Nghệ nhân Nguyễn Văn Tý: Nặng lòng với các món đồ chơi cho trẻ nhỏ
Tôi đến thăm ông vào một buổi chiều mùa thu, nắng hanh hao tràn qua các ngõ nhỏ. Trong căn nhà nhỏ bé chứa đầy các đồ chơi trung thu: đèn kéo quân, ông tiến sĩ, đèn ông sao, giấy màu, khung tre… Ông lúi húi cặm cụi với công việc. Ông vừa làm vừa kể chuyện đầm ấm: “ngày xưa, làng tôi làm nghề đông lắm, cứ đến rằm tháng Tám là cả làng treo đèn rực rỡ. Giờ thì chỉ còn tôi”. Ông cười nhưng mắt thoáng chút lặng buồn. Nghề làm đồ chơi dân gian đến với ông như một lẽ tự nhiên. Cha và anh trai ông đều là người làm nghề đồ chơi dân gian nổi tiếng nên ông học hỏi được từ cha và anh nhiều điều.
![]() |
| Ông Nguyễn Văn Tý đang miệt mài làm những sản phẩm thủ công từ tre và giấy |
Ông Nguyễn Văn Tý không phải là nghệ nhân được nhà nước phong danh hiệu, cũng chẳng có xưởng lớn hay thương hiệu riêng. Nhưng suốt hơn 40 năm qua, ông vẫn say mê, cặm cụi làm đồ chơi cho trẻ em dịp trung thu như đèn ông sao, đèn kéo quân, ông Tiến sĩ,… ông gói ghém mùa trung thu vào từng món đồ chơi nhỏ bé.
Trong căn phòng nhỏ hơn 20 mét vuông, ông Tý trưng bày hơn chục mẫu đồ chơi đủ màu sắc. Tất cả đều do tự tay ông làm từ những thanh tre, tấm bìa, đất thó, giấy thủ công và hồ dán bằng bột sắn.
“Làm cái này không khó nhưng phải kiên trì và yêu nghề mới làm được. Tre phải già, phơi nắng rồi mới uốn, giấy phải là giấy gió hay giấy xi để bám màu, hồ thì tự nấu chứ không dùng keo. Tất cả đều thủ công” - ông Tý vừa kể, tay vừa thoăn thoắt buộc dây vào khung đèn ông sao.
![]() |
![]() |
| Những cánh sáo diều tuổi thơ được làm từ bàn tay của nghệ nhân Nguyễn Văn Tý |
Đặc biệt, mỗi món đồ chơi của ông đều có hồn. Ông nói: “Tôi không vẽ mặt đồ chơi cho vui mà mỗi nét vẽ đều có ý nghĩa: mặt ông tiến sĩ thì phải đĩnh đạc, mặt ông đánh gậy, múa rối thì phải vui tươi. Làm đồ chơi cho trẻ em mà hời hợt là không được”.
Không giống những người làm đồ chơi để bán số lượng lớn, mỗi mùa Trung thu ông chỉ làm vài trăm sản phẩm, phần để bán, phần để tặng các trường học hoặc làm giáo cụ trải nghiệm cho học sinh. Ông tâm sự: “Có năm không có lãi nhưng tôi vẫn vui. Vì nếu mình không làm, bọn trẻ sẽ chẳng biết Trung thu xưa có gì. Mình già rồi, không giữ nghề thì ai giữ” - ông nói chậm rãi, đầy trăn trở. Ông Tý sẵn sàng dạy nghề miễn phí cho những ai, những em nhỏ yêu thích nghề này.
Hiện nay, hàng ngày ông vẫn làm đồ chơi, nhận đặt hàng từ các trường hoặc cá nhân yêu văn hóa dân gian truyền thống. Mỗi món đồ chơi của ông như lưu giữ hồn cốt trung thu Việt giữa dòng chảy hiện đại. Đồ chơi dân gian của ông không chỉ được bán ở địa phương mà còn xuất hiện ở nhiều hội chợ, triển lãm văn hóa trong nước và ngoài nước.
![]() |
| Chiếc đèn lồng được làm để phục vụ Tết Trung Thu cho các cháu thiếu nhi |
Nghề làm đồ chơi dân gian khiến ông say mê vì ông thấy giá trị truyền thống được sống lại mặc dù không mang lại thu nhập cao. Ông nói: “Tôi không tính bằng tiền mà tính bằng nụ cười, ánh mắt của con trẻ khi thấy chiếc đèn kéo quân chạy sáng trong đêm Trung thu”.
Nhiều người nói vui: “Ông Tý là người chắp cánh cho ánh trăng”. Bởi nhờ có ông và những người thợ như ông, Trung Thu vẫn giữ được bản sắc riêng: mộc mạc, gần gũi mà đầy ý nghĩa. Trong mỗi chiếc đèn ông sao, mỗi tiếng trống “tùng dinh” là cả tâm hồn người Việt được giữ gìn qua năm tháng.
![]() |
| Các sản phẩm thủ công làm từ giấy được ông vừa bán, vừa cho, chứ không quá nặng nề về kinh tế |
Khi được hỏi về mong ước của ông, ông Tý chỉ cười hiền hậu: “Tôi chỉ mong sau này vẫn còn tiếng cười trẻ nhỏ quanh ánh đèn Trung Thu để nghề này không bị lụi tàn”. Câu nói mộc mạc chứa đựng cả tâm huyết, cả một đời tận tụy với nghề.
Nhờ có những người tâm huyết như ông Tý, ngọn lửa nghề làm đồ chơi dân gian vẫn bừng sáng qua năm tháng. Từ đôi tay khéo léo và trái tim yêu nghề của ông, giá trị văn hóa dân tộc vẫn được lưu truyền, âm thầm mà bền bỉ như ánh trăng rằm tỏa sáng mãi trên mỗi mùa Trung Thu Việt.
| Nguyễn Đông |
Tin liên quan
Tin khác
Quảng bá tinh hoa làng nghề Hà Nội qua những hội chợ lớn
18:55 | 12/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Khám phá hàng ngàn đặc sản 3 miền tại Hội chợ AgroViet 2025
14:00 | 12/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Vinh - nơi những sợi mây đan nên hồn Việt
13:43 | 12/11/2025 Tin tức
Khi bánh đa nem làng Chều bước vào thời hiện đại
10:18 | 12/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề dệt chiếu cói Tiên Kiều giữa nhịp sống hiện đại
11:33 | 10/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tò he Xuân La và hành trình chuyển mình trong kỷ nguyên số
12:28 | 09/11/2025 Tin tức
Xã Ô Diên (Hà Nội): Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết tự hào về làng nghề Diều sáo của Quê hương
09:45 | 09/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Quy chế xét tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ XII
10:06 | 08/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Văn Quyết tự hào về làng nghề Diều sáo Ô Diên
10:06 | 08/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng cường thực hiện chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về chất lượng môi trường không khí
20:06 | 07/11/2025 Môi trường
Xã Phượng Dực khai mạc Triển lãm sản phẩm làng nghề năm 2025
10:39 | 07/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đệ Nhất Đỉnh: Mỗi đỉnh đồng Pháp lam là một tác phẩm nghệ thuật độc bản
15:56 | 03/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Những người giữ lửa ở làng bánh tráng Phú Hòa Đông
15:33 | 03/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghĩa Đồng làm giàu từ nghề nuôi ong
09:57 | 03/11/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân thổi hồn cho "Tinh hoa Thu Hà Nội"
21:59 | 31/10/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân Nguyễn Văn Tý: Nặng lòng với các món đồ chơi cho trẻ nhỏ
10:16 Làng nghề, nghệ nhân
Trường mầm non Nga Tiến: Ngôi nhà thứ 2 của trẻ - Nơi lan tỏa sự yêu thương
10:12 Tin tức
Lần thứ ba Gạo ST25 của Việt Nam được vinh danh “Gạo ngon nhất thế giới”
10:11 Tin tức
Hội chợ, triển lãm đặc sản vùng miền năm 2025
10:11 Tin tức
Phát triển thị trường tiêu thụ sản phẩm thủ công mỹ nghệ của Hà Nội - Cơ hội và thách thức (Kỳ 3)
10:11 Tin tức





