Nghề trồng hoa ở Mê Linh

LNV - Huyện Mê Linh nằm ở phía Tây Bắc của Thành phố Hà Nội, có tổng diện tích đất tự nhiên 14.129,3 ha; bao gồm 18 đơn vị hành chính, trong đó có 16 xã và 02 thị trấn. Dân số toàn huyện đến 31/12/2020 là 251.644 người. Vùng đất nơi đây có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển kinh tế xã hội, trong đó có nghề trồng hoa nổi tiếng trong và ngoài nước.
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh
Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh

Phát huy thế mạnh về điều kiện tự nhiên vốn có, huyện Mê Linh trong những năm qua đã không ngừng đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, ứng dụng cơ giới hóa vào sản xuất; hình thành các vùng trồng rau màu, trồng hoa quy mô lớn để phục vụ nhu cầu của người dân khu vực nội đô Thành phố.

Thương hiệu hoa Mê Linh

Được biết đến là vùng đất của những loại hoa, huyện Mê Linh có diện tích trồng hoa lớn nhất Thu đô Hà Nội; việc sản xuất, kinh doanh, tiêu thụ hoa, cây cảnh thuộc top đầu trong cả nước. Có lẽ bởi thế nên huyện Mê Linh có tới 3 làng nghề về hoa được công nhận, vinh danh: Làng hoa, cây cảnh Hạ Lôi (xã Mê Linh); Làng hoa, cây cảnh Liễu Trì (xã Mê Linh); Làng hoa Đại Bái (xã Đại Thịnh). Ngoài ra, tại nhiều xã, thị trấn của huyện Mê Linh cũng hiện hữu những vùng trồng hoa cây cảnh, đang tỏa hương khoe sắc, rực rỡ lung lung, tô điểm cho vùng đất và con người nơi đây.

Theo số liệu thống kê đến hết năm 2020, trên địa bàn huyện Mê Linh có 2.010 ha diện tích đất trồng hoa cây cảnh và được trồng tập trung tại các xã Mê Linh, Văn Khê, Thanh Lâm, Đại Thịnh và Kim Hoa. Trên địa bàn huyện đã hình thành và nhân rộng các hình thức sản xuât hoa chuyên canh tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất như: sản xuất hoa hồng, cúc cắt cành, hoa hồng thế, hoa chậu trang trí, đặc biệt là ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất hoa, nhân giống hoa bằng phương pháp nuôi cấy mô, sản xuất hoa lan trong nhà màng.

Nghề trồng hoa ở Mê Linh

Trên địa bàn huyện Mê Linh đã hình thành những vùng sản xuất hoa quy mô từ 20 ha trở lên tại các xã: Mê Linh (190 ha hoa hồng), Văn Khê (110 ha hoa hồng), Đại Thịnh (20 ha hoa hồng và 60 ha hoa cúc), Thanh Lâm (20 ha hoa đào và hoa hồng), Kim Hoa (30 ha hoa đào). Đặc biệt, cây hoa Cúc giống đã xuất khẩu sang Nhật Bản. Hàng năm, Hội chợ hoa Mê Linh được tổ chức cũng đã thu hút lượng lớn du khách đến tham quan, mua sắm các sản phẩm hoa.

Thương hiệu hoa Mê Linh đã được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng nhãn hiệu “Tập thể hoa Mê Linh”, bảo hộ thương hiệu cho các sản phẩm hoa Mê Linh. Qua đó, quảng bá thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh với sản phẩm hoa của các địa phương khác trên thị trường, góp phần giúp nghề trồng hoa huyện Mê Linh phát triển bền vững, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Công tác xây dựng thương hiêu đã gắn kết chặt chẽ với tổ chức sản xuất kinh doanh, được thị trường và người dân tin dùng, đánh giá cao.

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Hội Nông dân xã Mê Linh (huyện Mê Linh, Thành phố Hà Nội) cho biết: Xã Mê Linh là địa phương có diện tích trồng hoa lớn nhất của huyện Mê Linh. Trên địa bàn xã có tới 02 làng nghề trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng của huyện đã được công nhận, đó là: Làng hoa, cây cảnh Hạ Lôi; Làng hoa, cây cảnh Liễu Trì. Trên địa bàn xã có 2.785 hộ sản xuất nông nghiệp, thì số hộ tham gia trồng hoa là 2.692 hộ (chiếm 96,66%). Hầu như là cả làng trồng hoa, chỉ một số ít là phi nông nghiệp, tham gia kinh doanh, buôn bán, dịch vụ và ngành nghề khác.

Đến nay, tổng diện tích trồng hoa toàn xã Mê Linh là 242 ha. Trong đó, hoa hồng 213 ha, hoa cúc 4 ha, hoa ly 9 ha, hoa loa kèn 4 ha, hoa cảnh, hoa lồng thế 12 ha, các loại hoa trang trí 03 ha... Trên địa bàn có khoảng 245 hộ kinh doanh hoa quy mô lớn. Ngoài ra, còn có trên 2.000 hộ tham gia buôn bán hoa nhỏ lẻ vào các dịp ngày lễ, tết, rằm, mồng một,… Sản lượng tiêu thụ ước đạt 5.445.000 bông/ngày. Tổng thu nhập ước tính trong năm 2021 đạt 6 tỷ 534 triệu đồng. Số hộ kinh doanh hoa Sa Pa, Mộc Châu, Sơn La tại địa phương là 60 hộ; Số lượng tiêu thụ ước đạt 220.000 bông/ngày, đạt 616 triệu đồng trong năm 2021. Tổng số hộ trồng hoa trên Sa Pa là 75 hộ với diện tích 155 ha. Có khoảng 200 - 300 hộ gia đình quê ở xã Mê Linh đi lên Mộc Châu, Sơn La để thuê đất làm mô hình trang trại. Hiện nay, xã Mê Linh đang trồng, sản xuất hoa hồng là chủ yếu với các loại hoa: hồng Pháp, hồng Ý, hồng Thái Lan, hồng cổ Sa Pa, hồng Đà Lạt,… Trong đó giống hồng Pháp đỏ được trồng, sản xuất đại trà.

Nghề trồng hoa ở Mê Linh

Ông Nguyễn Văn Phương chia sẻ: Cách đây hơn chục năm trở về trước, nghề trồng hoa của Mê Linh canh tác dễ dàng hơn, không có ô nhiễm về đất, hoa cắt cành trông rất là đẹp nên cho thu nhập tốt. Một sào/ vụ (một lứa) người ta có thể cắt từ 8.000 - 10.000 bông. Những năm trở lại đây, vấn đề ô nhiễm đất, nên năng suất chỉ cho 3.000 - 4.000 bông/sào/vụ. Người dân thấy vất vả, nên chuyển đổi sang trồng chủ yếu là cây hoa bầu chậu. Đối với diện tích trồng hoa xã Mê Linh thì hiện nay chiếm khoảng 20% tổng diện tích đất nông nghiệp toàn xã, 80% trong số này là diện tích trồng cây hoa bầu chậu. Còn hoa cắt cành là cây hoa gắn liền với đất, trồng trực tiếp trên đất thì những người dân trồng hoa xã Mê Linh thuê đất ở các xã lân cận để trồng hoa, như: Đại Thịnh, Văn Khê, Thanh Lâm,... với diện tích khoảng 30 - 40 ha.

“Trước kia, mua cây giống rất khó khăn nhưng người dân xã Mê Linh làm nông nghiệp rất giỏi. Từ lúc trồng cây hành tây, củ hành tây đóng thùng xuất khẩu sang Liên Xô, đến các loại cây rau màu khác là xu hào, bắp cải,… Về sau, xã Mê Linh trồng các loại cây hoa cắt cành (chủ yếu là hoa hồng ta), rồi tiếp đến là chuyển sang các loại cây hoa ngoại, như hoa Pháp, hoa Ý. Toàn bộ các loại cây hoa bầu chậu ở Mê Linh bây giờ chủ yếu là các loại cây hoa ngoại, còn hoa ta thì chỉ có cây hoa hồng cổ (hoa hồng bạch) được một số khách hàng ưa chuộng. Các loại cây hoa khác người dân trồng hoa thường nhập các loại mắt hoa của Ý, Hà Lan về để ghép. 100% là ghép, nhân giống, phối giống, rồi nhân ra thị trường.” - ông Nguyễn Văn Phương cho biết thêm.

Năm 2018, Thành phố Hà Nội công nhận làng nghề hoa Mê Linh. Để bảo tồn và phát triển làng nghề, hiện Đảng bộ và Chính quyền địa phương xã Mê Linh đang kiến nghị đề xuất với huyện Mê Linh về việc cần giữ lại một diện tích đất nhất định và cải tạo lại đất, cải tạo hệ thống mương cấp thoát nước để người dân ổn định sản xuất, yên tâm đầu tư trồng hoa trên chính mảnh đất của mình; không phải đi làm ăn xa, không phải đi thuê đất ở những nơi xa xôi.

Những định hướng phát triển

UBND huyện Mê Linh đã có báo cáo về thực trạng phát triển làng nghề và yêu cầu UBND các xã có làng nghề thành lập tổ tự quản bảo vệ môi trường làng nghề; Tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành các quy định về bảo vệ môi trường đối với các cơ sở sản xuất trên địa bàn. Tiến hành tu bổ, nạo vét kênh mương, đảm bảo dòng chảy được thông thoáng.

Tiếp tục áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất, nâng cao giá trị canh tác. Quan tâm phát triển mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ theo chuỗi giá trị; Thực hiện tốt việc chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn quả, hoa, cây cảnh, cây công trình phục vụ dịch vụ nông nghiệp, đô thị. Tiếp tục triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) gắn với phát triển các làng nghề, nghề truyền thống, nâng cao chất lượng các ngành dịch vụ hỗ trợ công nghiệp và nông nghiệp, ưu tiên những loại hình dịch vụ mới mang lại hiệu quả thiết thực.

Nghề trồng hoa ở Mê Linh

Chuyển đổi diện tích sản xuất lúa tại các vùng khó khăn về tưới tiêu sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao theo các vùng quy hoạch đã được phê duyệt. Duy trì và mở rộng vùng sản xuất hoa tại các xã Thanh Lâm, Mê Linh, Văn Khê; Tự Lập. Phát huy hiệu quả của vùng đất bãi sông Hồng với tổng diện tích trên 2 nghìn ha để tập trung phát triển cây rau, hoa, cây cảnh, cây ăn quả, cây công trình theo hướng trang trại gắn với du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm. Mở rộng diện tích sản xuất rau, màu, hoa, chuối ra các vùng đất bãi sông Hồng tại các xã Văn Khê, Hoàng Kim, Tiến Thịnh, Thạch Đà, Tráng Việt, Vạn Yên.

Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ quản lý Nhà nước về ngành nghề nông thôn, xây dựng chính sách phù hợp để thu hút các nghệ nhân tham gia các hoạt động đào tạo, truyền nghề, bảo tồn làng nghề, nghề truyền thống. Đẩy mạnh các chương trình bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của các làng nghề; hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP gắn với thúc đẩy hoạt động du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn. Ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm của Thành phố Hà Nội, trong đó có hoa, cây cảnh trên địa bàn huyện Mê Linh.

Đinh Văn Bình

Tin liên quan

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP

Huyện Mê Linh (Hà Nội): Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP

LNV - Thực hiện Chương trình số 04-CTr/TU của Thành uỷ Hà Nội về “Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025, huyện Mê Linh đã có nhiều nỗ lực và đạt những thành quả tích cực trong công tác Xây dựng Nông thôn mới và phát triển sản phẩm OCOP tại địa phương.

Tin mới hơn

Những cuộc tình truyền kỳ của “Vua voi” Ama Kông

Những cuộc tình truyền kỳ của “Vua voi” Ama Kông

LNV - Tự tay săn bắt, thuần dưỡng gần 300 con voi rừng, đã 3 lần lấy vợ với một đàm con đông đúc, ở tuổi 80 vẫn cưới một cô vợ ít hơn mình 55 tuổi để không biết bao lần phải “đính chính” với khách rằng “vợ mình đó chớ!’’ . Cuộc đời của “Vua voi” Ama Kông quả là “tiền bất kiến cố nhân, hậu bất kiến lai giả”…
An Giang phát triển làng nghề và ngành nghề nông thôn

An Giang phát triển làng nghề và ngành nghề nông thôn

LNV - Toàn tỉnh An Giang hiện có 29 làng nghề, làng nghề truyền thống tiểu thủ công nghiệp đã được UBND tỉnh công nhận, với 3.706 hộ sản xuất - kinh doanh (SXKD); tạo việc làm cho 12.266 lao động. Năm 2022, doanh thu các làng nghề đạt 168 tỷ đồng. Các cơ sở ngành nghề nông thôn đã tạo ra sản phẩm hàng hóa ngày càng phong phú, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp nông thôn.
Giữ làng nghề để phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa

Giữ làng nghề để phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa

LNV - Đồng Nai là nơi nổi tiếng với hơn 10 nghề truyền thống như: gốm, gỗ mỹ nghệ, gang, điêu khắc đá, trầm hương, nấm, bánh tráng, bánh gai, sợi hủ tiếu khô, cốm… Các làng nghề trên ngoài cung cấp sản phẩm trong và ngoài tỉnh còn được xuất khẩu sang nhiều nước. Đã có những người nước ngoài, người Đồng Nai xa xứ nhiều thập niên vẫn nhớ về những sản phẩm làng nghề đặc sắc của tỉnh.
Chuyện nghệ nhân nhà thơ và những bức chân dung gò đồng "độc bản"

Chuyện nghệ nhân nhà thơ và những bức chân dung gò đồng "độc bản"

LNV - Sinh ra trong gia đình công nhân nghèo, cậu học trò Phạm Xuân Trường (sinh năm 1947) vừa tốt nghiệp trường cấp 3 Dân Chính đã xin vào làm công nhân nhà máy đóng tàu Tam Bạc. Vừa học, vừa làm, ông phấn đấu rèn dũa tay nghề cơ khí đạt tới bậc 7/7 ngoài ra ông còn làm thơ, viết văn, viết kịch bản phim, họa sĩ...
Để giữ được nghề truyền thống

Để giữ được nghề truyền thống

LNV - Từ những năm 90 của thế kỷ trước, cuộc sống người Hà Nhì ở bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé còn gặp nhiều khó khăn. Nằm ở sát biên giới nên cuộc sống của người dân nơi đây hầu như tự cấp, tự túc hoàn toàn. Bởi vậy, trong trí nhớ về vùng đất vẫn khắc sâu hình ảnh những nương bông trắng xóa, những chum màu chàm được các chị , các mẹ dùng cẩn thận làm ra những tấm thổ cẩm đẹp mắt. Thế rồi, những “màu rừng” đó đã dần dần biến mất, nhường chỗ cho vải dệt sẵn, quần áo công nghiệp.
Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

Ngày mới trên làng nghề đường phên Bó Tờ

LNV - Nghề trồng mía, làm đường phên ở Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (tỉnh Cao Bằng) là nghề truyền thống có từ rất lâu đời đang ngày một phát triển nhờ tăng diện tích trồng mía, có nhiều cải tiến trong khâu chế biến, bảo quản và quảng bá, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm. Hàng năm lượng đường mà làng nghề cung cấp cho thị trường khoảng 300 tấn và đang tăng dần từng năm nhờ giữ được bản sắc cổ truyền của sản phẩm, lại được sự hỗ trợ của nhà nước, có sự năng động, cần mẫn, yêu nghề của người sản xuất. Hướng đi, sự phát triển của Làng nghề đường phên Bó Tờ đã, đang rộng mở.

Tin khác

Yên Bái: Bảo tồn và phát triển làng nghề nông thôn

Yên Bái: Bảo tồn và phát triển làng nghề nông thôn

LNV - Vài năm trở lại đây, Yên Bái phát triển mạnh mẽ các làng nghề truyền thống gắn với quảng bá hình ảnh, con người, phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa trong lao động, sản xuất của các dân tộc trên địa bàn. Việc khôi phục và phát triển các làng nghề truyền thống, làng nghề mới đã góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, xây dựng nông thôn mới, tạo việc làm thu nhập ổn định cho một bộ phận cư dân nông nghiệp, giảm nghèo bền vững.
Hà Giang: Phát triển làng nghề gắn với du lịch

Hà Giang: Phát triển làng nghề gắn với du lịch

LNV - Phát triển làng nghề truyền thống không chỉ giải quyết việc làm cho người lao động, tăng thu nhập, giảm nghèo mà còn góp phần bảo vệ và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc. Và nếu phát huy được hiệu quả của các làng nghề truyền thống gắn với du lịch, ngoài những lợi ích kép về kinh tế thì đây sẽ trở thành một trong những kênh quảng bá hình ảnh miền đất, con người Mù Cang Chải với bạn bè trong nước, quốc tế.
Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ

Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ

LNV - Thực hiện chương trình khuyến công quốc gia năm 2023, vừa qua, Sở Công thương Hà Nam phối hợp với Trung tâm Khoa học và công nghệ phát triển làng nghề tổ chức hội thảo “Nâng cao kỹ năng bán hàng online và marketting cho sản phẩm thủ công mỹ nghệ tại các cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trong làng nghề”.
Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

Hà Nội tôn vinh giá trị làng nghề truyền thống

LNV - Hà Nội là địa phương chiếm vị trí số 1 cả nước về số lượng làng nghề và nghệ nhân. Có truyền thống lâu đời, làng nghề Hà Nội đóng góp rất lớn cho phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của Thủ đô và đất nước. Với tinh thần Hà Nội với cả nước, vì cả nước, Thành phố cùng Bộ NN&PTNT chủ trì Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023, góp phần lan tỏa giá trị làng nghề truyền thống đến các địa phương trên cả nước.
Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

Xây dựng thương hiệu sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề

LNV - Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, cả nước hiện có gần 5.000 làng nghề và làng có nghề, thu hút gần 10 triệu lao động, mang lại giá trị xuất khẩu hơn 1,7 tỷ USD/năm. Những con số trên cho thấy sản phẩm thủ công mỹ nghệ làng nghề đã mang lại nhiều lợi nhuận, góp phần không nhỏ vào sự nghiệp xây dựng đất nước, an sinh xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân.
Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

Tinh hoa làng nghề gốm sứ Bát Tràng

LNV - Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời ở nước ta về làm gốm sứ. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, Bát Tràng ngày nay là một làng nghề phát triển, sầm uất, là điểm du lịch thú vị đối với nhiều du khách thích du lịch trải nghiệm, tìm hiểu về kỹ nghệ làm gốm sứ lâu đời bậc nhất còn truyền được đến ngày nay.
Bảo tồn, phát triển nghề gốm Biên Hòa

Bảo tồn, phát triển nghề gốm Biên Hòa

LNV - Gốm Biên Hòa vừa có giá trị nghệ thuật lại vừa có giá trị sử dụng cao. Sự hòa quyện tài tình giữa đất, nước và lửa đã tạo nên những sản phẩm gốm Biên Hòa đặc trưng bản sắc, điểm tô cho văn hóa Việt.
Chuyện về nhà thơ có đôi "bàn tay vàng" và những tác phẩm chân dung gò đồng "độc bản" có một không hai

Chuyện về nhà thơ có đôi "bàn tay vàng" và những tác phẩm chân dung gò đồng "độc bản" có một không hai

LNV - Sinh ra trong gia đình công nhân nghèo, năm 1970, cậu học trò Phạm Xuân Trường (ông sinh năm 1947) vừa tốt nghiệp trường cấp 3 Dân chính đã xin vào nhà máy đóng tàu Tam Bạc vừa học, vừa làm, phấn đấu rèn dũa tay nghề cơ khí đạt tới bậc 7/7. Ông còn làm thơ, viết văn, viết kịch bản phim, họa sĩ...Năm 1993 ông nghỉ hưu. Dù chưa được học qua một trường lớp mỹ thuật nào, cũng không được học nghề gò, chỉ từ năng khiếu bẩm sinh, đôi bàn tay khéo léo, tính kiên nhẫn, sự đam mê cùng với suy nghĩ "tại sao người khác làm được mà mình không làm được" ông đã tự mày mò nghiên cứu và chỉ trong thời gian không dài đã cho ra gần 300 bức tranh gò đồng thủ công rất tinh sảo, trong đó có nhiều bức "độc bản" có một không hai, được các nghệ nhân điêu khắc, giới văn nghệ sĩ trong và ngoài nước ngưỡng mộ, thán phục.
Vĩnh Phúc: gìn giữ và phát triển nghề rèn truyền thống

Vĩnh Phúc: gìn giữ và phát triển nghề rèn truyền thống

LNV - Quyết tâm bảo tồn và phát triển nghề rèn truyền thống, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa của dân tộc, từ nhiều năm nay, lò rèn thủ công của gia đình anh Vũ Đức Thắng, ở thôn Bàn Mạch, xã Lý Nhân (Vĩnh Tường) luôn đỏ lửa. Để giữ nghề và sống được bằng nghề, cùng với nâng cao chất lượng sản phẩm, anh Thắng đẩy mạnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm.
Làng nghề rượu Quán Đế nổi tiếng xứ Nẫu

Làng nghề rượu Quán Đế nổi tiếng xứ Nẫu

LNV - Phú Yên nổi tiếng với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp, đa dạng các món ăn ngon, nơi đây còn được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống từ lâu đời. Làng nghề rượu Quán Đế là nổi tiếng nhất ở xứ Nẫu được nhiều người biết đến và sử dụng rộng rãi.
Rực rỡ tăm hương Quảng Phú Cầu

Rực rỡ tăm hương Quảng Phú Cầu

LNV - Hình thành từ hơn 100 năm trước, làng nghề tăm hương duy nhất của Hà Nội thuộc xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa, cách trung tâm thủ đô hơn 30 km. Nghề truyền thống đã giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động địa phương và thu hút được rất nhiều du khách về tìm hiểu những giá trị văn hóa của người Việt Nam.
Về làng nghề trầm hương nổi tiếng ở Phúc Trạch

Về làng nghề trầm hương nổi tiếng ở Phúc Trạch

LNV – Cây dó trầm là một trong những loại cây mang lại kinh tế lớn cho người dân ở xã Phúc Trạch (huyện Hương Khê, Hà Tĩnh). Về Phúc Trạch hôm nay, khắp mọi ngõ xóm đều phảng phất hương thơm đặc trưng của trầm hương.
Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023

Khai mạc Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023

LNV - Sáng 24/11/2023, tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng (đối diện UBND xã Sơn Đồng, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội), “Lễ hội thiết kế sáng tạo làng nghề thủ công mỹ nghệ Sơn Đồng năm 2023” đã được tổ chức trang trọng. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động của Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội và Festival Bảo tồn và phát triển làng nghề Việt Nam năm 2023.
Nhớ mãi canh măng mực Bát Tràng

Nhớ mãi canh măng mực Bát Tràng

LNV - Người dân Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) ngoài nghề gốm sứ cổ truyền quý báu còn sở hữu nét văn hóa ẩm thực rất đáng tự hào. Trong mâm cơm giỗ Tết ở vùng quê này, không thể thiếu được bát canh măng mực nồng ấm, đậm đà. Chính sự tận tụy, khéo léo của những người phụ nữ đảm đang mà canh măng mực nơi đây đã có tên riêng, nổi tiếng như một thương hiệu: Canh măng mực Bát Tràng.
Những nghệ nhân sinh vật cảnh tạo hàng "siêu phẩm" có giá trị kinh tế cao

Những nghệ nhân sinh vật cảnh tạo hàng "siêu phẩm" có giá trị kinh tế cao

LNV - Vừa qua UBND huyện An Dương, thành phố Hải Phòng tổ chức thành công cuộc triển lãm sinh vật cảnh lần thứ 2 năm 2023 . Đây là cuộc triển lãm sinh vật cảnh có qui mô khá lớn với sự tham gia của các Hội sinh vật cảnh, nghệ nhân, người trồng hoa, cây cảnh từ 16 tỉnh thành trong cả nước.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

Đẩy nhanh công cuộc phát triển của Việt Nam với động lực năng suất

LNV - Năng suất là một trong những yếu tố quan trọng hàng đầu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống của người dân. Thúc đẩy năng suất luôn là chủ đề được tất cả các quốc gia trên thế giới quan tâm và muốn thực hiện. Tại Việt Nam, hơn 35 năm
Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

Tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa - ẩm thực làng nghề truyền thống

LNV - Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 diễn ra từ ngày 1 đến 3/12 tại Không gian đi bộ phố Trần Nhân Tông (quận Hai Bà Trưng). Sự kiện do Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức. Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực với bạn bè quốc tế” được tổ chức nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực truyền thống của Thủ đô Hà Nội, xây dựng và khai thác có hiệu quả thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô.
Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

Hà Giang: Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống

LNV - Trong 2 ngày 1.12 - 2.12, tại chợ trung tâm xã Thanh Vân, Huyện đoàn Quản Bạ phối hợp với UBND xã Thanh Vân tổ chức Lễ hội văn hóa ẩm thực và làng nghề rượu ngô truyền thống xã Thanh Vân gắn với hoạt động xúc tiến thương mại, trưng bày và giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.
Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

Đắk Lắk: Tổ chức Hội nghị tập huấn nghiệp vụ khuyến công

LNV - Ngày 01/12/2023, Trung tâm khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp, Sở Công Thương Đắk Lắk tổ chức hội nghị tập huấn "Nghiệp vụ khuyến công” cho cán bộ quản lý Nhà nước và thực hiện các hoạt động trong lĩnh vực khuyến công tại các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh. Nhằm trang bị, cập nhật kiến thức chung về chính sách, pháp luật trong lĩnh vực khuyến công và thực hiện hoạt động dịch vụ khuyến công.
Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

Khuyến công Bến Tre tạo động lực, khuyến khích cơ sở công nghiệp nông thôn đầu tư phát triển sản xuất

LNV - Chương trình khuyến công của tỉnh Bến Tre trong thời gian vừa qua đã kịp thời giúp các cơ sở công nghiệp nông thôn tỉnh Bến Tre khắc phục khó khăn, phát triển sản xuất; đồng thời khuyến khích nhiều cơ sở đổi mới công nghệ, máy móc để cải tiến chất lượng sản phẩm, nâng cao năng suất và khả năng cạnh tranh.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động