Nho rừng Tây Bắc đắt như nho Mỹ: Hà thành tranh nhau mua
Thế nhưng, theo chị Kiều Liên, kiểu quả xanh ăn chua, còn quả chín thì có vị chua ngọt mới đúng là kiểu nho rừng Tây Bắc chuẩn xịn. Và để về ngâm rượu với ngâm đường làm siro sẽ cho được vị hoàn hảo.
"Chỗ này 1 yến chia ra 3kg để ngâm đường làm siro uống, còn lại 7kg thì cho vào ngâm rượu", chị nói. Năm ngoái chị cũng mua nho rừng về ngâm rượu theo tỷ lệ 2 nho - 1 đường. Khi đường tan hết thì đổ ngập rượu và chờ sau 3 tháng là có món rượu nho rừng thơm ngon. Năm nay, tầm này chị cũng tranh thủ đặt mua về ngâm rượu để Tết Nguyên đán tới có rượu nho uống, đỡ phải đi mua rượu ngoại đắt đỏ.
Nho rừng được nhiều người đặt mua để ngâm rượu.
Song, năm nay nho vừa đắt lại vừa hiếm. Hiện giá nho lên tới 95.000 đồng/kg, phải đặt trước 1 tuần mới có. Giá này đắt gần bằng nho Mỹ (khoảng 120.000 đồng/kg), còn so với nho Úc đỏ có hạt chính vụ 50.000 đồng/kg thì nho rừng đắt gần gấp đôi. Cũng may, đổi lại, nho rừng là hàng sạch, không có chất bảo quản, không có thuốc bảo vệ thực vật nên có thể yên tâm, chị Liên cho hay.
Chị Bùi Thị Nhàn, chủ cửa hàng đặc sản Tây Bắc ở Hai Bà Trưng (Hà Nội) cho biết: "Đúng là nho rừng đắt gần bằng nho Mỹ, còn so với giá nho Úc hồi hè thì đắt gần gấp đôi chứ không hề rẻ. Thế nhưng, nho rừng vẫn siêu đắt khách, khách mua toàn phải đặt trước 7-10 ngày".
Theo chị Nhàn, tại các tỉnh Lào Cai, Cao Bằng, nho rừng mọc ở bìa rừng khá nhiều. Đến mùa thu hoạch, bà con đi hái rồi đem bán. Hiện đang là mùa thu hoạch nho rừng và đến tầm tháng 11 sẽ kết thúc.
Chị Nhàn cũng cho hay, nho rừng khác các loại nho trồng. Quả nho rừng tròn, to chỉ bằng đầu ngón tay, ăn xanh có vị chua, ăn chín thì chua ngọt nhưng khá thơm. Riêng chùm nho thì rất xấu mã, thưa quả và bé. Có khi một chùm dài cả ngang tay mà chỉ có vài quả do chúng là nho dại, không được chăm bón gì.
Trái nho to nhỏ không đều, màu xanh tím, ăn hơi chua nhẹ.
Giá nho này khá đắt đỏ bởi phải vận chuyển từ các tỉnh vùng cao về xuôi khá vất vả. Đặc biệt, do đi đường dài, quả nho lại chín mọng nên rất dễ thối hỏng. Về đến Hà Nội, chị phải loại quả hỏng rất nhiều nên tỷ lệ hao hụt thường cao.
Tương tự, anh Trần Văn Tài, một đầu mối bán nho rừng ở Núi Trúc (Ba Đình, Hà Nội) nói thêm, nho rừng hàng tuyển có giá 100.000 đồng/kg nhưng vẫn nhiều khách đặt mua. Còn bán hàng xô, không chọn lọc thì giá 80.000 đồng/kg.
Giá này nói thật là cũng khá cao, tăng khoảng 20.000 đồng/kg so với năm ngoái. Song, theo anh Tài, dù giá cao khách vẫn đặt mua rất nhiều, thậm chí nhiều hôm số lượng nho gom về còn không đủ để trả đơn hàng cho khách đã đặt.
Khách toàn lấy 5-10 kg/lần, thậm chí lấy cả 20 kg/lần. Trong khi, một tuần nho về có một lần, số lượng chỉ dao động từ 2-3 tạ là nhiều.
Hàng rừng mà, mình không thể biết được số lượng về bao nhiêu vì còn phải phụ thuộc người đi hái được nhiều hay ít - anh Tài nói. Như tuần vừa rồi, nho về chưa được hai tạ mà khách đặt trước gần 2,5 tạ. Những lúc hụt hàng như thế, anh lại phải ưu tiên cho khách đặt trước, khách đặt sau đành khất sang lần tới.
Theo anh Tài, nho rừng thật ra không ngon như nho Ninh Thuận, cũng không ngọt giòn như nho Mỹ, Úc. Thế nhưng, chị em lại cực kỳ ưa thích bởi ăn nho này có thể giảm cân, không sợ béo. Ngoài ra, phần lớn khách mua còn để ngâm đường làm siro uống giải nhiệt, ngâm rượu,... Số ít khác mua ăn vì tò mò, muốn nếm thử cho biết mùi vị nên nho rừng lúc nào cũng đắt hàng.
Như Băng
Theo Vietnamnet
Tin liên quan
Tin mới hơn
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 | 21/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hội Làng nghề mộc truyền thống Thượng Mạo tổ chức Đại hội III, nhiệm kỳ 2024 - 2029
09:23 | 18/11/2024 Tin tức
Xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Hành tím Duyên Hải – Trà Vinh”
10:41 | 15/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phú Yên: Say đắm hương vị nước mắm Gành Đỏ
16:04 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Thanh Hoá: Bảo tồn làng nghề gắn với phát triển du lịch
09:01 | 14/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Phụ nữ Nghệ An bảo tồn và phát huy nghề truyền thống
15:53 | 12/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ - Nơi ngọn lửa nung rực cháy suốt 5 thập kỷ
09:40 | 11/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nam Định: Làng nghề nước mắm truyền thống Sa Châu tập trung sản xuất hàng Tết
09:56 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề chiếu Định Yên bảo tồn nét đẹp thủ công giữa thời đại mới
09:52 | 08/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trên 1000 sản phẩm có mặt tại Hội chợ sản phẩm làng nghề và nông sản thực phẩm an toàn Hà Nội
23:00 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề làm đá Bửu Long hàng trăm năm tuổi
14:17 | 06/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Chiếc mâm mây được ví như linh hồn của dân tộc Hà Nhì
08:50 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Tranh gốm Kim Lan - Di sản văn hoá
08:49 | 04/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ Cao Văn Chiến
09:35 | 02/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hồi sinh nghề gốm cổ buôn Dơng Bắk
10:07 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Những nghệ nhân tâm huyết với nghề làm nón Mão Cầu
10:06 | 01/11/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Trưng bày nghề thủ công truyền thống tỉnh Ninh Bình
14:25 | 31/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Hà Nội: Công nhận danh hiệu 3 làng nghề và làng nghề truyền thống
09:41 | 30/10/2024 Làng nghề, nghệ nhân
Nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm Khu phố cổ Hà Nội là Di tích lịch sử Quốc gia
15:30 Văn hiến Hà Thành
Phú Yên: Những người thầy gieo chữ nơi vùng cao Phú Mỡ
15:29 Đào tạo nghề
Bình Định: Người có uy tín, già làng tiên phong trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia
15:25 Văn hóa - Xã hội
Bình Định: Hai tượng sư tử đá thành Đồ Bàn là bảo vật quốc gia
09:39 Văn hóa - Xã hội
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân