Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Thái Nguyên: “Đánh thức” làng nghề chè Phú Lợi

LNV - Đã từng có thời gian làng nghề chè Phú Lợi, xã Bàn Đạt (Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên) hoạt động trầm lắng. Nhiều lý do được người dân đưa ra như: Giá thành thấp, thiếu nhân lực, sản phẩm làm ra khó tiêu thụ,…Thế nhưng đến làng nghề chè Phú Lợi bây giờ, không khó để bắt gặp cảnh người dân phấn khởi livestream trực tiếp giới thiệu sản phẩm trên đồi chè xanh tươi mơn mởn. Và người trực tiếp góp phần “đánh thức” những đồi chè nơi đây chính là chị Dương Thị Thanh Long - Giám đốc HTX Trồng và chế biến chè Phú Lợi.


Đường vào làng nghề chè Phú Lợi được đổ bê tông rộng đẹp


Từ thị trấn Hương Sơn (Phú Bình), men theo dòng sông Đào, tôi đến làng nghề chè Phú Lợi, quãng đường cũng phải gần 20km. Là xã miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số (gần 50% là dân tộc Sán Dìu) nhưng những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước cùng sự nỗ lực của người dân, diện mạo xã Bàn Đạt đã có nhiều thay đổi. Từ trung tâm xã đi khoảng 2 km nữa là đến làng nghè chè Phú Lợi. Đường khá ngoằn nghoèo nhưng được đổ bê tông 100% nên thời gian đi như được rút ngắn lại.

Lần đầu tiên tôi được thưởng thức trà ngay tại làng nghề chè. Nước chè xanh tự nhiên, hương thơm, vị đậm, đọng mãi trong cuống họng. Chia sẻ về việc tiêu thụ chè, chị cho biết: Trước đây, người dân trong làng nghề chè sản xuất ra nhiều chè lắm nhưng rất khó bán vì thị trường tiêu thụ hẹp. Chè chủ yếu được bán tại các chợ truyền thống nên mức tiêu thụ chậm, giá thấp dẫn đến nhiều người không mặn mà với cây chè. Thậm chí có hộ phá cây chè thay thế bằng cây trồng khác. Còn bây giờ, chè sản xuất ra đến đâu, cơ bản tiêu thụ hết ngay đến đấy.

Trong quá trình tiêu thụ sản phẩm, chị Long cùng các thành viên tăng cường áp dụng, phát huy tối đa hiệu quả mạng xã hội. Sử dụng mạng xã hội giúp chị và các thành viên HTX được giao lưu bạn bè, giới thiệu sản phẩm và mang lại thu nhập cho gia đình cũng như các thành viên trong HTX. Đến nay, chị đã duy trì được lượng lớn khách hàng quen trong tỉnh và ngoài tỉnh. Trong quá trình sản xuất cũng như giới thiệu sản phẩm, ngoài việc chụp ảnh đăng giới thiệu trên zalo, facebook, chị Long và các thành viên HTX còn tiến hành live stream trực tiếp, nhờ vậy mọi người được tận mắt chứng kiến sản phẩm. Có những buổi live stream, khách hàng đặt tới gần 1 tạ chè búp khô. Nhiều khách hàng chỉ quen trên mạng xã hội giờ trở thành khách hàng quen thuộc ở các tỉnh, thành như: Nghệ An, Hải Dương, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Trị, Hưng Yên, Lạng Sơn,… Chị chủ yếu đóng hàng gửi bưu điện hoặc trực tiếp gửi theo xe khách đến khách hàng. Họ thanh toán qua chuyển khoản nên rất tiện lợi.

Cây chè phát triển trên đồng đất Bàn Đạt từ lâu, tuy nhiên đến năm 2011, Sở Nông nghiệp và PTNT đã triển khai Dự án trồng chè cành tại xóm. Từ khi xóm được công nhận là làng nghề (năm 2015), Nhà nước đã đầu tư hệ thống đường điện, bê tông hóa tuyến đường trục chính vào xóm rất thuận tiện cho người dân chế biến chè và tạo điều kiện cho các thương lái đến thu mua chè của các hộ dân. Tháng 11/2019, HTX Trồng và chế biến chè Phú Lợi được thành lập. Với sự nhanh nhẹn, hoạt bát, trách nhiệm với công việc, chị Long được các xã viên tín nhiệm bầu làm giám đốc HTX. Lúc đầu HTX chỉ có 7 hộ tham gia. Đến nay đã tăng lên 16 hộ, 35 thành viên, trực tiếp quản lý trên 5ha chè.

Ngay sau khi tiếp quản công việc, chị Long cùng một số thành viên trong HTX chủ động đến các HTX sản xuất chè trên địa bàn tỉnh học tập kinh nghiệm về áp dụng tại địa phương. Bản thân chị gương mẫu, đi đầu trong việc đầu tư máy sản xuất, đóng gói chè. Gia đình chị đã mua 3 máy xao chè, 4 máy vò chè và 1 máy hút chân không, 1 máy dán với tổng kinh phí gần 100 triệu đồng. Cùng với đó, chị tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, ngành, HTX đã được đầu tư lắp đặt dàn tưới nước tự động cho chè trị giá trên 200 triệu đồng. Nhờ vậy chè của HTX luôn phát triển đảm bảo tăng năng suất và chất lượng. Đặc biệt, làng nghề chè đã được lắp đặt Trạm Quan trắc thời tiết thông minh IMETOS thuộc dự án Phát triển mở rộng ứng dụng công nghệ iMetos hỗ trợ sản xuất nông nghiệp do Sở Khoa học và công nghệ tỉnh làm chủ dự án. Nhờ vậy, chỉ cần cài đặt ứng dụng, người dân trong xã sẽ chủ động nắm bắt được thời tiết để chăm sóc, phát triển cây chè cũng như các loại cây trồng khác.

Bà Nguyễn Thị Hiền, thành viên HTX Trồng và chế biến chè Phú Lợi chia sẻ: Trong quá trình làm chè, chúng tôi luôn nhận được sự hỗ trợ, tư vấn kỹ thuật nhiệt tình từ chị Long. Trước đây, sản phẩm chè của gia đình tiêu thụ rất chậm. Từ khi vào HTX, được sự giúp đỡ của chị Long nên gia đình tôi yên tâm tập trung sản xuất và mở rộng diện tích chè, không còn phải lo lắng khâu tiêu thụ chè nữa. Vào các lứa thu hái chè, các thành viên trong HTX lại đổi công, giúp đỡ nhau thu hái chè đảm bảo kịp thời vụ, tăng thêm tinh thần đoàn kết giữa các gia đình với nhau.

Chị Long hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc chè


Có chung suy nghĩ như bà Hiền, bà Đào Thị Lan, xóm Phú Lợi xã Bàn Đạt cho biết: Chị Long thường xuyên hướng dẫn chúng tôi cách vào mạng xã hội, chia sẻ thông tin. Nhờ đó, có rất nhiều khách từ nơi xa yêu thích đặt hàng. Chúng tôi được tiếp cận sản xuất chè theo quy trình VietGAP và đã được chứng nhận Vietgap năm 2021, tiến tới xây dựng thành sản phẩm OCOP. Đồi chè nhà tôi được đầu tư dàn tưới nước tự động nên chè duy trì nhiều lứa hơn so với trước, chất lượng chè ngày càng được nâng lên.

Để người tiêu dùng biết đến sản phẩm trà của HTX, ngoài việc giới thiệu, quảng bá trên mạng xã hội, chị Long còn tích cực tham gia hội chợ triển lãm,... Không chỉ liên kết, xây dựng thương hiệu chè cho quê hương, chị Long còn thường xuyên hướng dẫn, tư vấn cho bà con kỹ thuật trồng, chăm sóc, chế biến chè nhằm mang lại hiệu quả kinh tế. Trong 2 năm qua, dù tình hình diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp nhưng mức tiêu thụ chè của HTX cũng không bị ảnh hưởng nhiều nhờ cách làm sáng tạo của chị Long cũng như các thành viên trong HTX. Năm 2021, sản lượng chè búp khô ổn định ở mức 1,2 - 1,5 tấn/lứa, giá bán từ 150 đến 200 nghìn đồng/kg. Với 8 lứa chè, bình quân mỗi năm, HTX tiêu thụ khoảng 10 tấn chè búp khô, doanh thu đạt trên 1,5 tỷ đồng.

Bên cạnh vai trò là giám đốc HTX chè, chị Long còn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ là chủ tịch Hội chữ thập đỏ xã. Hơn 10 năm gắn bó với công việc này, chị đã chắp nối giúp đỡ được hàng trăm hộ dân khó khăn trên địa bàn. Ngoài ra, chị cũng luôn gương mẫu tham gia các phong trào chung của địa phương như ủng hộ 3 triệu đồng xây dựng nhà văn hóa xóm Phú Lợi,... Với sự nỗ lực cố gắng, chị đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Hội Chữ thập đỏ tỉnh, UBND huyện Phú Bình. Năm 2021, chị được Trung ương Hội Chữ thập đỏ chứng nhận là cán bộ chữ thập đỏ xuất sắc toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020.

Ông Phạm Văn Bảy, Bí thư Đảng uỷ xã Bàn Đạt cho biết: Vừa đảm nhiệm vai trò Chủ tịch Hội Chữ Thập đỏ xã, vừa là giám đốc HTX chè, chị Long luôn sắp xếp công việc hài hòa để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Từ khi thành lập, HTX đã tập hợp những hộ làm chè, hỗ trợ nhau về khoa học kỹ thuật trong chăm sóc, chế biến chè, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm cho các xã viên. Bản thân chị Long không chỉ tiên phong, gương mẫu trong các phong trào chung mà còn sẵn sàng giúp đỡ người dân phát triển kinh tế bằng chính những hiểu biết, kinh nghiệm của mình.

Chia tay chị Long, tôi không quên mua 5 kg chè cho gia đình và người thân nhờ mua hộ. Chiếc xe bon bon qua cổng làng nghề, tôi chợt nhớ câu nói đầy tâm huyết của chị: Mỗi lần đi qua cổng làng nghề, mình lại thấy phải trách nhiệm hơn nữa để làng nghề chè Phú Lợi ngày càng phát triển.

Nguyễn Hồng Quân
Văn phòng điều phối NTM huyện Phú Bình

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tin khác

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

Lai Châu: Nhiều giải pháp hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp

LNV - Hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp được xem là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Tỉnh đoàn Lai Châu nhằm tập hợp, đoàn kết thanh niên trong tỉnh. Tỉnh đoàn triển khai nhiều chương trình nhằm nâng cao nhận thức, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo của thanh niên.
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động