Hà Nội: 19°C Hà Nội
Đà Nẵng: 23°C Đà Nẵng
TP Hồ Chí Minh: 26°C TP Hồ Chí Minh
Thừa Thiên Huế: 23°C Thừa Thiên Huế

Cói, chiếu Phú Tân

LNV - Xóm Chiếu Phú Tân (xã An Cư, huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) bên đầm Ô Loan là một trong những làng nghề truyền thống lâu đời trên 100 năm. Mùa thu hoạch, gà gáy, đầu hôm…, nông dân lội ruộng thu hoạch lác, rộn vang tiếng cười.


Phơi lác nhuộm ven đầm Ô Loan.


Tháng sáu, cao điểm của mùa thu hoạch lác. Nhiều tay máy chuyên và không chuyên đến đây săn ảnh, quay phim. Nhiều người chụp hình nông dân gặt lác ngoài ruộng rồi theo họ về nhà. Khi họ nhuộm lác còn leo lên mái nhà, tìm kiếm những bức hình đẹp.

Lác… bơi qua sông

Vợ chồng ông Phan Tiến ở thôn Phú Tân 1 gặt lác trên cánh đồng Gò Bùn (xã An Cư). Bà khom lưng cắt, còn ông giũ sạch rác rồi bó lại thành từng bó to, vác chất đống trên bờ. Ông Tiến cho hay: Cánh đồng này nằm trên đầm Ô Loan nên thường nhiễm mặn, cây lúa chịu đời không nổi nên chỉ có cây lác phát triển. Qua lời kể của những người cao niên trong xóm thì cánh đồng lác này có từ xa xưa, hàng trăm năm tuổi.

Cũng theo ông Tiến, không phải như cây lúa phải cày sạ hoặc cấy theo mùa vụ. Đối với ruộng lác, cứ cắt xong để gốc rồi gieo phân xuống là lác lại lên xanh. Khi lác ra bông, cây lác già là thu hoạch. Đối với việc để gốc lác, phân nước đầy đủ phải đến 9 năm mới thành cói. So với lác thì cói cọng nhỏ hơn, chỉ to bằng chân nhang. Còn ruộng ngập khô xen kẽ 2-3 năm là lồi gốc. Khi trồng lại thì cày, bứng bụi lác non ôm theo nồi đất trồng sâu xuống, khi bén rễ thì gieo phân. “Trước đây do chưa có các loại phân bón như DAP, NPK nên cánh đồng này gọi là đồng cói. Khi đan chiếu thì gọi là chiếu cói. Còn nay phân thuốc đầy đủ, cây lác ăn phân, to cao cắt về chẻ làm đôi để dệt”, ông Tiến nói.

Đồng lác trải rộng, một nửa diện tích nằm ở phía bên kia sông Gò Bùn, một nhánh từ sông Kỳ Lộ chảy qua cầu Lò Gốm đổ vào đầm Ô Loan. Bên đó không có đường nội đồng nên để vận chuyển những bó lác to về nhà, bà con làng chiếu Phú Tân phải bắt lác… bơi qua sông, cặp vào mé đầm Ô Loan ăn sâu vào đồng lác. Từng bó lác được kết thành bè rồi dùng sức người kéo, đẩy cho lác nối đuôi nhau qua sông.

“Cảnh lác bơi qua sông hiếm có nên nhiều người đến săn ảnh, quay phim. Hôm rồi có người đến ngồi trên bờ ruộng nhiều giờ liền để chờ chụp tấm hình bè lác”, ông Tiến cười nói.

Đang cắt lác, ông Bùi Văn Thảo dừng liềm cho biết: Cách đây 3 hôm, có mấy người vác camera, máy ảnh đến canh me chụp ảnh, quay phim. Ruộng lác phía bên kia sông hôm đó không có người cắt nên họ năn nỉ tôi lùa bó lác xuống nước cho lác bơi để họ chụp ảnh, quay phim. Ruộng nhà tôi ở bên này, lác không biết bơi nhưng cũng đành phải bắt lác bơi vì có tiền bồi dưỡng xứng đáng công cáng bỏ ra. Có tay máy bắt diễn đi diễn lại mấy lượt, họ nói sao mình làm vậy.

Lác sau khi xuống nước lên bờ, có người chất lên xe công nông, có người chở bằng xe gắn máy đưa về nhà. Những cọng lác to sau đó được chẻ làm hai rồi đem ra đường bê tông ven đầm Ô Loan phơi khô.

Bè lác qua sông. Ảnh: Dương Thanh Xuân


Sắc màu của lác

Lác phơi 2 nắng là khô rồi đem nhuộm xanh, đỏ, vàng, tím để dệt chiếu. Người dệt chiếu ở Phú Tân nhuộm lác bằng cách nấu nước sôi bỏ màu vô rồi trụng. Trong 4 màu xanh, đỏ, vàng, tím muốn nhuộm màu gì thì cho màu đó vào, lần lượt hết màu này đến màu khác. Nhuộm lác là công đoạn quan trọng, đòi hỏi người thợ phải có tay nghề và kinh nghiệm. Nấu nồi nước sôi, cho màu vào rồi chỉ trụng sơ qua, nếu ngâm lâu thì nước sôi làm cho lác chín mềm, cọng lác sẽ bở rệt. Để giữ màu lâu hơn và sắc nét, khi lác ngậm màu thì đem phơi nắng ngay. Bà Trần Thị Hạnh, người có tay nghề lâu năm ở làng chiếu này, nói: Khi còn ở ngoài đồng thì người ta bắt lác bơi qua sông, qua đầm. Về nhà rồi thì lại bắt lác chui vô nồi. Có người chụp hình ngoài ruộng rồi hỏi thăm theo về nhà. Khi bà con nhuộm lác mấy ổng còn leo lên mái nhà chụp xuống. Có người chụp lia chụp lịa, xoay trở góc cạnh cả trăm tấm hình.

Cũng theo bà Hạnh, không phải mới đây mà từ thời còn mặc quần ống thụng, người ở xóm Chiếu Phú Tân đã lên phim, ảnh…“Người dệt chiếu thường đắp lò nhuộm lác. Có người kê 3 hòn đá chẻ làm cái bếp trước sân. Có lúc gặp gió mạnh, ngọn lửa tạt ra khỏi đít nồi, cùng với đó nước sôi văng ra màu xanh, đỏ, vàng, tím, bốc khói. Có tấm hình bà con đang phơi lác giữa trưa. Lại có tấm hình dính đứa nhỏ ẵm em lấp ló gần đó, làm xao động lòng người. Mỗi khi được xem những tấm hình này thấy cũng thú vị”, bà Hạnh chia sẻ.

Nghề chiếu… công đôi

Lác sau khi nhuộm màu, người ta đem phơi khô dệt chiếu. Theo nhiều người ở xóm Chiếu Phú Tân, nghề gì làm một mình, ăn một mình được chứ nghề đan chiếu thủ công phải làm công đôi, tức 2 người. Người đẩy lác vào khung, người kia cầm khung thao tác dập. Còn khi thu hoạch cắt lác cũng công đôi: người cắt, người giũ. Thường mỗi bó lác nặng bằng 10 bó lúa nên đòi hỏi phải 2 người mới khuân nổi.

Đan chiếu công đôi. Ảnh: Mạnh Hoài Nam


Cái khó trong khâu thu hoạch là cắt lác về tìm chỗ phơi khô. Nếu để lâu bó lác đổ mồ hôi, mềm ợt. Vậy nên, thu hoạch lác từng đợt, một ngày cắt không quá 10 bó, phơi khô rồi cắt đợt khác.

Chị Nguyễn Thị Tâm, người dân của làng nghề này, cho hay: Tôi làm nghề sơn móng tay móng chân nhưng đến mùa thu hoạch lác thì nghỉ vài ngày về phụ ba tôi. Khi phơi lác, phải thức trưa canh sợ trời mưa giông. Nếu lác bị ngấm nước mưa thì trở màu đỏ bầm, phải bỏ công phơi liên tiếp 4, 5 nắng nữa mới khô.

Mỗi năm thu hoạch lác 2 vụ, tháng 4 và tháng 8 âm lịch. Đến mùa thu hoạch, từ gà gáy, người dân làng chiếu đã ra các cánh đồng Gò Bùn, Đồng Dỡ, Gò Giữa lội ruộng cắt lác. Trên những cánh đồng lác, từ 10-14 giờ, vì không có bóng cây nên nắng ở đây là nắng giữa trời nắng ra. Đang giữa mùa hè, nên bà con đi làm sớm để đến nửa buổi sáng là về tránh nắng. Buổi chiều đi muộn, làm thêm ban đêm, đến đỏ đèn mới về.

Ở xóm Chiếu Phú Tân, ngoài những người làm nghề bằng dệt thủ công, một số hộ đã sắm máy móc làm xưởng dệt. Lác khô cân cho xưởng 18.000 đồng/kg. Trung bình 1 sào lác thu 6 triệu đồng/vụ, chi phí các khâu hết 3 triệu đồng. Có người trồng 2 sào lác, phơi khô bán cho xưởng 1 sào, còn 1 sào để lại dệt thủ công. Cũng có người trồng 1 sào lác phơi khô được 30 bó, bán cho xưởng 20 bó, còn nhín lại 10 bó để dệt thủ công lúc nông nhàn, lấy công làm lời. Người dân xóm Chiếu Phú Tân dệt hai loại chiếu. Chiếu thường là chiếu giữ màu tự nhiên của lác và chiếu bông là chiếu nhuộm. Hiện một đôi chiếu bông rộng 1,5m được bán với giá 80.000 đồng, còn chiếu thường 50.000 đồng. Một ngày công đôi dệt được 3 đôi chiếu.

Trước đây, xóm Lưới Gõ (thôn Phú Tân 1) chuyên nghề thả lưới bắt cá ở đầm Ô Loan, giờ nhiều người làm nghề dệt chiếu. Đi trên đường bê tông ven đầm Ô Loan qua xóm Lưới Gõ, đâu đâu cũng nhìn thấy lác nhuộm xanh, đỏ, vàng, tím phơi ngoài trời cùng những chiếc chiếu thành phẩm trải khắp sân chờ đem đi tiêu thụ.

Bài, ảnh: Mạnh Hoài Nam

Tin liên quan

Tin mới hơn

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

An Nhơn (Bình Định): Phát triển làng nghề gắn với du lịch và xây dựng nông thôn mới

LNV - Thị xã An Nhơn, "đất trăm nghề" của tỉnh Bình Định trong những năm qua tập trung phát triển làng nghề, làng nghề truyền thống, sản phẩm OCOP gắn với du lịch, xây dựng nông thôn mới...
Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

Nghề làm đường phên ở Cao Bằng

LNV - Xóm Bó Tờ, thị trấn Hòa Thuận, huyện Quảng Hòa (Cao Bằng) có truyền thống làm đường phên từ lâu đời. Những năm gần đây, nhờ trồng giống mía mới cho năng suất cao và giá đường tăng nên đời sống bà con làng nghề đang ngày càng khởi sắc.
Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

Tiền Giang: Bảo tồn và phát triển 13 làng nghề được công nhận trên địa bàn tỉnh

LNV - Toàn tỉnh Tiền Giang hiện có 13 làng nghề được công nhận đang hoạt động, trong đó có 5 làng nghề truyền thống. Tuy nhiên, theo năm tháng, nhiều làng nghề truyền thống có dấu hiệu mai một dần. Tiền Giang đang đặt ra mục tiêu khôi phục lại các làng nghề truyền thống; bởi nó không chỉ góp phần giải quyết lao động nông nhàn, mà còn truyền tải nét đẹp truyền thống ở địa bàn nông thôn.
Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

Đầu năm nhiều làng nghề còn trẩy hội, du xuân

LNV - Trong khi hầu hết người lao động tại các khu công nghiệp đã trở lại làm việc thì tại các làng nghề truyền thống, nghệ nhân và thợ thuyền vẫn đang trảy hội, du xuân.
Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

Hà Nội: phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ngành thủ công mỹ nghệ

LNV - Chiều 28-2, Sở Công Thương Hà Nội tổ chức Lễ phong tặng danh hiệu Nghệ nhân Hà Nội ngành thủ công mỹ nghệ năm 2023 cho 42 cá nhân. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền dự và trao Bằng Nghệ nhân cho các cá nhân đạt danh hiệu.

Tin khác

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

Bảo tồn và phát triển làng nghề - nghề thủ công mỹ nghệ truyền thống, gắn với du lịch, góp phần phát triển kinh tế xã hội Thành phố Hải Phòng

LNV - Đầu xuân Giáp Thìn 2024, Phóng viên Tạp chí Làng nghề Việt Nam tại Hải Phòng có buổi gặp mặt chúc mừng xuân mới và trao đổi với ông Nguyễn An Hưng- Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Hiệp hội Làng nghề Việt Nam, Chủ tịch Hiệp hội Làng nghề Hải Phòng.
Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

Cụm thi đua lĩnh vực kinh tế triển khai kế hoạch công tác và ký kết giao ước thi đua năm 2024

LNV - Sáng ngày 27/02/2024, tại Trụ sở Văn phòng Hội Mỹ nghệ Kim hoàn đá quý Việt Nam (Cung Trí Thức, số 01 Tôn Thất Thuyết, quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội), Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai kế hoạch công tác thi đua khen thưởng, ký kết giao ước thi đua và phát động phong trào thi đua trong cụm thi đua khối kinh tế năm 2024.
Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

Làng nghề gỗ Hương Mạc - Từ sơn được bảo hộ nhãn hiệu tập thể

LNV - Tháng 11/2023 làng nghề gỗ Hương Mạc đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể với 412 thành viên, tạo cơ hội cho nghề gỗ Hương Mạc nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

Chuếnh choáng say rượu ngô Bản Phố

LNV - Cùng với thắng cố, mận Tam Hoa, chè Shan Tuyết, thổ cẩm... rượu ngô cũng là một trong những đặc sản, là niềm tự hào của đồng bào của các dân tộc ở huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai.
"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

"Cá chép vượt vũ môn" họa tiết trên bình giọt ngọc gốm Chu Đậu

LNV - Tại huyện Nam Sách, tỉnh Hải Dương có lẽ không ai là không biết đến một làng gốm cổ nổi tiếng Chu Đậu khắp xa gần. Ngay từ thế kỷ 15, sản phẩm của ngôi làng này đã rất được ưa chuộng và xuất hiện ở nhiều quốc gia. Trải qua những thăng trầm và biến cố của lịch sử, nghề gốm nơi đây tưởng chừng đã bị mai một và dần biến mất.
Cây sanh hình rồng trăm tuổi

Cây sanh hình rồng trăm tuổi

LNV - Làng nghề cây cảnh Điền Xá huyện Nam Trực (Nam Định) có tuổi đời hơn 800 năm, ông tổ nghề cây của nơi đây là Tô Trung Tự, một vị quan thời Lý. Giới chơi cây cảnh trong và ngoài nước không ai không biết đến giống cây gắn liền với tên gọi của địa phương này, đó là "sanh Nam Điền".
Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ trăm tuổi

LNV - Làng nghề bánh phồng Phú Mỹ ở ấp Thượng 3, thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang đã có từ lâu đời. Làng nghề nổi tiếng với sản phẩm bánh phồng được xem là một loại bánh đặc sản của An Giang. Theo nhiều cụ cao niên ở đây cho biết, khi người dân biết trồng nếp thì cái bánh phồng cũng bắt đầu xuất hiện, đến nay cũng ngót gần 100 năm.
Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

Nghề dệt thổ cẩm người Mường Phú Thọ

LNV - Dưới mái nhà sàn đồng bào dân tộc Mường, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn, từng giọt sương mai ngưng đọng rơi khẽ, chạm nhẹ vào cánh đào rừng e ấp. Bên khung cửi, bàn tay thiếu nữ đưa thoi thoăn thoắt. Lách cách thoi đưa dệt vào khung cảnh sắc màu mùa Xuân đẹp đẽ, thơ mộng.
Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

Làng nghề Quảng Nam rộn ràng vụ Tết

LNV - Tết Nguyên đán đang đến gần, các làng nghề truyền thống trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đẩy nhanh sản xuất, phục vụ thị trường.
Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

Nghề làm bánh chưng ở làng Tranh Khúc

LNV - Xuôi về phía Nam Thành phố Hà Nội, cách trung tâm khoảng 15km, thuộc vùng ven sông Hồng, tại làng Tranh Khúc từ các cụ già, cho tới các thanh niên, trẻ nhỏ, ai vào việc nấy, nhịp nhàng với nghề làm bánh chưng truyền thống lâu đời chuẩn bị cho dịp tết Nguyên Đán 2024.
Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

Chợ tranh Tết làng Đông Hồ

LNV - Chợ tranh tết làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) tồn tại đến giữa những năm 40 của thế kỷ trước thì lụi tàn, nhưng âm hưởng của nó đến nay vẫn được nhắc đến. Và những năm gần đây, người dân mua tranh Đông Hồ dịp Tết đã ngày một nhiều hơn. Để tái hiện lại ký ức một thời huy hoàng, rực rỡ về phiên chợ đặc sắc ngày xưa. Vừa qua Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh đã phục dựng phiên chợ tranh truyền thống tại Trung tâm Bảo tồn tranh dân gian Đông Hồ.
Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

Nghệ nhân Nguyễn Hữu Kiêm và những cánh diều

LNV - Trở lại xã Hồng Hà, huyện Đan Phượng, ngoại thành Hà Nội, tôi vô cùng ngạc nhiên bởi chỉ sau nửa năm kể từ khi địa phương tổ chức lễ đón nhận danh hiệu "Xã đạt chuẩn Nông thôn mới kiểu mẫu", tốc độ đô thị hóa nơi đây diễn ra quá nhanh chóng. Song vẫn còn lưu giữ được một vẻ đẹp thanh bình đặc trưng của làng quê Việt Nam vùng Đồng bằng Bắc Bộ.
Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

Thanh niên nông thôn sáng tạo khởi nghiệp

LNV - Bản lĩnh, năng động, sáng tạo, những thanh niên nông thôn của tỉnh không ngại khó khăn, mạnh dạn khởi nghiệp bằng các dự án (DA), mô hình với khát vọng làm giàu trên mảnh đất quê hương.
Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

Nam Định: Các làng nghề vào vụ Tết

LNV - Những ngày này, các cơ sở sản xuất, kinh doanh tại các làng nghề trên địa bàn tỉnh Nam Định đang tất bật chuẩn bị nguồn hàng để phục vụ thị trường cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.
Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

Làng hoa, cây cảnh Hà Nội hối hả vào Tết

LNV - Bao giờ cũng vậy, khi thời gian cách Tết Nguyên đán khoảng hơn 1 tháng là người nông dân các làng hoa tại Hà Nội, cũng như các vùng phụ cận lại tất bật bước vào mùa chuẩn bị hoàn tất những công đoạn cuối cùng trước khi mang hoa, cây cảnh rời vườn để bán phục vụ mọi nhà mang về trưng, chơi Tết.
Xem thêm
qc-vinamilk-100-thanh-trung
Mới nhất Đọc nhiều
Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

Đoan Hạ trở thành xã nông thôn mới nâng cao đầu tiên của huyện Thanh Thủy

LNV - Trong những ngày xuân mới Giáp Thìn 2024, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Đoan Hạ, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ) phấn khởi đón nhận niềm vui đủ điều kiện đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao. Xã Đoan Hạ cũng là địa phương đầu tiên của huyện Thanh Thủy
Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

Bắc Giang: Quan tâm phát triển sản phẩm OCOP

OVN - Tỉnh Bắc Giang có nhiều sản phẩm OCOP từ cây dược liệu với chất lượng tốt, mẫu mã đẹp, được khách hàng tin dùng. Thời gian qua, các cấp, ngành trong tỉnh đã quan tâm thực hiện nhiều cơ chế, chính sách để phát triển sản phẩm OCOP từ những loại cây này.
Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

Tuyên Quang - Khởi nghiệp từ sản phẩm OCOP

LNV - Không chỉ nổi tiếng ở địa phương, sản phẩm OCOP dưa chuột An Hòa của Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp - kinh doanh hàng nông sản An Hòa, xã An Hòa, huyện Tam Dương còn phát triển mạnh, vươn tới nhiều tỉnh, thành lân cận. Từ “cây OCOP”, nông dân, tiểu
Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

Bảo hộ nhãn hiệu tập thể: Cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển

LNV - Trải qua gần 800 năm lịch sử, sản phẩm chạm rồng của Phù Khê vẫn được những người trong nghề đánh giá là mềm mại, tinh tế nhưng rất cá tính trong hình dáng đường nét. Năm 2023, đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận bảo hộ nhãn hiệu tập thể, tạo cơ hội cho đồ gỗ mỹ nghệ Phù Khê phát triển, nâng tầm thương hiệu, khẳng định giá trị sản phẩm làng nghề.
Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

Trà Vinh: Mô hình tôm càng xanh xen lúa mang lại thu nhập cao

LNV - Xã cù lao Long Hòa, huyện Châu Thành là địa phương có mô hình sản xuất lúa hữu cơ kết hợp nuôi thủy sản (tôm càng xanh) khá phát triển và mang lại thu nhập cao. Với mô hình nuôi tôm càng xanh xen canh, nông dân cù lao Long Hòa thu nhập từ 200 - 250 triệu đồng/ha/năm và tỷ lệ rủi ro chỉ chiếm khoảng 10%.
qc-vinamilk-dinh-duong-vang
vf
Giao diện di động