70 tuổi ông vẫn đục sáo chơi diều
Ông Tính nói với tôi, chơi diều phải có đam mê và tâm huyết thì mới làm được ra những con diều đẹp, những bộ sáo kêu thật hay. Ông bảo mỗi khi mang diều đi thả khi diều của ông bay lên trên bầu trời xanh là trong ông lại có một cái cảm giác như được thả hồn vào trong con diều, rất khó mà diễn tả hết được cái cảm giác lúc đó ra sao. Khó khăn và tỷ mỉ nhất là làm ra được 1 bộ sáo, mỗi bộ sao của tôi thường là từ 3 đến 9 chiếc sáo, chiếc sáo của tôi làm ra có đường kính là 20cm chiều dài 1,2m cho đến cái nhỏ nhất có đường kính là 2cm dài 5cm.

Ông Đỗ Văn Tính cùng các con cháu đang làm diều.
Trước kia chúng tôi làm sáo bằng ống tre trúc mỏng nhẹ, nhưng bây giờ thì trúc hiếm hơn vì vậy tôi sưu tầm và tận dụng những ống tuýp bằng nhôm to nhỏ theo kích thước tương đương. Tuy làm bằng nhôm nhưng tiếng sáo của tôi vẫn vâng vọng da diết, trầm bổng rõ dàng, âm thanh của sáo cái và những chiếc sáo con ko lẫn vào nhau. Ông nói thú vui chơi diều sáo đã có từ hàng trăm năm trước ở ngôi làng này.

Những chiếc diều sáo đẹp mắt do ông Đỗ Văn Tính làm ra.
Ông tâm sự rằng: Năm nay tôi đã đến tuổi 70 rồi nhưng tôi vẫn không ngừng sưu tầm, tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm của những người đã và đang chơi sáo diều. Ngày nào tôi cũng cùng các cháu ở trong làng tạo ra những con diều đẹp và nhiều màu sắc. Để làm ra được một bộ sáo hoàn hảo cũng phải mất hàng tháng mới xong. Thân sáo thì tôi dùng những tuýp nhôm mỏng nhẹ, còn mũ sáo thì thường tôi dùng gỗ mít, còn về cánh diều chúng đòi hỏi mức độ kì công lắm, tôi chọn dùng những cây tre già có độ đanh, sau đó tôi dùng những con dao thật sắc để vót thật mỏng đều cho cân xứng. Trước kia chúng tôi dùng giấy bản để dán diều nhưng bây giờ hiện đại hơn là có những tấm vải mỏng và những mảnh nilông các loại màu sắc rực rỡ sau đó chúng tôi cắt và khâu vào thân diều, dùng sơn vẽ lên những họa tiết mình thích. Có những cái tôi giữ nguyên màu vải, chất liệu này phải nói là thoải mái thả cả khi trời mưa bão. Còn về dây diều trước kia chúng tôi dùng dây gai còn bây giờ chúng tôi dùng dây cước. Dây cước nó có độ sắc và đàn hồi tốt, gặp mưa cũng ko sợ bị mủn đứt như dây dù. Để hoàn thành được một con diều sớm nhất cũng phải mất 5 đến 7 ngày.
Nói chúng tính tới thời điểm đầu năm 2019 tôi cùng hàng chục đứa cháu lớn nhỏ trong làng chơi sáo diều phải nói là hàng ngày ngoài những lúc các cháu đi học và đi làm ra thì các cháu tập chung ở nhà tôi rất đông , hàng vài chục cháu, đứa ít tuổi nhất là 9 tuổi, cháu nhiều tuổi nhất cũng phải 40 tuổi rồi. Tôi thấy rất vui và tự hào khi các cháu trong làng tôi có cùng đam mê chơi sáo diều như tôi. Hơn thế nữa, chúng còn có nhưng đôi bàn tay khéo léo, điêu luyện, đục được ra những chiếc sáo diều cũng không thua hơn tôi là bao. Ban đầu các cháu xem tôi làm, dần dần các cháu dùng đồ của tôi và làm theo công thức của tôi. Chúng cũng tự mình làm được, cái gì các cháu không biết lại hỏi tôi, tôi lại nhiệt tình chỉ cho các cháu, dần dần các cháu cũng quen và phải nói thật là rất ham mê.
Cứ mỗi khi trời nổi gió là các cháu đua nhau mang diều đi thả. Cháu thì vác diều, cháu thì ôm cuộn dây tập kết tại khu đất trống, không bị cản chở nhà cửa hay đường dây điện. Có những hôm gió to, các cháu còn thả qua đêm nữa cơ. Nói chung chơi sáo diều vui lắm. Khi thì chúng tôi thả một con hai con diều, nhưng có lúc thì thả tới 5 con 7 con diều, cứ mỗi khi tiếng sáo cất lên là lúc người dân xung quanh nghe tiếng lại đổ ra đường, đông vui lắm. Cùng nhau ngắm nhìn và thưởng thức tiếng sao đua nhau ngân lên. Tôi rất mong muốn thú chơi sáo diều thủ công này không bao giờ bị mai một mất đi theo thời gian. Bây giờ số người chơi diều ngày càng ít dần đi so với trước kia, tuy tôi không có trường lớp hay cơ sở nào để đào tạo chuyên nghiệp cho các cháu cùng đam mê diều, như tôi còn sống ngày nào thì tôi sẽ vẫn cùng các cháu tôi, tiếp tục làm ra những chiếc sáo diều thật hay.
Bài và ảnh Đỗ Uyên
Tin liên quan
Tin mới hơn
Di sản văn hóa Huế lan tỏa giữa đại ngàn Gia Lai
11:08 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khai mạc Hội chợ hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu gắn với Lễ hội truyền thống quốc gia chùa Tây Phương năm 2026
08:00 | 21/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Từ lễ hội đến hội chợ: Hành trình lan tỏa giá trị làng nghề Hà Nội
20:00 | 20/04/2026 Tin tức
Nghề làm nồi đất cổ xưa của Trù Sơn
18:12 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Trị: Đặt hàng trước hướng đi giúp nông dân yên tâm sản xuất
11:24 | 19/04/2026 Nông thôn mới
Nghề khảm trai Chuôn Ngọ: Bảo tồn di sản trong thời đại số
10:00 | 19/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Làng nghề ủ ấm Sơn Vi hồi sinh nhờ chương trình OCOP
18:01 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng gốm Thanh Hà Giữ nhịp thời gian bên dòng Thu Bồn
09:28 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Không gian di tích ở Hà Nội hồi sinh nghề thủ công truyền thống
09:12 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
"Trăm Nghề Trăm Nghệ” tái hiện sinh động bức tranh làng nghề Việt
08:52 | 17/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
“Chạm nghề phố cổ 2026” - Lan tỏa giá trị sơn ta trong dòng chảy di sản và sáng tạo
13:06 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập thành phố Quảng Ninh trực thuộc Trung ương
13:01 | 16/04/2026 OCOP
Kết nối giao thương sản phẩm làng nghề Hà Nội: Đòn bẩy từ chuyển đổi số
08:00 | 16/04/2026 Tin tức
Quảng Ninh có thêm 8 sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP 5 sao cấp quốc gia
00:00 | 16/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phát triển kinh tế tuần hoàn cần thúc đẩy cơ chế hợp tác công - tư
15:00 | 15/04/2026 Nông thôn mới
Giữ hương vị biển, nâng tầm giá trị làng nghề
10:49 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng tốc du lịch hè, Lâm Đồng khẳng định vị thế điểm đến
10:38 | 14/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề vàng bạc Châu Khê trong vận hội phát triển mới
16:38 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Độc đáo Lễ cúng rừng của người Jrai ở xã Gào
09:13 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khu 10 Liên Hoa (Tam Nông): Điểm sáng trong xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh
08:00 | 13/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Ngược dòng sông Đà: 7 ngày, 10 phiên chợ và những phận người bám sóng
07:00 | 13/04/2026 Du lịch làng nghề
Gỡ ‘nút thắt’ nhân lực, biên chế ở cấp xã sau sắp xếp
12:37 Tin tức
Tiêu chí phân bổ vốn đầu tư công từ ngân sách trung ương cho địa phương giai đoạn 2026-2030
12:32 Kinh tế
Dự thảo quyết định mới về công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2026-2030
11:57 Nông thôn mới
Thanh Hóa: Thôn Quang Trung xây dựng làng quê đáng sống
11:48 Nông thôn mới
Cá đục và Cá bò nướng Thuận Huệ: Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
11:42 Khuyến công
