Hà Nội: 28°C Hà Nội
Đà Nẵng: 27°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 27°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 25°C Thừa Thiên Huế

Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP

LNV - Hà Nội đang đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp theo vùng chuyên canh, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm cho khoảng 10 triệu dân sinh sống trên địa bàn Thủ đô; một phần cung cấp cho các địa phương khác và hướng đến xuất khẩu.
Không những vậy, thành phố Hà Nội còn tăng cường xây dựng thương hiệu, nhãn hiệu, chế biến sâu, lựa chọn sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Từ đây, càng “đánh thức” những lợi thế vùng chuyên canh, nâng cao hơn giá trị sản phẩm.

Sản phẩm nông sản OCOP đến từ vùng chuyên canh

Các xã Văn Đức (huyện Gia Lâm), Tráng Việt (huyện Mê Linh), Vân Nội (huyện Đông Anh)… là “vựa” rau, củ, quả truyền thống của Hà Nội. Diện tích trung bình các vùng trồng rau của các địa phương này từ 10 đến 15ha, có vùng diện tích hơn 100ha. Hiện các vùng chuyên canh này đều ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào canh tác, như: Sử dụng giống chất lượng cao, cơ giới hóa, hệ thống nhà màng, nhà lưới…, nên chất lượng sản phẩm ngày càng được nâng cao.

Sản phẩm bưởi của hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Luyện (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) đã được chứng nhận OCOP 3 sao.
Sản phẩm bưởi của hộ gia đình anh Nguyễn Tiến Luyện (xã Lam Điền, huyện Chương Mỹ) đã được chứng nhận OCOP 3 sao.

Phó Giám đốc Hợp tác xã Sản xuất, kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Văn Đức (huyện Gia Lâm) Đinh Thị Luyến cho biết, cả xã có 285ha sản xuất nông nghiệp, trong đó diện tích trồng rau gần 200ha. Mỗi năm, vùng rau Văn Đức cung cấp khoảng 35.000 tấn rau xanh cho các siêu thị và chợ đầu mối. Để nâng cao giá trị sản xuất, từ năm 2019, hợp tác xã đã chọn sản phẩm dự thi đánh giá, phân hạng OCOP và đã có 17 sản phẩm được chứng nhận. “Từ hiệu quả của Chương trình OCOP, năm 2024, hợp tác xã đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để thi đánh giá, phân hạng lại với các sản phẩm hết thời hạn công nhận”, bà Đinh Thị Luyến cho biết thêm.

Huyện Chương Mỹ cũng là địa phương có diện tích sản xuất nông nghiệp lớn. Những năm gần đây, với sự hỗ trợ của cơ quan chức năng, người dân trên địa bàn đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, nhất là cây ăn quả. Anh Nguyễn Tiến Luyện ở xã Lam Điền có 20.000m2 trồng 100 cây bưởi Phúc Trạch và 300 cây bưởi Diễn. Vườn bưởi của gia đình đã được 22 năm, trung bình mỗi cây bưởi cho thu hoạch từ 60 đến 120 quả, tổng sản lượng đạt khoảng 32.000 quả/năm. Anh Luyện chia sẻ, sản phẩm bưởi Phúc Trạch của gia đình anh đã được phân hạng OCOP 3 sao vào năm 2021 và tiếp tục được đánh giá, phân hạng lại năm 2024, giúp khẳng định thương hiệu, chất lượng của sản phẩm. Hiện tại, toàn bộ 100 gốc bưởi Phúc Trạch của gia đình đã cho thu hoạch và bán với giá trung bình 35-40 nghìn đồng/quả.

Theo Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố Hà Nội, đến nay, thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng được 2.924 sản phẩm; trong đó có 6 sản phẩm 5 sao, 12 sản phẩm tiềm năng 5 sao, 1.473 sản phẩm 4 sao, 51 sản phẩm tiềm năng 4 sao và 1.382 sản phẩm 3 sao. Phần lớn sản phẩm OCOP là nông sản, sản phẩm chế biến đến từ các vùng chuyên canh.

Phấn đấu có thêm ít nhất 2.000 sản phẩm

Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện thành phố có diện tích gieo trồng cây hằng năm khoảng 224,5 nghìn héc ta và sản lượng lương thực có hạt ước đạt 1 triệu tấn/năm. Tổng diện tích cây lâu năm khoảng 24,027 nghìn héc ta; trong đó nhóm cây ăn quả 20,359 nghìn héc ta, cây chè 2.000ha và còn lại là nhóm cây lâu năm khác.

Hà Nội: Đánh thức lợi thế, nhân giá trị sản phẩm OCOP

Thành phố có 406 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; trong đó có 262 mô hình thuộc lĩnh vực trồng trọt, tập trung ở các huyện: Hoài Đức, Mê Linh, Gia Lâm, Thường Tín, Đông Anh, Thanh Oai, Đan Phượng... Các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao, phù hợp với tình hình thực tế của Hà Nội. Thành phố cũng phát triển và duy trì được 159 chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn, trong đó có 53 chuỗi sản phẩm động vật và 106 chuỗi sản phẩm thực vật. Các chuỗi đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân hợp tác xây dựng chuỗi.

Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Xuân Đại cho biết, Hà Nội là đô thị lớn thứ hai cả nước, với quy mô dân số khoảng 10 triệu người. Để phát huy tiềm năng, thế mạnh, bảo đảm cho lĩnh vực nông nghiệp phát triển hiệu quả, ổn định và bền vững, thành phố cần đầu tư mạnh hơn nữa cho lĩnh vực này, nhằm nâng cao năng suất, chất lượng nông sản và góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng thu nhập, cải thiện đời sống người nông dân.

Thành phố Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2030, tiếp tục cơ cấu lại ngành Nông nghiệp; xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa tập trung, thân thiện môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu và hội nhập quốc tế... Hà Nội cũng đặt mục tiêu có thêm ít nhất 2.000 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP. Phát triển sản phẩm OCOP gắn với vùng chuyên canh đã góp phần tích cực trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế, chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi; phát triển các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, tạo nên các mô hình sản xuất, kinh doanh có hiệu quả; tạo ra nhiều sản phẩm nông sản, hàng hóa chất lượng cao cho thị trường và xã hội, góp phần thúc đẩy và làm sôi động các hoạt động kinh tế khu vực nông thôn.

Nguyễn Mai

Tin liên quan

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

Khai mạc Hội chợ triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2026

LNV - Tiếp nối thành công của Hội chợ Triển lãm sản phẩm công nghiệp nông thôn năm 2025, Hội chợ triển lãm năm 2026 tiếp tục được tổ chức theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tăng cường ứng dụng công nghệ số trong hoạt động trưng bày, quảng bá và kết nối giao thương. Năm nay Hội chợ được tổ chức tại Quảng trường Trung tâm Vincom Mega Mall Royal City, (phường Thanh Xuân, thành phố Hà Nội) từ ngày 10/6 đến ngày 14/6/2026.
Hà Nội phát động chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2026

Hà Nội phát động chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới năm 2026

LNV - Sáng 5/6, tại khu vực Trung tâm Thông tin văn hóa Hồ Gươm, thành phố Hà Nội phát động chương trình hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, Tháng hành động vì môi trường năm 2026 với chủ đề "Hà Nội chung tay hành động vì không khí sạch và giao thông xanh", đồng thời ra mắt hệ thống giám sát môi trường dựa trên phản ánh của người dân.

Tin mới hơn

Ninh Bình công bố kết quả phân hạng  sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

Ninh Bình công bố kết quả phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

LNV - Ninh Bình triển khai công bố kết quả phân hạng OCOP 2025, thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao thương hiệu sản phẩm địa phương.
Mật ong Tuấn Minh giá trị thật cho người tiêu dùng

Mật ong Tuấn Minh giá trị thật cho người tiêu dùng

LNV - Xã Đan Phượng (Hà Nội) từ lâu đã nổi tiếng với phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu và các dòng sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao. Trong số các đặc sản tiêu biểu của địa phương, Mật ong Tuấn Minh đã xuất sắc được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp thành phố. Danh hiệu này không chỉ là sự khẳng định về chất lượng mà còn là minh chứng cho cam kết mang đến giá trị thật cho sức khỏe của người tiêu dùng trong và ngoài địa phương.
Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

Bộ tiêu chí mới cho sản phẩm OCOP nâng cao chất lượng và thương hiệu

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng vừa ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm (OCOP). Theo đó, bộ tiêu chí sản phẩm OCOP có 3 phần đánh giá và ngưỡng phân hạng mới.
Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Định hướng phát triển OCOP gắn với nhu cầu thị trường

Trong bối cảnh nhu cầu tiêu dùng ngày càng đa dạng và yêu cầu về chất lượng sản phẩm ngày càng cao, các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn Quảng Ninh đang chủ động đổi mới tư duy sản xuất, nâng cấp sản phẩm OCOP theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại và bám sát nhu cầu thị trường.
Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

Nâng cao chất lượng đánh giá và phân hạng sản phẩm OCOP

LNV - Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng ký Quyết định số 26/2026/QĐ-TTg ban hành Bộ tiêu chí và quy trình đánh giá, phân hạng sản phẩm mỗi xã một sản phẩm.
Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia

Chè Shan tuyết Hồng Thái đạt chuẩn OCOP 5 sao quốc gia

LNV - Vùng đất Tuyên Quang từ lâu đã nổi tiếng với những sản vật trà thượng hạng, và mới đây, niềm tự hào ấy lại được nhân lên khi sản phẩm chè Shan tuyết Hồng Thái của Hợp tác xã Sơn Trà chính thức được Bộ Nông nghiệp và Môi trường công nhận đạt hạng 5 sao OCOP cấp quốc gia.

Tin khác

Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

Từ chứng nhận OCOP đến khẳng định thương hiệu và chất lượng sản phẩm.

LNV - Trong giai đoạn mới, chương trình OCOP tại nhiều địa phương đang được chuẩn hóa theo hướng gắn với cam kết về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và nâng cao uy tín thương hiệu sản phẩm.
Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

Thanh Hóa: OCOP đổi mới tư duy, nâng sức cạnh tranh trên thị trường

LNV- Với 674 sản phẩm OCOP đạt từ 3 đến 5 sao, Thanh Hóa tiếp tục giữ vị trí thứ 3 cả nước về số lượng sản phẩm OCOP trong năm 2026. Từ đặc sản miền núi, dược liệu, trà thảo mộc đến thực phẩm chế biến, OCOP đang góp phần nâng giá trị nông sản, tạo sinh kế cho người dân nông thôn và quảng bá bản sắc xứ Thanh ra thị trường rộng lớn hơn.
Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới

Phát huy nội lực, nâng tầm nông thôn mới

LNV - Năm đầu sau sáp nhập từ 3 xã Phúc Lương, Đức Lương và Minh Tiến, xã Đức Lương đã ghi dấu nhiều đổi thay rõ nét. Cây chè được khẳng định là cây trồng mũi nhọn với sản phẩm OCOP, phong trào hiến đất mở đường lan tỏa trong cộng đồng. Đó là cách xã Đức Lương đang đi trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao.
Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao

Hà Tĩnh có 02 sản phẩm đầu tiên được công nhận OCOP 5 sao

LNV - Hà Tĩnh có 2 sản phẩm được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP Trung ương đánh giá đủ điều kiện đạt chuẩn OCOP 5 sao.
Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa

Quảng Ngãi nâng tầm OCOP từ giá trị văn hóa bản địa

LNV- Tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện chương trình giai đoạn 2026 - 2030, định hướng đến năm 2035, nhằm phát triển mạnh các sản phẩm đặc trưng địa phương.
Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

Khi người nông dân học bán hàng online: Câu chuyện từ những HTX vùng quê

LNV - Không còn quanh quẩn ở những phiên chợ quê, nhiều hợp tác xã (HTX) trên cả nước đang từng bước đưa nông sản truyền thống lên các sàn thương mại điện tử. Từ tinh bột nghệ đỏ, thịt chua đến các loại trái cây đặc sản, hành trình chuyển mình này không chỉ mở rộng đầu ra mà còn góp phần nâng tầm giá trị nông sản Việt trong thời đại số.
“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

“Chợ phiên online” giúp nông sản địa phương đến gần người tiêu dùng

LNV - Thay vì họp chợ theo cách truyền thống, nay nhiều mặt hàng nông sản của người dân xã Minh Hóa, tỉnh Quảng Trị đã được giới thiệu, bán trực tiếp qua các phiên livestream trên mạng xã hội. Mô hình “Chợ phiên online” do Ủy ban MTTQVN xã triển khai đang mở ra hướng quảng bá, tiêu thụ sản phẩm mới, phù hợp với xu hướng chuyển đổi số hiện nay.
Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

Từ “thủ phủ” hồ tiêu đến OCOP 5 sao

OVN - Hành trình đạt OCOP 5 sao quốc gia của bộ sản phẩm Tiêu hữu cơ Lệ Chí không chỉ là câu chuyện nâng tầm giá trị hồ tiêu Gia Lai mà còn là minh chứng cho hướng đi đúng đắn trong phát triển nông nghiệp sạch, an toàn và phát triển bền vững.
Hà Nội ghi nhận thêm 9 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

Hà Nội ghi nhận thêm 9 sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia

OVN - Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa ban hành quyết định phê duyệt kết quả đánh giá, phân hạng sản phẩm Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) cấp quốc gia năm 2025 (đợt 2).
Chứng nhận OCOP và bài toán phát triển dài hạn

Chứng nhận OCOP và bài toán phát triển dài hạn

LNV - Sau khi được công nhận OCOP, nhiều sản phẩm nông nghiệp tại Lâm Đồng đứng trước áp lực duy trì chất lượng, mở rộng đầu ra và phát triển bền vững. Tuy nhiên, không ít chủ thể vẫn gặp khó trong liên kết sản xuất, đầu tư công nghệ và tìm kiếm thị trường, khiến hành trình sau chứng nhận còn nhiều trăn trở.
OCOP miền núi: Nhiều tiềm năng cần đánh thức

OCOP miền núi: Nhiều tiềm năng cần đánh thức

OVN - Với lợi thế về nguồn nguyên liệu bản địa phong phú cùng bản sắc văn hóa đặc trưng, khu vực miền núi Thanh Hóa đang từng bước khẳng định vị thế trong phát triển sản phẩm OCOP. Nhiều sản phẩm đặc trưng địa phương đã tạo được chỗ đứng trên thị trường, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân và thúc đẩy xây dựng nông thôn mới.
Thái Nguyên có 13 sản phẩm OCOP 5 sao

Thái Nguyên có 13 sản phẩm OCOP 5 sao

OVN - Hiện nay, Thái Nguyên có 202 sản phẩm OCOP đã hết thời hạn chứng nhận 36 tháng theo quy định, trong đó phần lớn là sản phẩm chè. Đây là kết quả rà soát các quyết định công nhận sản phẩm OCOP của tỉnh Thái Nguyên trong thời gian qua.
Gia Lai đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách

Gia Lai đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách

LNV - Với mô hình cửa hàng OCOP lưu động, Gia Lai kỳ vọng mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường, đưa sản phẩm OCOP đến gần du khách.
Hương Sơn thúc đẩy OCOP từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị bền vững

Hương Sơn thúc đẩy OCOP từ lợi thế địa phương đến chuỗi giá trị bền vững

OVN - Những năm gần đây, xã Hương Sơn đã từng bước khẳng định vai trò chủ động trong phát triển sản phẩm OCOP, không chỉ dừng lại ở việc gia tăng số lượng mà còn hướng tới nâng cao chất lượng, xây dựng thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ. Cách làm này cho thấy định hướng phát triển nông nghiệp không còn mang tính nhỏ lẻ mà đang chuyển dịch sang sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị.
Hội chợ “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

Hội chợ “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”: Tăng cường liên kết, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm

LNV - Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2026) và 140 năm Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 – 01/5/2026), tối 29/4, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức lễ khai mạc Hội chợ triển lãm “Công Thương - OCOP Thái Nguyên 2026”.
Xem thêm
Mới nhất Đọc nhiều
Thủ tướng: Xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TPHCM với các nhóm chính sách mạnh, đột phá, khả thi

Thủ tướng: Xây dựng Luật Đô thị đặc biệt cho TPHCM với các nhóm chính sách mạnh, đột phá, khả thi

LNV - Sáng 13/6, tại TPHCM, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM về thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số;
Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026

LNV - Chiều ngày 12/6/2026, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức họp báo để thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026. Đồng thời đề nghị các tỉnh, thành phố thực hiện chặt chẽ, nghiêm túc quy trình chấm thi tự luận, chấm thi trắc nghiệm và phúc khảo bài thi
Ninh Bình công bố kết quả phân hạng  sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

Ninh Bình công bố kết quả phân hạng sản phẩm OCOP đợt 2 năm 2025

Ninh Bình triển khai công bố kết quả phân hạng OCOP 2025
Xu hướng xanh và số hóa mở ra cơ hội mới cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - RISEP

Xu hướng xanh và số hóa mở ra cơ hội mới cho sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu - RISEP

Việt Nam đẩy mạnh chuyển đổi xanh và thương mại điện tử xuyên biên giới để nâng cao năng lực cạnh tranh và mở rộng thị trường.
Có một dòng sông xanh ngắt

Có một dòng sông xanh ngắt

Có một dòng sông xanh ngắt chảy tràn qua những năm tháng niên thiếu đời tôi, ôm lấy xóm làng như một cánh tay hiền từ của mẹ.
Giao diện di động