Quảng Nam: Nhọc nhằn mưu sinh với nghề gánh cá thuê
Tầm 4h sáng hàng ngày, hàng chục phụ nữ khoảng 25 - 60 tuổi đã có mặt ở bãi biển, họ mang theo hành trang mưu sinh nơi cảng biển với đôi quang gánh, 2 cái thau to hoặc rổ tre để chuẩn bị hành nghề gánh cá thuê cho các chủ tàu hoặc thương lái.
Nhũng người phụ nữ gánh cá thuê phụ ngư dân đẩy thúng cá vào bờ tại biển Bình Minh (Thăng Bình, Quảng Nam).
Tàu cá vừa cập bến, họ ùa nhau ra biển để cùng với ngư dân đẩy những thúng cá các loại nặng trĩu vào bờ. Sau đó, họ liền tay đưa những túi cá đã được ngư dân phân loại sẵn vào đôi gánh và chạy hơn 50m bờ biển để vào điểm tập kết mà thương lái đang thu mua.
Hơn 15 năm mưu sinh với nghề gánh cá thuê, bà Huỳnh Thị Bảy (53 tuổi, thôn Hòa Bình, xã Bình Minh, Thăng Bình) cho biết, ở bãi ngang xã Bình Minh có hàng chục phụ nữ hành nghề này. Công việc gánh cá thuê rất nặng nhọc, thức khuya dậy sớm nhưng làm riết rồi thành thói quen.
Họ cho cá vào các thau hoặc rổ trước khi gánh vào bờ.
Mỗi ngày bà gánh được hơn 50 gánh cá, mỗi gánh sẽ được nhận tiền công 10.000 đồng. Công việc bắt đầu từ 4 giờ sáng đến 9 giờ trưa hàng ngày, có khi nghỉ sớm hơn hoặc hết cá để gánh.
“Tiền công tuy ít nhưng giúp tôi có thêm thu nhập lúc rảnh rỗi. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng có cá để gánh, phụ thuộc nhiều vào mùa và ngư dân đánh bắt được nhiều hay ít. Chị em chúng tôi hay ví đây là nghề “tập thể dục dưỡng sinh”, nói vui chứ mỗi lần đi làm về đôi vai mỏi mệt, đau nhức toàn thân”, bà Bảy bộc bạch.
Mỗi gánh cá nặng hơn 30kg nhưng tiền công chỉ có 10.000 đồng/gánh.
Tương tự như bà Bảy, bà Trần Thị Hoa (xã Bình Binh, Thăng Bình) cho hay, chồng bà đau ốm không làm được việc nặng, trong khi đó 2 đứa con đang tuổi ăn học, nên bà phải gồng gánh lo cho cả gia đình.
Sáng nào cũng vậy, trời còn nhá nhem tối bà đã có mặt tại bãi biển để đợi chủ thuê gánh cá. Mỗi ngày bà có thể kiếm được hơn 300.000 đồng, tiền nhận liền hoặc vài ngày mới nhận một lần. Mỗi gánh cá có trọng lượng hơn 30kg.
Họ gánh đủ loại cá từ nục, ngừ, thu…
“Chạy trên cát rất mỏi chân, đôi vai gánh cá ra vào liên tục. Khi hết cá để gánh, chị em chúng tôi lại phụ chủ thu mua phân loại cá trước khi cho lên xe chở đi tiêu thụ. Đến bãi biển, chủ tàu nào thuê thì gánh, nhưng chị em tôi còn phải cạnh tranh với nhau mới có nhiều cá để gánh, mới có thu nhập”, bà Hoa giãi bày.
Đổ cá vào điểm tập kết.
Thương lái Trần Thị Mỹ - người chuyên mua cá ở chợ cá Bình Minh cho biết, đội ngũ làm thuê thường xuyên cho bà có khoảng 7- 8 phụ nữ. Hàng ngày họ làm việc gánh cá, lựa cá ở chợ cá gần bờ biển. Trung bình một ngày, bà thu mua khoảng 7- 8 tấn cá, tùy thuộc vào chủ tàu đánh bắt được nhiều hay ít. Nếu nhiều cá, bà thuê thêm những người gánh cá khác.
“Đội ngũ gánh cá ở đây làm rất chuyên nghiệp và bài bản. Cá sau khi được tập kết, các chị sẽ cùng nhau rửa sạch, ướp lạnh và đưa lên xe để tôi mang đi tiêu thụ”, bà Mỹ nói.
Bài, ảnh: Thiên Hương
Tin liên quan
Tin mới hơn

Gốm Việt Nam: Nhu cầu thị trường nội địa và những cơ hội phát triển đột phá
09:49 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng hoa Vạn Thành không ngừng đổi mới và hội nhâp
09:43 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Đắk Lắk: Phát triển thương hiệu muối Tuyết Diêm
09:41 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nuôi ong dưới tán rừng ngập mặn
09:40 | 12/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Trải nghiệm làm hủ tiếu đa sắc màu ở Chợ nổi Cái Răng
10:21 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Phát triển kinh tế làng nghề tạo đòn bẩy xây dựng nông thôn mới
10:15 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác

15 cá nhân ở xã Bát Tràng được đề nghị xét tặng danh hiệu nghệ nhân Hà Nội
10:10 | 11/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Ký ức Trung thu cổ "hồi sinh" bằng nghệ thuật giấy dó
09:35 | 10/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn quê và nâng tầm kinh tế ở xã Bình Minh
09:00 | 10/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng nghề chế biến cá khô Gia Thuận: Giữ hồn truyền thống, mở hướng phát triển bền vững
14:24 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn núi rừng qua đôi tay già làng Cơ Tu
09:53 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giọt mắm Nam Ô và câu chuyện từ làng biển trăm năm tuổi
08:00 | 09/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khát vọng phát triển từ làng nghề truyền thống đến trung tâm công nghiệp
15:07 | 08/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Giữ hồn làng nghề bánh đa nem trăm năm tuổi ở Thổ Hà
10:00 | 05/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Sức sống mới cho thủ công mỹ nghệ Thủ đô từ thị trường nội địa
08:50 | 05/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

An Giang: Nơi tiếng búa vang vọng cả đời người
11:18 | 03/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bánh gio - món ăn truyền thống của người Tày
10:21 | 03/09/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Nâng tầm đặc sản quê hương
10:00 | 29/08/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Lưu giữ giá trị văn hóa làng nghề mộc Chợ Thủ
09:16 | 29/08/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Bình Giọt Ngọc gốm Chu Đậu – Quà tặng đặc biệt của Hà Nội dịp Quốc khánh 2/9
14:47 | 28/08/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Làng Từ Vân tất bật may, thêu cờ Tổ quốc
15:36 | 27/08/2025 Làng nghề, nghệ nhân

Khuyến công Cao Bằng tiếp tục là đòn bẩy chiến lược trong tiến trình công nghiệp hóa nông thôn
08:00 Khuyến công

Cao Bằng nhân rộng vùng nguyên liệu dược liệu cỏ ngọt gắn với Chương trình OCOP
00:00 OCOP

Đắk Lắk xây dựng Kế hoạch khuyến công năm 2026
15:00 Khuyến công

Đồng Nai tập trung giải pháp đột phá cho công tác khuyến công 6 tháng cuối năm
14:49 Khuyến công

Bước đột phá từ hỗ trợ khuyến công
14:00 Khuyến công