Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 34°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 31°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 36°C Thừa Thiên Huế

Nho hạ đen - Sản phẩm OCOP 3 sao

LNV - Nho hạ đen là một giống cây trồng mới nhưng đã đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Đan Phượng. Năm 2020, sản phẩm nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình đã được chứng nhận OCOP 3 sao.
Đan Phượng chinh phục giống nho mới

Giống nho Hạ Đen có xuất xứ từ Trung Quốc, được trường Đại học Nông lâm Bắc Giang trồng khảo nghiệm thành công tại Việt Nam. Nho hạ đen là cây trồng mới, hiện đang được trồng tại nhiều tỉnh, thành phía Bắc nước ta.


Mô hình trồng nho hạ đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân huyện Đan Phượng


Nhận thấy tiềm năng của giống nho hạ đen, nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện Đan Phượng đã tìm hiểu và bắt tay vào trồng loại cây ăn quả này.


Cùng với sự hỗ trợ của Trung tâm nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao công nghệ Nông lâm nghiệp – Trường Đại học Nông lâm Bắc Giang, Hội Khuyến nông huyện Đan Phượng, mới 3 năm triển khai, mô hình trồng nho hạ đen đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.


Mặc dù khá phù hợp với thời tiết miền Bắc, là giống rễ trần có sức sống bền bỉ, tốc độ phát triển nhanh, nhưng giống nho hạ đen lại được đánh giá là khó ra hoa đậu quả một cách tự nhiên mà cần phải có biện pháp xử lý, yêu cầu kỹ thuật nghiêm ngặt. Bên cạnh đó, cây còn tương đối mẫn cảm với thời tiết, thu hút nhiều sâu bệnh và các loại nấm nên cần phải phòng trừ đúng thời điểm, đúng liều lượng.


Ông Nguyễn Văn Nội là một trong những người đầu tiên ở Đan Phượng trồng thử nghiệm giống nho hạ đen.


Là một trong những người đầu tiên trồng thử nghiệm giống nho hạ đen tại huyện Đan Phương, ông Nguyễn Văn Nội – Hội viên HTX sản xuất và tiêu thị rau an toàn Phương Đình cho biết: “Trước đây gia đình chúng tôi chủ yếu là trồng đào, quất tuy nhiên rất vất vả, hiệu quả không cao. Năm 2019, được sự hỗ trợ về kỹ thuật của Hội Nâm lâm Bắc Giang và Hội Khuyến nông huyện Đan Phượng, tôi đã mạnh dạn đầu tư sang trồng giống nho hạ đen”.

Để có vườn nho khỏe mạnh, phát triển tốt, thời gian đầu ông Nội cũng chủ động mời chuyên gia người Trung Quốc về để hướng dẫn thêm về kỹ thuật chăm sóc giống nho hạ đen.


Đến nay, vườn nho hạ đen của ông Nội và hầu hết các hộ dân khác trên địa bàn huyện Đan Phượng đều canh tác theo hướng VietGAP. Tất cả các vườn nho của các thành viên HTX đều sử dụng phân bón hữu cơ, có chuồng ủ phân riêng. Phân bón được làm từ đậu tương ủ với chế phẩm vi sinh, ngoài ra còn ủ dịch chuối với tro bếp vừa không gây mùi, vừa đảm bảo an toàn.

Theo ông Nội, việc sử dụng phân bón này tốn kém hơn nhiều, nhưng nếu dùng phân bón hóa học và thuốc trừ sâu sẽ rất hại đất, đất bạc nhanh lại không đảm bảo an toàn.

Phát triển kinh tế, du lịch địa phương

Giống nho hạ đen mỗi năm cho thu hoạch 2 vụ vào tháng 5 vào tháng 10 âm lịch. Chính vụ tháng 5 sẽ cho năng suất cao hơn, quả to, chùm sai và đều quả do có thời gian ngủ đông dài vài tháng.

HHTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình có 6 thành viên tham gia trồng nho hạ đen, với tổng diện tích canh tác là 1,5 ha, sản lượng mỗi năm đạt 6 – 7 tấn, giá bán lẻ 150.000 đồng/kg. Chỉ tính riêng vườn của ông Nội đã đạt 2 – 3 tấn/năm, trừ các chi phí thu về khoảng 200 triệu đồng mỗi năm.


Theo ông Nội, sản phẩm nho hạ đen của gia đình ông Nội hiện đã có mặt tại nhiều siêu thị, cửa hàng trái cây sạch trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh thành. bên cạnh đó với sự hỗ trợ của UBND xã Đan Phương, sản phẩm còn được bán trên cả sàn thương mại điện tử.


Mặc dù là cây trồng mới tại Đan Phượng, nhưng mô hình trồng nho hạ đen đã đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với các loại cây trồng khác. Đáng chú ý, giống nho hạ đen cho quả ngọt, giòn, thơm nên được người tiêu dùng đánh giá cao. Năm 2020, sản phẩm nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình được UBND TP. Hà Nội chứng nhận OCOP 3 sao, qua đó góp phần tạo thương hiệu, sự uy tín và thuận lợi cho đầu ra.

Ông Nội chia sẻ: “Sau khi được chứng nhận OCOP có nhiều người biết đến và tin tưởng sản phẩm hơn. Đây chính là cơ hội để chúng tôi phát triển hơn nữa cho sản phẩm nho hạ đen. Dự định, những năm tới, chúng tôi sẽ mở rộng quy mô để tăng sản lượng lên 20 tấn/năm”.

Mô hình trồng nho hạ đen của HTX sản xuất và tiêu thụ rau an toàn Phương Đình không chỉ góp phần phát triển kinh tế cho các hội viên mà còn tạo việc làm thường xuyên cho 30 lao động tại địa phương với thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng, vào mùa thu hoạch thuê thêm khoảng 70 – 80 lao động thời vụ.


Việc đưa nho hạ đen vào trồng không chỉ đem lại hiệu quả kinh tế cao cho các hộ nông dân của huyện Đan Phượng mà vào chính vụ thu hoạch, vườn nho còn trở thành điểm thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn, nhờ đó tạo hiệu quả kép cho người dân.


Ông Phùng Văn Thao – Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình


Ông Phùng Văn Thao, Phó Chủ tịch UBND xã Phương Đình cho biết: “Mô hình trồng nho hạ đen đã đem lại hiệu quả rõ rệt, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động tại địa phương. Đây là sản phẩm đầu tiên của xã được chứng nhận OCOP, thời gian tới UBND xã Phương Đình sẽ hỗ trợ để mở rộng quy mô trồng nho hạ đen và phát triển một số sản phẩm thế mạnh để có thêm sản phẩm OCOP”.

Trang thông tin có sự phối hợp với Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội

Phan Ngân

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Quảng bá đặc sản địa phương phục vụ người dân và du khách

An Giang: Quảng bá đặc sản địa phương phục vụ người dân và du khách

LNV - Vừa qua Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư tỉnh An Giang phối hợp Ủy ban nhân dân phường Mỹ Bình (thành phố Long Xuyên) tổ chức “Không gian ẩm thực Bánh truyền thống dân tộc An Giang” nhằm quảng bá các đặc sản địa phương phục vụ người dân và du khách.
Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

Chắp cánh đưa nông sản Việt vươn xa

OVN - Nông sản Việt Nam có nhiều tiềm năng và lợi thế lớn, nhưng hiện nay phần lớn nông sản được xuất thô chứ chưa đi sâu vào chế biến nên giá trị kinh tế còn thấp.
Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2024, tôn vinh sản phẩm OCOP

Hội chợ hàng Việt - Đà Nẵng 2024, tôn vinh sản phẩm OCOP

LNV - Tối ngày 6/6, Hội chợ hàng Việt Đà Nẵng 2024 - Tôn vinh sản phẩm OCOP, đồng thời phát động Tháng khuyến mãi kích cầu mua sắm trên địa bàn đợt 1 năm 2024 khai mạc tại Trung tâm Hội chợ triển lãm thành phố Đà Nẵng. Hội chợ do Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng tổ chức.
Cần Thơ: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng

Cần Thơ: Đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng

LNV - Nhằm đẩy mạnh việc tiêu thụ sản phẩm nông sản đặc trưng cũng như sản phẩm OCOP trên địa bàn thành phố Cần Thơ, các cấp, các ngành của thành phố đã triển khai nhiều hoạt động nhằm kết nối, quảng bá và xúc tiến thương mại cho sản phẩm nông nghiệp đến các địa phương trên cả nước và mở rộng ra các thị trường ngoài nước. Ngoài ra, thành phố cũng kêu gọi đầu tư, cải thiện các kênh thương mại chợ đầu mối và chợ truyền thống; đồng thời, phát triển mới các kênh thương mại điện tử để phục vụ nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dân cả nước đối với nông sản có nguồn gốc từ thành phố Cần Thơ nói riêng và vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung.
Livestream hỗ trợ chủ thể OCOP tiêu thụ nông sản tại kênh “Chợ phiên OCOP”

Livestream hỗ trợ chủ thể OCOP tiêu thụ nông sản tại kênh “Chợ phiên OCOP”

OVN - Ngày 15/06/2024, TikTok Việt Nam phối hợp cùng Trung tâm Xúc tiến thương mại Nông nghiệp (Bộ Nông nghiệp và PTNT) và MCN MCV Networks tổ chức phiên Livestream bán nông sản trên nền tảng TikTok.
Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

Huyện Triệu Sơn hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Cùng với các chính sách hỗ trợ của tỉnh, năm 2021, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa đã ban hành đề án "Phát triển các sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện giai đoạn 2021-2025" với các cơ chế hỗ trợ riêng của địa phương.

Tin khác

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

Hoà Bình: Huyện Yên Thủy có 21 sản phẩm OCOP

LNV - Đến hết năm 2023, huyện Yên Thủy đã hỗ trợ chuẩn hóa được 21 sản phẩm OCOP, trong đó có 4 sản phẩm 4 sao, 17 sản phẩm 3 sao.
Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

Quảng Ninh: Nâng cấp sản phẩm OCOP để chiếm lĩnh thị trường

LNV - Là một trong những địa phương đi đầu phát triển Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), thời gian qua các sản phẩm OCOP của Quảng Ninh đã khẳng định được thương hiệu và chỗ đứng trên thị trường. Hiện nay, nhiều chủ thể OCOP tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất để làm mới sản phẩm.
Đũa đước Chí Nguyện - Sản phẩm OCOP

Đũa đước Chí Nguyện - Sản phẩm OCOP

LNV - Từ bàn tay khéo léo của những người thợ mộc mộc mạc, đũa đước Chí Nguyện đã vươn lên thành niềm tự hào của vùng đất Cà Mau, khẳng định vị thế với chứng nhận OCOP 3 sao
Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

Phú Thọ: Chương trình OCOP thúc đẩy kinh tế nông thôn

LNV - Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) được triển khai trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã có tác động tích cực đến phát triển kinh tế nông thôn, góp phần chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang sản xuất theo hướng liên kết chuỗi giá trị, theo tiêu chuẩn, quy chuẩn, có truy xuất nguồn gốc và theo nhu cầu thị trường, tạo nên hướng đi mới, hiện đại, hiệu quả hơn trong sản xuất, kinh doanh giúp kinh tế nông thôn phát triển bền vững.
Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP 4 sao

Vĩnh Long công nhận sản phẩm OCOP 4 sao

OVN - Ngày 6/5, Sở Nông nghiệp- PTNT công bố kết quả và trao chứng nhận 36 sản phẩm đạt OCOP 4 sao năm 2023. Đây là năm thứ 5 thực hiện chương trình phát triển mỗi xã một sản phẩm tỉnh Vĩnh Long, nên nhận được rất nhiều sự ủng hộ của các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương.
Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP

Thái Nguyên: Điểm sáng xây dựng sản phẩm OCOP

OVN - Xã Vô Tranh là một trong những điểm sáng về xây dựng sản phẩm OCOP ở huyện Phú Lương với 4 sản phẩm, trong đó có 3 sản phẩm đạt chứng nhận OCOP 4 sao. Kết quả này có được từ cả quá trình cố gắng của các hợp tác xã (HTX) trên địa bàn, cùng sự hỗ trợ hiệu quả của chính quyền địa phương.
Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

Nữ nhân viên y tế khởi nghiệp làm nem chua, giò me đạt chuẩn OCOP

LNV – Với số vốn ban đầu 2,5 triệu đồng, chị Võ Thị Hoài (38 tuổi, Hà Tĩnh) đã mua máy xay thịt để mày mò chế biến thực phẩm, thành công làm ra sản phẩm giò me, nem chua đạt chất lượng OCOP 3 sao.
Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

Bình Định: Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao

Bột sắn dây xứ Đoài và hành trình xây dựng thương hiệu OCOP 4 sao

OVN – Với kinh nghiệm sản xuất tinh bột sắn dây gần 35 năm, cơ sở Minh Khuê Food (huyện Hoài Đức, Hà Nội) đã thay đổi phương thức sản xuất thủ công sang áp dụng máy móc, chú trọng xây dựng thương hiệu, tạo ra sản phẩm được công nhận chất lượng OCOP 4 sao.
Cà phê hòa tan Meet More vị khoai môn

Cà phê hòa tan Meet More vị khoai môn

LNV - Cà phê hòa tan 4 in 1 Meet More vị khoai môn được sản xuất bởi Công ty TNHH Liên kết thương mại Toàn Cầu. Sản phẩm được cấp giấy chứng nhận OCOP 4 sao ngày 28/3/2023.
Chè shan tuyết cổ thụ - thức uống quý của người Tây Bắc

Chè shan tuyết cổ thụ - thức uống quý của người Tây Bắc

LNV - Nằm ở độ cao 2.000 m, vùng biên Y Tý (Bát Xát, Lào Cai) sở hữu vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ cùng khí hậu mát mẻ. Nơi đây không chỉ nổi tiếng với những thửa ruộng bậc thang lúa xanh mướt, bản làng mộc mạc mà còn bởi hương vị đặc biệt của chè Shan Tuyết cổ thụ
Bình Định Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

Bình Định Huyện Vân Canh đánh giá, phân hạng các sản phẩm OCOP năm 2024

OVN - Huyện Vân Canh tổ chức rà soát, lựa chọn, đánh giá, phân hạng các sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) năm 2024 và khen thưởng, biểu dương các chủ thể đạt sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên.
Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

Bình Định Quảng bá sản phẩm OCOP và làng nghề trong chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024

OVN - Chuỗi sự kiện du lịch hè năm 2024 có chủ đề “Quy Nhơn - Thiên đường biển - Tỏa sáng và phát triển”, bao gồm 15 sự kiện hoạt động đặc sắc và hấp dẫn. Trong đó, chương trình giới thiệu nghệ thuật cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và sản phẩm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định sẽ mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị.
Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ chi phí nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP

Vĩnh Phúc sẽ hỗ trợ chi phí nhãn hiệu cho sản phẩm OCOP

OVN – Nhằm khuyến khích các chủ thể xây dựng thương hiệu để mở rộng đầu ra cho sản phẩm OCOP, vừa qua, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành quyết định số 51 về hỗ trợ triển khai chương trình OCOP đến năm 2025.
Cả nước có hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

Cả nước có hơn 12000 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên

OVN - Hà Nội tiếp tục duy trì vị thế lá cờ đầu với số lượng sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên lớn nhất cả nước. Trong đó, 63/63 tỉnh, thành phố của cả nước đã triển khai đánh giá, phân hạng được hơn 12.000 sản phẩm OCOP.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức kỷ niệm 99 năm ngày báo chí cách mạng Việt Nam.

LNV - Ngày 20/6, tại Hà Nội, Tạp chí Làng nghề Việt Nam tổ chức Kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2024). Tham dự buổi gặp mặt có nhà giáo ưu tú Trịnh Quốc Đạt - Phó Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, ông Nguyễn Ngọc Lâm -
Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

Sắp tổ chức "Hội nghị Diên Hồng" của kiều bào lần thứ 4

LNV - Từ ngày 21 - 24/8, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài
Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Thư chúc mừng Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam của Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 99 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2024), thay mặt Đảng đoàn, Ban Thường vụ Hội Nhà báo Việt Nam, tôi thân ái gửi tới toàn thể cán bộ, hội viên, những người làm báo cả nước những lời chúc tốt đẹp nhất!
Lời toà soạn

Lời toà soạn

LNV - Ngày báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2024)
Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

Bác Hồ - Người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam

LNV - Chủ tịch Hồ Chí Minh không chỉ là một chiến sỹ cách mạng lỗi lạc, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, vị lãnh tụ kính yêu của giai cấp công nhân và dân tộc Việt Nam mà còn là một cây bút xuất sắc, một nhà báo lớn, người khai sinh nền Báo chí Cách mạng Việt Nam.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động