 đoàn viên thanh niên.
Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

Ấn tượng mùa thu hoạch nông sản tại Bangladesh

LNV - Mùa thu hoạch nông sản tại Joypurhat, Bangladesh được nhiếp ảnh gia Rafid Yasar chụp lại gây ấn tượng với người xem bởi nụ cười hạnh phúc của người nông dân giữa những màu sắc rực rỡ của thiên nhiên.
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng

OVN - Lợi thế của các loại đặc sản miền quê là tận dụng vùng nguyên liệu tự nhiên tạo nên nét đặc trưng riêng biệt, sản phẩm càng được nâng tầm giá trị khi tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP).
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động