Hà Nội: 27°C Hà Nội
Đà Nẵng: 32°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 28°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 32°C Thừa Thiên Huế

Những làng nghề truyền thống ở Tây Ninh

LNV - Tây Ninh có nhiều làng nghề truyền thống, không chỉ mang lại lợi ích về kinh tế cho người dân địa phương mà còn lưu giữ những giá trị văn hoá, truyền thống tốt đẹp của cộng đồng dân cư.

Nghề mây tre nứa


Làng nghề mây tre nứa ở phường Long Thành Trung, thị xã Hoà Thành

Làng nghề mây tre nứa ở phường Long Thành Trung, thị xã Hoà Thành là làng nghề thủ công mỹ nghệ vừa mang nét truyền thống lại vừa hiện đại. Ông Võ Thành Phương, người lập ra cơ sở sản xuất tre nứa Hùng Phát kể, khoảng năm 1960, ở xóm có bà Sáu dùng cây tầm vông già đóng thành chiếc giường để nằm.

Thấy loại giường này nằm mát lưng, bền bỉ, một số người dân trong xóm nhờ bà Sáu làm cho gia đình mình. Tiếng lành đồn xa, vài tiểu thương chợ Long Hoa tìm đến đây đặt hàng sản phẩm này và đem về bày bán ở chợ. Thấy nghề này dễ làm, nguyên liệu tầm vông có sẵn, ông Phương đến nhà bà Sáu học nghề và bắt đầu sản xuất loại giường tre này. “Sau đó, nhiều hộ dân khác bắt đầu làm theo và dần dần phát triển thành làng nghề như ngày nay” - ông Phương nhớ lại.

Theo lời ông Phương, những năm sau đó, người dân trong làng không chỉ sản xuất giường tre mà còn làm thêm các loại bàn, ghế, tủ, kệ. Những năm trước, các sản phẩm này chủ yếu bán cho người dân trong tỉnh, chỉ có một số ít bán về TP. Hồ Chí Minh. Sau đó, từ TP Hồ Chí Minh, sản phẩm này được xuất khẩu ra nước ngoài để làm đạo cụ trong phim trường. “Có lần, tôi xem phim nước ngoài, nhìn thấy bàn ghế tre của mình sản xuất được dùng đóng phim, vui lắm”- ông Phương hào hứng kể.

Từ năm 2015, ông Phương giao lại cơ sở cho 2 người con. Một trong hai người con của ông là chị Võ Thị Ngọc Phát đầu tư mở rộng quy mô sản xuất. Hiện nay, cơ sở mây tre của chị Phát sản xuất hàng chục mặt hàng khác nhau. Cuối tuần, xe container đến cơ sở thu mua sản phẩm chở về TP. Hồ Chí Minh để xuất ra nước ngoài. “Những năm qua, dịch Covid- 19 bùng phát làm ảnh hưởng đến việc xuất khẩu mặt hàng này. Hiện nay, tình hình dịch bệnh đã kiểm soát, hàng hoá sản xuất ổn định trở lại”- chị Phát vui vẻ cho hay.


Nghề làm nhang


Nghề làm nhang ở Long Thành Bắc

Ở khu phố Long Tân, phường Long Thành Bắc, thị xã Hoà Thành có làng nghề làm nhang rất nổi tiếng. Sản phẩm không chỉ phục vụ cho người dân trong tỉnh mà còn phân phối cho nhiều tỉnh, thành miền Nam và xuất khẩu sang nước bạn Campuchia. Nhang của làng nghề này được sản xuất từ nguyên liệu bột lá gòn pha với bột quế và trầm hương. Vì thế, mùi hương rất nhẹ; màu sắc không sặc sỡ mà chỉ thuần một màu vàng và đỏ.

Ông Lê Văn Chung, ngụ khu phố Long Tân gắn bó với nghề làm nhang hơn 40 năm. Ông Chung cho biết, nghề này làm quanh năm, cao điểm từ khoảng tháng 10 đến tết nguyên đán, làng nghề phải đẩy mạnh sản xuất mới đáp ứng nhu cầu của người dân. Thời điểm cuối năm, trung bình mỗi máy có thể sản xuất từ 100-150kg nhang/ngày.

Gia đình chị Bùi Thị Huệ, ngụ khu phố Long Thời, phường Long Thành Bắc có hơn 10 năm theo nghề. Từ một người làm thuê cho các hộ sản xuất nhang, chị Huệ học hỏi kinh nghiệm và mở xưởng sản xuất riêng. Hiện nay, cơ sở nhang của chị Huệ sản xuất từ nguyên liệu đến thành phẩm. Với cách làm này giúp cho gia đình chị nâng cao thu nhập hơn.

Tính đến nay, nghề nhang của phường Long Thành Bắc đã duy trì được khoảng 40 năm. Một số hộ có điều kiện đã đầu tư máy sản xuất nhang theo hướng công nghiệp hiện đại. Nghề làm nhang truyền thống ở đây còn là đề tài hấp dẫn cho những người yêu thích ảnh nghệ thuật.

Nghề chằm nón lá


Nghề chằm nón lá

Nghề chằm nón lá ở khu phố Ninh Sơn, thành phố Tây Ninh có từ rất lâu. Bà Nguyễn Thị Hoà (khu phố Ninh Sơn) tâm sự, gia đình bà quê ở miền Trung. Xưa, cha mẹ bà theo ông bà nội từ miền Trung vào Tây Ninh sinh sống, mang theo nghề chằm nón lá và trở thành nghề kiếm sống ở vùng đất mới.

Cũng như nhiều cô gái khác, lớn lên, bà Hoà nối nghiệp chằm nón lá của ông bà, cha mẹ. Theo lời bà Hoà, để có được chiếc nón lá thành phẩm, phải tốn nhiều công sức. Đàn ông khoẻ mạnh thì chặt trúc, vót nan; số khác đi vào rừng chặt lá buông. Lá buông đem về nhà còn phải qua nhiều công đoạn như phơi nắng cho khô, rồi phơi sương cho dẻo, trải lá, cắt lá.

Sau đó, người thợ bắt tay vào chằm nón. Một người thợ giỏi nghề, trung bình mỗi ngày chỉ chằm được 3 chiếc nón lá. “Trước đây, nhiều người dân Ninh Sơn còn sản xuất được những loại nón cao cấp, đầy tính nghệ thuật như bài thơ, nón tranh, nhưng những năm gần đây, loại nón này bán ra thị trường rất chậm nên đã ngưng sản xuất”- bà Hoà cho biết.

Bà Tạ Thị Hồng Én cũng là một trong số những người thợ yêu nghề chằm nón lá ở Ninh Sơn. Bà Én nhớ lại, ngày trước ở Ninh Sơn, nhà nào cũng làm nghề chằm nón lá. “Công việc vất vả, thu nhập thấp nên giờ chỉ còn một số ít người theo nghề này. Đa số thanh niên bây giờ đi học hoặc làm công nhân ở các công ty, xí nghiệp nên làng nghề đã mai một so với trước”- bà Én nhận xét.

Trước sự phát triển của công nghiệp hiện đại, những làng nghề thủ công đối diện với nguy cơ mai một là điều không thể tránh khỏi. Nhận thấy được nguy cơ này, Tây Ninh đã có chính sách bảo tồn để lưu giữ những làng nghề truyền thống. Hy vọng chủ trương đúng đắn sẽ giữ gìn và phát huy được những giá trị làng nghề truyền thống ở Tây Ninh.

Đại Dương

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề mộc Thủ Độ

Làng nghề mộc Thủ Độ

LNV - Làng nghề mộc thôn Thủ Độ, xã An Tường có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Trải qua nhiều đời cha truyền con nối, sản phẩm làng mộc Thủ Độ nức tiếng vươn xa khắp nơi và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng, tin dùng.
Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

LNV - Từ đôi bàn tay khéo léo của bà Hà Thị Mận ở bản Bút, xã Nam Xuân (Quan Hóa) những sợi bông vải đã được kết nối, hóa thân thành một bức tranh đa sắc màu, mang đậm nét đặc trưng của người Thái.
Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

Quy định xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề và làng nghề truyền thống

LNV - Trong Nghị định 52/2018/NĐ-CP của Chính phủ ban hành về các quy định về phát triển ngành nghề nông thôn, trong đó đã nêu rõ về tiêu chí, hồ sơ, trình tự để được xét công nhận nghề truyền thống, làng nghề, làng nghề truyền thống.
Tình yêu với hoa khô

Tình yêu với hoa khô

LNV - Với mỗi dịp quan trong, những khoảnh khắc đặc biệt như sinh nhật, cưới hỏi, lễ kỷ niệm thì không thể thiếu những bó hoa tươi thắm. Nó chứa đựng những tâm tư, tình cảm mà người tặng hoa muốn gửi tới người nhận vì đơn giản mỗi loài hoa mang một màu sắc, một vẻ đẹp và ý nghĩa riêng của nó. Đối với những người yêu thích hoa sẽ cảm thấy tiếc nuối khi thấy những cánh hoa úa tàn và không thể khoe sắc được nữa. Chính vì lý do đó cô gái trẻ Nguyễn Thị Thu Thủy đã nghĩ ra cách để lưu lại vẻ đẹp của những bông hoa.
Nghệ nhân nâng tầm giá trị sản phẩm lụa Vạn Phúc

Nghệ nhân nâng tầm giá trị sản phẩm lụa Vạn Phúc

LNV - Nghệ nhân Nghiêm Thị Thu Hương – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Sản xuất Đông Hương (Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội) đã dày công sáng tạo ra nhiều sản phẩm độc đáo từ lụa tơ tằm. Nhằm cung cấp cho thị trường trong nước và quốc tế, góp phần giữ gìn, nâng cao giá trị sản phẩm lụa truyền thống của quê hương Vạn Phúc.
Làm giàu từ gìn giữ và phát triển nghề làm rượu cần

Làm giàu từ gìn giữ và phát triển nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, người đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.

Tin khác

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

LNV - Dịp tết Đoàn viên cận kề cũng là lúc các làng nghề làm đồ chơi Trung Thu truyền thống tất bật, rôm rả hơn. Những món đồ chơi thủ công được các nghệ nhân khéo léo làm nên như một món quà Trung Thu dành cho con trẻ đầy ấm áp. Qua năm tháng, chính bàn tay tài hoa của những nghệ nhân và lòng kiên trì theo nghề qua năm tháng đã giữ vững nét nguyên bản của lễ hội Trung thu hàng năm cho đến tận bây giờ.
Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Cẩm Thủy nguy cơ mai một

Nghề dệt thổ cẩm truyền thống ở Cẩm Thủy nguy cơ mai một

LNV - Dệt thổ cẩm là một nghề truyền thống của dân tộc thiểu số Việt Nam nói chung, của người Mường nói riêng. Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp may mặc, nghề thổ cẩm đang dần mai một. Nhiều phụ nữ dân tộc Mường ở huyện Cẩm Thủy, tỉnh Thanh Hóa đã không còn mặn mà với nghề truyền thống của dân tộc mình.
Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành khoảng hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

Sản phẩm làng nghề cần chú trọng sản xuất theo thị hiếu của người tiêu dùng

LNV - Hiện nay, cả nước có hơn 5.400 làng nghề và làng có nghề, thu hút hơn 13 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Tuy nhiên, việc chưa coi trọng đầu tư khâu thiết kế mẫu mã khiến sản phẩm thủ công chưa đổi mới nhiều. Để nâng cao vị thế cho các sản phẩm thủ công mỹ nghệ, các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ cần quan tâm hơn đến thị hiếu của người tiêu dùng.
“Xóm thủ công” ở phố Hội

“Xóm thủ công” ở phố Hội

LNV - Tại Hội An, một nhóm bạn trẻ yêu nghề truyền thống và mong muốn phục hồi vẻ đẹp cuộc sống nguyên bản trong khu phố cổ đã tạo ra “Xóm thủ công” với phiên chợ vô cùng độc đáo. Họ đã nỗ lực tái hiện lại những nghề thủ công lâu đời của cư dân sống trong các kiệt nhỏ của phố cổ Hội An. Hầu hết họ là những thế hệ thứ ba, thứ tư còn tham gia làm và giữ gìn nghề thủ công truyền thống hơn 100 năm trước của thành phố bên bờ sông Hoài.
Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

Phát triển du lịch làng nghề gốm sứ ở Đông Triều

LNV - Nghề gốm sứ không đơn thuần là làm bạn với bàn xoay mà là nghề tôi rèn sự kiên nhẫn, sự chỉn chu, khéo léo, là nghề của những người biết trân trọng đất, nước và lửa. Đến với Đông Triều chắc chắn du khách sẽ được cảm nhận tinh hoa của đất, nước và lửa rõ nét nhất khi tham quan và trải nghiệm làng nghề gốm sứ Đông Triều.
Chuyện về một làng nghề chè truyền thống

Chuyện về một làng nghề chè truyền thống

LNV - Tổ dân phố 5, thị trấn Sông Cầu (Đồng Hỷ), được bao phủ bởi một màu xanh bát ngát của những đồi chè. Nhưng ít ai biết được, có một giai đoạn, bà con nơi đây từng ồ ạt chặt bỏ chè để trồng loại cây khác do gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm chè.
Bình Định: Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề

Bình Định: Kế hoạch bảo tồn, phát triển làng nghề

LNV - Vừa qua, UBND tỉnh Bình Định đã ban hành Kế hoạch bảo tồn và phát triển làng nghề đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.
Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề

Tăng cường đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại các làng nghề

LNV - Sự phát triển của các làng nghề góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người lao động và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích, người lao động cũng đang phải đối diện với nhiều nguy cơ về vấn đề an toàn vệ sinh lao động.
Thanh Hóa: Nâng cao năng suất tại các làng nghề nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

Thanh Hóa: Nâng cao năng suất tại các làng nghề nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

LNV - Nhờ việc đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ (KH&CN) trong sản xuất, nhiều cơ sở, doanh nghiệp tại các làng nghề truyền thống trong tỉnh Thanh Hóa đã nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, giảm bớt chi phí lao động. Từ đó, mang lại thu nhập cao và đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.
Huyện Ứng Hoà: Gắn du lịch với trải nghiệm làng nghề và lịch sử cách mạng

Huyện Ứng Hoà: Gắn du lịch với trải nghiệm làng nghề và lịch sử cách mạng

LNV - Huyện Ứng Hòa (Hà Nội) là nơi có truyền thống văn hóa, lịch sử cách mạng phong phú. Để khai thác lợi thế du lịch, hiện nay, huyện đang tập trung xây dựng các tuyến du lịch lịch sử cách mạng, trải nghiệm văn hóa làng nghề.
Điêu khắc từ gốc cà phê Tây Nguyên

Điêu khắc từ gốc cà phê Tây Nguyên

LNV - Nhằm khắc phục tình trạng hoang phí khi tiến hành cải tạo vườn và loại bỏ những cây cà phê già cỗi, anh Nguyễn Ngọc Duy đã tận dụng gốc cây để chế tác nhiều mặt hàng thủ công mỹ nghệ có giá trị cao. Đồng thời, hợp tác cùng Công ty TNHH SX & TM Vương Thành Công (Đắk Lắk) giúp sản phẩm có cơ hội đến gần hơn với người tiêu dùng.
Vĩnh Long: Khai mạc Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ

Vĩnh Long: Khai mạc Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ

LNV - Ngày 11/9, Ủy ban Nhân dân tỉnh Vĩnh Long phối hợp với Ban Tổ chức Festival Nông sản Việt Nam-Vĩnh Long năm 2023 tổ chức khai mạc “Con đường Nghệ thuật Gốm đỏ."
Đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối Lý Nhơn

Đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối Lý Nhơn

LNV - Ngày 6/9, UBND huyện Cần Giờ đã có hồ sơ gửi Sở NNPTNT TP.HCM và Chi cục PTNT TP về việc đề xuất công nhận làng nghề, làng nghề truyền thống cho Làng muối xã Lý Nhơn (huyện Cần Giờ).
Cốm làng Thạc nồng nàn hương vị của mùa thu

Cốm làng Thạc nồng nàn hương vị của mùa thu

LNV - Mùa thu về cũng là lúc cốm ở làng Thạc vào mùa thu hoạch, mùi thơm của gạo nếp non tỏa đi khắp các con đường. Món ăn tuy dân dã, bình dị nhưng ẩn chứa hồn quê sâu sắc, cốm vừa là món ăn vặt tao nhã, vừa phù hợp để làm quà tặng vào như một cách chia sẻ mùa thu tới mọi người.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
VEBO ST25 - Đưa hạt gạo chuẩn quốc tế đến bàn ăn gia đình Việt

VEBO ST25 - Đưa hạt gạo chuẩn quốc tế đến bàn ăn gia đình Việt

LNV - Với hương vị thơm dẻo đặc trưng và giá trị dinh dưỡng cao, gạo VEBO ST25 đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình cho bữa ăn hàng ngày.
Làng nghề mộc Thủ Độ

Làng nghề mộc Thủ Độ

LNV - Làng nghề mộc thôn Thủ Độ, xã An Tường có tuổi đời lên đến hàng trăm năm. Trải qua nhiều đời cha truyền con nối, sản phẩm làng mộc Thủ Độ nức tiếng vươn xa khắp nơi và được người tiêu dùng cả nước ưa chuộng, tin dùng.
Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

Người phụ nữ nặng lòng với nghề dệt thổ cẩm

LNV - Từ đôi bàn tay khéo léo của bà Hà Thị Mận ở bản Bút, xã Nam Xuân (Quan Hóa) những sợi bông vải đã được kết nối, hóa thân thành một bức tranh đa sắc màu, mang đậm nét đặc trưng của người Thái.
Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

Truyền tải văn hoá từ sản phẩm OCOP

OVN - Hiện nay, Việt Nam có hơn 10.000 sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm), các sản phẩm OCOP liên tục được phát triển về số lượng và củng cố về chất lượng, khơi dậy được tiềm năng đất đai, sản vật, lợi thế so sánh, đặc biệt là các giá trị văn hóa vùng, miền.
Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

Báo Đảng địa phương góp phần chuyển biến nhận thức của nhân dân về chương trình xây dựng nông thôn mới

LNV - Sáng 18.9, tại thị trấn Tam Đảo (huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc), Báo Vĩnh Phúc tổ chức Hội thảo Báo Đảng các tỉnh, thành phố phía Bắc lần thứ 28 năm 2023 với chủ đề “Báo Đảng địa phương với nhiệm vụ tuyên truyền về xây dựng xã nông thôn mới nâng cao và Làng văn hoá kiểu mẫu”.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động