Nho hạ đen - Sản phẩm OCOP 3 sao

LNV - Nho hạ đen là một giống cây trồng mới nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Đan Phượng. Năm 2020, sản phẩm nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình đã được chứng nhận OCOP 3 sao.
Đan Phượng chinh phục giống nho mới

Giống nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, được trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam. Nho hạ đen là cây trồng mới, hiện đang được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta.


Mô hình trồng nho hạ đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Đan Phượng


Nhận thấy tiềm năng của giống nho hạ đen, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Đan Phượng đã tìm hiểu và bắt tay vào trồng loại cây ăn quả này.


Cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông lâm nghiệp – Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, Hội Khuyến nông huyện Đan Phượng, mới 3 năm triển khai, mô hình trồng nho hạ đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.


Mặc dù khá phù hợp với thời tiết miền Bắc, là giống rễ trần có sức sống bền bỉ, tốc độ phát triển nhanh, nhưng giống nho hạ đen lại được đánh giá là khó ra hoa đậu quả một cách tự nhiên mà cần phải có biện pháp xử lý, yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cây còn tương đối mẫn cảm với thời tiết, thu hút nhiều sâu bệnh và các loại nấm nên cần phải phòng trừ đúng thời điểm, đúng liều lượng.


Ông Nguyễn Văn Nội là một trong những người đầu tiên ở Đan Phượng trồng thử nghiệm giống nho hạ đen.


Là một trong những người đầu tiên trồng thử nghiệm giống nho hạ đen tại huyện Đan Phương, ông Nguyễn Văn Nội – Hội viên HTX sản xuất và tiêu thị rau an toàn Phương Đình cho biết: “Trước đây gia đình chúng tôi chủ yếu là trồng đào, quất tuy nhiên rất vất vả, hiệu quả không cao. Năm 2019, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Hội Nâm lâm Bắc Giang và Hội Khuyến nông huyện Đan Phượng, tôi đã mạnh dạn đầu tư sang trồng giống nho hạ đen”.

Để có vườn nho khỏe mạnh, phát triển tốt, thời gian đầu ông Nội cũng chủ động mời chuyên gia người Trung Quốc về để hướng dẫn thêm về kỹ thuật chăm sóc giống nho hạ đen.


Đến nay, vườn nho hạ đen của ông Nội và hầu hết các hộ dân khác trên địa bàn huyện Đan Phượng đều canh tác theo hướng VietGAP. Tất cả các vườn nho của các thành viên HTX đều sử dụng phân bón hữu cơ, có chuồng ủ phân riêng. Phân bón được làm từ đậu tương ủ với chế phẩm vi sinh, ngoài ra còn ủ dịch chuối với tro bếp vừa không gây mùi, vừa đảm bảo an toàn.

Theo ông Nội, việc sử dụng phân bón này tốn kém hơn nhiều, nhưng nếu dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sẽ rất hại đất, đất bạc nhanh lại không đảm bảo an toàn.

Phát triển kinh tế, du lịch địa phương

Giống nho hạ đen mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 5 vào tháng 10 âm lịch. Chính vụ tháng 5 sẽ cho năng suất cao hơn, quả to, chùm sai và đều quả do có thời gian ngủ đông dài vài tháng.

HHTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình có 6 thành viên tham gia trồng nho hạ đen, với tổng diện tích canh tác là 1,5 ha, sản lượng mỗi năm đạt 6 – 7 tấn, giá bán lẻ 150.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng vườn của ông Nội đã đạt 2 – 3 tấn/năm, trừ các chi phí thu về khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.


Theo ông Nội, sản phẩm nho hạ đen của gia đình ông Nội hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành. bên cạnh đó với sự hỗ trợ của UBND xã Đan Phương, sản phẩm còn được bán trên cả sàn thương mại điện tử.


Mặc dù là cây trồng mới tại Đan Phượng, nhưng mô hình trồng nho hạ đen đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Đáng chú ý, giống nho hạ đen cho quả ngọt, giòn, thơm nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2020, sản phẩm nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình được UBND TP. Hà Nội chứng nhận OCOP 3 sao, qua đó góp phần tạo thương hiệu, sự uy tín và thuận lợi cho đầu ra.

Ông Nội chia sẻ: “Sau khi được chứng nhận OCOP có nhiều người biết đến và tin tưởng sản phẩm hơn. Đây chính là cơ hội để chúng tôi phát triển hơn nữa cho sản phẩm nho hạ đen. Dự định, những năm tới, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô để tăng sản lượng lên 20 tấn/năm”.

Mô hình trồng nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình không chỉ góp phần phát triển kinh tế cho các hội viên mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động tại địa phương với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, vào mùa thu hoạch thuê thêm khoảng 70 – 80 lao động thời vụ.


Việc đưa nho hạ đen vào trồng không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân của huyện Đan Phượng mà vào chính vụ thu hoạch, vườn nho còn trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn, nhờ đó tạo hiệu quả kép cho người dân.


Ông Phùng Văn Thao – Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình


Ông Phùng Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình cho biết: “Mô hình trồng nho hạ đen đã đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đây là sản phẩm đầu tiên của xã được chứng nhận OCOP, thời gian tới UBND xã Phương Đình sẽ hỗ trợ để mở rộng quy mô trồng nho hạ đen và phát triển một số sản phẩm thế mạnh để có thêm sản phẩm OCOP”.
Phan Ngân

Tin liên quan

Tin mới hơn

Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

Quy tụ sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn

OVN - Tối 21/9, tại phố đi bộ Trịnh Công Sơn, quận Tây Hồ (Hà Nội), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp Ủy ban nhân dân quận Tây Hồ tổ chức sự kiện giới thiệu sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía bắc.
Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Hợp tác xã phát triển nhờ chú trọng chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP

OVN - Thời gian qua, nhờ tích cực tham gia Chương trình OCOP, các HTX đã tạo ra những sản phẩm hàng hóa có chất lượng cao, tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường, từ đó nâng cao năng lực tổ chức sản xuất, kinh doanh, hiệu quả hoạt động, góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho các thành viên.
Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao

Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao

OVN - Với chất lượng gạo thơm ngon được trồng ở vùng đất ven sông Trường Giang, HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình đã tạo nên loại gạo độc đáo đạt chất lượng OCOP 4 sao.
Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

Thanh Hoá: Vai trò của phát triển và nâng hạng các sản phẩm OCOP

LNV - Với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành từ tỉnh đến cơ sở, đặc biệt là vai trò của lãnh đạo địa phương và chủ thể sản phẩm OCOP, nên dù tỉnh triển khai chương trình OCOP muộn hơn so với nhiều tỉnh, thành phố trong toàn quốc nhưng lại nhanh chóng xếp trong tốp đầu toàn quốc cả về số lượng và chất lượng sản phẩm OCOP.
Điểm dịch vụ du lịch làng quê Hồng Vân - Sản phẩm OCOP 4 sao

Điểm dịch vụ du lịch làng quê Hồng Vân - Sản phẩm OCOP 4 sao

LNV - Phát huy thế mạnh địa phương, xã Hồng Vân (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã chuyển hướng từ sản xuất nông nghiệp thuần túy sang phát triển nông nghiệp gắn với du lịch sinh thái làng nghề. Hồng Vân giờ đây không chỉ đưa du lịch trở thành mũi nhọn kinh tế của địa phương mà còn góp phần lan tỏa lối sống xanh, bảo vệ môi trường và gìn giữ các giá trị văn hóa truyền thống.
Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình

Hơn 300 mặt hàng tham gia khai trương kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP tại Quảng Bình

OVN - Ngày 18/9, tại Trung tâm văn hóa tỉnh Quảng Bình, Hội Nông dân tỉnh Quảng Bình đã khai trương gian hàng trưng bày, giới thiệu và kết nối-tiêu thụ nông sản.

Tin khác

Phú Thọ: Huyện Cẩm Khê thẩm định, phân hạng 16 sản phẩm OCOP

Phú Thọ: Huyện Cẩm Khê thẩm định, phân hạng 16 sản phẩm OCOP

OVN - Vừa qua, huyện Cẩm Khê đã tổ chức hội nghị thẩm định, đánh giá, phân hạng sản phẩm thuộc Chương trình OCOP năm 2023.
Thạch Thất: Sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững

Thạch Thất: Sản phẩm OCOP góp phần thúc đẩy kinh tế phát triển bền vững

LNV - Vừa qua, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội đã phối hợp với UBND huyện Thạch Thất tổ chức diễn đàn “Khuyến nông @ nhịp cầu nhà nông”.
Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao

Trà Vinh: Mật hoa dừa Sokfarm đạt chuẩn OCOP 5 sao

OVN - Sản phẩm mật hoa dừa và đường hoa dừa vinh dự đạt chứng nhận OCOP 5 sao là niềm tự hào to lớn của Công ty TNHH Trà Vinh Farm (Sokfarm). Qua đó, tiếp thêm động lực cho Sokfarm trên hành trình mang đến những sản phẩm thuần tự nhiên, chắt chiu từ những giọt mật hoa dừa tinh tuý tại vùng đất phước lành Trà Vinh.
Nỗ lực nâng tầm đặc sản trái cây Hòa Lộc

Nỗ lực nâng tầm đặc sản trái cây Hòa Lộc

OVN - Với niềm trăn trở làm sao để xua tan nỗi lo được mùa mất giá của nhà vườn và đảm bảo đầu ra ổn định cho nông sản, chị Nguyễn Minh Thy - CEO Công ty TNHH SX TM DV Bắc Mỹ Thuận đã nghiên cứu chế biến, đưa sản phẩm từ trái xoài cát Hòa Lộc cũng như một số loại trái cây khác của miệt vườn Tây Nam Bộ vươn tầm trở thành đặc sản OCOP tại tỉnh Tiền Giang.
Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên

Sản phẩm thảo dược quý ở vùng đất Tây Nguyên

OVN - Không chỉ tiến hành nghiên cứu ứng dụng, nhóm dược sĩ thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Y tế Trung Thịnh Phát còn là những rất người tâm huyết với việc bảo tồn và phát triển các loài thảo dược bản địa. Kết hợp nhuần nhuyễn giữa kiến thức y học hiện đại và các bài thuốc Nam cổ truyền, đơn vị đã thành công trong việc mang đến những sản phẩm được chứng nhận OCOP có giá trị cao, dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh và hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người dùng.
Hà Nội dẫn đầu cả nước về triển khai chương trình sản phẩm OCOP

Hà Nội dẫn đầu cả nước về triển khai chương trình sản phẩm OCOP

LNV - Công tác xúc tiến thương mại, giới thiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP được Thành phố rất quan tâm và chỉ đạo các sở, ngành, địa phương tổ chức thực hiện hàng năm. Điển hình như Sở Công Thương; Trung tâm xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Thành phố. Đặc biệt là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
Bánh Phu Thê - đậm chất tinh hoa ẩm thực miền quan họ

Bánh Phu Thê - đậm chất tinh hoa ẩm thực miền quan họ

LNV - Bánh phu thê đã trở thành đặc sản nức tiếng gần xa của vùng đất Kinh Bắc. Một thức quà đậm chất tinh hoa ẩm thực miền quan họ. Mỗi cặp bánh phu thê không chỉ thơm ngon mà người nghệ nhân còn gửi gắm vào đó niềm mong ước về cuộc sống sung túc, ấm no, hạnh phúc.
Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã

Bánh Tu Huýt - Món quà tuổi thơ dân dã

LNV - Bánh Tu Huýt (Quảng Trị) nhiều người không khỏi ngạc nhiên với cái tên lạ lẫm khá thú vị của nó. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng quê nắng gió Quảng Trị thì hình ảnh những chiếc bánh Tu Huýt trở nên rất quen thuộc.
Tuần hàng quảng bá nông sản Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2023

Tuần hàng quảng bá nông sản Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2023

LNV - Tối 8/9, tại không gian phố đi bộ hồ Hồ Gươm (Hoàn Kiếm, Hà Nội) diễn ra khai mạc Chương trình “Tuần hàng quảng bá nông sản Hà Nội và các tỉnh, thành phố năm 2023”. Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phạm Quí Tiên đã tới dự và cắt băng khai mạc. Chương trình diễn ra từ ngày 8 – 10/9/2023.
Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương

Tâm huyết với giống dược liệu quý địa phương

OVN - Khánh Hòa nổi tiếng là miền biển quanh năm nắng gió nhưng cũng chính sự khắc nghiệt của thiên nhiên đã trui rèn nên những con người nhiệt huyết, luôn đau đáu ưu tư về quê hương mình. Đó là trăn trở của ông Trần Thanh Tâm, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Sản xuất Thương mại Dịch vụ POM Group - đơn vị luôn đặt mục tiêu bảo tồn và phát triển cây xáo tam phân bản địa.
Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần

Hà Giang: Khai thác sản phẩm thế mạnh địa phương hướng đi triển vọng ở Xín Mần

LNV - Phát triển các sản phẩm chủ lực dựa vào thế mạnh vùng; đẩy mạnh quảng bá trên nền tảng số là hướng đi mà huyện Xín Mần (Hà Giang) đã và đang triển khai mạnh mẽ nhằm đưa sản phẩm OCOP tiêu thụ rộng khắp trên thị trường.
Hà Tĩnh có 239 sản phẩm đạt chất lượng OCOP từ 3 sao

Hà Tĩnh có 239 sản phẩm đạt chất lượng OCOP từ 3 sao

OVN - Vừa qua, tỉnh Hà Tĩnh đã có thêm 41 sản phẩm đủ điều kiện đạt chuẩn OCOP 3 sao, nâng tổng số sản phẩm OCOP của tỉnh lên 239 sản phẩm.
Hà Nội: Hoà Xá đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

Hà Nội: Hoà Xá đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao”

LNV - Sáng ngày 03/9/2023, Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQ Việt Nam xã Hoà Xã (huyện Ứng Hoà, TP. Hà Nội) long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm lực lượng dân quân du kích xã Hoà Xá được Đảng và Nhà nước phong tặng danh hiệu “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân (03/9/1973 - 03/9/2023); Đồng thời, tổ chức lễ đón nhận danh hiệu “Xã đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao năm 2022”.
Trà sen Vân Dũng tự hào thương hiệu chè Thái Nguyên

Trà sen Vân Dũng tự hào thương hiệu chè Thái Nguyên

LNV - Vùng chè Tân Cương từ lâu được biết đến với danh xưng “Đệ nhất danh trà” của Việt Nam. Tại đây hình thành nhiều làng nghề chè truyền thống đã tạo nên những sản phẩm chè thơm ngon nức tiếng xã gần. Bên cạnh những dòng sản phẩm trà đã trở nên quen thuộc, trong những năm gần đây dựa trên cơ sở chè truyền thống các nghệ nhân chè đã kết hợp giữa trà và sen tạo nên sản phẩm trà sen đã thu hút được sự quan tâm của khách hàng. Sản phẩm chè sen của HTX chè Vân Dũng , xã Tân Cương, Thành phố Thái Nguyên là một trong những sản phẩm tiêu biểu.
Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP

Long Biên: Phát huy nội lực trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm, UBND quận Long Biên đã phối hợp với các sở, ngành thành phố xây dựng sản phẩm OCOP. Trong đó chú trọng phát huy nội lực của chủ thể, khuyến khích sự chủ động, sáng tạo trong nhân dân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

Trở lại tuổi thơ với “Trung thu xưa” tại khu Phố cổ Hà Nội

LNV - Sáng 22/9, tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa phố cổ Hà Nội (số 50, phố Đào Duy Từ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Trung tâm Lưu trữ quốc gia I (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) phối hợp với Ban quản lý hồ Hoàn Kiếm và Phố cổ Hà Nội tổ chức trưng bày tài liệu
Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

Làng nghề truyền thống Trung Thu nơi những đốm lửa nghề bền bỉ gìn giữ tuổi thơ cho trẻ em Việt Nam

LNV - Dịp tết Đoàn viên cận kề cũng là lúc các làng nghề làm đồ chơi Trung Thu truyền thống tất bật, rôm rả hơn.
Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

Festival nông sản Hà Nội năm 2023 sắp tới sẽ diễn ra tại huyện Sóc Sơn

LNV - Sắp tới, tại Sân vận động huyện Sóc Sơn sẽ diễn ra Festival nông sản Hà Nội năm 2023. Sự kiện được tổ chức nhân dịp 69 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954-10/10/2023) và diễn ra trong vòng 4 ngày, từ 28/9 đến 1/10/2023.
Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

Kỷ niệm 78 năm ngày thành lập ngành Quân Giới Việt Nam

LNV - Vừa qua, tại Bảo tàng Lực lượng Vũ trang miền Đông Nam Bộ (số 247 Hoàng Văn Thụ, phường 1, quận Tân Bình, TP. HCM), Ban liên lạc (BLL) Quân giới Nam bộ B2 - TP. HCM đã tổ chức buổi lễ kỷ niệm 78 năm Ngày thành lập ngành Quân giới Việt Nam (15/9/1945 – 15/9/2023), Buổi lễ nhằm gặp mặt, ôn lại những truyền thống vẻ vang và đóng góp to lớn của ngành.
Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

Làng nghề Việt Nam - Sản xuất sạch hơn và tiết kiệm năng lượng hướng tới phát triển bền vững

LNV - Các biện pháp nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu chất thải phát sinh trong các hoạt động tại làng nghề là hướng đi cần thiết và hướng tới phát triển bền vũng các làng nghề
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động