Hà Nội: 32°C Hà Nội
Đà Nẵng: 30°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 29°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 29°C Thừa Thiên Huế

Nghề đan trúc trên đỉnh Hầu Chư Ngài

LNV - Thôn Hầu Chư Ngài, xã Mường Hoa, thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai nằm cheo leo trên lưng núi. Khắp Hầu Chư Ngài toàn đồi núi xen lẫn những tảng đá lớn, đất đai khô cằn, thiếu nước không thể canh tác lúa hay một số loại hoa màu khác. Chính vì vậy, từ xa xưa, người dân nơi đây đã phát triển nghề đan trúc để đổi lấy ngũ cốc, thực phẩm. Đến nay, nghề đan trúc vẫn có sức sống bền bỉ, giúp người dân tăng thu nhập lúc nông nhàn.
Rừng trúc reo vui

Hầu Chư Ngài có điều kiện thích hợp để cây trúc rừng phát triển.


Người dân Hầu Chư Ngài sử dụng 100% nguyên liệu là cây trúc rừng để đan lát. Đặc điểm của trúc rừng là có thân thẳng, đốt dài, dễ uốn dẻo, mấu cây mỏng nên dễ tạo ra những sản phẩm đẹp, được thị trường ưa chuộng. Ở Hầu Chư Ngài, bất kể đồ vật gì cũng có thể đan bằng cây trúc nhưng chủ yếu người dân hay đan lù cở, lồng đèn, nơm bắt cá, giỏ, rổ, rá...

Điều đặc biệt là nguồn nguyên liệu cho nghề đan lát ở Hầu Chư Ngài rất dồi dào. Điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng, khí hậu không phù hợp để canh tác lúa, ngô, đậu nhưng lại rất thích hợp cho cây trúc sinh trưởng và phát triển. Khắp các cánh rừng trước, sau, cạnh nhà người dân đều có những rừng trúc mướt xanh, rì rào trong gió.

Người dân không cần đi xa, chỉ cần ra sau nhà là đã chặt được những thân trúc về đan lát.


Chẳng cần chăm sóc, cây trúc cứ sinh sôi, nảy nở, vươn mình trong nắng. Trải qua 4 mùa khắc nghiệt, cây trúc luôn như người bạn đồng hành cùng các hộ dân đi qua những ngày đói, no.

Không chỉ làm nguyên liệu phục vụ nghề đan lát, cây trúc còn trở thành vật liệu quan trọng trong cuộc sống mỗi gia đình người dân Hầu Chư Ngài. Cây trúc làm nhà ở, làm đũa, làm giàn bầu, giàn bí... Bởi quan trọng như vậy nên người dân Hầu Chư Ngài rất quý trọng những rừng trúc quanh nhà.

Truyền lửa cho đời sau

Chúng tôi đi bộ men theo con đường mòn ngược dốc, đến những ngôi nhà gỗ của 120 hộ dân tộc Mông trong thôn Hầu Chư Ngài. Không khí năm mới còn phảng phất khắp nơi khi những bông hoa đào vẫn rực rỡ khoe sắc. Tiếng kèn kẹt vót nan vọng ra trong căn bếp của các ngôi nhà nghe có vẻ ghê tai nhưng đó lại là tiếng no ấm của các hộ dân nơi đây.

Lý A Sình với đôi bàn tay khéo léo tạo ra mối đan mịn, đẹp.


Anh Lý A Sình dùng đôi bàn tay thoăn thoắt luồn nan trúc vào nhau, đường đan đều tăm tắp trông thật đẹp mắt. Anh Sình biết đan từ khi 10 tuổi, nghề này do bố anh truyền dạy lại. Anh Sình chia sẻ: "Ngày bé, tôi thường chơi quẩn quanh bên bố. Khi ông đan trúc thường bảo tôi lấy cái này, cái kia, rồi dần dần ông chỉ tôi cách vót nan sao cho thật đẹp, phải biết vót nan đẹp sau đó mới có thể đan thành thạo được".

Đến giờ, anh Sình vẫn nhớ vật dụng đầu tiên mình đan thành công là chiếc giỏ đựng cá. Chiếc giỏ giờ vẫn được anh Sình treo trên gác bếp làm kỷ niệm. Đến nay, những vật dụng anh Lý A Sình làm ra không thể kể hết và được đánh giá là đẹp nhất, nhì trong thôn. Và giống như bố anh, khi ngồi đan, anh Sình cũng gọi hai đứa trẻ của gia đình ngồi cạnh, nhờ chúng lấy nan, lấy dao, anh cũng chỉ các bé cách tiếp cận với nghề đan trúc từ các bước cơ bản nhất.


Cả gia đình quây quần đan lát.


Cách đó không xa, ngôi nhà của Lý A Dé nằm nép mình bên rừng trúc quanh năm xanh tốt, anh vừa chặt một bó trúc lớn gác bên hông nhà chuẩn bị đan lù cở đem xuống chợ bán. Trong nhà, những chiếc nan mỏng, đều, mịn đẹp đã sẵn sàng. Anh Dé biết đan từ khi 11 tuổi, nghề này cũng được bố anh truyền dạy. Đến nay, anh là một trong những thợ đan lành nghề trong thôn, mỗi ngày, anh có thể đan xong 1 chiếc lù cở với tiền lãi khoảng 200 nghìn đồng. Thời điểm trước khi dịch Covid-19 bùng phát, anh đi làm thuê cho một số cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch, nghề đan trúc tạm gác lại nhưng khi dịch bệnh phức tạp, du lịch đóng băng, anh ở nhà kiên trì với nghề đan trúc. Nghề đan đem lại nguồn thu nhập ổn định trong thời gian anh không có việc làm. Đến nay, anh Lý A Dé quyết định gắn bó với nghề truyền thống này.

Nghề đan trúc được chú trọng truyền dạy cho đời sau.


Ở Hầu Chư Ngài, từ người già cho đến trẻ nhỏ, ai cũng biết nghề đan trúc. Người cao tuổi nhất là cụ Giàng A Pâu (90 tuổi) vẫn đan nhanh thoăn thoắt. Cụ Pâu bảo, thiên nhiên không ưu đãi những điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp nhưng đổi lại cho cây trúc bạt ngàn xanh tốt giúp người Mông nơi đây dù không thể trồng lúa, trồng ngô cũng không bị đói.

Từ những giá trị mà nghề đan lát đem lại, đến nay, nghề đan không bị mai một, thậm chí ngày càng phát triển khi người trong thôn luôn chú trọng truyền dạy cho thế hệ sau. Những đứa trẻ ở Hầu Chư Ngài từ khi chập chững biết đi đã được tiếp xúc với cây trúc, với những nan đan. Vì vậy, nhiều đứa trẻ lên 9, lên 10 đã đan thành thạo và có thể bán sản phẩm ra thị trường. Khi du lịch phát triển, đây cũng là một làng nghề được du khách trong và ngoài nước thích thú tìm hiểu, khám phá.

Bài, ảnh: Vân Thảo

Tin liên quan

Tin mới hơn

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

Khám phá làng nghề Sơn Đồng nghìn năm tuổi

LNV - Làng nghề Sơn Đồng (huyện Hoài Đức, Hà Nội) có lịch sử tồn tại và phát triển hơn 1.000 năm. Nghề tạc tượng phật và làm đồ thờ bằng gỗ ở đây nổi tiếng khắp trong và ngoài nước. Bằng sự tài hoa, cái tâm với nghề, các nghệ nhân Sơn Đồng đã chế tác ra những sản phẩm điêu khắc tinh tế, độc đáo.
Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

Doanh nghiệp và hợp tác xã thúc đẩy sự phát triển của làng nghề

LNV - Để các làng nghề truyền thống, làng nghề tiểu thủ công nghiệp phát triển, bên cạnh sự quan tâm của chính quyền địa phương thì các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) làng nghề cũng có vai trò quan trọng.
Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

Gìn giữ và phát triển nghề nón lá truyền thống

LNV - Trải qua bao thăng trầm của thời gian, dù nhiều ngành nghề truyền thống đang đứng trước nguy cơ bị mai một nhưng nghề làm nón lá ở TX Ba Đồn, Quảng Bình vẫn được duy trì và phát triển, mang lại thu nhập ổn định cho người dân địa phương.
Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

Nghề chạm bạc của người Nùng Hà Giang

LNV - Bạc và các trang sức làm từ bạc có vai trò rất quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của người Nùng ở Hà Giang. Trong quan niệm của người Nùng, bạc là vật liệu thiêng có thể đuổi tà ma, gió độc, đồng thời là hồn cốt, là tập tục, nếu không đeo bạc, người Nùng không biết nguồn cội, không biết tổ tiên.

Tin khác

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

Cô gái trẻ đam mê với hát Then

LNV - Chu Hải Hậu là cô gái dân tộc Tày hiện đang sinh sống tại xóm Suối Bốc, xã Yên Ninh, huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên, người đã âm thâm suốt 5 năm qua mở một lớp học hoàn toàn miễn phí cho các em học sinh và cả những người hâm mộ và yêu thích cây đàn Tính và điệu hát Then của dân tộc Tày. Tiếng đàn Tính ngân nga, lời hát Then tha thiết. Đây là thành quả sau nhiều tháng ngày tập luyện của Chu Hải Hậu và các em học sinh ở xóm nhỏ miền núi này.
Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

Quảng Nam: Ra mắt mô hình CLB Dệt thổ cẩm tại xã Axan

LNV - Ngày 5/5/2023, Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Tây Giang (Quảng Nam) đã phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ xã Axan ra mắt mô hình Câu lạc bộ Dệt thổ cẩm tại thôn Ki’nonh, xã Axan.
Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Công nhận nghề làm bánh tráng Thuận Hưng là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

LNV - Ngày 19/5, tại Làng nghề làm bánh tráng Thuận Hưng (phường Thuận Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ), UBND TP Cần Thơ tổ chức Lễ trao quyết định, giấy chứng nhận Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho nghề làm bánh tráng Thuận Hưng.
Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

Nghệ nhân đam mê sinh vật cảnh và sưu tầm cổ vật

LNV - Nghệ nhân Vũ Đình Ước hiện ở tại thôn 6 Trần Phú, xã Minh Tâm, huyện Thủy Nguyên, (TP Hải Phòng) được biết đến là người mê cây cảnh, phong lan, chim cảnh và thích sưu tầm cổ vật. Ông là nghệ nhân sinh vật cảnh, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm của mình cho đồng nghiệp, dạy nghề cho lớp trẻ.
Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

Nghệ nhân bàn tay vàng tạo hình xếp mâm ngũ quả

LNV - Nghệ nhân Bùi Doãn Giới (sn 1982) sinh ra trong gia đình có nghề truyền thống xếp mâm ngũ quả, tại thôn 8, xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng). Năm 20 tuổi, anh được bố là nghề nhân Bùi Doãn Thặng dạy nghề xếp mâm ngũ quả. Là nghệ nhân khéo nhất trong làng, anh được Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng trao tặng danh hiệu: “Bàn tay vàng”.
Đậm sâu gốm Kim Lan

Đậm sâu gốm Kim Lan

LNV - Kim Lan – theo nghiên cứu của nhà khảo cổ Nhật Bản Nishimura Masannari – có thể là làng gốm cổ được hình thành từ thế kỷ IX. Ngày nay, hơn 400 hộ sản xuất tại Kim Lan đang từng bước phục hồi sự hưng thịnh của làng gốm cổ với chất liệu đất đỏ độc đáo.
Có một nghề như thế…

Có một nghề như thế…

LNV - Có một nghề trước đây còn ít người biết đến nhưng hiện nay đã có nhiều người biết hơn đến nghề này. Mặc dù về tính chất nghề nghiệp thì nó vẫn rất thầm lặng không khác xưa là bao, dù ngay giữa thời điểm kinh tế thị trường đang phát triển và ồn ào như hiện nay!
Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

Hà Nội gìn giữ, quảng bá nghề thủ công truyền thống

LNV - Trước những thách thức với làng nghề thủ công truyền thống, TP. Hà Nội đã và đang hỗ trợ làng nghề xây dựng những điểm giới thiệu, bán và trưng bày sản phẩm thủ công mỹ nghệ, sản phẩm lưu niệm...nhằm quảng bá tinh hoa làng nghề cũng như tăng tính trải nghiệm cho du khách khi đến với Thủ đô.
Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

Nghệ nhân Hầu Thanh Tĩnh: Người giữ lửa điệu múa Tắc Xình

LNV - Nói đến xã Tức Tranh huyện Phú Lương ngoài đặc sản nổi bật của địa phương là vùng chè Khe Cốc thì bà con xã Tức Tranh không thể không nhắc đến một điệu múa rất nổi tiếng của đồng bào Sán Chay ở xóm Đồng Tâm. Đó là vũ điệu Tắc Xình, năm 2014 đã được Bộ văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

Nâng cao ý thức sản xuất sạch để tạo lập các làng nghề "xanh"

LNV - Vĩnh Phúc hiện có 27 làng nghề đã được công nhận. Sự phát triển của các làng nghề đã và đang góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho người dân, góp phần phát triển kinh tế, xã hội (KT - XH) trên toàn tỉnh.
Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

Nghị lực của cô gái một chân làm nghề điêu khắc gỗ

LNV - Thân hình gầy gò, yếu ớt, lại mất một bên chân, thế nhưng Trịnh Thị Liên vẫn nỗ lực trở thành nghệ nhân điêu khắc gỗ mỹ nghệ, truyền cảm hứng cho nhiều người.
Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

Rối nước Đào Thục lưu giữ tinh hoa, hoà nhập quốc tế

LNV - Như thường lệ, cứ mỗi cuối tuần tôi lại thong dong cùng chiếc xe gắn máy cũ kỹ của mình rong ruổi những vùng miền từ nội thành đến ngoại thành Hà Nội, cho đến các tỉnh thành cận kề thủ đô từ Bắc Ninh, Bắc Giang cho đến Hưng Yên, Hải Dương… Mỗi vùng đất là những trải nghiệm lý thú, độc đáo từ nét văn hoá địa phương. Và điểm đến của tôi trong một sáng cuối tuần giữa tháng 3 chính là làng nghề múa rối nước Đào Thục, thuộc huyện Đông Anh, TP. Hà Nội.
Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

Mây tre đan Tăng Tiến đứng vững trên thị trường

LNV - Làng nghề mây tre đan Tăng Tiến, xã Tăng Tiến, huyện Việt Yên (Bắc Giang) là nơi có nghề đan lát truyền thống nổi tiếng từ rất lâu đời. Làng có lịch sử hình thành nghề đến nay đã hơn 300 năm, khoảng vào thời nhà Hậu Lê và ngày một phát triển lớn mạnh.
Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

Nghệ nhân cao tuổi truyền nghề cho con cháu

LNV - Hơn 60 năm gắn bó với khung cửi, nghệ nhân H’Bạch (73 tuổi), bon N’Jiêng, xã Đắk Nia, TP.Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông đã truyền nghề đệt thổ cẩm truyền thống cho thế hệ con và cháu. Đến nay, nghề dệt không chỉ góp phần bảo tồn văn hóa truyền thống của đồng bào Mạ, mà còn tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình bà, gắn kết tình thân. Hiếm có gia đình nào giữ được nghề truyền thống như gia đình nghệ nhân H’Bạch.
Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

Giữ gìn nghề làm giấy dó Đống Cao

LNV - Nghề làm giấy dó ở làng Đống Cao (Bắc Ninh) có tuổi đời khoảng 800 năm. Hiện ở Đống Cao chỉ còn vài gia đình theo nghề này với mong muốn giữ gìn nghề truyền thống của ông cha để lại.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
qc-trang-trai-sinh-thai-vinamilk-green-farm
Mới nhất Đọc nhiều
Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

Thanh niên mạnh dạn khởi nghiệp gắn với mô hình hợp tác xã

LNV - Trong những năm qua, nhiều thanh niên ở Hải Phòng đã mạnh dạn đứng ra thuê lại đất nông nghiệp không canh tác của nông dân để quy hoạch vùng sản xuất tập trung.
Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

Sản phẩm OCOP rộng đường xuất khẩu qua nâng hạng sản phẩm

LNV - Để đẩy mạnh hơn nữa việc xuất khẩu vào các thị trường tiềm năng, nhiều địa phương đã và đang tập trung vào phân loại sản phẩm OCOP nhằm nâng cao giá trị cũng như xây dựng thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp nông thôn tiêu biểu.
Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

Xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024

LNV - Cục Công Thương địa phương đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xây dựng kế hoạch khuyến công quốc gia năm 2024.
Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

Độc đáo nghề làm hương trám đen làng Chóa

LNV - Nằm ở phía Bắc tỉnh Bắc Ninh nơi con sông Cầu uốn khúc, làng Chóa nổi tiếng với nghề làm hương trám đen đã có từ lâu đời.
Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

Làng nghề tủ thờ truyền thống hơn 100 tuổi

LNV - Thị xã Gò Công (Tiền Giang) là một trong những đô thị có bề dày văn hóa, lịch sử từ lâu đời. Tại đây, có làng nghề truyền thống tủ thờ Gò Công tuổi đời trên 100 năm hết sức nổi tiếng.
qc-fruit-love
qc-viglacera
qc-ao-dai
qc-brg-hapro
qc-vinfast
qc-vietmake
qc-vfresh
qc-bidv
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
qc-cse
qc-vinfast-thue-pin
Giao diện di động