Hà Nội: 24°C Hà Nội
Đà Nẵng: 24°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Hải Phòng: Bước chuyển mạnh mẽ trong xây dựng Nông thôn mới

TBV - Nông thôn Hải Phòng là nơi khởi đầu khoán mới trong nông nghiệp. 10 năm gần đây bức tranh nông thôn mới tiếp tục được vẽ thêm những nét đẹp bằng tư duy đổi mới, sáng tạo, những cách nghĩ, cách làm táo bạo và riêng có của người Hải Phòng. Từ huyện đảo Cát Hải cho tới các miền quê Vĩnh Bảo, Tiên Lãng, Kiến Thụy, Thủy Nguyên, An Lão, An Dương đều bừng sáng với dáng vẻ hiện đại, văn minh và đậm đà bản sắc văn hóa.
Năm 2009, Chính phủ ban hành bộ tiêu chí quốc gia về nông thôn mới với 19 tiêu chí hết sức khắt khe. Dù là thành phố loại I cấp quốc gia thì đây cũng là thách thức không nhỏ với Hải Phòng bởi nông thôn Hải Phòng chiếm diện tích, qui mô dân số lớn; vốn ngân sách hạn hẹp, ruộng đất manh mún; các hợp tác xã chưa thu hút được dòng vốn đầu tư từ các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh đó, Thành ủy Hải Phòng xác định, để xây dựng nông thôn mới phải có cách làm đổi mới, sáng tạo; phải huy động được sức dân, nguồn lực trong dân; tất cả vì con người, lấy con người làm trung tâm là chủ thể của sự phát triển.

Xác định an sinh xã hội là ưu tiên hàng đầu để thu hẹp khoảng cách, tạo sự cân bằng giữa nông thôn và thành thị; là mục tiêu chiến lược của phát triển bền vững, ngân sách Trung ương và Thành phố luôn dành ưu tiên cho xây dựng nông thôn mới. Giai đoạn 2011-2019, tổng nguồn lực huy động thực hiện Chương trình đạt gần 47 nghìn tỷ đồng, trong đó nguồn từ ngân sách địa phương đạt trên 25.700 tỷ, chiếm 55%. Ngân sách Thành phố hỗ trợ trực tiếp cho xã để xây dựng đạt chuẩn tăng từ 15-20 tỷ đồng/xã (giai đoạn 2011-2015) lên thành 25 tỷ/xã ở năm 2019. Đây là mức hỗ trợ vượt bậc, gấp nhiều lần so với mặt bằng chung cả nước.


Khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao VinEco giúp nâng cao đời sống nông dân và phát triển kinh tế huyện Vĩnh Bảo.


Từ cách làm gần dân, sát dân, đặt mình vào vị trí của người dân, lãnh đạo Hải Phòng đã đưa ra quyết sách sáng tạo, chưa có tiền lệ khi triển khai cơ chế hỗ trợ xi măng làm đường giao thông nông thôn. Theo đó, ngân sách Thành phố hỗ trợ 100% kinh phí mua xi măng làm đường giao thông, đường nội đồng, đường nội bộ nghĩa trang. Nhân dân đóng góp vật tư, nhân công, mặt bằng; tự xây dựng, kiểm tra và giám sát trong quá trình thực hiện. Nhờ vậy, đến nay, Hải Phòng đã xây dựng, nâng cấp 3.715 km đường giao thông thôn, xóm, cụm dân cư. Qua đó, nhân dân càng thêm phấn khởi, tin tưởng và chung sức thực hiện Chương trình. Người người, nhà nhà sẵn sàng hiến đất, hiến ngày công để làm đường. Bà Lê Thị Hương, thôn 4, xã Hòa Bình, huyện Thủy Nguyên kể: Gia đình chúng tôi đóng góp trên 1 tỷ đồng. Bây giờ nhìn đường làng, ngõ xóm phát triển, sạch đẹp tôi chẳng hề thấy tiếc mà còn động viên con cháu đóng góp nhiều hơn để xây dựng quê hương giàu đẹp thêm.

Từ thực tiễn triển khai, Hải Phòng đã đúc kết được bài học quan trọng trong hoạch định chủ trương, chính sách đó là dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra phải gắn với dân thụ hưởng mới có thể thành công.

Về Vĩnh Bảo những ngày này có thể thấy không chỉ diện mạo nông thôn đổi mới mà tư duy của người nông dân cũng thay đổi khi được tiếp cập với cách làm nông nghiệp hiện đại. Trên diện tích 200 ha những dãy nhà kính tiêu chuẩn quốc tế của Nông trường VinEco đã đi vào sản xuất ổn định nhiều năm qua, ông Vũ Đức Phố, Bí thư Đảng ủy xã Tân Liên, huyện Vĩnh Bảo cho biết: Sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao sản xuất tại Tân Liên đã được hệ thống siêu thị Vinmart của tập đoàn Vingroup thu mua. Điều đó là cơ sở để mở hướng phát triển, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
Tái cơ cấu nông nghiệp là vấn đề được triển khai quyết liệt. Toàn Thành phố quy hoạch được 20.340 ha sản xuất tập trung. Thành phố áp dụng một số cơ chế chính sách mới thu hút 27 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với vốn đầu tư khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Cùng với phát triển kinh tế, việc xây dựng hệ thống giáo dục, chăm sóc sức khỏe nhân dân được Thành phố chú trọng. Các nhà máy nước ở nông thôn tiếp tục được đầu tư, nâng cấp giúp 99,2% người dân khu vực này được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Công tác vệ sinh môi trường chuyển biến tích cực với hơn 1 nghìn tổ, đội thu gom, vận chuyển rác. Phong trào xây dựng thôn, gia đình văn hóa được duy trì và nâng cao. Ý thức cộng đồng, tình làng, nghĩa xóm được khơi dậy…

Nhìn lại 10 năm qua, Chương trình xây dựng nông thôn mới của Hải Phòng đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào. Thành phố có 97 xã hoàn thành xã nông thôn mới; đáng chú ý 3/7 huyện gồm: An Dương, Cát Hải, Kiến Thụy có 100% số xã đạt chuẩn, trong đó huyện Cát Hải hoàn thành 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới. Các địa phương cũng tích cực triển khai xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu với 6 tiêu chí và 16 chỉ tiêu. Ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó Chủ tịch UBND Thành phố chia sẻ: Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, Hải Phòng tiếp tục tập trung các giải pháp thực hiện chương trình theo chiều rộng và chiều sâu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, khẳng định vai trò chủ thể của người dân, hướng tới đổi mới toàn diện khu vực nông thôn, nông nghiệp và nông dân.

Bài và ảnh Phúc Vinh

Tin liên quan

Tin mới hơn

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Tin khác

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam

LNV - Họa tiết Rồng trên gốm sứ Việt Nam là biểu tượng quen thuộc, xuất hiện nhiều trên các tác phẩm gốm sứ phong thủy, đồ thờ gốm sứ. Rồng có mặt trong suốt chiều dài văn hóa hàng nghìn năm qua của dân tộc. Hình tượng Rồng luôn được xem là biểu tượng của uy quyền tuyệt đối, của sự dũng mãnh và sự tối thượng.
Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

Người thợ mộc lành nghề “thổi hồn” cho những ngôi nhà gỗ

LNV - Những năm gần đây, nhu cầu làm nhà bằng gỗ mít rất cao, đặc biệt là nhà thờ của các dòng họ. Nắm bắt được thị hiếu của người dân, nhiều năm qua, với tay nghề cao, ông Nguyễn Văn Minh (sinh 1969, xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ, Hà Tĩnh) đã cùng với đội ngũ thợ mộc lành nghề của mình tạo ra nhiều căn nhà gỗ có giá trị cao. Những căn nhà đó không chỉ có giá trị thẩm mỹ mà còn có giá trị văn hóa cao.
Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

Hiệp hội Làng nghề Việt Nam: Kết nối cộng đồng làng nghề - Hội nhập quốc tế

LNV - Nhân dịp năm mới xuân Giáp Thìn 2024, ông Lưu Duy Dần, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có những chia sẻ với Tạp chí Làng nghề Việt Nam về những thành quả đạt được trong năm qua và phương hướng nhiệm vụ trong năm mới 2024, chuẩn bị tiến tới đại hội đại biểu lần thứ V của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.
Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

Tiền Giang: Làng nghề truyền thống vào vụ tết

LNV - Tết Nguyên đán 2024 đang cận kề, thời điểm này, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đang tập trung sản xuất hàng hóa cung ứng cho thị trường. Báo Ấp Bắc điện tử, cơ quan của Đảng bộ Đảng Cộng sản Việt Nam, tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền, và nhân dân tỉnh Tiền Giang
Thăm làng rau Bàu Tròn

Thăm làng rau Bàu Tròn

LNV - Nằm cách trung tâm TP.Đà Nẵng 30km về phía Nam và nằm trên trục đường vào Thánh địa Mỹ Sơn, làng rau Bầu Tròn ngày càng được biết đến như một địa chỉ “du lịch canh nông” cho du khách tham quan du lịch và tìm mua rau sạch về dùng cho gia đình. Bất cứ mùa nào trong năm, hễ đến Bầu Tròn, du khách cũng có thức quà quê là “rau sạch” đem về tặng cho người thân hoặc dùng cho các bữa cơm gia đình thêm dinh dưỡng, an toàn...
Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

Đồng Tháp: Sắc xuân ở làng chiếu Định Yên

LNV - Những ngày này, làng chiếu Định Yên, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp tất bật vào mùa dệt chiếu Tết, cả làng rộn rã âm thanh phát ra từ những khung dệt thô sơ bằng gỗ và những chiếc máy dệt chiếu tự động. Nơi đây, từ trong nhà ra ngoài ngõ giăng đầy những sợi lác đã nhuộm màu xanh, đỏ, vàng, tím...
Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

Xuôi dòng sông Tiền thăm làng Mộc Chợ Thủ

LNV - Tồn tại và phát triển hơn 200 năm, cho ra đời những sản phẩm vang danh, được người tiêu dùng nhiều nơi ưa chuộng, làng mộc Chợ Thủ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) từ lâu được mệnh danh là “Đệ nhất nghề mộc và chạm khắc gỗ vùng Tây Nam Bộ”.
Tất bật làng gốm Bát Tràng

Tất bật làng gốm Bát Tràng

LNV - Những ngày cuối năm Quý Mão, làng nghề Bát Tràng, huyện Gia Lâm (Hà Nội) trở nên nhộn nhịp, đông đúc hơn. Từng đoàn xe tải chở những chuyến hàng gốm sứ đi muôn nơi; nhiều đoàn khách trong nước và quốc tế tìm đến tham quan, mua sắm…
Giàu từ nghề làm rượu cần

Giàu từ nghề làm rượu cần

LNV - Không chén chú chén anh, đồng bào Ê Đê sinh sống trong dải đất Tây Nguyên lại thể hiện sự đoàn kết và sum họp với nhau qua văn hóa trong uống rượu cần. Trải qua hàng trăm năm lịch sử, thức uống đấy dần trở nên phổ biến, đem lại thu nhập và là nét văn hóa đặc trưng của người đồng bào Ê Đê.
Hai làng hương ở miền Trung vào Xuân

Hai làng hương ở miền Trung vào Xuân

LNV - Các làng nghề truyền thống ở Trung Trung Bộ vào vụ sản xuất phục vụ Tết Giáp Thìn với không khí tất bật, nhộn nhịp và tràn đầy sức sống như cây cối đâm chồi nảy lộc khi tiết trời vào Xuân. Thắp nén hương trên bàn thờ tổ tiên vào dịp lễ, Tết từ lâu đã trở thành nét sinh hoạt văn hóa không thể thiếu của người Việt Nam. Hoạt động này như chiếc cầu nối gửi gắm tâm tư, tình cảm và cả ước nguyện của những người còn sống với người đã khuất. Bởi vậy người làm hương luôn tâm niệm, làm hương không chỉ mang lại nguồn thu nhập mà còn mang giá trị truyền thống tâm linh tốt đẹp. Những người làm hương truyền thống nổi tiếng nhất ở miền Trung là Thủy Xuân (Thừa Thiên - Huế) và Quán Hương (Quảng Nam) luôn có tâm niệm như vậy để gìn giữ nghề đến ngày hôm nay.
Long An: Gìn giữ nghề dệt chiếu Long Cang

Long An: Gìn giữ nghề dệt chiếu Long Cang

LNV - Xã Long Cang nổi tiếng là vùng đất của nghề dệt chiếu ở huyện Cần Ðước, tỉnh Long An. Trải qua bao thăng trầm, nhiều người dân Long Cang vẫn gắn bó với nghề của cha ông truyền lại. Thế nhưng, hiện nay, nghề truyền thống này đang dần mai một.
Làng nghề Chăm hối hả vào Xuân

Làng nghề Chăm hối hả vào Xuân

LNV - Những ngày giáp Tết, người dân làng gốm Bàu Trúc và làng nghề thổ cẩm Chăm Mỹ Nghiệp ở thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước, tỉnh Ninh Thuận đang tất bật để làm kịp cho đơn hàng mùa vụ Tết.
Làng nghề rực rỡ sắc Xuân

Làng nghề rực rỡ sắc Xuân

LNV - Dải đất Trung Trung Bộ gồm các tỉnh, thành phố Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng và Quảng Nam có bề dày lịch sử từ trên 500 đến hơn 700 năm. Mỗi độ Tết đến Xuân về, làng hoa giấy Thanh Tiên, xã phú Mậu, thành phố Huế (Thừa Thiên - Huế) lại rộn ràng hơn để mang những sản phẩm hoa giấy độc đáo, đẹp mắt đến mọi nhà tô điểm thêm cho mùa Xuân.
Làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn tất bật làm hàng Tết

Làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn tất bật làm hàng Tết

LNV - Thời điểm giáp Tết Nguyên đán, làng nghề bánh tráng Hòa Nhơn xã Ea Bar, huyện Buôn Đôn (tỉnh Đắk Lắk) đang tất bật làm đơn hàng phục vụ nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024. Lượng hàng hóa tăng cao không chỉ đem lại niềm vui cho các chủ lò mà còn giúp nhiều lao động địa phương có nguồn thu nhập ổn định trước khi vui Xuân đón Tết cổ truyền của dân tộc.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

Bình Thuận: Giữ gìn và phát huy các giá trị, bản sắc văn hóa truyền thống dân tộc gắn với phát triển làng nghề

LNV - Tỉnh Bình Thuận được biết đến với nhiều làng nghề truyền thống như sản xuất gạch ngói, bánh tráng, dệt thổ cẩm, gốm, chế biến hải sản, nước mắm, mây tre đan…Việc bảo tồn và phát triển làng nghề có vai trò quan trọng trong thúc đẩy chuyển dịch cơ cấu kinh tế, lao động nông thôn, tạo việc làm và nâng cao đời sống của người dân
Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

Nâng tầm sản phẩm địa phương từ Chương trình Mỗi xã một sản phẩm OCOP

LNV - Những năm qua, thông qua Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), những sản phẩm mang tính bản địa, đặc trưng đã được nâng tầm vị thế, đem lại thu nhập cho người dân và trở thành những “đại sứ” quảng bá cho tinh hoa văn hóa của đất và người xứ Thanh.
Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

Ghi danh Nghề làm xôi Phú Thượng là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia

LNV - Chiều 17-2, tại di tích đình Phú Gia, phường Phú Thượng (quận Tây Hồ) đã diễn ra Lễ hội truyền thống xôi Phú Thượng lần thứ VII năm 2024 và lễ công bố Quyết định ghi danh "Nghề làm xôi Phú Thượng" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

Đặc sắc sản vật OCOP Hải Dương

OVN - Hải Dương hiện có 351 sản phẩm OCOP, trong đó nhiều sản vật thơm ngon nức tiếng, sản phẩm thủ công và du lịch độc đáo.
Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

Chuyển đổi số giúp đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP

OVN - Thanh Hóa hiện có 464 sản phẩm OCOP, trong đó có 1 sản phẩm đạt 5 sao, 56 sản phẩm đạt 4 sao, còn lại là sản phẩm 3 sao. Để sản phẩm OCOP đến với đông đảo người tiêu dùng, ngoài bán hàng qua kênh truyền thống, các chủ thể OCOP còn tích cực giới thiệ
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
cty-tnhh-ung-dung-khcn-quoc-te
thieu-hoa
vf
tho-xuan
xsmb
gex
thaco
lang-chanh
nga-son
Giao diện di động