Nghề ép dầu phộng ở Quảng Nam
Toàn cảnh lò ép dầu phộng của anh Đỗ Châu.
Gói bánh dầu phộng.
Cho bánh dầu phộng vào bông sắt.
Ép dầu phộng bằng bộng sắt.
Ông Lê Văn Hùng (62 tuổi) một trong 5 người làm công tại lò ép dầu của ông Chỉ cho hay, khi gói đủ bánh cho 1 bộng, những người thợ xếp bánh dầu vào trong khoang tròn (còn gọi là bộng) của máy ép bằng sắt. Cứ xếp khoảng 10 tấm bánh, người thợ quay trục để các bánh răng chuyền động ép khít các tấm bánh lại với nhau. Xong tiếp tục xếp các tấm bánh dầu cho đầy khoang và dùng sức mạnh đôi tay của người thợ quay trục ép chặt toàn khối bánh dầu. Dầu tứa ra từ máy ép, qua màng lọc và được hứng bằng những chiếc xô nhựa. Khi thấy bộng đã ép kiệt dầu, những tấm bánh dầu đã ép sẽ được tháo ra khỏi khuôn niềng.
Dầu phộng ép có giá khoảng 100.000 đồng/lít, cao hơn 2 lần giá các loại dầu thực vật có thương hiệu được bán trên thị trường, nhưng vẫn được rất nhiều người tiêu dùng chọn mua. Với giá 25.000 đồng/kg đậu phộng khô, nếu chắc hạt thì khoảng 3kg đậu phộng sẽ cho ra 1 lít dầu. Chính vì vậy, nhiều người chịu khó đi mua đậu phộng về phơi khô và đem đi ép để vừa lợi vừa không sợ bị pha chế dầu dỏm vào. Trừ chi phí, người ép vẫn còn được lợi từ 10.000 - 12.000 đồng/lít nếu so với mua dầu ở ngoài theo giá khoảng 100.000/lít mà chưa chắc là 100% dầu phộng xịn.
Anh Phan Tá Duy (42 tuổi), có trên 10 năm ép dầu phộng cho hay, Cứ mỗi sáng, nhóm của anh có 5 người. Hàng ngày, nổi lửa lò lúc 4 giờ sáng và kết thúc lúc 20 giờ cùng ngày. Trung bình mỗi ngày ép khoảng 2 tấn đậu phụng, cho ra từ 600 – 650 lít dầu phộng. Tiền công ăn theo sản lượng dầu, trung bình khoảng 300.000 đồng/ người/ ngày. Trung bình một bộng dầu từ khi xay đến nấu và ép mất 3 tiếng đồng hồ. Mỗi năm, chúng tôi ép khoảng 4 tháng, mỗi tháng ép từ 50-70 tấn đậu phộng.
Dầu phụng chảy ra
Chúng tôi đến tham quan bộng ép dầu của anh Đỗ Châu (50 tuổi, tại thôn Ninh An, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng). Vừa “ép” dầu, anh Châu cho hay, mỗi ngày nhóm chúng tôi gồm 5 lao động. Sáng sớm xay đậu xong là bắt đầu hông đậu phộng. Mỗi ngày hông trên 10 nồi, mỗi nồi khoảng 1 tạ đậu phộng. Cứ mỗi nồi cho ra 75 kg bánh dầu và khoảng từ 25- 28 lít dầu phộng (tùy theo chất lượng đậu phộng).
Dầu mè đen của HTX Bình Đào (H. Thăng Bình, T. Quảng Nam) đạt sản phẩm OCOP - 3 sao.
“Với người dân xứ Quảng thì đây là sản phẩm mang giá trị tinh hoa của miền quê, mang đậm chất quê vừa ngon lại vừa không có chất bảo quản nên có thể để cả năm trời cũng không đổi màu, không lắng cặn. Dầu phộng khi khử hành, tỏi lên sẽ thơm nồng hấp dẫn. Đặc biệt nấu mì Quảng là phải dùng dầu phộng mới đúng đô là tô mỳ xứ Quảng. Hiện ở Quảng Nam có rất nhiều cơ sở ép dầu ở các địa phương có vùng chuyên canh cây đậu có tiếng như Đại Lộc, Thăng Bình, Phú Ninh, Quế Sơn...”- Anh Phan Tá Duy cho hay.
Anh Lê Duy Vinh (trú tại thôn Phước Thuận Phước Hậu, xã Hòa Nhơn, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng) cho hay, vừa qua anh ép được 150 lít dầu phộng, tiền công mỗi lít là 8.000 đồng. Số dầu này để dùng trong gia đình và bán để lấy tiền chi tiêu, con cái ăn học.
Ở khu vực nông thôn, tùy theo sản lượng đậu nhiều hay ít, cứ mỗi xã có từ 1 đến 3 cơ sở ép dầu phộng. Những cơ sở này tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương, mang lại nguồn thu nhập ổn định. Tuy nghề ép dầu phộng khá vất vả nhất là trong thời tiết miền Trung đang nắng nóng cao độ, nhưng người dân nơi đây vẫn gắn bó với nghề.
Bài, ảnh: Tiên Sa
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ Cao Văn Chiến
09:35 | 02/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ buôn Dơng Bắk
10:07 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân tâm huyết với nghề làm nón Mão Cầu
10:06 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trưng bày nghề thủ công truyền thống tỉnh Ninh Bình
14:25 | 31/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Công nhận danh hiệu 3 làng nghề và làng nghề truyền thống
09:41 | 30/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân