Hà Nội đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao và 5 sao
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TP. Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết: Hà Nội xác định OCOP là chương trình có ý nghĩa rất lớn, phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng lợi thế khu vực nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân. Đồng thời góp phần tiếp tục tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số và kinh tế tuần hoàn, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Nông thôn mới TP. Hà Nội Nguyễn Văn Chí: Thời gian qua các chủ thể OCOP đã nỗ lực, tập trung trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình OCOP năm 2024 của các quận, huyện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố, Tổ Tư vấn và sự tham gia nhiệt tình của các chủ thể, đơn vị tư vấn. |
Thực hiện Kế hoạch số 322/KH-UBND ngày 28.12.2023 của UBND Thành phố về triển khai thực hiện chương trình OCOP thành phố Hà Nội năm 2024; Kế hoạch số 21/KH-HĐOCOP ngày 27.02.2024 của Hội đồng OCOP Thành phố về việc đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thành phố Hà Nội năm 2024; theo Kế hoạch năm 2024 Thành phố dự kiến đánh giá, phân hạng khoảng 400 sản phẩm.
Theo ông Nguyễn Văn Chí, thời gian qua các chủ thể OCOP đã nỗ lực, tập trung trong công tác chỉ đạo thực hiện chương trình OCOP năm 2024 của các quận, huyện Văn phòng Điều phối nông thôn mới Thành phố, Tổ Tư vấn và sự tham gia nhiệt tình của các chủ thể, đơn vị tư vấn.
Trình tự đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP được thực hiện qua các cấp. Trong đó, cấp tỉnh tiếp nhận hồ sơ sản phẩm; Tổ tư vấn Hội đồng tiến hành thẩm định, đánh giá hồ sơ, kiểm tra thực tế cơ sở, lấy mẫu phân tích chất lượng sản phẩm (đối với những sản phẩm thuộc nhóm thực phẩm, đồ uống, thảo dược). Tổng hợp kết quả đánh giá, xây dựng báo cáo trình Hội đồng cấp tỉnh để tổ chức Hội đồng cấp tỉnh đánh giá, phân hạng, trình UBND cấp tỉnh ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận, tổ chức công bố kết quả cho các sản phẩm đạt 4 sao, trình Trung ương đánh giá, phân hạng các sản phẩm tiềm năng 5 sao. Cuối cùng là cấp Trung ương sẽ tiếp nhận hồ sơ sản phẩm, Bộ NN và PTNT tổ chức đánh giá, phân hạng, ban hành Quyết định phê duyệt kết quả đánh giá và Giấy chứng nhận cho các sản phẩm đạt 5 sao (là sản phẩm OCOP cấp quốc gia), tổ chức công bố kết quả.
Sản phẩm từ các quận, huyện và thị xã tham dự hội nghị. |
Đến nay 30/30 quận, huyện, thị xã của Hà Nội đã hoàn thành việc đánh giá, phân hạng. Kết quả, toàn Thành phố đánh giá cấp huyện được 613 sản phẩm, trong đó có 118 (chiếm 19,5%) sản phẩm của 17 quận, huyện đạt tiềm năng 4 sao, 5 sao.
Để hội nghị đạt kết quả cao, ông Nguyễn Văn Chí đề nghị các thành viên Hội đồng bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24.02.2023 của Thủ tướng Chính phủ; Quy chế hoạt động của Hội đồng OCOP Thành phố để đánh giá khách quan, công bằng, công khai minh bạch đối với tất cả các tiêu chí của từng sản phẩm.
Để hội nghị đạt kết quả cao, ông Nguyễn Văn Chí đề nghị các thành viên Hội đồng bám sát những tiêu chí đã được quy định tại Quyết định số 148/QĐ-TTg ngày 24.02.2023 của Thủ tướng Chính phủ. |
Sau khi sản phẩm được chứng nhận OCOP, đề nghị UBND các quận, huyện tiếp tục quan tâm hỗ trợ công tác phát triển, nâng cấp sản phẩm; công tác đánh giá, phân hạng sản phẩm. Đồng thời tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại nhằm giúp các chủ thể giới thiệu, quảng bá và đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm OCOP.
Toàn cảnh hội nghị đánh giá, phân hạng 118 sản phẩm OCOP. |
Tăng cường công tác quản lý, kiểm tra, giám sát về việc duy trì và phát triển sản phẩm OCOP đã được chứng nhận, góp phần thúc đẩy chương trình OCOP đi vào chiều sâu, hiệu quả và bền vững.
Đối với các chủ thể có sản phẩm được chứng nhận OCOP tiếp tục phát huy những mặt tích cực, duy trì chất lượng sản phẩm, quan tâm đầu tư phát triển nâng cấp sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của thị trường và người tiêu dùng. Chấp hành tốt những quy định của pháp luật về Chương trình OCOP.
Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội đánh giá, phân hạng các sản phẩm tại hội nghị. |
Một số hình ảnh của quá trình đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP
Theo bà Ngô Thị Tính – Tổng Giám đốc Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh: Công ty CP Bánh mứt kẹo Bảo Minh là doanh nghiệp hàng đầu về sản xuất sản phẩm bánh mứt kẹo truyền thống. Trong buổi đánh giá phân hạng này Công ty đề xuất để tiếp tục được công nhận đạt 4 sao OCOP cho 06 sản phẩm nổi bật là: Bánh trong vị ngô, Bánh trong vị lá dứa, Bánh trong vị gấc, Bánh nướng đậu xanh, Bánh nướng nhân thập cẩm và Bánh chả. Đây là những sản phẩm đang được khách hàng ưa thích trên thị trường |
Hội đồng OCOP thành phố Hà Nội kiểm tra thông tin hồ sơ đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP năm 2024. |
Các sản phẩm OCOP dự thi đánh giá, phân hạng tại hội nghị. |
Tin liên quan
Tin mới hơn
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 | 02/01/2025 OCOP
“Rượu Sâm Báo An Tâm” - Thương hiệu OCOP xứ Thanh
09:55 | 02/01/2025 OCOP
Thừa Thiên Huế: Tập trung xây dựng bún Vân Cù thành sản phẩm OCOP chủ lực của địa phương
14:10 | 31/12/2024 OCOP
Bình Định có 497 sản phẩm đạt hạng OCOP
09:18 | 31/12/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ngãi: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP đạt 4, 5 sao
20:34 | 26/12/2024 OCOP
Lạng Sơn: Phát triển du lịch gắn với quảng bá, tiêu thụ sản phẩm OCOP
20:30 | 26/12/2024 OCOP
TP.HCM: Đông đảo người dân hưởng ứng lễ hội tôn vinh nông sản Việt
09:35 | 25/12/2024 OCOP
OCOP và sứ mệnh bảo tồn, phát huy lan tỏa bản sắc văn hóa xứ Thanh
09:09 | 25/12/2024 OCOP
Thanh Hóa: Giữ gìn, phát triển nghề truyền thống tạo việc làm cho lao động nông thôn
10:57 | 23/12/2024 OCOP
Người đưa nếp Cay Nọi phát triển thành sản phẩm OCOP bền vững
09:13 | 23/12/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP gạo nếp Khoái Đen Hùng Xuyên ngày một vươn xa
10:21 | 18/12/2024 OCOP
Đà Nẵng: Có gì trong Phiên chợ Giáng sinh 2024 độc đáo sắp diễn ra tại Premier Village Danang Resort
09:21 | 17/12/2024 OCOP
Quảng Ninh phát triển sản phẩm OCOP
09:18 | 12/12/2024 OCOP
Thơm ngon bánh giầy nếp bầu Tam Mỹ
09:25 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Tăng cường kết nối, xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Nâng tầm giá trị nông sản nhờ sản phẩm OCOP
09:23 | 09/12/2024 OCOP
Bắc Kạn: Phát huy hiệu quả từ chương trình OCOP
09:21 | 09/12/2024 OCOP
Phát triển chương trình OCOP gắn với du lịch nông thôn
09:19 | 09/12/2024 OCOP
Sản phẩm làng nghề gỗ Vân Hà “cất cánh” nhờ tham gia Chương trình OCOP
13:55 | 06/12/2024 OCOP
Làng đá mỹ nghệ Ninh Vân - Ninh Bình
14:17 Làng nghề, nghệ nhân
Nuôi hươu lấy nhung: Điểm sáng kinh tế của Hương Sơn
14:16 OCOP
Huyện Lộc Bình: Lực lượng vũ trang tích cực góp sức xây dựng nông thôn mới
14:12 Nông thôn mới
Chào năm đặc biết 2025!
14:11 Tin tức
Huyện Ba Vì (Hà Nội) : Tổ chức Lễ công bố nghị quyết của UBTV Quốc Hội về việc thành lập xã Phú Hồng
10:29 Tin tức