Người xuất khẩu bèo, cỏ tây tới 40 nước

Kiểm tra các sản phẩm xuất khẩu tại Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất.
Ít ai biết rằng, trước thời điểm Hoa Kỳ dỡ bỏ cấm vận thương mại với Việt Nam (năm 1994), sản phẩm của Ba Nhất đã xuất khẩu được sang thị trường khó tính bậc nhất thế giới này. Để làm được điều đó, bà Nguyễn Thị Cúc đã phải xuất hàng quá cảnh sang Canada và Hà Lan rồi vào thị trường Hoa Kỳ. Nhận thấy hàng của mình có thể cạnh tranh được ở thị trường giàu tiềm năng này, bà Cúc ký gửi cho các hãng bán lẻ lớn phân phối sản phẩm.
Đến thời điểm Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton sang thăm Việt Nam tháng 11-2000, bà Cúc soạn một lá thư bằng tiếng Anh gửi bà Hillary Clinton - phu nhân Tổng thống Bill Clinton, với nội dung đề nghị hỗ trợ đưa sản phẩm mây tre lá vào thị trường Hoa Kỳ. Sau đó, phía Hoa Kỳ đã giúp bà mang sản phẩm mây tre lá bán vào thị trường này và bảo lãnh cho Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất tham gia các hội chợ. "Tiếng lành đồn xa", từ các hội chợ này, hàng nghìn mẫu sản phẩm của Ba Nhất được các hãng bán lẻ hàng đầu như: World Mark, Target, Ikea… nhận phân phối.
Vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, sản phẩm của Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất hiện đã có mặt tại 40 nước trên thế giới. Kim ngạch xuất khẩu hằng năm của hợp tác xã đạt trên 10 triệu USD, đồng thời tạo việc làm cho trên 30.000 lao động nông thôn trong cả nước.
Đặc biệt, Hợp tác xã Mây tre lá Ba Nhất còn là mái nhà chung của nhiều trẻ cơ nhỡ, người khuyết tật, lầm lỡ. Nhờ mái nhà chung này mà nhiều người đã thành đạt, trở thành kiến trúc sư, doanh nhân… Với người đã có nhà ở, bà giúp vốn sản xuất; với người chưa có nhà ở, bà xây tặng nhà để họ yên tâm làm ăn, sinh sống. Con em người lao động trong hợp tác xã đều được bà hỗ trợ tiền đi học hằng năm, lập quỹ khuyến học để cùng chung tay thúc đẩy việc học hành của các thế hệ tương lai trong đại gia đình Ba Nhất...
Nói về bí quyết thành công trong thời điểm hàng loạt công ty xuất khẩu mỹ nghệ đang gặp khó khăn, bà Nguyễn Thị Cúc cho biết: “Ba Nhất đang thực thi giải pháp phải sản xuất và bán cái người ta cần, chứ không chỉ bán cái mình có. Nhờ vậy, khách hàng luôn tìm đến chúng tôi”.
Với những đóng góp không mệt mỏi và tấm lòng nhân ái với cộng đồng, bà Nguyễn Thị Cúc vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba; là một trong 100 gương mặt tiêu biểu được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam trao tặng Cúp vàng “Vì cộng đồng” và Hội Doanh nhân nữ quốc tế Los Angeles chọn trao giải thưởng của năm 2013 cho những nữ doanh nhân trên thế giới có đóng góp cho xã hội và giúp nhiều doanh nhân nữ khác thành công.
Bài ảnh: Thanh Hiền
Tin liên quan
Tin mới hơn
Làng nghề miền sơn cước xứ Thanh vào vụ Tết
15:13 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyên Mỹ tìm giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề
15:12 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nón ngựa Phú Gia trở thành sản phẩm du lịch độc nhất vô nhị của tỉnh Gia Lai
10:29 | 23/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Một đời thổi hồn vào nghề thêu giữa lòng phố cổ
12:33 | 22/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Chuyên Mỹ: Bảo tồn làng nghề truyền thống gắn với du lịch và chuyển đổi số
11:14 | 21/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Sản phẩm thủ công mỹ nghệ và xu thế tiêu dùng hiện nay
19:00 | 20/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tin khác
Trà sen Quảng An Hương Thủy: Sản phẩm OCOP mang đậm bản sắc văn hóa Hà Nội
14:00 | 20/12/2025 OCOP
Bát Tràng phát huy giá trị làng nghề, kết nối OCOP với phát triển du lịch Thủ đô
20:26 | 19/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nhân rộng những mô hình HTX tiêu biểu, thúc đẩy kinh tế tập thể phát triển
08:00 | 19/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Tăng sức cạnh tranh từ chuỗi giá trị: Câu chuyện liên kết của chè Thu Đan và lụa Vạn Phúc
15:00 | 18/12/2025 OCOP
Xu thế thị trường trong và ngoài nước – cơ hội mới cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ Hà Nội
14:00 | 18/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Giữ lửa men đất Phú Lễ trong hành trình phát triển bền vững
09:29 | 17/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Thiết kế sáng tạo – chìa khóa đưa sản phẩm thủ công Hà Nội ra thế giới
10:00 | 16/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề miền Tây vào vụ Tết
09:27 | 16/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng Ngâu – Hương rượu cúc chi níu giữ hồn quê Đại Thanh
15:35 | 15/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Đầu tư 205 tỷ đồng bảo vệ và phát huy nghệ thuật làm gốm của người Chăm
15:25 | 15/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề Thái Nguyên tìm hướng phát triển từ kinh tế sáng tạo
15:25 | 15/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghề ươm cây giống giúp Bảo Lộc phát triển kinh tế địa phương
16:00 | 13/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Nghệ thuật thủ công Việt Nam sống động cùng FOXDESIGN – Liên Hoa Vạn Phúc
15:59 | 13/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Hội thảo “Tư vấn Hỗ trợ xúc tiến thương mại sản phẩm thủ công mỹ nghệ cho các doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn”
12:38 | 11/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Thành công Đại hội Hiệp hội Làng nghề thành phố Hải Phòng mở ra kỳ vọng lớn lao
10:57 | 08/12/2025 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề miền sơn cước xứ Thanh vào vụ Tết
15:13 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề nón ngựa Phú Gia ra mắt sản phẩm du lịch mới
15:12 Du lịch làng nghề
Chuyên Mỹ tìm giải pháp bảo tồn và phát triển làng nghề
15:12 Làng nghề, nghệ nhân
Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
15:12 Tin tức
Hơn 400 container chè Việt mắc kẹt tại Pakistan: Ngành chè đứng trước nguy cơ đứt gãy chuỗi sản xuất
12:16 Kinh tế
