Hà Nội: 29°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Lái xe trên cung đường uốn lượn làng Đào Thục, về với cái nôi của văn hoá cổ truyền Bắc Bộ, phường múa rối nước Đào Thục mà tâm trạng không khỏi xốn xang, bồi hồi.

Rối nước hay phường múa rối nước Đào Thục nói riêng là đặc sản, là tinh hoa văn hoá Bắc Bộ đúc kết từ thời cha ông, góp phần không nhỏ làm nên đời sống văn hoá, giá trị bản sắc của đồng bằng Bắc Bộ. Mới đây, một thông tin rất vui mừng rằng rối nước Đào Thục đã được công nhận, vinh danh là Di sản Văn hoá phi vật thể Quốc gia. Điều này thêm một lần nữa khẳng định giá trị trường tồn, bản sắc vĩnh cửu của múa rối nước tại Đào Thục, Đông Anh.

Thuở còn bé tôi vẫn hằng nghe tiếng chèo, làn điệu dân ca đằm thắm ngọt ngào qua chiếc radio của bố tôi thường mở, được xem nghệ thuật múa rối nước qua màn ảnh nhỏ trên chiếc tivi đen trắng nên trong tôi luôn yêu quý và trân trọng những giá trị văn hoá, bản sắc của làng nghề, của vùng miền Bắc Bộ. Hôm nay được tận mắt thưởng thức màn trình diễn của những nghệ nhân phường múa rối Đào Thục bao nhiêu xúc cảm ngọt ngào đã ùa về trong tôi.

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế
Rối nước Đào Thục, nơi lưu giữ văn hoá cổ truyền dân tộc.

Chiếc xe lăn bánh trên con đường làng chậm rãi nhưng từ phía xa xa cách hàng trăm mét tôi đã nghe thấy tiếng hát chèo vọng lại. Làn điệu dân ca cổ truyền đã nuôi dưỡng tâm hồn tôi những ngày còn thơ bé mỗi khi nghe ở bất kỳ đâu thì cũng dạt dào cảm xúc. Thật may mắn cho tôi khi hôm tới Đào Thục thì đúng ngày có đoàn khách quốc tế đến thăm và theo dõi những nghệ nhân trình diễn múa rối nước. “Hôm nay thật vinh dự cho chúng tôi khi có đoàn khách nước ngoài đến từ Pháp tham gia xem biểu diễn rối nước. Đây cũng là cơ hội tốt để Đào Thục truyền bá và giới thiệu văn hoá múa rối nước đặc trưng của đồng bằng Bắc Bộ đến với du khách quốc tế” – nghệ nhân Nguyễn Thế Nghị, Nguyễn Văn Phi chia sẻ với tôi bên tách trà buổi sáng.

Những làn điệu dân ca như hát chèo, hát Quan họ mở đầu cho những tích diễn đã làm khuấy động cả một vùng Đào Thục, bà con dân chúng hò reo, rủ nhau tới xem múa rối nước. Nhiều tích diễn của rối nước Đào Thục dựa trên những sáng tác dân gian hay những thành ngữ, tục ngữ, ca dao xưa nhẹ nhàng, hóm hỉnh mang tính trào lộng. Những tích diễn trong rối nước đều mô tả hoạt động đời sống thường ngày của người dân Bắc Bộ như việc cấy cày, chăn nuôi, các lễ hội, phong tục tập quán của người dân khi xưa. Mỗi tích diễn chỉ kéo dài khoảng 5-7 phút hoặc ngắn hơn một chút và một “show” diễn tại Đào Thục có khoảng 7-9 tích phục vụ khách tham quan. Nhiều tích diễn đã để lại ấn tượng cho người xem như Phùng Hưng đánh hổ, Trâu chui qua ống, Diễn xướng chầu văn…

Khách nước ngoài tỏ ra vô cùng thích thú với những màn biểu diễn của múa rối nước Đào Thục. Chị Lisa, một khách du lịch quốc tịch Pháp, chia sẻ với tôi rằng đây là lần đầu tiên cô ấy xem rối nước tại Việt Nam. Cô ấy cũng đã biết đến nét văn hoá biểu diễn này trước đó qua internet nhưng việc xem biểu diễn trực tiếp đã cho cô rất nhiều trải nghiệm thú vị. “Rối nước của Việt Nam là một trong những loại hình biểu diễn độc đáo nhất mà tôi từng thấy khi đi tới các quốc gia. Ở đây có sự kết hợp giữa ca hát dân tộc và biểu diễn thủ công của những nghệ sĩ. Thực sự rất tuyệt!” – Lisa nói sau khi xem những tích diễn múa rối nước.

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế
Du khách theo dõi buổi biểu diễn

Nhiều người băn khoăn tổ nghề múa rối nước làng Đào Thục là ai? Tôi đã được nghe nghệ nhân Nguyễn Thế Nghị, một trong những người kế nghiệp, có nhiều kinh nghiệm, vốn văn hoá về rối nước tại Đào Thục chia sẻ. “Tổ nghề múa rối làng Đào Thục là ông Đào Đăng Khiêm (tên thật là Nguyễn Đăng Vinh) sinh năm 1659, mất năm 1732 (thọ 74 tuổi), đỗ Thám hoa (Tiến sĩ) năm Tân Mùi, 1691. Ông từng làm quan Tổng nội giám (hàng quan Tam phẩm) trong triều Hậu Lê (thời vua Lê Hy Tông) có công quản lý việc đúc tiền đồng cho triều đình. Sau khi về quê ông xây dựng kiến thiết lại quê hương, dạy dân làng các nghề trồng dâu nuôi tầm dệt lụa, nghề dạy chữ, nghề võ, nghề thó (đóng cối), đặc biệt là nghề múa rối nước và được dân làng giữ gìn cho đến ngày nay”, nghệ nhân Nghị nói.

Sau đó, vì có công lao to lớn với đất nước và quê hương, sau khi ông mất dân làng (xã Đào Xá) cùng làm đơn dâng tới triều đình phong ông là Hậu Thần, được khắc bia đá (năm 1735 - thời Lê Ý Tông) và dựng bia từ năm 1738 đến 1740 mới xong. Từ đó đến nay trải qua mấy trăm năm nhưng dân làng Đào Thục vẫn truyền dạy nhau qua bao thế hệ, việc giữ gìn nghề truyền thống và tưởng nhớ công ơn to lớn của ông Đào Đăng Khiêm. Rối nước đã được biết đến tại Đào Thục và đây như một làng nghề (một phường) được nhiều người tiếp bước giữ gìn và phát huy nét văn hoá đặc sắc, giới thiệu đến với công chúng ở trong nước và quốc tế.

Kết thúc màn trình diễn các tích rối nước, tôi và đoàn khách quốc tế còn có cơ hội được vào xem chi tiết phía hậu trường, cánh gà, nơi các nghệ nhân rối nước biểu diễn, cận cảnh được xem những con rối được chế tác ra sao. Chính bàn tay tài hoa của những nghệ nhân đã thổi hồn vào những con rối biến chúng thành những nhân vật sinh động trong các tích trò, được yêu mến và nhớ mãi. Tôi cũng thực sự cảm phục sự hi sinh nghệ thuật của những người biểu diễn khi “trời mưa, lạnh và buốt lắm nhưng những người nghệ nhân bảo tồn nghệ thuật múa rối nước Đào Thục vẫn hăng say lắp dựng nhà thuỷ đình để chuẩn bị phục vụ Tuần lễ văn hoá truyền thống huyện nhà đón nhận Huân chương lao động Hạng Nhất” như lời nghệ nhân Nghị chia sẻ.

Nói với tôi về sự phát triển, tiếp nối của phường múa rối nước Đào Thục, ông Nguyễn Văn Phi khẳng định: “Chúng tôi vẫn ý thức được những thách thức của làng nghề truyền thống Việt Nam nói chung cũng như nghề múa rối nước Đào Thục nói riêng. Nhưng được sự quan tâm của nhiều ban ngành đoàn thể, nhất là Uỷ ban nhân dân xã- huyện, cơ quan văn hoá của Sở… rối nước Đào Thục sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng, bảo tồn và có sức sống lâu bền trong nhân dân. Chính vì lẽ đó đến nay rất nhiều đoàn khách trong và ngoài nước đến xem múa rối nước rất đông, đó là một tín hiệu khả quan cho làng nghề Đào Thục. Chúng tôi luôn tự tin và quyết tâm lưu giữ bản sắc của cha ông để lại”.

Trên gương mặt nhiều ưu tư song luôn rạng rỡ khi nói về rối nước Đào Thục, nghệ nhân Phi rất hồ hởi hỗ trợ đoàn khách tham quan và giúp đỡ tận tình để những khách xem rối nước có trải nghiệm đáng nhớ tại đây. Bản thân tôi luôn mong muốn các nghệ nhân có thật nhiều sức khoẻ, tâm huyết để hướng dẫn thế hệ sau nối tiếp làng nghề rối nước để bảo tồn văn hoá cổ truyền của Việt Nam, được bè bạn quốc tế biết đến nhiều hơn nữa…

Hành trình về với làng nghề múa rối nước Đào Thục, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội đã mang đến cho tôi nhiều trải nghiệm lý thú. Là một người yêu thích và luôn trân trọng những di sản văn hoá truyền thống tốt đẹp của Việt Nam cũng như của đồng bằng Bắc Bộ, khi được đắm mình trong những làn điệu dân ca, màn trình diễn đầy tính nghệ thuật, nhân văn của đội ngũ nghệ nhân phường múa rối nước Đào Thục tôi càng thêm yêu quý mảnh đất này, càng cảm nhận sâu sắc hơn những di sản quý báu mà ông cha để lại cho các thế hệ hậu bối.

Trong thời đại mới ngày nay, khi nhiều loại hình văn hoá hiện đại xuất hiện, phát triển cũng như được du nhập mạnh mẽ từ bên ngoài vào việc có sự cạnh tranh giữa các văn hoá, di sản là lẽ thường. Nhưng như chúng ta vẫn tự tin khẳng định các giá trị văn hoá đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam là trường tồn, vĩnh cửu, chúng ta “hoà nhập chứ không hoà tan”, “chiếc nôi văn hoá” vẫn là ngọn nguồn, là kim chỉ nam để dân tộc Việt Nam phát triển đi lên bằng chính giá trị cốt lõi của mình.

Vương Lộc

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

Tây Ninh: Phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên lợi thế địa phương

LNV - Trong năm 2024, tỉnh Tây Ninh định hướng phát triển ngành nghề nông thôn dựa trên tiềm năng, phát huy lợi thế về điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội hiện có tại địa phương.
Mềm mại tựa mây trắng

Mềm mại tựa mây trắng

LNV - Thăng Long - Hà Nội là nơi có nghề kim hoàn phát triển, với phố Hàng Bạc hay làng nghề Định Công. Đây là một trong những nghề kỹ thuật cao trong nhóm ngành thủ công mỹ nghệ. Để có thể phát triển xứng tầm, trong bối cảnh Hà Nội đẩy mạnh phát triển công nghiệp văn hoá, nghề kim hoàn cần có nhiều đổi mới.
Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

Lợi thế và tiềm năng của “đất chè” Thái Nguyên

LNV - Tỉnh Thái Nguyên có 4 vùng trồng chè nổi tiếng là: Tân Cương, La Bằng, Trại Cài và Khe Cốc, được mệnh danh là “Tứ đại danh trà”. Đây chính là các vùng nguyên liệu để sản xuất ra những sản phẩm chè đặc sản nổi tiếng và đã được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ. Thái Nguyên xác định hướng đến mục tiêu đầu tư phát triển cây chè theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng và sức cạnh tranh.
Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

Thanh Hoá: Gìn giữ nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao ở Thạch An

LNV - Nghề thêu của đồng bào dân tộc Dao, thôn Thạch An, xã Cẩm Liên (Cẩm Thủy) được lưu truyền qua bao thế hệ. Những sản phẩm do các bà, các mẹ làm ra không chỉ thể hiện sự khéo léo, tinh tế, sáng tạo của người phụ nữ mà còn thể hiện nếp sống, tín ngưỡng của dân tộc Dao.
Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

Thanh Hoá có thêm 7 nghề, làng nghề truyền thống

LNV - Vừa qua, ông Lê Đức Giang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa, Chủ tịch Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh đã chủ trì hội nghị xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Tin khác

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

Nghề làm đèn lồng ở Hội An

LNV - Đèn lồng phố cổ Hội An còn là biểu tượng của sự giao thoa văn hóa giữa Việt Nam với Trung Hoa và Nhật Bản. Có người cho rằng, những chiếc đèn lồng xuất hiện ở phố cổ Hội An là do người dân thuộc họ Châu, Thái, La… từ Phúc Kiến, Triều Châu, Quảng Đông sang đây để lập nghiệp. Chính trong hành trình xa xứ ấy, họ mang theo những chiếc đèn lồng như một nỗi niềm hoài vọng cố hương.
Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

Cặp vợ chồng nghệ nhân đưa thúng chai ra thị trường quốc tế

LNV - Trên mảnh đất Phú Yên vợ chồng anh Trương Văn Trung và chị Trương Thị Bích Kiều ở xã An Dân, huyện Tuy An đang âm thầm gìn giữ và phát triển nghề đan thúng chai truyền thống, đưa sản phẩm thủ công này vươn xa ra thị trường quốc tế.
Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

Làng nghề bán "hơi thở thủy tinh” Xối Trì

LNV - Nếu đã từng một lần uống bia hơi ở Hà Nội thì không thể không biết đến chiếc cốc thuỷ tinh sần sùi, màu xanh bạc hà, có bọt sủi tăm li ti. Đó là một sản phẩm thủ công truyền thống nổi tiếng ở làng nghề thổi thủy tinh Xối Trì. Mặc dù nghề truyền thống này đang dần bị mai một nhưng người dân Xối Trì vẫn nỗ lực giữ nghề như một nét văn hóa đẹp.
Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

Trải nghiệm làng nghề truyền thống ở An Giang

LNV - Đến với An Giang, du khách sẽ được trải nghiệm, tham quan các làng nghề truyền thống, thủ công mỹ nghệ, cơ sở sản xuất hàng đặc sản để tìm hiểu các giá trị văn hóa và thỏa thích mua sắm các sản phẩm đặc trưng truyền thống.
Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

Hà Nội: Thêm chủ chương, chính sách thúc đẩy phát triển làng nghề

LNV - Nhận thức sâu sắc giá trị của làng nghề và nghề truyền thống, TP Hà Nội đã có nhiều chủ trương, chính sách phát triển làng nghề. Đặc biệt, Thành ủy Hà Nội đã ban hành Nghị quyết số 09-NQ/TU của Thành ủy về “Phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021 - 2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn tới năm 2045”.
Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

Làng nghề bánh tráng trăm tuổi

LNV - Nằm bên bờ sông Vàm Cỏ Tây, làng nghề truyền thống bánh tráng Nhơn Hòa (phường 5, thành phố Tân An, tỉnh Long An) từ lâu đã vang danh khắp Nam Bộ bởi chất lượng, hương vị đặc trưng. Hơn 100 năm qua, bếp lửa vẫn sáng đều tại các hộ sản xuất. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, trước thách thức từ thị trường, công nghệ, số hộ làm nghề truyền thống đã giảm đi rất nhiều.
Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc  tại huyện Thanh Oai

Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 chính thức khai mạc tại huyện Thanh Oai

LNV - Thực hiện Chương trình Xúc tiến Đầu tư, Thương mại, Du lịch thành phố Hà Nội năm 2024, tối ngày 31/5/2024, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Thanh Oai khai mạc Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2024 tại Chợ đầu mối Nam Hà Nội, huyện Thanh Oai.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

Thơm ngon nước mắm truyền thống Cát Hải

LNV - Người xưa thường truyền tai nhau câu: “Dưa La, húng Láng, nem Báng, tương Bần, nước mắm Vạn Vân, cá rô Đầm Sét”. Trong đó, nước mắm Vạn Vân nổi tiếng khắp vùng Đông Dương xưa chính là nước mắm Cát Hải ngày nay.
Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

Nghệ nhân Võ Văn Hải nổi tiếng với các tác phẩm từ cây cà phê

LNV - Buôn Ma Thuột, nơi nổi tiếng với hương vị cà phê nhưng với cây cà phê thì ít ai quan tâm đến. Nghệ nhân Võ Văn Hải đã nhìn thấy tiềm năng phát triển từ cây cà phê. Và với đam mê nghệ thuật, ông đã tìm tòi để tạo ra nhiều tác phẩm độc đáo và nổi tiếng, từ việc tận dụng những gốc cà phê già cỗi, năng suất thấp đã bị bỏ đi.
Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

Ngư dân Lập Lễ Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc

LNV - Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

Nghệ An: Làng bánh cốm Đông Thuận

LNV - Nhắc đến Nghệ An, người ta thường nghĩ ngay đến những bãi biển hoang sơ, những cánh đồng lúa bạt ngàn hay những di tích lịch sử hào hùng. Tuy nhiên, bên cạnh những cảnh đẹp và di tích ấy, Nghệ An còn sở hữu một món quà quê vô cùng đặc biệt, mang đậm hương vị truyền thống - đó chính là bánh cốm Đông Thuận.
Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

Biểu tượng văn hoá Tây Nguyên giữa lòng Thành Phố

LNV - Nằm trong lòng thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), buôn Akô Dhông như một viên ngọc quý tỏa sáng giữa lòng phố thị ồn ào, náo nhiệt. Nơi đây không chỉ thu hút du khách bởi vẻ đẹp hoang sơ, mộc mạc mà còn bởi những giá trị văn hóa truyền thống độc đáo của người Ê Đê được gìn giữ qua bao thế hệ.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

Hưng Yên: Tạo điều kiện cho làng nghề phát triển

LNV - Tỉnh Hưng Yên có 62 làng nghề, thu hút lực lượng lớn lao động ở khu vực nông thôn. Tỉnh đã triển khai nhiều cơ chế, chính sách tạo điều kiện cho các làng nghề nâng cao chất lượng, giá trị hàng hóa mang lại nguồn thu lớn cho người dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

Phú Yên hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp

LNV - Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Phú Yên” nhằm tạo môi trường thuận lợi, thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp; giới thiệu các ý tưởng, dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên cho các nhà đầu tư để hiện thực hó
Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

Làng nghề phở Vân Cù - Nét đẹp văn hoá ẩm thực Việt

LNV - Nằm ẩn mình bên bờ sông Hồng thơ mộng, làng Vân Cù, xã Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định từ lâu đã nổi tiếng với nghề làm phở gia truyền. Trải qua hơn 100 năm hình thành và phát triển, phở Vân Cù đã trở thành thương hiệu ẩm thực uy tín, góp phần tô điểm cho bức tranh văn hóa ẩm thực phong phú của Việt Nam.
Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học: “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”

LNV - Ngày 2/6, tại Bảo tàng tỉnh (thành phố Nam Định), Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch (VH, TT và DL) tỉnh Nam Định tổ chức toạ đàm khoa học “Phở trong bối cảnh đương đại dưới góc nhìn từ di sản văn hoá”.
Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

Hà Nội: Cốm Hàng Than, đúc đồng Ngũ Xã được công nhận nghề truyền thống

LNV - Nghề đúc đồng Ngũ Xã và sản phẩm từ cốm phố Hàng Than truyền thống của quận Ba Đình vừa được UBND Thành phố Hà Nội công nhận danh hiệu “Nghề truyền thống Hà Nội”.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động