Gạo “Cái quạt mo” sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao
Nhắc đến “Gạo Cái quạt mo” không thể không nói đến anh Trần Hữu Tịnh - Giám đốc HTX Nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình. Anh Tịnh sinh ra ở vùng quê thuần nông, lớn lên bằng những chuyện cổ tích bà kể như câu chuyện Thằng Bờm có cái quạt mo. Trong quá trình xây dựng sự nghiệp ở quê hương, anh Tịnh nhận thấy có nhiều vùng đất trồng lúa bị bỏ hoang. Từ đó, anh có ý tưởng sẽ thuê lại đất để sản xuất nông nghiệp theo định hướng mới. Ý tưởng tên gọi “Gạo cái quạt mo” của Nông trại Bờm cũng ra đời từ đó.
Gạo “Cái quạt mo” đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận là sản phẩm OCOP đạt chuẩn 4 sao. |
Năm 2019, anh Trần Hữu Tịnh thành lập HTX nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình và quyết định xây dựng mô hình sản xuất lúa gạo theo tiêu chuẩn an toàn và hướng đến hữu cơ. HTX đã xây dựng kế hoạch để thuê 45ha đất của người dân các xã Bình Nguyên, Bình Đào, Bình Sa… thuộc huyện Thăng Bình.
Trong thời gian đầu, hoạt động sản xuất của HTX cũng gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh nghiệm, bị ảnh hưởng bởi thời tiết, đất đai cằn cỗi. Nhưng với quyết tâm khởi nghiệp, các thành viên trong HTX làm kỹ lưỡng từ khâu làm đất, phương pháp gieo trồng, nghiên cứu đưa giống lúa phù hợp thổ nhưỡng, lựa chọn phân bón, thuốc bảo vệ thực vật chất lượng tốt, áp dụng quy trình sản xuất VietGAP để đảm bảo chất lượng cho sản phẩm đầu ra. Cùng với việc canh tác, HTX đã chú trọng đến khâu thu hoạch, chế biến, đóng gói, thiết kế bao bì mẫu mã thuần Việt phù hợp với tên gọi “Gạo cái quạt mo”.
Trong quá trình sản xuất, HTX áp dụng phương pháp cấy thủ công để đảm bảo cây lúa sinh trưởng tốt, hạn chế sâu bệnh và sự phá hoại của chuột, ốc bươu vàng. Việc chọn giống sản xuất cũng thể hiện sự sáng tạo, bắt kịp xu hướng của HTX với giống lúa ST24, cùng với đó phục hồi và bảo tồn nếp Hương Lân bên dòng sông Trường Giang và nếp cẩm có giá trị kinh tế cao.
Gạo “Cái quạt mo” là thành quả cho những nỗ lực của HTX Nông nghiệp thanh niên Thăng Bình. |
Sau 3 năm hoạt động, hiện HTX đã cho ra đời các dòng sản phẩm như gạo ngon ST24, gạo lứt đỏ, gạo lứt đen, nếp cẩm, nếp Hương Lân với quy cách đóng gói khá đa dạng như bao 1kg, 2kg hút chân không. Giá thành sản phẩm bán trên thị trường với gạo ST24 có giá 35.000 đồng/kg, gạo lứt 45.000 đồng/kg và nếp cẩm 55.000 đồng/kg.
Thời gian tới, HTX nông nghiệp Thanh niên Thăng Bình có kế hoạch xây dựng chuỗi liên kết và mở rộng khu vực canh tác, quy hoạch diện tích sản xuất tập trung trên các cánh đồng huyện Thăng Bình với dự kiến sản lượng khoảng 100 tấn/năm. HTX tích cực đưa sản phẩm đi tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, bán tại các cửa hàng, siêu thị, các kênh thương mại điện tử… Bên cạnh các loại gạo đã có mặt trên thị trường, HTX sẽ sản xuất và chế biến ra các mặt hàng khác từ gạo “Cái quạt mo” như bánh tráng, bột…với tiêu chí hàng đầu là sản xuất sạch, an toàn, đáp ứng được nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch của người tiêu dùng hiện nay./.
Tin liên quan
Độc đáo nét đẹp của sản phẩm Đèn Thôn nữ OCOP 4 sao
09:15 | 25/08/2023 OCOP
Tin mới hơn
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 | 04/05/2024 OCOP
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Cá sạch sông Đà - Sản vật quý ở Đà Bắc
14:53 | 04/05/2024 OCOP
Sóc Sơn: Phát triển sản phẩm OCOP, khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
14:50 | 04/05/2024 OCOP
Quảng Ninh: Hội Nông dân các cấp đồng hành cùng nông dân phát triển sản phẩm OCOP
11:00 | 03/05/2024 OCOP
“Bảo tàng gia đình” ở thành phố hoa phượng đỏ
10:59 | 03/05/2024 OCOP
Tin khác
Bánh lọc Huế trở thành sản phẩm OCOP ở Lâm Đồng
10:58 | 03/05/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Nhơn phát triển sản phẩm OCOP
14:08 | 02/05/2024 OCOP
Bình Định hỗ trợ phát triển sản phẩm OCOP
17:22 | 26/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP Hà Giang hấp dẫn người tiêu dùng và khách du lịch
09:27 | 23/04/2024 OCOP
Sản phẩm OCOP phát triển từ những tiềm năng, lợi thế của địa phương
09:25 | 23/04/2024 OCOP
Mô hình thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền
16:32 | 21/04/2024 OCOP
OCOP 3 sao thúc đẩy nghề làm bánh bột lọc Thạch Sơn
16:31 | 21/04/2024 OCOP
Đặc sản miền quê trở thành những sản phẩm OCOP chất lượng
15:03 | 17/04/2024 OCOP
Cà phê phin giấy Thảo My thương hiệu từ chương trình OCOP
09:24 | 17/04/2024 OCOP
Bình Định: Hoài Ân hướng tới Ngày hội nông sản
23:08 | 16/04/2024 OCOP
Bình Phước: Ngày hội Yến sào mở ra cơ hội phát triển bền vững
22:50 | 16/04/2024 OCOP
Giò bê Minh Hiền - Sản phẩm OCOP 4 sao
09:54 | 15/04/2024 OCOP
“Vũ nữ chân dài”- Đệ nhất đặc sản miền Tây
09:53 | 15/04/2024 OCOP
"Bánh canh Vĩnh Phú" và hành trình xây dựng thương hiệu
10:19 | 12/04/2024 OCOP
Đồng Hới: Ưu tiên phát triển sản phẩm OCOP chủ lực
15:40 | 09/04/2024 OCOP
Nam Định: Nước mắm "Nhà thờ đổ" - Hương vị truyền thống vùng quê Hải Hậu
14:55 OCOP
11 công dụng tuyệt vời của lá lốt đối với sức khoẻ
14:55 Sức khỏe - Đời sống
Làng nghề truyền thống bún tươi Vân Cù
14:54 Làng nghề, nghệ nhân
Tinh hoa nghề truyền thống ở Cao Bằng
14:53 Làng nghề, nghệ nhân
Hành tăm ở vùng đất cát pha bạc màu
14:53 OCOP