Tài hoa của một cựu chiến binh trong nghề sinh vật cảnh

LNV - Chúng tôi rất ấn tượng khi đến tham quan cơ sở sinh vật cảnh (SVC) nằm ven đường Thăng Long (Q. Hải Châu) của Cựu chiến binh (CCB) Nguyễn Văn Chấn (73 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng) bởi khu vườn đầy “kì hoa dị thảo” đẹp lung linh và càng ấn tượng hơn bởi ngày xưa CCB này “tay súng, tay đạn” bảo vệ quê hương chống giặc ngoại xâm, nay hòa bình lập lại, vẫn đôi bàn tay ấy đã “tay cưa, tay kéo” với nghề SVC làm đẹp cho đời…
Nghệ nhân thất thập cổ lai hi vẫn nhanh nhẹn nhiệt huyết với nghề

Tuy đã “thất thập cổ lai hi” nhưng CCB Nguyễn Văn Chấn tham gia nhiều Hội, đoàn thể tại địa phương như: Hội viên Sinh vật cảnh, hội viên Cựu chiến binh, hội viên Nông dân, hội Làm vườn… và vẫn khá nhanh nhẹn, hoạt bát và tràn đầy nhiệt huyết đam mê với nghề SVC.

CCB Nguyễn Văn Chấn chế tác hòn non bộ
CCB Nguyễn Văn Chấn chế tác hòn non bộ

Ông Chấn đưa chúng tôi ra thăm vườn cây cảnh rộng gần 300 m2 với đủ chủng loại như bon sai, hòn non bộ, các loại hoa đua nở cho dáng rất hài hoà, cổ kính, soi mình trầm mặc, lung linh khoe màu, khoe sắc. Hơn 30 năm qua, bằng nghề tác tạo SVC, ông Chấn đã khẳng định được một thương hiệu uy tín trên thị trường, cung cấp cho khu vực Đà Nẵng, miền Trung hàng ngàn “tác phẩm” đặc sắc.

Ông Chấn cho hay, để làm được nghề SVC, ông luôn miệt mài học hỏi cách làm SVC từ sách, báo, như Tạp chí Làng nghề Việt Nam, Tạp chí Việt Nam Hương Sắc…và các phương tiện thông tin đại chúng, đến tận các nhà vườn để học nghề, rồi về nhà vừa thực hiện dáng thế như: Phúc - Lộc - Thọ, ngũ phúc, phụ tử, mẫu tử, huynh đệ, long thăng, long giáng, thế hoành , thế huyền, thế bạt phong và nhiều biến thể khác đã tạo ra sản phẩm đẹp bán ra thị trường.

Ban đầu, ông làm tại nhà với quy mô nhỏ, mỗi sản phẩm giá không tới 1 triệu đồng. Thời gian sau, nhờ sản phẩm đẹp khiến ông thu nhập khá nên lần lượt mở thêm 2 cơ sở hoa cảnh, non bộ, trồng hàng trăm chậu mai trên địa bàn tạo việc làm thường xuyên cho trên 10 lao động. Đối với ông, điều quý hơn cả là chất lượng và thẩm mỹ của công trình, là uy tín, là giá trị tinh thần mà sản phẩm của ông có thể mang lại cho khách hàng. Bên cạnh đó, ông cảm thấy vui vì mình tạo được việc làm cho nhiều lao động phổ thông khác, giúp họ từng bước ổn định cuộc sống.

Có đôi bàn tay vàng

Hơn 30 năm trong nghề, với niềm đam mê, sáng tạo, giờ đây, nghệ nhân Chấn trở thành một "cây kéo" tài hoa, nhiều tác phẩm giành được huy chương Vàng tại các cuộc trưng bày cây cảnh nghệ thuật cấp tỉnh và cấp khu vực Tây Nguyên. Từ kinh nghiệm làm nghề nhiều năm, ông đã chia sẻ vốn kiến thức, kỹ thuật về chăm sóc, cắt tỉa cây cho các CCB, nhà vườn trong và ngoài tỉnh.

Tài hoa của một cựu chiến binh trong nghề sinh vật cảnh

Một điều đặc biệt ở CCB Nguyễn Văn Chấn là trong tạo hình cũng như ươm cây mới là tự trồng và uốn tỉa cây cảnh theo ý tưởng và sự sáng tạo của mình. Vì thế mỗi cây sanh, si, tùng, thông, lộc vừng…. đều mang đậm tình cảm và dấu ấn cá nhân. Mỗi cây được uốn, tỉa, cắt theo một dáng, kèm theo đó là câu chuyện về lịch sử, ý nghĩa của dáng cây được thổi hồn vào. Bởi vậy, người xưa có câu nói “Nhất chữ, nhị tranh, tam sành, tứ kiểng”…

Hiện nay, ông Chấn có khoảng gần 3 cơ sở rộng khoảng 500m2 để trồng, trưng bày sinh vật cảnh với nhiều loại cây khác nhau. Các sản phẩm cây cảnh này chủ yếu do ông tự tìm tòi chiết, ghép giữa các cây đã có sẵn trong vườn nên giá trị kinh tế mang lại khá cao với hàng trăm chậu các loại hoa, lá, cây cảnh, cây bonsai như tùng, mai, kim quýt, sanh, cần thăng, linh sam, thiết mộc, thần tiên, đại phú gia… Nhờ đó, thu nhập bình quân mỗi năm của gia đình ông đạt trên 200 triệu đồng.

Gần đây, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng xuất hiện một loại hình nghệ thuật mới trong trang trí vườn nhà, đó là “nhãn viên” – nói nôm na là “con mắt” của khu vườn. Con mắt này chính là các “bể” nước trong, đáy sơn màu xanh, hay đen, để “in” cảnh mây trôi bồng bềnh trên nền trời xanh thẳm, vài lá súng, lá sen, vài bông nở khoe sắc màu thanh tao trên mặt nước, thêm nét gợi cảm, hài hoà cùng với đàn cá Koi nhiều màu sặc sở đang “diễn hành” chầm chậm đến “thủy cung”. Đúng là người xưa có câu: “Chơi cá dưỡng tâm, chơi cây dưỡng trí, chơi chim dưỡng thần”(!). Và cũng từ đó, CCB Nguyễn Văn Chấn còn là “chuyên gia” tác tạo hòn non bộ, trang trí nhãn viên, thuỷ hoa viên…cho các khu Resort, các quán cà phê vườn…đồng thời cung cấp luôn các loại SVC thích hợp…

Theo ông Chấn, công trình non bộ, sân vườn phải thể hiện hình dáng “tam sơn”, “ngũ hành”, với cảnh “ngư tiều canh mục”, có thác nước nhiều tầng, có suối, cầu, chùa, tháp, có lũy tre, đồng lúa, trẻ mục đồng cởi trâu thổi sáo, người câu cá, tiều phu gánh củi, thể hiện được cảnh thiên nhiên sơn thủy hữu tình, từ đó, giúp người thưởng ngoạn thư giãn như xem cảnh thật. Riêng ở Đà Nẵng, mỗi năm ông Chấn nhận thi công non bộ, sân vườn cho khoảng 50 hộ gia đình, cơ quan, đơn vị. Những năm gần đây, ông Chấn còn nhận thi công hồ nuôi cá Koi - một loại cá có dáng đẹp, lạ, nhiều người ưa thích.

Tích cực tham gia các hoạt động xã hội, từ thiện

Ngoài ra, ông Chấn nhiệt tình tham gia công tác xã hội, hăng hái ủng hộ các hoạt động tình nghĩa, nhân đạo, khuyến học khuyến tài và ông được bầu làm Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ Doanh nhân Cựu chiến binh quận Hải Châu, Trưởng ban vận động thành lập Hội SVC quận Hải Châu, Phó Chủ tịch Hội Mai Vàng TP. Đà Nẵng... Đặc biệt, ông Chấn đã nhiều lần hỗ trợ trang trí cây cảnh, phục vụ các sự kiện lớn tại Đà Nẵng và Quảng Nam. Ông Chấn đã nhiều lần tham gia Festival hoa Đà Lạt và nhiều hội chợ, triển lãm khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Không chỉ ở Đà Nẵng, sản phẩm của ông còn được trưng bày, giới thiệu tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định. Ông đã được Bằng khen 5 năm (từ 2014 đến năm 2019) của UBND TP. Đà Nẵng và Hội SVC Việt Nam, năm nào ông cũng đạt danh hiệu Nông dân sản xuất - kinh doanh giỏi của các cấp, các ngành…

Áp dụng công nghệ "4.0" để cho ra sản phẩm ưng ý

Để thuận lợi trong công việc, dẫu đã tuổi cao nhưng ông Chấn vẫn sử dụng laptop, điện thoại thông minh và sử dụng mạng Internet thành thạo, trực tiếp thiết kế ảnh 3D, 4D của tác phẩm để trao đổi, giới thiệu với khách hàng qua mạng xã hội. Trong mỗi công trình, sau khi đạt thỏa thuận trên bản vẽ với khách hàng, ông Chấn trực tiếp chỉ đạo thi công cẩn thận xem xét từng viên, hòn đá nguyên liệu và các loại vật tư, thiết bị; hướng dẫn và theo dõi nhân công thực hiện từng chi tiết nhỏ. Theo ông Chấn, trong thời buổi công nghệ “4.0” đang phát triển, nghề sinh vật cảnh cũng “ăn theo”, giúp cho nghệ nhân, nhà vườn, khách hàng… được tiếp cận thông tin về sản phẩm, dịch vụ SVC một cách nhanh nhất, uy tín nhất, hiệu quả nhất…

Một trong những ứng dụng đáng chú ý của công nghệ 4.0 trong công việc của ông Chấn là việc sử dụng máy tính và phần mềm thiết kế đồ họa để tạo ra mô phỏng chi tiết của các tác phẩm trước khi bắt tay vào thi công. Điều này giúp ông tiết kiệm thời gian và nguồn lực, đồng thời cho phép ông dễ dàng chỉnh sửa và tinh chỉnh thiết kế trước khi thực hiện theo yêu cầu của khách hàng. Việc này là một ví dụ rõ ràng về cách công nghệ 4.0 có thể giúp nâng cao hiệu quả sáng tạo và làm việc của người nghệ nhân.

Ngoài ra, ông Chấn cũng sử dụng công nghệ để quản lý quy trình sản xuất và quảng bá sản phẩm. Quản lý đơn hàng, theo dõi tiến độ sản xuất và tối ưu hóa quy trình làm việc đã trở nên dễ dàng hơn nhờ vào công nghệ. Ông cũng tận dụng mạng xã hội và trang web cá nhân để quảng bá sản phẩm của mình đến một lượng lớn người yêu nghệ thuật điêu khắc gỗ. Nhờ vào việc này, ông có thể tiếp cận một thị trường rộng lớn hơn và thúc đẩy sản phẩm của mình. Nghệ nhân Nguyễn Văn Chấn đã thành công trong việc tận dụng công nghệ số để làm cho ngành sinh vật cảnh tại TP. Đà Nẵng và trên cả nước trở nên hiện đại và phù hợp với thời đại.

Lúc sinh thời, nguyên Chủ tịch Hội Sinh vật cảnh thành phố Đà Nẵng Nguyễn Quang Nga cho hay CCB Chấn là một trong những hội viên tiêu biểu của chi hội. Ngoài việc sáng tạo trong lao động sản xuất, ông còn rất nhiệt tình tham gia với phong trào, hoạt động của chi hội và địa phương. Bên cạnh nghị lực, nhiệt tình, chỉ bảo tận tình về kỹ thuật, hỗ trợ cây giống cho nhiều CCB, hội viên khác trong Chi hội khi phát triển mô hình làm nhà vườn SVC. Mỗi tác phẩm “hòn non bộ” của ông đều rất tinh tế, tuyệt mỹ với đôi bàn tay và khối óc nghệ thuật của ông đã góp phần làm thêm đẹp cho thành phố Đà Nẵng thân thiện và đáng sống…

Tiên Sa

Tin liên quan

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

Chàng trai Mường giàu nghị lực vươn lên thoát nghèo

LNV - Bà Nguyễn Thị Tiến, gần 70 tuổi, người dân tộc Mường, xóm Quýt, xã Yên Bài kể lại, cách đây vài chục năm, gia đình nhà bà thuộc diện hộ nghèo nhất xã. Vợ chồng bà sinh được 03 người con, 02 gái 01 trai, chồng già yếu đã mất, một mình bà bươn chải kiếm sống nuôi 03 con nhỏ. Đức là con trai út, khi hai chị đi lấy chồng, Đức còn đang học lớp 09. Vì nhà quá nghèo, thương mẹ nên Đức nghỉ học ở nhà để phụ giúp mẹ lo toan cuộc sống gia đình…
Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Chi đội 10 Biên Hòa

Kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Chi đội 10 Biên Hòa

LNV - Ngày 20/12, Ban liên lạc truyền thống kháng chiến cựu chiến binh Chi đội 10 Biên Hòa tổ chức lễ kỷ niệm 77 năm ngày thành lập đơn vị tại Hội trường HĐND - UBND Thành phố Tân Uyên (Bình Dương). Đồng thời, hướng đến chào mừng kỷ niệm 79 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (1944 - 2023) và 34 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân (1989 - 2023).
Lễ Thắp nhang – Tưởng niệm và Họp mặt truyền thống tại Đền Gia Định

Lễ Thắp nhang – Tưởng niệm và Họp mặt truyền thống tại Đền Gia Định

LNV - Sáng ngày 22/12/2023, nhân dịp Kỷ niệm 79 năm Ngày Thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam anh hùng (22/12/1944 – 22/12/2023), Câu lạc bộ Truyền thống kháng chiến Khối Quân Dân Chính Đảng Gia Định (CLB TTKC Khối QDCĐ Gia Định) tổ chức Lễ Thắp nhang – Tưởng niệm và Họp mặt truyền thống tại Đền Gia Định (ấp Sa Sòng, xã An Nhơn Tây, huyện Củ Chi, TP. HCM).

Tin mới hơn

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hình đánh cá xa bờ của 28 tỉnh có nghề khai thác thủy sản xa bờ trên toàn quốc. Hiện nay Lập Lễ vẫn tiếp tục duy trì các đội tàu đánh bắt xa bờ và phát triển hệ thống dịch vụ hậu cần nghề cá, để phấn đấu trở thành xã trọng điểm nghề cá của Thành phố và các tỉnh phía Bắc. Bằng khát vọng làm giàu và được sự quan tâm của Nhà nước đã tạo cho ngư dân Lập Lễ vươn khơi sản xuất, đồng thời đội tàu của xã cũng là một trong những lực lượng hùng hậu ở tuyến đầu góp phần bảo vệ chủ quyền vùng biển đảo phía Bắc của Tổ quốc.
CHÀNG GENZ QUÊ  BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

CHÀNG GENZ QUÊ BẮC GIANG LÀM GIÀU NHỜ GÌN GIỮ VÀ PHÁT TRIỂN NGHỀ LÀM DIỀU SÁO

LNV - Với đam mê đặc biệt về bộ môn làm diều sáo. Chàng trai sinh năm 2000 Nguyễn Thế Ba đã biến niềm đam mê của mình thành cơ hội kinh doanh làm giàu và gặt hái được nhiều thành quá đáng ngưỡng mộ.
Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

Đến làng nghề Sơn Đồng hàng trăm tuổi xem nghệ nhân làm tượng gỗ

LNV - Làng nghề ở Sơn Đồng là làng nghề đục, khắc tượng và làm đồ thờ truyền thống, có lịch sử hình thành và tồn tại hàng trăm năm nay. Kỹ thuật sơn son thếp vàng tinh xảo tại đây được đánh giá cao. Với đôi bàn tay khéo léo của các nghệ nhân, tượng gỗ của làng Sơn Đồng mang nét tinh xảo mà ít nơi nào có được.
Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

Làng nghề nón lá Thuận Hạnh chú trọng xây dựng thương hiệu và kết nối du lịch

LVN – Trải qua hơn 1 thế kỷ thăng trầm, làng nghề nón lá Thuận Hạnh vẫn có hơn 300 hộ sản xuất với nhiều sản phẩm đa dạng, đạt chất lượng OCOP 3 sao và mang lại thu nhập tốt cho người dân.
Hành trình của chiếc chiếu hoa

Hành trình của chiếc chiếu hoa

LNV - Bình Định là miền đất thượng võ, giàu truyền thống văn hóa và cũng là địa phương có nhiều làng nghề với những sản phẩm thủ công nức tiếng gần xa. Nổi bật nhất là những chiếc chiếu cói Hoài Nhơn óng mượt, dẻo dai, màu sắc tươi thắm. Cầm chiếc chiếu trên tay mới hiểu vì sao sản phẩm này được ưa chuộng rộng rãi, chinh phục khách hàng trong nước và cả khách hàng quốc tế.
Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

Người lưu giữ nghề làm bún Cổ Đô

LNV - Có lịch sử gần 40 năm phát triển nhưng nghề làm bún truyền thống ở Cổ Đô (xã Cổ Đô, huyện Ba Vì, Hà Nội) không còn nhiều người làm như trước, anh Trần Hải là một trong số ít những người còn giữ được hương vị bún xưa.

Tin khác

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Gia An Nam nỗ lực để công nhận làng nghề

LNV - Làng nghề trồng hoa Gia An Nam, xã Hoài Châu Bắc hình thành, gắn với đời sống người dân địa phương từ năm 2003. UBND thị xã Hoài Nhơn đã lập hồ sơ trình UBND tỉnh Bình Định, Hội đồng xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh xem xét, quyết định công nhận làng nghề.
Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

Bình Định: Trang phục truyền thống đồng bào Hrê, Ba Na hòa quyện với thiên nhiên

LNV - Trang phục truyền thống của người Hrê, Ba Na là sự kết tinh văn hoá trong môi trường tự nhiên, xã hội riêng biệt, mang nét đẹp của sự hồn nhiên, thanh khiết như đất, như nước, như núi rừng.
Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” nghề thủ công mỹ nghệ

LNV - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu “Nghệ nhân nhân dân”, “Nghệ nhân ưu tú” trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ.
Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

Nghệ nhân thổi hồn vào mảnh ván gỗ những con tàu đã bị lãng quên trở thành tác phẩm nghệ thuật độc bản

LNV - Nhiều chiếc thuyền cá sau khi khai thác xong đưa vào bờ, bị vùi lấp dưới bùn cát trên dọc tuyến bờ biển từ nam ra bắc từ vài chục đến gần trăm năm tưởng đã bị lãng quên, nhưng qua bàn tay của nghệ nhân Hà Quốc Hưng (50 tuổi) và nghệ nhân Trần Văn Hoá (59 tuổi) ở Hải phòng đã trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo.
Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

Mộc mạc nghề làm nồi đất ở làng Trù Sơn

LNV - Không sở hữu nghệ thuật tinh xảo, sản phẩm cầu kỳ, có màu sắc rực rỡ nhưng nghề gốm ở làng Trù Sơn (huyện Đô Lương, Nghệ An) vẫn phát triển qua hàng trăm năm, mang trong mình nét đẹp mộc mạc và giản dị của miền quê nơi đây.
Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

Tôn vinh giá trị văn hoá trong các làng nghề truyền thống

LNV - Tỉnh Ninh Bình hiện có hàng trăm làng nghề, trong đó có gần 60 làng nghề được công nhận danh hiệu cấp tỉnh. Tại đây, sản phẩm của các làng nghề được xem là một trong những nguồn tài nguyên vô cùng quý giá, không chỉ phát triển các sản phẩm du lịch độc đáo, mang đậm nét văn hóa đặc trưng, đồng thời còn là nguồn sinh kế cho người dân địa phương
Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Nghề cói Kim Sơn trở thành di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV – Mới đây, nghề thủ công truyền thống nghề cói Kim Sơn (huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình) đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đưa vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia tại Quyết định số 1150/QĐ-BVHTTDL.
Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

Bình Định: Bảo tồn và phát triển làng nghề chiếu cói Hoài Nhơn

LNV - Làng nghề truyền thống dệt chiếu cói Chương Hòa, xã Hoài Châu Bắc và Làng nghề dệt chiếu cói Công Thạnh, phường Tam Quan Bắc, thị xã Hoài Nhơn đang thực hiện công tác bảo tồn và phát triển hai làng nghề này.
Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

Lụa Vạn Phúc - Giữ lửa qua từng thế hệ

LNV - Là một trong những làng nghề truyền thống nổi tiếng ở Hà Nội, làng lụa Vạn Phúc có lịch sử lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm. Trải qua nhiều thế hệ, lụa Vạn Phúc vẫn giữ được nét đẹp truyền thống và đang đi đầu trong ngành dệt Việt Nam.
Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

Nghề đan lát của người Tày ở Cao Bằng

LNV - Lâu nay, nghề đan lát của đồng bào Tày vẫn được bà con gìn giữ. Những sản phẩm từ nghề thủ công này không chỉ phục vụ cho cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày, mà còn là nét đẹp văn hóa. Từ những cây tre, cây giang trên rừng, qua đôi bàn tay khéo léo đã trở thành những vật dụng đẹp mắt với những hoa văn tinh xảo.
Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

Ghé thăm làng nghề chằm nón lá Đức Hòa

LNV - Nghề chằm nón lá xuất hiện từ lâu đời và gắn liền với đời sống văn hóa của Nhân dân xã An Ninh Tây (Đức Hòa, Long An). Đây cũng là nghề truyền thống tạo việc làm cho người dân những lúc nông nhàn dỗi.
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù

LNV - Xứ Huế từ lâu được biết đến với danh xưng "Thiên đường ẩm thực" với hàng ngàn món ăn đa dạng, phong phú. Trong đó, các món về bún được người dân nơi đây rất yêu thích. Tại Huế, bún cũng là một loại đặc sản, nổi danh nhất là bún của làng nghề truyền thống Vân Cù.
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng

LNV - Mỗi ngôi làng, mỗi dân tộc, dù là người Nùng hay người Tày, người Mông hay người Dao… đều lưu giữ những nghề truyền thống được truyền lại từ ngàn xưa như nghề làm bún ngũ sắc, làm hương, làm đường phên, giấy bản, ngói âm dương hay nghề rèn dao, dệt thổ cẩm…
Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

Khám phá nghề đan thúng chai ở Phú Mỹ

LNV - Nghề đan thúng chai Phú Mỹ được hình thành hàng thế kỷ qua ở thôn Phú Mỹ (xã An Dân, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) từ nghiệp đi biển của người dân nơi đây. Đây là nghề không chỉ tạo công ăn việc làm mà còn gắn bó, tạo nên một nếp sống của người dân Phú Mỹ.
Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

Nguyễn Duy Cường – người “thổi hồn” vào gỗ

LNV - Với dáng người khỏe mạnh, nhanh nhẹn và tháo vát – đúng phong thái của một người thợ thủ công làng nghề. Anh Nguyễn Duy Cường được sinh ra và lớn lên tại làng nghề điêu khắc gỗ Dư Dụ (xã Thanh Thùy – Thanh Oai – Hà Nội). Niềm đam mê nghệ thuật điêu khắc gỗ gần như ăn vào “máu thịt”. Anh là một người có tay nghề giỏi trong làng, anh gắn bó với nghề gần 30 năm nay. Anh đã lặng lẽ biến những khúc gỗ vô tri vô giác thành những tác phẩm nghệ thuật sống động có giá trị nghệ thuật cao.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

Hơn 300 gian hàng được trưng bày tại Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024

LNV - Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phối hợp với Sở Công Thương Phú Yên sẽ tổ chức Hội chợ Công Thương khu vực Nam Trung Bộ - Phú Yên năm 2024 trong 7 ngày (từ ngày 26/6 đến ngày 2/7), tại Quảng trường 1 tháng 4, thành phố Tuy Hòa.
Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Trà đàm "Lan tỏa trà Việt đến với người Việt"

Nhân kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/05/2024, tối ngày 21/5, Cộng đồng Yêu trà Việt phối hợp cùng Hiệp Hội Chè Việt Nam và Phiên chợ quê - Tinh hoa trà Việt, tổ chức sự kiện chào mừng Ngày Chè thế giới, cùng buổi tọa đàm “Lan tỏa Trà Việt đến Người Việt” tại phố sách Hà Nội 19/12.
Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

Ngư dân Lập Lễ duy trì và phát triển nghề cá truyền thống - Góp phần bảo vệ chủ quyền biển đảo

LNV- Xã Lập Lễ, huyện Thuỷ Nguyên, thành phố Hải Phòng là một xã có nghề cá truyền thống nổi tiếng lâu đời, từ chỗ đã từng đứng trên bờ vực phá sản. Bằng sự nỗ lực của chính quyền và những ngư dân yêu nghề, năm 2005 xã đã dành danh hiệu lá cờ đầu về mô hì
Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

Thêm 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024

LNV - Bộ Công Thương đã quyết định công nhận 126 sản phẩm, bộ sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc năm 2024.
Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

Hà Tĩnh: Nhiều mô hình kinh tế nông nghiệp đem lại thu nhập cao cho người dân

LNV - Nhiều mô hình kinh tế hiệu quả tại xã Tân Lâm Hương (Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã đem lại thu nhập khá cho người dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
ban-qlda-dau-tu-xay-dung-huyen-quan-son
the-92-coffee
cong-ty-tnhh-xay-dung-va-thuong-mai-duy-thang
cong-ty-tnhh-xay-dung-manh-truong-son
cong-ty-co-phan-tan-phong
dang-uy-ubnd-mttq-huyen-yen-thanh-nghe-an
cong-ty-tnhh-mtv-tan-anh
chao-mung-70-nam-chien-thang-dbp-49-nam-ngay-giai-phong-mien-nam-138-nam-ngay-qtld
Giao diện di động