Quảng Nam: Nhọc nhằn mưu sinh với nghề gánh cá thuê
Tầm 4h sáng hàng ngày, hàng chục phụ nữ khoảng 25 - 60 tuổi đã có mặt ở bãi biển, họ mang theo hành trang mưu sinh nơi cảng biển với đôi quang gánh, 2 cái thau to hoặc rổ tre để chuẩn bị hành nghề gánh cá thuê cho các chủ tàu hoặc thương lái.

Nhũng người phụ nữ gánh cá thuê phụ ngư dân đẩy thúng cá vào bờ tại biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam).
Tàu cá vừa cập bến, họ ùa nhau ra biển để cùng với ngư dân đẩy những thúng cá các loại nặng trĩu vào bờ. Sau đó, họ liền tay đưa những túi cá đã được ngư dân phân loại sẵn vào đôi gánh và chạy hơn 50m bờ biển để vào điểm tập kết mà thương lái đang thu mua.
Hơn 15 năm mưu sinh với nghề gánh cá thuê, bà Huỳnh Thị Bảy (53 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Bình Minh, Thăng Bình) cho biết, ở bãi ngang xã Bình Minh có hàng chục phụ nữ hành nghề này. Công việc gánh cá thuê rất nặng nhọc, thức khuya dậy sớm nhưng làm riết rồi thành thói quen.

Họ cho cá vào các thau hoặc rổ trước khi gánh vào bờ.
Mỗi ngày bà gánh được hơn 50 gánh cá, mỗi gánh sẽ được nhận tiền công 10.000 đồng. Công việc bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 9 giờ trưa hàng ngày, có khi nghỉ sớm hơn hoặc hết cá để gánh.
“Tiền công tuy ít nhưng giúp tôi có thêm thu nhập lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cá để gánh, phụ thuộc nhiều vào mùa và ngư dân đánh bắt được nhiều hay ít. Chị em chúng tôi hay ví đây là nghề “tập thể dục dưỡng sinh”, nói vui chứ mỗi lần đi làm về đôi vai mỏi mệt, đau nhức toàn thân”, bà Bảy bộc bạch.

Mỗi gánh cá nặng hơn 30kg nhưng tiền công chỉ có 10.000 đồng/gánh.
Tương tự như bà Bảy, bà Trần Thị Hoa (xã Bình Binh, Thăng Bình) cho hay, chồng bà đau ốm không làm được việc nặng, trong khi đó 2 đứa con đang tuổi ăn học, nên bà phải gồng gánh lo cho cả gia đình.
Sáng nào cũng vậy, trời còn nhá nhem tối bà đã có mặt tại bãi biển để đợi chủ thuê gánh cá. Mỗi ngày bà có thể kiếm được hơn 300.000 đồng, tiền nhận liền hoặc vài ngày mới nhận một lần. Mỗi gánh cá có trọng lượng hơn 30kg.

Họ gánh đủ loại cá từ nục, ngừ, thu…
“Chạy trên cát rất mỏi chân, đôi vai gánh cá ra vào liên tục. Khi hết cá để gánh, chị em chúng tôi lại phụ chủ thu mua phân loại cá trước khi cho lên xe chở đi tiêu thụ. Đến bãi biển, chủ tàu nào thuê thì gánh, nhưng chị em tôi còn phải cạnh tranh với nhau mới có nhiều cá để gánh, mới có thu nhập”, bà Hoa giãi bày.

Đổ cá vào điểm tập kết.
Thương lái Trần Thị Mỹ - người chuyên mua cá ở chợ cá Bình Minh cho biết, đội ngũ làm thuê thường xuyên cho bà có khoảng 7- 8 phụ nữ. Hàng ngày họ làm việc gánh cá, lựa cá ở chợ cá gần bờ biển. Trung bình một ngày, bà thu mua khoảng 7- 8 tấn cá, tùy thuộc vào chủ tàu đánh bắt được nhiều hay ít. Nếu nhiều cá, bà thuê thêm những người gánh cá khác.
“Đội ngũ gánh cá ở đây làm rất chuyên nghiệp và bài bản. Cá sau khi được tập kết, các chị sẽ cùng nhau rửa sạch, ướp lạnh và đưa lên xe để tôi mang đi tiêu thụ”, bà Mỹ nói.
Bài, ảnh: Thiên Hương
Tin liên quan
Tin mới hơn
Phú Nghĩa: Làng nghề mây tre đan Phú Vinh đón đoàn Hội đồng Thủ công Thế Giới tới thăm và làm việc
10:05 | 12/05/2026 Tin tức
Đoàn Hội đồng Thủ công Thế giới tham quan làng nghề áo dài truyền thống Trạch Xá
18:00 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Khôi phục và phát triển làng gốm Phù Lãng: Giữ hồn đất, giữ lửa nghề trong thời đại mới
14:51 | 11/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Lộc biển
09:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
08:00 | 09/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội đón nhận danh hiệu “Thành viên Mạng lưới các thành phố thủ công sáng tạo thế giới” của hai làng nghề Sơn Đồng và Chuyên Mỹ
23:28 | 08/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Hà Nội đón thêm 2 làng nghề gia nhập mạng lưới thủ công sáng tạo thế giới
22:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa nghề mứt gừng truyền thống ở Mỹ Chánh
10:00 | 07/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người giữ “hồn” tò he Phú Xuyên
10:47 | 05/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ bản sắc người Hà Nội: Nối dài dòng chảy ngàn năm
10:11 | 05/05/2026 Văn hóa - Xã hội
Gia Lai: Độc đáo Lễ cúng mừng nhà Rông mới của người Jrai tại làng Ơp
08:58 | 04/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Người Vĩnh Chánh bền bỉ giữ nghề bó chổi cọng dừa
17:42 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Kết nối du lịch làng nghề Đà Nẵng: Từ tiềm năng đến chuỗi giá trị trải nghiệm
10:00 | 03/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gốm Thanh Hà: Kết tinh của tâm huyết, tình yêu và hành trình gìn giữ nghề truyền thống
22:33 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân làng nghề: Mong “đãi ngộ xứng đáng” để giữ lửa nghề
18:51 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Định giá lại thủ công mỹ nghệ Việt Nam: Khi di sản trở thành giá trị toàn cầu
18:24 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn Di tích quốc gia đặc biệt Đền Hát Môn (Hà Nội)
17:47 | 02/05/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Điện Biên chú trọng phát triển nghề, làng nghề truyền thống gắn với sinh kế bền vững
10:00 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Trát Cầu - nơi nhịp trống hội hòa cùng nhịp thở của làng nghề
09:32 | 30/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Đẩy mạnh hoạt động 6 tháng đầu năm, góp ý hoàn thiện chính sách phát triển bền vững
11:35 | 29/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Xuân Trạch văn hiến tiên phong trong số hóa di sản
16:43 | 28/04/2026 Làng nghề, nghệ nhân
Gia Lai: Quy Nhơn Đông tổ chức Lễ hội du lịch lần thứ I với nhiều hoạt động đặc sắc
11:32 Tin tức
Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài tiếp tục giữ chức Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam khóa XI
11:23 Tin tức
Ảnh: Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Mặt trận Tổ quốc Việt Nam lần thứ XI
10:00 Tin tức
Gia Lai xếp thứ 16 cả nước về chỉ số cải cách hành chính năm 2025
09:17 Tin tức
Đại đoàn kết, sức mạnh nội sinh cho phát triển quốc gia
08:00 Kinh tế
