Hà Nội: 30°C Hà Nội
Đà Nẵng: 31°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 0°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 0°C Thừa Thiên Huế

Nghệ nhân Nhân dân - Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu: Tài hoa trong lĩnh vực khắc đá

LNV - Sinh ra ở làng đá Non Nước (Đà Nẵng), làng nghề truyền thống có lịch sử 400 năm, Nghệ nhân Nhân dân - Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đến với điêu khắc đá như một mối duyên tiền định bởi duyên nghiệp với nghề điêu khắc đá và nó đã gắn bó với gia tộc anh hàng trăm năm.


Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu bên cạnh tượng chân dung cố thủ tướng Phạm Văn Đồng


Nguyễn Long Bửu là thế hệ thứ tư tiếp bước nghề truyền thống của gia tộc bằng trách nhiệm và lòng tự hào. Ông cố anh là Nguyễn Chất, một người thợ tài hoa từng được Hoàng gia Campuchia mời tham gia trùng tu công trình Ăng Co Vát nổi tiếng. Ông nội anh là Nguyễn Bình được triều đình mời tham gia xây dựng hoàng thành và lăng tẩm ở Huế. Cha anh là Nguyễn Sang, một nghệ nhân tài năng với nhiều tác phẩm nổi tiếng về tượng phật giáo, trong đó nổi tiếng là bộ tượng thập bát La Hán tại nhiều ngôi chùa trên cả nước. Ông Sang được Nhà nước tặng thưởng danh diệu bàn tay vàng. Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã được cha trực tiếp và tận tình chỉ dạy nghề điêu khắc đá từ nhỏ.

Mười tuổi, Nghệ nhân Nhân dân – Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã đến nghệ thuật điêu khắc đá. Đam mê nghề truyền thống của gia tộc đã chảy trong huyết quản của anh. Năm 1976, Nguyễn Long Bửu gác lại đam mê điêu khắc đá lên đường nhập ngũ thực hiện nhệm vụ với Tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, anh học tập tại Trường đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội.


Được thừa hưởng sự tinh túy trong nghề của gia tộc, cùng với tài năng thiên bẩm và sự nổ lực của bản thân, Nguyễn Long Bửu là sự hội tụ phẩm chất của một nhà điêu khắc tài hoa, là của hiếm trong lĩnh vực điêu khắc đá. Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu là người đầu tiên được chọn đại diện cho Việt Nam đi dự thi cùng với các Nhà điêu khắc của 18 nước trên thế giới trong ngành điêu khắc đá quốc tế tổ chức tại Thái Lan năm 2002. Anh đã thể hiện những kỹ năng khiến nhiều đồng nghiệp ngưỡng mộ. Tác phẩm của anh đã dành huy chương bạc do Hoàng gia Thái Lan trao tặng. Sự cống hiến với nghề của anh đã được ghi nhận khi Nhà điêu khắc Nguyễn Long Bửu là người đầu tiên trong lĩnh vực điêu khắc đá của Việt Nam được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Nhân dân vào năm 2016.


Là người được đào tạo bài bản, được lĩnh hội nghề điêu khắc đá từ gia tộc, cũng như tài năng của bản thân, Nguyễn Long Bửu đã trở thành ngôi sao sáng trong lĩnh vực điêu khắc đá với những phẩm chất đáng trân trọng. Con đường bước vào nghề điêu khắc đá của Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu không phải là con đường trải đầy hoa hồng mà trải qua nhiều thăng trầm. Nhiều thời điểm gặp nhiều chông gai. Nhưng bằng sự nỗ lực, quyết tâm anh đã vượt qua khó khăn, tiếp tục đi theo con đường theo nghề đã thấm sâu vào từng mạch máu của mình. Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu chia sẻ: “Thời gian mới vào nghề, tôi gặp muôn vàn khó khăn. Mỗi lần vấp ngã tôi lại rút ra được bài học và cố gắng hơn nữa. Dù bản thân có những kỹ năng nhưng để tồn tại được đến ngày hôm nay là cả một quá trình dài với bao thử thách. Tôi luôn tự nhủ với bản thân mình rằng dù khó khăn cũng không được lùi bước. Nhìn lại chặng đường đã qua, tôi vui vì những nỗ lực của mình đã có được thành quả tốt, được công chúng ghi nhận. Đó là động lực để tôi tiếp tục cống hiến với nghề điêu khắc đá mà tôi đã chọn”.

Nhìn anh nâng niu, tỉ mỉ với từng tác phẩm của mình mới thấu hiểu anh yêu nghề thế nào. Được chiêm ngưỡng những tác phẩm của anh, chúng tôi cảm nhận được tài năng, nhiệt huyết với nghề. Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã thổi hồn mình vào những tác phẩm để biến những khối đá vô tri vô giác trở thành những tác phẩm nghệ thuật độc đáo với nhiều nét văn hoa mà ai cũng phải ngưỡng mộ. Tác phẩm của anh như những lát cắt, thể hiện muôn mặt của cuộc sống. Cái tinh hoa của nghề điêu khắc đá đã được Nguyễn Long Bửu thể hiện bằng những nét văn hoa mềm mại tạo nên những tác phẩm sống động đi vào lòng người yêu nghệ thuật

Để ra đời một tác phẩm, anh luôn thai nghén ý tưởng từ ban đầu, những ý tưởng được anh từng bước đưa vào tác phẩm để tạo nên sự hài hòa và tinh túy qua bàn tay khéo léo của mình. Với việc sở hữu đôi tay tài hoa và đầu óc sáng tạo, các tác phẩm của Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã chiếm trọn cảm tình của người yêu nghệ thuật. Tác phẩm của anh đi vào lòng người bằng những nét riêng không lẫn lộn với bất kỳ ai. Anh đã chứng minh năng lực bằng sự lao động nghiêm tú, bằng sự sáng tạo mà không biết đâu là giới hạn.


Làng nghề đá mỹ nghệ Non Nước giờ đây đã trở thành một phố nghề sầm uất, là địa điểm du lịch mà du khách không thể bỏ qua khi đến với vùng đất nằm bên bờ sông Hàn, trong đó có sự đóng góp to lớn của nghệ nhân Nguyễn Long Bửu.

Với phong cách nghệ thuật dung dị, không khoa trương, Nguyễn Long Bửu đã đưa những ý tưởng nghệ thật vào những phiến đá để tạo nên những tác phẩm nghệ thuật đi vào lòng người yêu nghệ thuật với những ấn tượng khó phai. Những tác phẩm của anh dù ở thể loại dân gian, cổ điển hay hiện đại cũng đều toát lên vẻ đẹp thể hiện giá trị chân thiện mỹ. Đó là nét riêng, sự tinh túy thuần khiết mà anh đã gửi gắm tâm hồn của người nghệ nhân tài hoa sinh ra bên Ngũ Hành Sơn và trước biển bao la. Anh đã tạo cho mình một vườn tượng riêng với hàng trăm tác phẩm kích thích sự tưởng tượng cho người yêu nghệ thuật. Anh đã gửi gắm tâm hồn phóng khoáng để tạo nên những tác phẩm mà ở đó những khối đá trở nên mềm mại, uyển chuyển.

Những bức tượng chân dung của những nhân vật nổi tiếng khiến ai đến vườn tượng của anh cũng đều trầm trồ thán phục bởi những nét tinh túy trong từng góc cạnh. Tượng chân dung của anh làm nổi bật tính cách của mỗi nhân vật.


Sẽ là thiếu xót nếu không đề cập đến các tác phẩm phật giáo trong sáng tác của Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu. Anh đã có một số lượng tác phẩm phật giáo đồ sộ với đủ những kích cỡ khác nhau. Tác phẩm của anh mang đậm tinh thần phật giáo khiến người yêu nghệ thuật say đắm, nhận ra những giá trị chân thiện mỹ trong tư tưởng của phật giáo.

Các tác phẩm của Nguyễn Long Bửu có mặt trên khắp các công trình trên cả nước, dành vô số các giải thưởng từ trung ương đến địa phương. Không những vậy, tác phẩm của anh còn có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới thông qua những cuộc triển lãm tại Pháp, Mỹ, Nhật Bản, Thái Lan… Anh đã từng đạt nhiều giải thưởng cao trong những cuộc triển lãm quốc tế tại các nước. Anh vinh dự được nhà nước chọn các tác phẩm để trưng bày tại vườn tượng APEC tại thủ đô Hà Nội và thành phố Đà Nẵng, là người có nhiều tác phẩm nhất trưng bày tại hai vườn tượng APEC tại Việt Nam bên cạnh những tác phẩm của những nghệ nhân nổi tiếng trên thế giới.

Bên cạnh việc chế tác tượng đá, Nguyễn Long Bửu còn làm ra những tác phẩm tranh bằng các chất liệu mới do anh tự khám phá ra như bê tông đá, bê tông mạ đồng… tạo nên những tác phẩm mang nét tất riêng, được công chúng hào hứng đón nhận. Chất liệu bột đá trong các tác phẩm của anh được hòa quyện với ánh sáng tạo nên sự huyền ảo đi vào lòng người yêu nghệ thuật bằng những ấn tượng mới mẻ.

Với những đóng góp của mình, Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu đã hai lần vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen và được Chủ tịch nước tặng Huân chương lao động hạng ba. Những tách trà đã cạn, cuộc hàn huyên với Nghệ nhân Nhân dân- Nhà Điêu khắc Nguyễn Long Bửu giúp chúng tôi hiểu thêm nhiều điều đặc biệt về cái nghề điêu khắc đá mỹ nghệ. Chia tay người nghệ nhân tài hoa, trong tâm trí chúng tôi vẫn in đậm những đường nét điêu luyện, sự tinh hoa ẩn chứa trong những tác phẩm nghệ thuật độc đáo được ra đời từ bàn tay và tâm huyết của người nghệ nhân tài hoa của làng nghề mỹ nghệ Non Nước.

Bài, ảnh: Khải Uy

Tin liên quan

Tin mới hơn

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

An Giang: Nỗ lực bảo tồn làng nghề truyền thống

LNV - Thời gian qua, An Giang đã ban hành, triển khai thực hiện đồng bộ nhiều cơ chế, chính sách nhằm nỗ lực bảo tồn và phát triển các ngành nghề nông thôn, các làng nghề, làng nghề truyền thống, góp phần phát triển kinh tế - xã hội khu vực nông thôn bền vững.
Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

Thái Nguyên tham dự hội chợ ẩm thực " món ngon từ biển" và sản phẩm OCOP làng nghề tỉnh Bình Định.

LNV - Từ ngày 11/7/2024 đến hết ngày 15/7/2024; Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Sản phảm OCOP, làng nghề tỉnh Bình Định được tổ chức tại Công viên Thiếu nhi tỉnh Thành phố Quy Nhơn. Đến tham dự hội chợ có trên 100 gian hàng với nhiều tỉnh tham gia. Đặc biệt, gian hàng của Chi cục phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên được nhiều người dân và du khách quan tâm .
Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

Độc đáo làng nghề làm miến khô tại phố Núi - Buôn Mê Thuột

LNV - Trái ngược với hình ảnh quen thuộc của những đồi cà phê bạt ngàn, làng nghề miến Chi Lăng thuộc phường Khánh Xuân, thành phố Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) giờ đây nơi đây lại nhộn nhịp với những hoạt động sản xuất miến khô tấp nập, đem lại hiệu quả kinh tế cao.
Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

Quảng Nam: Tôn vinh Di sản Văn hóa Phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng

LNV - Lễ đón nhận danh hiệu Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia nghề đan võng ngô đồng sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Festival “Cù Lao Chàm-Mùa Ngô đồng đỏ” 2024 tại xã đảo Tân Hiệp (Quảng Nam).
Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

Làng nghề làm trống Bắc Thai trăm năm tuổi

LNV - Làng nghề làm trống Bắc Thai nổi tiếng và được biết đến như một sản phẩm đặc trưng của tỉnh Hà Tĩnh. Nghề làm trống đã gắn bó với người dân nơi đây khoảng 100 năm, dù trải qua nhiều khó khăn, nơi đây vẫn giữ nghề như một nét văn hóa riêng.
Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

Làng nghề truyền thống Minh Khánh - Đỏ lửa làng rèn trăm năm

LNV - Cái nghề cha truyền con nối ấy cứ thế tồn tại, qua lúc thịnh lúc suy nhưng dường như người làng rèn này chưa một ngày dừng tay búa, chưa một ngày dừng thổi lửa. Sắt và thép cứ thế được tôi luyện để ra thành phẩm phục vụ mọi người.

Tin khác

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

Công nghệ nâng tầm mây tre đan Vân Sơn

LNV - Tận dụng nguồn đất đai, lao động, và nguồn mây tre dồi dào ở huyện miền núi Tuyên Hóa (Quảng Bình), HTX mây tre đan Vân Sơn đã kết hợp nhuần nhuyễn với ứng dụng khoa học công nghệ để đưa mô hình sản xuất tiểu thủ công nghiệp thích ứng với kinh tế thị trường.
Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

Nghệ nhân bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa người Hrê

LNV - Nhờ sự nỗ lực, tâm huyết của các nghệ nhân dân gian và Người có uy tín, đã giúp bảo tồn, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá truyền thống của người Hrê ở Quảng Ngãi, từ nhạc cụ, làn điệu dân ca, những hiện vật...
Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

Bình Định: Làng nghề trồng hoa Bình Lâm và hành trình công nhận làng nghề truyền thống

LNV - Làng nghề trồng hoa Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước hình thành trong đời sống người dân từ lâu. Làng nghề được công nhận sẽ là động lực, khuyến khích người dân địa phương tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì phát triển làng nghề ngày càng hiện đại, văn minh, góp phần xây dựng nông thôn mới bền vững.
Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

Huyện Ba Vì (Hà Nội): Xã Minh Châu xây dựng nông thôn mới nâng cao

LNV - Minh Châu được gọi với cái tên là "xã đảo" nằm giữa Sông Hồng thuộc địa phận huyện Ba Vì (Hà Nội). Khó khăn trở ngại lớn nhất của người dân nơi đây là đi lại sinh hoạt từ xã về huyện, nhất là trong các mùa mưa bão, lũ lụt, phải sử dụng thuyền, đò.
Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

Có chính sách thông thoáng hỗ trợ làng nghề Hà Nội phát triển

LNV - Sáng 5-7, UBND thành phố Hà Nội tổ chức đối thoại tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh đối với doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất tại làng nghề trên địa bàn thành phố.
Người đam mê với điêu khắc gốm

Người đam mê với điêu khắc gốm

LNV - Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ, sinh năm 1984, tại Giang Cao, xã Bát Tràng, Gia Lâm (Hà Nội) và hiện đang là giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp
Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

Luật Thủ đô (sửa đổi): Thúc đẩy gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề

LNV - Trong quá trình xây dựng Luật Thủ đô (sửa đổi), thành phố đặc biệt quan tâm đến vấn đề gìn giữ, bảo tồn và phát triển làng nghề. Trong Luật Thủ đô mới được Quốc hội thông qua đã có nhiều điều, khoản thúc đẩy phát triển lĩnh vực giàu tiềm năng này.
Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

Ẩm thực cá ngừ đại dương và OCOP, Làng nghề được tôn vinh tại Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024

LNV - Lễ hội tinh hoa đất biển Bình Định năm 2024 sẽ diễn ra từ ngày 11 đến ngày 15/7/2024, trong đó chương trình giới thiệu nghệ thuật ẩm thực cá ngừ đại dương gắn với Hội chợ ẩm thực “Món ngon từ biển” và Hội chợ OCOP, Làng nghề tỉnh Bình Định là điểm nhấn tạo sự khác biệt để thu hút du khách mọi miền đất nước hội tụ về Bình Định.
Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

Nghệ nhân nghiên cứu ứng dụng công nghệ mới cho làng nghề đúc truyền thống

LNV - Nghệ nhân bàn tay vàng Nguyễn Thế Uy (sinh năm 1979), sinh ra và lớn lên tại làng đúc truyền thống thuộc xã Mỹ Đồng, huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng. Gia đình anh có 3 thế hệ làm nghề đúc nơi đây. Hiện anh làm Giám đốc Công ty TNHH MTV BK (trụ sở tại thôn Văn Cú, xã An Đồng, huyện An Dương, TP Hải Phòng),
Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

Làng nghề “làm nhà” cho chim cảnh

LNV - Nghề làm lồng chim ở làng Canh Hoạch đã có từ lâu đời có hơn 1000 hộ làm lồng chim. Người được coi là ông tổ làng nghề phải kể đến cố nghệ nhân Nguyễn Văn Tý. Sau này, cụ Nguyễn Văn Tý truyền nghề cho con trai là Nguyễn Văn Nghi (cụ Ba Mi). Sinh thời, cụ Nguyễn Văn Nghi nức tiếng trong vùng bởi có "đôi tay vàng".
Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

Tương làng Bợ - Sản phẩm OCOP 4 sao nức tiếng gần xa

OVN - Dù có nhiều giai đoạn thăng trầm, nghề làm tương ở Làng Bợ (xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy, Phú Thọ) vẫn nức tiếng gần xa nhờ hương vị thơm ngon. Sản phẩm đạt chất lượng OCOP 4 sao vừa góp phần tăng thu nhập cho người dân, đồng thời cũng lưu giữ được hồn cốt của làng quê ven sông Đà.
Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

Bình Định: Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1

LNV - Làng nghề truyền thống sản xuất bánh tráng, bún số 8 Tăng Long 1, phường Tam Quan Nam, thị xã Hoài Nhơn là một trong 5 làng nghề được tỉnh Bình Định lựa chọn để tập trung hỗ trợ phát triển trong giai đoạn 2023-2025 trở thành điểm du lịch làng nghề.
Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

Phụ nữ Thủ đô: Bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống

LNV - Sáng 27/6, tại quận Tây Hồ, Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Vai trò của phụ nữ trong bảo tồn và phát huy giá trị sản phẩm nghề truyền thống trên địa bàn thành phố Hà Nội”, với sự tham gia của Hội LHPN 15 quận huyện, đại diện các nghệ nhân, làng nghề truyền thống…
Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

Khai mạc kỳ họp thứ mười bảy HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI

LNV - Sáng 1-7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI, nhiệm kỳ 2021-2026 đã khai mạc kỳ họp thứ mười bảy-kỳ họp giữa năm để xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền.
Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

Phú Yên: Khảo sát hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình phục vụ phát triển du lịch cộng đồng

LNV - Sở NN&PTNT vừa phối hợp UBND huyện Đồng Xuân, Trung tâm Xúc tiến du lịch (Sở VHTT&DL), Công ty TNHH Du hành Đại Hữu, Trường phổ thông Duy Tân tiến hành khảo sát, đánh giá hoạt động làng nghề bánh tráng Long Bình để gắn với phát triển du lịch cộng đồng nông thôn tại khu phố Long Bình, thị trấn La Hai, huyện Đồng Xuân.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

Ấn tượng nông thôn mới Thái Nguyên

LNV - Cùng với phát triển công nghiệp, đô thị, dịch vụ, quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên có những bước tiến mới, ấn tượng, số xã, huyện đạt chuẩn nông thôn mới ngày càng nhiều; đời sống người dân được cải thiện rõ rệt, hạ tần
Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

Khi sản phẩm OCOP giúp giữ chân du khách

OVN - Thống kê của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) cho thấy, lượng du khách tham gia các hình thức du lịch nông thôn, sinh thái chiếm khoảng 10%, với doanh thu khoảng 30 tỷ USD/năm. Trung bình mỗi năm, tỷ lệ khách đi du lịch nông thôn tăng 10 - 30%...
Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

Tuy Phong: Thêm 2 sản phẩm được công nhận đạt chuẩn OCOP 3 sao

OVN - Mới đây, ông Nguyễn Trung Trực – Chủ tịch UBND huyện Tuy Phong đã ban hành quyết định công nhận kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm tham gia Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) huyện Tuy Phong năm 2024 (đợt 1).
TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

TPHCM: Phấn đấu có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn kiểu mẫu

LNV - UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch thực hiện xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn vùng nông thôn TP.HCM với mục tiêu phấn đấu đến cuối năm 2025, có ít nhất 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu gắn với đô thị hóa trên địa bàn vùng nông thôn Thành phố giai đoạn 2021 – 2025.
Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

Xuất khẩu gạo Sóc Trăng lập kỷ lục

LNV - Nhờ sản xuất, liên kết tiêu thụ thuận lợi, giá lúa gạo ở mức cao, 6 tháng đầu năm 2024, giá trị xuất khẩu gạo Sóc Trăng đạt mức cao nhất từ trước đến nay.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
ct-tnhh-pt-xuan-thanh
ctcp-xd-tan-loc
nong-nghiep-xanh
minh-hieu
nhu-thanh
an-phat
thanh-chau
thuan-duc
ha-tinh
binh-dinh
Giao diện di động