Từ nghề làm phở truyền thống đến sản phẩm OCOP 3 sao
Xuất phát là một điều dưỡng trong bệnh viện nhưng chị Phạm Thị Hồng Yến có cơ duyên biết đến nghề làm phở khô truyền thống của gia đình chồng. Khoảng năm 2015, công việc của chị gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới công việc nên chị Yến nghỉ việc. Trong thời gian đó, chị nhận thấy nghề sản xuất phở khô của gia đình có nhiều tiềm năng để phát triển lâu dài và tạo ra lợi nhuận.
Những sợi phở được phơi khô bằng ánh nắng tự nhiên mang lại hương vị thơm ngon và bảo quản được lâu dài mà không cần chất bảo quản. |
Xuất phát là một điều dưỡng trong bệnh viện nhưng chị Phạm Thị Hồng Yến có cơ duyên biết đến nghề làm phở khô truyền thống của gia đình chồng. Khoảng năm 2015, công việc của chị gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng tới công việc nên chị Yến nghỉ việc. Trong thời gian đó, chị nhận thấy nghề sản xuất phở khô của gia đình có nhiều tiềm năng để phát triển lâu dài và tạo ra lợi nhuận.
Không những vậy, tại địa phương chị sinh sống, nguồn nguyên liệu gạo cũng dồi dào, giá thành rẻ với chất lượng ngon rất phù hợp tạo ra phở khô chất lượng. Để sản xuất bài bản và có năng suất, gia đình chị Yến đã đầu tư hơn 200 triệu đồng để sắm máy móc, mua nguyên liệu và bắt đầu phục hồi nghề sản xuất phở lấy tên cơ sở là Bún - phở khô Bà Yến. Trung bình mỗi ngày, cơ sở của chị Yến sử dụng 2 tấn gạo và sản xuất ra khoảng 180kg phở khô.
Phở khô truyền thống nhận được sự quan tâm của nhiều người tiêu dùng. |
Phở sau khi làm chín sẽ được phơi khô dưới ánh nắng và chuyển vào khâu đóng gói và bảo quản. Chị Yến cũng đa dạng hóa sản phẩm bằng cách làm sợi phở hấp dẫn hơn với nhiều màu sắc bắt mắt
Chia sẻ về nghề làm phở, chị Phạm Thị Hồng Yến cho biết: “Sản xuất phở tưởng chừng dễ song muốn sợi phở khô chất lượng trải qua nhiều công đoạn. Khâu khó nhất là chọn gạo và xử lý trước khi đưa vào máy đến khi ra thành phẩm để sợi phở đạt chất lượng vừa dai và mềm”
Mỗi ký phở khô có giá 40.000 đồng. Thị trường tiêu thụ phở của chị là các chợ truyền thống, siêu thị lớn và nhỏ ở tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng. Doanh thu đem lại cho chị khoảng 100 triệu đồng/tháng, sau khi trừ chi phí nhân công, nguyên liệu thì lợi nhuận còn lại khoảng 30 triệu đồng/tháng.
Phở khô của chị Phạm Thị Hồng Yến đạt chất lượng OCOP 3 sao là động lực tiếp tục phát triển một sản phẩm truyền thống từ nguồn nguyên liệu địa phương. |
Ngoài ra để có thêm nguồn gạo đảm bảo, gia đình chị Yến còn liên kết với hàng chục hộ nông dân ở địa phương sản xuất giống lúa này và thu mua hằng năm, giúp nông dân có nguồn tiêu thụ ổn định. Cơ sở sản xuất phở của chị còn tạo việc làm thường xuyên cho 3 lao động địa phương với thu nhập 200 nghìn đồng/ngày. Trong thời gian tới, chị sẽ mở rộng cơ sở sản xuất, đầu tư thêm máy móc để sản xuất số lượng lớn để cung cấp cho khách hàng.
Phó Chủ tịch UBND phường Điện Phương Đoàn Công Đạo cho biết, hiện tại ở địa phương có 3 sản phẩm đạt chuẩn OCOP. Sản phẩm phở khô của chị Phạm Thị Hồng Yến có triển vọng và gia đình đã làm hồ sơ để đăng ký thi ý tưởng khởi nghiệp của tỉnh. Thời gian qua, địa phương luôn tìm hiểu và hướng dẫn các cơ sở sản xuất phở, mộc, đúc đồng... hoàn thành các thủ tục đăng ký và khuyến khích phát triển địa phương ngày càng có nhiều sản phẩm đưa ra thị trường. Cơ sở sản xuất phở phô bà Yến không chỉ làm giàu cho gia đình mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động ở địa phương cũng là điều tích cực./.
Tin liên quan
Lạng Sơn: Rượu men lá được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao
14:03 | 20/09/2024 OCOP
Bình Dương: Thêm 5 sản phẩm được công nhận OCOP 3 sao
11:16 | 16/09/2024 OCOP
Hành trình mang tinh bột nghệ, tinh bột sắn dây thành sản phẩm OCOP 3 sao
09:00 | 05/09/2024 OCOP
Tin mới hơn
Bình Dương: Tăng cường tuyên truyền Chương trình OCOP
11:25 | 13/11/2024 OCOP
Thanh Hoá: Huyện Cẩm Thủy có thêm 7 sản phẩm OCOP 3 sao
14:56 | 11/11/2024 OCOP
Lào Cai: Thêm 2 sản phẩm được công nhận OCOP 5 sao
14:20 | 06/11/2024 OCOP
TP. Thái Nguyên: 18 sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP
08:47 | 05/11/2024 OCOP
TOCEPO điểm kết nối trưng bày, kinh doanh các sản phẩm OCOP Bình Định
10:32 | 04/11/2024 OCOP
Nồng nàn hương vị rượu Quán Đế Phú Yên
10:22 | 04/11/2024 OCOP
Tin khác
Quảng Ninh kết nối sản phẩm OCOP với du lịch
14:27 | 31/10/2024 OCOP
Năm nay TP.HCM tiếp tục tổ chức Tuần lễ sản phẩm OCOP
14:21 | 31/10/2024 OCOP
Hoài Đức: Đánh giá, phân hạng 17 sản phẩm OCOP
09:48 | 30/10/2024 OCOP
Bình Định: Thị xã An Nhơn kết nối sản phẩm OCOP gắn với làng nghề
09:25 | 25/10/2024 OCOP
Quảng Bình: Bố trí trên 11 tỷ đồng chương trình OCOP
09:23 | 25/10/2024 OCOP
Gia Lai: Huyện Ia Grai có thêm 9 sản phẩm OCOP 3 sao
09:21 | 25/10/2024 OCOP
Thái Nguyên: Hợp tác xã trà an toàn Phú Đô được giải thưởng TOP công nghiệp 4.0 Việt Nam
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Huyện Thường Tín quảng bá, các sản phẩm OCOP, làng nghề phục vụ du lịch
09:20 | 25/10/2024 OCOP
Phú Yên: huyện Sơn Hòa có thêm 8 sản phẩm OCOP 3 sao
19:57 | 21/10/2024 OCOP
Phiên chợ nông sản và sản phẩm OCOP Hòa Vang: Nâng tầm nông sản Làng nghề
11:12 | 14/10/2024 OCOP
Phú Yên: Bảo tồn làng nghề gắn với xây dựng sản phẩm OCOP
09:29 | 07/10/2024 OCOP
Phát triển sản phẩm OCOP: Khơi dậy tiềm năng, lợi thế địa phương
09:16 | 07/10/2024 OCOP
Rượu Lừng Hồng - Tinh hoa giá trị truyền thống từ hạt lúa nếp thơm Thái Bình
12:16 | 05/10/2024 OCOP
Chương trình OCOP 2024: Đẩy mạnh phát triển sản phẩm nông thôn
09:11 | 04/10/2024 OCOP
Bình Định: Huyện Vĩnh Thạnh nâng tầm các sản phẩm OCOP
10:53 | 03/10/2024 OCOP
Kẹo dừa Bến Tre - Đặc sản truyền thống
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Làng nghề gốm Gia Thuỷ hơn 60 năm đỏ lửa
14:19 Làng nghề, nghệ nhân
Quảng Ngãi: Xây dựng Nghị quyết quy định mức chi các hoạt động khuyến công
14:19 Khuyến công
Huyện Quốc Oai (Hà Nội): Xã Đồng Quang coi trọng công tác xã hội, giữ vững an ninh trật tự
14:19 Nông thôn mới
Hành trình từ bản đến thế giới của hợp tác xã Hoa Tiến
14:18 Làng nghề, nghệ nhân